Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Cộng Đồng: Tường Thuật Cuộc Biểu Dương Của Cđnvtd Qld Tại Hội Chợ "taste Vn" Do Du Sinh Vn Tổ Chức Với Sự Bảo Trợ Của Đại Sứ Vc

29/09/200800:00:00(Xem: 2270)

  - Bạch Phượng<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hôm thứ Sáu 03 tháng 10 năm 2008, du sinh VN đã tổ chức hội chợ văn hoá “Taste Vietnam” với sự bảo trợ chính thức của toà Đại sứ VC tại Úc. Chi tiết này là then chốt của cuộc biểu dương của Cộng Đông Người Việt Tự Do Úc châu - Qld, bởi vì nó thể hiện chiến dịch tuyên vận nằm trong nghị quyết 36 mà nhà cầm quyền cộng sản VN đang tìm cách đẩy mạnh tại hải ngoại. Chi tiết sự bảo trợ của toà Đại sứ VC tại Úc với hội chợ "Taste VN" của du sinh tại Qld, được đăng trên bản tin của website đại học University of Qld (http://uq.edu.au/ news/"article=15943).

Chúng ta cũng biết đa số du sinh là các bạn trẻ chỉ lo đèn sách học hành. Tuy nhiên đàng sau các bạn trẻ vô tư này hẳn có những cán bộ cộng sản. Nếu như cộng đồng người Việt tại Qld không có phản ứng thì chắc chắn chiêu bài “Taste VN” của CSVN sẽ ngày càng bành trướng với quy mô lớn và công tác tuyên vận của CSVN sẽ được đẩy mạnh hơn tại hải ngoại dưới hình thức này.

Đây là một trận cách sơn đả ngưu. Cộng đồng nguời Việt tại Qld không đánh các em sinh viên nhưng chắc chắn phải gởi một thông điệp đến những tên cán bộ cộng sản đội lớp du sinh và cái gọi là "nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

 

*

 

Theo sự quảng cáo trên một số các websites thì hội chợ du sinh Taste VN này mở cửa từ 2 giờ chiều đến 7 giờ 30 tối. Chúng tôi đến khuôn viên Qld College of Arts vào khảng 3 giờ 30 chiều. Chúng tôi thấy các du sinh đã dựng gian hàng và đặt những bàn trưng bày hình ảnh và những món đồ mỹ thuật. Số người có mặt tại hội chợ lúc này chưa đông, mặc dù hội chợ đã mở cửa từ lúc 2 giờ chiều.

Chúng tôi đi một vòng để xem thì không thấy có bóng cờ đỏ sao vàng. Đa số những người có mặt trong hội chợ là du sinh VN, các em rất vui vẻ thoải mái, chỉ có một số cán bộ VC đội lớp du sinh, và điều này rất dễ phát hiện, bởi vì những cô cậu này mặt mày căng thẳng và nhìn chúng tôi bằng đôi mắt không mấy có thiện cảm.

Đến đây chúng tôi xin mở dấu ngoặc để nói là tối thứ Hai 29/10 vừa qua BCH CĐ NVTD – Qld đã mời các hội đoàn và đoàn thể đến để bàn về kế hoạch đối phó với hội chợ Taste VN, một công tác thuộc nghị quyết 36 của CSVN.

Một trong những biện pháp đối phó hữu hiệu là, để đáp lại với chủ đề của hội chợ là “Taste Vietnam”, Cộng Đồng Người Việt Tự Do - Qld đã in ra hàng trăm tờ truyền đơn với hàng tít lớn và những hình ảnh tương phản, tố cáo bộ mặt thật của CSVN:

- TASTE FREEDOM OF SPEECH IN VIETNAM và bên dưới là hình LM Nguyễn văn Lý bị bịt miệng

- TASTE FREEDOM OF PRESS IN VIETNAM và bên dưới là hình của ký giả Ben Stocking bị công an VC hành hung khi chụp hình cuộc thắp nến của giáo dân Thái Hà

- TASTE THE HUMILIATION AND SUFFERING OF VIETNAMESE WOMEN AND CHILDREN và bên dưới là hình của một em bé VN ăn xin và những cô gái VN ăn mặc hở hang trong các quán bar.

Chúng tôi thấy có 2 bàn để ở lối ra vào hội chợ. Những truyền đơn nói trên được thành viên của những hội đoàn, đoàn thể tham dự cuộc biểu dương phát cho người Úc đến tham dự hội chợ “Taste Vietnam” với lời giới thiệu như sau: “This is the real taste of VN”. Cho đến 5 giờ chiều, là giờ mà hội chợ Taste VN khai mạc, chúng tôi thấy có rất ít người Úc tại hội chợ, con số không đến 100. Với số người Úc đến tham dự thấp như vậy, thì hội chợ Taste Vietnam đã không đạt được chỉ tiêu về mặt tuyên truyền với dân Úc.

Nói về những người tham dự cuộc biểu dương, chúng tôi nhận thấy có rất đông các anh trong Hội CQN - Qld mặc đồng phục, quần kaki vàng, áo trắng có phù hiệu Quân lực VNCH. Một số người khác mặc áo có in hình LM Lý bị bịt miệng ở trước ngực và sau lưng. Đặc biệt một anh mặc áo cờ vàng 3 sọc đỏ, nổi bật trong đám đông.

