Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Gì Về Việc Truy Tố: 2 Nhà Báo Nguyễn Việt Chiến Và Nguyễn Văn Hải

15/10/200800:00:00(Xem: 8864)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Nguyễn Thanh Giang

 

Việc truy tố hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn văn Hải chất chứa nhiều uẩn khúc và dấy lên nhiều nghi vấn trong xã hội Việt Nam. Xin nêu một vài vấn đề trong số đó:

 

1 - Vụ án PMU-18 đã bị Nhà nước truy tố phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa nhận hối lộ, tham ô tài sản.

 

Góp phần phanh phui vụ này đã có hơn 1. 000 bài báo đăng trên gần 100 tờ báo. Tại sao chỉ hai nhà báo này bị xử lý nặng nề nhất " trong khi ai cũng biết Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn văn Hải là hai ký giả thuộc hàng xuất sắc nhất trong làng phóng viên nội chính phía Bắc Việt Nam, có công lớn trong việc phanh phui vụ án PMU-18. Không chỉ hai nhà báo này bị xử lý tàn tệ mà cả 4 nhà báo cấp lãnh đạo của báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ cũng đã bị rút thẻ hành nghề; trong khi độc giả cả nước đều đánh giá cao hai tờ báo này thuộc vị trí hàng đầu trên trận tuyến chống tiêu cực và tham nhũng.

 

Phải chăng Đảng muốn răn đe các nhà báo chỉ nên chuyên tâm dốc lòng ca ngợi Đảng chứ đừng hăng hái quá trong việc chống tiêu cực và chống tham nhũng"

 

2 - Một trong những tuyên bố hùng hồn của Nguyễn Tấn Dũng khi mới lên nhậm chức Thủ tướng là sẽ thẳng tay chống tham nhũng. Liên quan đến vụ PMU - 18, không chỉ Bùi Tiến Dũng và một sỗ cán bộ nhỏ mà cả Nguyễn Việt Tiễn, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng bị bắt ngày 4 tháng 4 năm 2006 về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng" ( Điều 165 Bộ luật Hình sự ) và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (Điều 281 BLHS).

 

Đùng một cái, ngày 28 tháng 3 năm 2008 Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao lại ký quyết định đình chỉ điều tra đối với hai tội danh này. Nguyễn Việt Tiến được khôi phục sinh hoạt Đảng và ngông nghênh đòi phục hồi chức vụ.

 

Người ta nghĩ đến chuyện con rể Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là đệ tử của Nguyễn Việt Tiến, có vai trò tích cực trong PMU-18; và Đảng (dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư) đang tâng Nguyễn Việt Tiến vào ủy viên Trung ương, đồng thời ngấp nghé ghế Bộ trưởng.

 

Quốc hội và dư luận xã hội phản ứng gay gắt quyết định miễn tố này, nhiều đại biểu Quốc hội đòi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả lời công khai sự mờ ám của quyết định miễn tố đó.

 

Thế rồi, lại đùng một cái, gần đây Nguyễn Việt Tiến lại bị khai trừ khỏi Đảng, cách chức Thứ trưởng và chuẩn bị ra tòa trong vụ PMU-18.

 

Pháp luật ở Việt Nam chỉ là cái con rối, là thanh gươm tàn bạo đối với người chính trực, đồng thời là cái khiên chắn gian trá trong tay những người lãnh đạo ĐCSVN "

 

Nhà báo Việt Nam không chỉ là tay sai, là nô lệ của ĐCSVN mà còn là phận "ruồi muỗi" dễ dàng bị thí mạng khi "trâu bò đánh nhau" " ! (Trong vụ này có cả thân phận một vị tướng công an)

 

3 - Tội trạng hai nhà báo này bị cáo buộc đã được lệnh chuyển đổi từ : "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội : "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cuả Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Ngày 6 tháng 10 vừa qua, ông Tô Huy Rứa, trưởng Ban Tuyên giáo TW, truyền đạt chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đảng và giải thích việc thay đổi tội danh "không phải là đặc quyền đặc lợi đối với công an và nhà báo" mà là sự "xem xét các cống hiến của họ".

 

Tội danh phải được tuyên định chính xác theo chứng cứ và bản chất của tội trạng chứ sao lại tùy thuộc vào sự "xem xét các cống hiến của họ" ! Cùng một hành vi cưỡng dâm dẫn đến giết người nhưng vì phải "xem xét các cống hiến của họ" nên đối với tổng bí thư, quan tòa chỉ được định tội sao cho ông ta chỉ bị phê bình, cảnh cáo, còn đối với dân thường có thể định đúng tội tử hình!"

 

4 - Theo các trang web trên mạng, nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư TWĐ đối với việc đưa tin và tường thuật phiên tòa xử hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn văn Hải được tiết lộ như sau:

 

Thứ nhất, khi tường thuật vụ xử, báo chí phải viết rằng "2 sĩ quan công an là 'nguyên cán bộ công an,' và hai nhà báo là 'nguyên nhà báo'. "

 

Thứ hai, việc thay đổi tội danh so với lúc khởi tố phải được giải thích để công chúng biết, rằng đây    "không phải là đặc quyền đặc lợi đối với công an và nhà báo" mà là sự "xem xét các cống hiến của họ. "

 

Thứ ba, khi viết, báo chí phải "dân chủ, công khai, công bằng, khách quan, đúng người, đúng việc" nhưng "không được bình luận và không được suy diễn. "

 

Thứ tư, Tổng Biên tập các báo phải dự phòng các vấn đề phức tạp có thể diễn ra quanh phiên toà.

 

Thứ năm, phải xem đây như một phiên toà bình thường, như bất cứ phiên toà nào khác.

 

Và thứ sáu, không nên để bạn đọc hiểu là những bị cáo này được hưởng đặc quyền đặc lợi.

 

Em bé cũng có quyền kể với mẹ, cô bảo mẫu này hiền, cô kia đối xử không công bằng. Thính giả phải được khen chê bài hát hay, dở và cho điểm bình chọn ca sỹ. Người nông dân nên được phẩm bình chủ trương cho lập sân gôn bừa bãi chứ không nên chỉ kể với cấp trên tỉnh tôi nhỏ nhưng có 13 sân gôn.

 

Không cho nhà báo được bình luận khác nào moi óc họ vứt đi, chỉ để lại các ngón tay điều khiển máy ghi âm và bấm máy chụp hình !

 

Hãy thẳng thắn công khai bày tỏ nhận thức của mình đối với vụ án này, và nếu cần, phê phán quyết liệt vì lương tâm, vì công lý, vì sứ mệnh thiêng liêng của tự do ngôn luận.

 

Hà Nội 11 tháng 10 năm 2008

 

Nguyễn Thanh Giang

 

Số nhà 6 - Tập thể Địa Vật lý Máy bay

 

Trung Văn - Từ Liêm - Hanoi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.