Tưng Bừng Vía Đức Tả Quân, Ra Mắt Tân BCH Hội Gia Định

29/09/200800:00:00(Xem: 2488)
Lễ tưng bừng, trang nghiêm.Đông đảo đồng hương tham dự ngày Vía Tả Quân Lê Văn Duyệt.
WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm đại diện các tổ chức, hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến tham dự ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gia Định được tổ chức trọng thể tại hội trường nhật báo Viễn Đông vào trưa Chủ Nhật, ngày 28 tháng 9 năm 2008.

Mở đầu, nhà báo Vi Anh (tức cựu dân biểu VNCH Bùi Văn Nhân) điều hợp đã giới thiệu tổng quát các tiết mục của chương trình. 

Trong phần chương trình chính thức gồm có lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, công lao hy hiến cho tự do, dân chủ của dân tộc của các chiến sĩ và đồng bào. Sau đó là diễn văn chào mừng của ông Đốc Sự  Châu Văn Để, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo là giới thiệu và ra mắt tân Ban Chấp Hành của Hội Ái Hữu Gia Định. Kế đó Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nói về ý nghĩa ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Rồi đến phần nghi thức tế lễ gồm ba hồi chiêng trống, niệm hương dâng lễ. Để góp phần làm phong phú chương trình còn có phần văn nghệ và ẩm thực. Sau cùng là Luật sư Lưu Vĩnh Khương, Phó Hội Trưởng Hội Lê Văn Duyệt Foundation, thay mặt Ban Tổ Chức nói lời cảm tạ quý đại diện hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến tham dự.

Trong bài diễn văn chào mừng, ông Đốc sự Châu Văn Để đã nói: "Mỗi năm vào tiết tháng 9 dương lịch, Hội Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đều tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân cùng tưởng niệm công ơn của tiền nhân torng công cuộc dựng nước và giữ nước, trong đó có Tổng Trấn Lê Chất và Kinh Lược Sứ Phan Thanh Giản. Đặc biệt ngày này cũng tưởng niệm những anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì tổ quốc nhứt là trong biến cố 30/4/1975. Tưởng niệm những Dân Quân Cán Chính đã bỏ mình vì chính nghĩa tự do, những đồng bào đã rũ thây trong trại tù Cộng Sản, trong vùng Kinh Tế Mới hay trong rừng sâu, trong biển cả."

Trong phần ra mắt Tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gia Định, bà Nguyễn Thị Phương, Tân Hội Trưởng, đã đọc diễn văn chào mừng và giới thiệu thành phần nhân sự của Tân BCH, gồm có:

- Hội Trưởng: Bà Nguyễn Thị Phương,

- Phó Hội Trưởng Nội Vụ: Ông Nguyễn Văn Ngay,

- Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ: DS Trần Sĩ Tuấn,

- Tổng Thư Ký: Dương Hồng Loan,

- Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thị Danh,

- Ủy Viên Khánh Tiết: Trần Diễm Khanh,

- Ủy Viên Xã Hội: Lê Thị Thu,

- Ủy Viên Tiếp Tân: Quách Thị Huê,

- Ủy Viên Ẩm Thực: Mai Nguyễn,

- Ủy Viên Văn Nghệ: Nguyễn Thùy Liêm.

Hội Đồng Cố Vấn gồm có:

- Thiếu Tướng Lê Văn Tư,

- Nhà Báo Vi Anh,

- GS Nguyễn Thanh Liêm,

- Ông Nguyễn Văn Cất,

- GS Nguyễn Ánh Dương,

- GS Nguyễn Văn Đàn,

- KS Trần Văn Tiền.

Trong phần nói về ý nghĩa ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, GS Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Lê Văn Duyệt Foundation, đã ôn lại một vài nét chính trong cuộc đời của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Qua đó cho biết rằng Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh trưởng tại Trà Lọt Mỹ Tho, Định Tường. Ngài đã từng 2 lần giữ chức Tổng Trấn miền Nam từ Phan Thiết đến Mũi Cà Mau. Lần thứ nhất Ngài được Vua Gia Long phong chức Tổng Trấn vào năm 1812 đến 1815. Lần thứ hai Ngài được Vua Minh Mạng phong chức Tổng Trấn vào năm 1820 đến 1832. Ngài là vị Tổng Trấn rất mực thanh liêm và hết lòng vì dân vì nước. Ngài đã không những giữ vững bờ cõi phương Nam mà còn chinh phục nhân tâm khiến cho các lân bang Xiêm La và Cao Miên rất kính nể. Ngài cũng là vị quan nhìn xa thấy rộng và có kế hoạch phát triển đất nước, cho nên đã cho phép giới doanh thương ngoại quốc đến làm ăn buôn bán tại miền Nam. Chính vì oai đức đó mà sau khi mất, Ngài đã trở thành một vị Phúc Thần rất linh thiêng của người dân Miền Nam, mà Đền Thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại Lăng Ông Bà Chiểu là một điển hình cụ thể cho đến ngày nay.

Trong phần nghi thức tế lễ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, mở đầu là các vị kỳ túc thân hào nhân sĩ như Thiếu Tướng Lê Văn Tư, GS Nguyễn Thanh Liêm, Ông Thái và ông Châu Văn Để đã lên lễ đàn để dâng hương tế lễ, trong lúc tiếng chiêng trống vẫn tiếp tục cử hành để làm cho bầu không khí tế lễ thêm trang nghiêm long trọng.  Tiếp theo đó là Tân BCH Hội Đồng Hương Gia Định lên lễ đài dâng hương bái lễ tưởng niệm. Sau đó là chư vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các vị mạnh thường quân, các doanh gia và đồng hương lần lược lên lễ dài để thành tâm tế lễ cầu nguyện.

Để đón tiếp và thiết đãi đồng hương tham dự lễ, Ban Tổ Chức đã cống hiến nhiều món ăn hương vị miệt vườn quê hương rất đặc sắc. Cùng lúc là phần văn nghệ giúp vui tạo sinh khí hoan hỷ trong ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Dù đã mất gần 2 thế kỷ, nhưng công trạng và oai đức của vị Tả Quân Tổng Trấn Miền Nam của triều đình nhà Nguyễn vẫn còn được tiếp tục duy trì và phát huy trong cộng đồng người Việt ly hương. Đó là một trong những cách hữu hiệu để bảo tồn và phát huy nền văn hóa dân tộc nơi xứ người, và cũng là cách để báo đền công ơn dựng nước, giữ nước của tiền nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.