Chúng tôi ghi nhận có khoảng 10 cảnh sát mặc sắc phục và một số nhân viên bảo an của đại học Griffith. Nghĩ cũng vui, một hội chợ văn hoá, trong một sân trường nhỏ bé, mà BTC du sinh lại phải vận dụng nhiều nhân viên an ninh đến thế cơ à.

Sau khi phát truyền đơn, và tới lui quan sát, những người tham dự cuộc biểu dương đã cùng đứng chung để chụp nhiều hình lưu niệm trước hội trường của Qld College of Arts.

Trong lúc đó chúng tôi ghi nhận có vài du sinh, có lẽ là ban tổ chức hội chợ hay cán bộ VC đã đến to nhỏ với cảnh sát và chỉ chỏ về phiá những người tham dự cuộc biểu dương, có vẻ như đang khiếu nại hay phản đối điều gì đó.

Đến khoảng 5 giờ chiều thì những người tham dự cuộc biểu dương đã kéo sang một khu đất trống bên cạnh để trương cờ Úc Việt, làm lễ chào cờ và mặc niệm và hô những khẩu hiệu như “Freedom for VN”, “Democracy for VN”, “Đả đảo cộng sản”, “chống hoà giải hoà hợp”, v.v. truớc sự chứng kiến của nhiều người Úc.

Một người đàn ông Úc đã ôm một thành viên của cuộc biểu dương và khóc nức nở khi nghe chúng tôi giải thích về sự tàn ác của chế độ CSVN.

Riêng, cá nhân chúng tôi đã nói chuyện rất lâu với ông Tony Preece, người phụ trách ngoại vụ (External Relations) của Griffith University, South Bank Campus. Tôi đã giải thích cho ông ấy hiểu là cộng đồng người Úc gốc Việt tại Qld không chống đối các em du sinh, chúng tôi chỉ không muốn nhà cầm quyền cộng sản VN lợi dụng các em để thực hiện công tác tuyên vận của họ và gây bất ổn cho cộng đồng người Úc gốc Việt, vốn là một cộng đồng tỵ nạn cộng sản.

Chúng tôi cũng yêu cầu ông Preece chuyển sự ưu tư của chúng tôi đến Ban Quản Trị đại học Griffith là nên lưu ý khi hỗ trợ những sinh hoạt tương tự của du sinh VN, nhất là khi có sự tham gia của toà đại sứ VC. Ngoài ra nhà trường cũng không nên tạo sự đối xử phân biệt khi hỗ trợ riêng cho du sinh VN mà lơ là với sinh viên Úc gốc Việt.

Ông Tony Preece đã cám ơn chúng tôi vì đã giải tỏa được sự thắc mắc của ông và đã chỉ cho ông thấy một góc độ khác của vấn đề.

Nói chung cuộc biểu dương tại hội chợ Taste VN đã đạt được những mục tiêu đề ra theo tinh thần phiên họp 29/09 giữa BCH CĐ-Qld và các hội đoàn, đoàn thể.

Song bên cạnh đó cũng có một số chuyện bất ngờ không vui như việc BS Bùi Trọng Cường và BCH CĐ NVTD-Qld, (…) đã có một phiên họp riêng với du sinh vào tối thứ Tư 01/10 (tức là sau khi CĐ và các hội đoàn, đoàn thể đã thỏa thuận về kế hoạch hành động, chống lại Nghị quyết 36 của CS VN qua chiêu bài hội chợ du sinh này). Thế nhưng, rất tiếc BS Cường và BCH CD đã không thông báo cho các hội đoàn và đoàn thể biết về phiên họp nói trên cho đến khi sự việc bị tình cờ tiết lộ, và BS Cường và BCH CĐ đã bị đại diện các hội đoàn và đoàn thể hạch hỏi tại hiện trường.

Có nhiều câu hỏi được các đại diện các hội đoàn đặt ra như:

- tại sao BCH CĐ do BS Bùi Trọng Cường làm Chủ tịch, đã không mời các hội đoàn, đoàn thể đến họp với đại diện du sinh"

- trong phiên họp riêng giữa đại diện du sinh và BCH CĐ, những điều gì đã được bàn thảo và thoả thuận"

- tại sao sau khi họp riêng với đại diện du sinh BS Bùi Trọng Cường và BCH CĐ-Qld không báo cho các hội đoàn và đoàn thể biết"

- tại sao BS Bùi Trọng Cường không thẳng thừng từ chối lời mời tham dự lễ khai mạc hội chợ Taste VN của du sinh, dù biết rằng có thể sẽ có sự hiện diện của cán bộ từ toà đại sứ CSVN, mà chỉ trả lời “để coi”"

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng rất tiếc các hội đoàn và đoàn thể cũng như cá nhân chúng tôi, cho đến giờ phút này vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng từ BS Bùi Trọng Cường và BCH Cộng Đồng Người Việt Tự Do – Qld. w

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.