Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khuyến Cáo Ngừa Cúm 2008

04/10/200800:00:00(Xem: 6553)
Cơ Quan Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật tại Hoa Kỳ vừa phổ biến việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh cúm cho năm nay. Tường trình dựa theo kết quả nghiên cứu mơí nhất trong mùa cúm năm qua (2007) đặc biệt chỉ dẫn cách dùng thuốc chủng ngừa cúm cho năm 2008.

Báo cáo do Bs Anthony Fiore đã tóm tắt những thay đổi mới cho mùa cúm năm nay như sau:

1) Chích ngừa cúm cho trẻ em từ 5 tuổi tới 18 tuổi.

2) Chích ngừa cúm cho trẻ em từ 6 tháng tới 4 tuổi vì trẻ em nhỏ tuổi sẽ bị nhiều biến chứng do cúm gây ra hơn trẻ em lớn tuổi.

3) Dùng thuốc chủng chứa 3 siêu vi trùng cúm còn sống hay tác dụng đã bị giảm thấp, để ngừa cúm cho những người khỏe mạnh từ 2 tới 49 tuổi.

Thuốc chủng chứa 3 siêu vi trùng cúm như A/Brisbane/59/2007 (H1N1)-like, A/Brisbane/10/2007 (H3N2)-like, và B/Florida/4/2006.

4) Nhân tiện, chính phủ cũng báo hiệu vài siêu vi trùng trong thuốc chủng ngừa cúm ở Mỹ đã có tính chất đề kháng.

Tất nhiên là thuốc chủng nào cũng có công phạt và thận trọng. Không được chích ngừa cúm cho nhũng ai đã từng bị dị ứng hột gà hay những thành phần nào đó của thuốc chủng có thể gây công phạt. Trong thuốc chủng cúm còn vương vất chất bạch đản hột gà là vì người ta đã dùng hột gà để cấy vi trùng thuốc chủng cúm. Khoảng 10% người chích ngừa cúm bị đau hay sưng chỗ chích. 10% bị mệt mỏi, nhức đầu, và đau bắp thịt. Những người bị hội chứng Guillain Barré 6 tháng trước đó cũng không thể chích ngừa cúm. (Guillain Barré là một rối loạn hội chứng miễn dịch trong cơ thể gây bệnh thần kinh ngoại biên).

Mặc dù có những trở ngại nhưng việc chích ngừa cúm do cân nhắc lợi hại của từng người. Khi cơ quan y tế Hoa Kỳ đặc biệt khuyến cáo chích ngừa cho trẻ em từ 6 tháng sau khi sanh trở lên tơí 18 thuốc và cho những người già vì họ đã cân nhắc nguy cơ tử vong cao (khi không chích ngừa cúm) với những điều lợi hại trong việc chích ngừa cúm. Bệnh nhân cần hỏi bác sĩ những công phạt, và những điều cần biết trước khi chích ngừa cúm. Tưởng cũng cần biết thêm: thuốc chích ngừa cúm (như Fluozone chẳng hạn) chứa siêu vi trùng cúm đã chết, không gây bệnh cúm. Thuốc chủng cúm chỉ kích thích sinh sản kháng thể chống siêu vi trùng cúm, chứ không thể chống những bệnh hô hấp khác. Cho nên bệnh nhân người già phải chích thêm thuốc ngừa sưng phổi nếu muốn chống bênh pneumonia viêm sưng phổi.

Bộ y tế khuyến cáo tất cả mọi người nên chích ngừa cúm để khỏi bị cúm và tránh ngừa cúm truyền từ người này sang người khác: như trẻ em đang đi học, trẻ em từ 6 tháng tới 18 tuổi, người lớn trên 50 tuổi, bệnh nhân đang uống aspirin thường xuyên do nguy cơ hội chứng Reye, phụ nữ đang có thai trong mùa cúm, bất cứ ai đang bị bệnh phổi nghẹt thở kinh niên như suyễn, bệnh tim mạch, thận, gan, bệnh máu hay loạn chứng biến dưỡng như tiểu đường, bị suy yếu miễn dịch, bị chứng bệnh tâm thần không nhận thức được, thương tích hệ thống thần kinh cột sống, bị kinh phong hay bệnh thần kinh-bắp thịt, bệnh nhân trong viên dưỡng lão, nhân viên y tế đang săn sóc bệnh  nhân trong bệnh viện hay trong phòng mạch, những ai đang săn sóc trẻ em dưới 5 tuổi hay người lớn trên 50 tuổi.

Thưa quý vị và các bạn, ở Hoa Kỳ,  bây giờ người ta đã bắt đầu chích ngừa phòng cúm.

Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý vị và các bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduockgaynay.com, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.