Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Thặng Dư 2,000 Tỉ Đô, Mừng ‘siêu Cường Số 1’ Sụp

12/10/200800:00:00(Xem: 3222)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Sự tổn hại kinh tế của Trung Quốc đã cho thấy những căng thẳng và áp lực vì sự sụp đổ tài chánh toàn cầu đã bắt đầu với cơn khủng hoảng tiền vay mượn mua nhà ở Mỹ.

 

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Trung Quốc dưới quyền của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thì rất hài lòng ít nhất đối với một điều: Thế lực cường quốc số 1 của Mỹ trên thế giới đang chấm dứt.

 

Trong khi không chấp nhận sự kiện là một "mùa đông kinh tế" có thể xảy ra cho Á Châu vì khủng hoảng tài chánh đang quét sạch Mỹ và Liên Âu, Đảng Cộng Sản Trung  Quốc nhìn thấy nhiều cơ hội ở Mỹ. Trung Quốc, đang thặng dư mậu dịch nước ngoài hơn 2 ngàn tỉ đô, được dự đoán sẽ đóng một vai trò lớn trong số tiền cấp cứu 700 tỉ đô được chấp thuận bởi Quốc Hội hồi tuần rồi.

 

Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc của Bắc Kinh (PBOC)  và các bộ phận khác nắm giữ hơn 500 tỉ đô la trong các hóa đơn của Bộ Tài Chánh. Đây là trọng tâm của những đầu tư khác của Trung Quốc trong các cơ quan nửa chính phủ nửa tư nhân của Mỹ, như Fannie Mae và Freddie Mac, mà trị giá lên đến hơn 300 tỉ đô.

 

Hôm Chủ Nhật, Nhật báo Ming Pao của Hồng Kông trích nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng chính quyền trung ương đã mua ít nhất 200 tỉ đô các trái phiếu Mỹ để giúp "người bạn kinh tế" của Trung Quốc vượt qua sự khó khăn.

 

Câu chuyện đã bị các giới chức bác bỏ một ngày sau đó. Tuy vậy, nhà lãnh đạo họ Hồ sẽ tiếp tục cứu cấp siêu cường tài chánh đáng nể.

 

Tận cùng, Bắc Kinh nhận thức rằng với sự lệ thuộc của Hoa Thịnh Đốn trên việc lớn mạnh trong tháng của Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ phải đắn đo, chẳng hạn, không làm áp lực Trung Quốc quá đáng vì những thặng dư mậu dịch to lớn của họ.

 

Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng hy vọng rằng Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội sẽ không làm khó dễ khi Công ty Đầu tư Trung Quốc và những công ty khác phá giá tài sản ở Hoa Kỳ. Một nỗ lực gần đây bởi Công ty Đầu tư Trung Quốc để mua một phần lớn của ngân hàng Morgan Stanley đã không được thông qua.

 

Quan trọng hơn nữa, Bắc Kinh vui mừng vì những điều này và các tiến triển khác cho thấy rằng "siêu cường số 1" đang sụp đổ.

 

Trong tháng 8, Bắc Kinh biểu lộ sự bất đồng về sự chia cắt của Nam Ossetia và Abkhazia ra khỏi Georgia - cũng như việc quật khởi của Mạc Tư Khoa qua những động thái chia rẽ đó. Tuy nhiên, lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã hài lòng qua sự kiện thất bại để can thiệp vào vụ Georgia của Hoa Thịnh Đốn và Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, kết thúc vai trò "cảnh sát toàn cầu" của Hoa Kỳ, ít nhất trải dài một khu vực rộng lớn của thế giới.Các nguồn tin Trung Quốc thông thạo về chính sách đối ngoại của ông Hồ Cẩm Đào đã chỉ ra rằng nhà lãnh đạo 65 tuổi, thế hệ thứ 4  đang tiến rất gần tới chính sách ngoại giao bành trướng của Chủ tịch Mao Trạch Đông - người đã lâm trận nhiều lần với "con cọp giấy Mỹ" trong thập niên 1950 - hơn là với cuộc vận động quốc tế bảo thủ của nhà lãnh đạo cải cách Đặng Tiểu Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.