Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưng Bừng Vía Đức Tả Quân, Ra Mắt Tân BCH Hội Gia Định

29/09/200800:00:00(Xem: 2166)
Lễ tưng bừng, trang nghiêm.Đông đảo đồng hương tham dự ngày Vía Tả Quân Lê Văn Duyệt.
WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm đại diện các tổ chức, hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến tham dự ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt và ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gia Định được tổ chức trọng thể tại hội trường nhật báo Viễn Đông vào trưa Chủ Nhật, ngày 28 tháng 9 năm 2008.

Mở đầu, nhà báo Vi Anh (tức cựu dân biểu VNCH Bùi Văn Nhân) điều hợp đã giới thiệu tổng quát các tiết mục của chương trình. 

Trong phần chương trình chính thức gồm có lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của tiền nhân, công lao hy hiến cho tự do, dân chủ của dân tộc của các chiến sĩ và đồng bào. Sau đó là diễn văn chào mừng của ông Đốc Sự  Châu Văn Để, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp theo là giới thiệu và ra mắt tân Ban Chấp Hành của Hội Ái Hữu Gia Định. Kế đó Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nói về ý nghĩa ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Rồi đến phần nghi thức tế lễ gồm ba hồi chiêng trống, niệm hương dâng lễ. Để góp phần làm phong phú chương trình còn có phần văn nghệ và ẩm thực. Sau cùng là Luật sư Lưu Vĩnh Khương, Phó Hội Trưởng Hội Lê Văn Duyệt Foundation, thay mặt Ban Tổ Chức nói lời cảm tạ quý đại diện hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đã đến tham dự.

Trong bài diễn văn chào mừng, ông Đốc sự Châu Văn Để đã nói: "Mỗi năm vào tiết tháng 9 dương lịch, Hội Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt đều tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân cùng tưởng niệm công ơn của tiền nhân torng công cuộc dựng nước và giữ nước, trong đó có Tổng Trấn Lê Chất và Kinh Lược Sứ Phan Thanh Giản. Đặc biệt ngày này cũng tưởng niệm những anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì tổ quốc nhứt là trong biến cố 30/4/1975. Tưởng niệm những Dân Quân Cán Chính đã bỏ mình vì chính nghĩa tự do, những đồng bào đã rũ thây trong trại tù Cộng Sản, trong vùng Kinh Tế Mới hay trong rừng sâu, trong biển cả."

Trong phần ra mắt Tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gia Định, bà Nguyễn Thị Phương, Tân Hội Trưởng, đã đọc diễn văn chào mừng và giới thiệu thành phần nhân sự của Tân BCH, gồm có:

- Hội Trưởng: Bà Nguyễn Thị Phương,

- Phó Hội Trưởng Nội Vụ: Ông Nguyễn Văn Ngay,

- Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ: DS Trần Sĩ Tuấn,

- Tổng Thư Ký: Dương Hồng Loan,

- Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thị Danh,

- Ủy Viên Khánh Tiết: Trần Diễm Khanh,

- Ủy Viên Xã Hội: Lê Thị Thu,

- Ủy Viên Tiếp Tân: Quách Thị Huê,

- Ủy Viên Ẩm Thực: Mai Nguyễn,

- Ủy Viên Văn Nghệ: Nguyễn Thùy Liêm.

Hội Đồng Cố Vấn gồm có:

- Thiếu Tướng Lê Văn Tư,

- Nhà Báo Vi Anh,

- GS Nguyễn Thanh Liêm,

- Ông Nguyễn Văn Cất,

- GS Nguyễn Ánh Dương,

- GS Nguyễn Văn Đàn,

- KS Trần Văn Tiền.

Trong phần nói về ý nghĩa ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, GS Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Lê Văn Duyệt Foundation, đã ôn lại một vài nét chính trong cuộc đời của Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt. Qua đó cho biết rằng Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh trưởng tại Trà Lọt Mỹ Tho, Định Tường. Ngài đã từng 2 lần giữ chức Tổng Trấn miền Nam từ Phan Thiết đến Mũi Cà Mau. Lần thứ nhất Ngài được Vua Gia Long phong chức Tổng Trấn vào năm 1812 đến 1815. Lần thứ hai Ngài được Vua Minh Mạng phong chức Tổng Trấn vào năm 1820 đến 1832. Ngài là vị Tổng Trấn rất mực thanh liêm và hết lòng vì dân vì nước. Ngài đã không những giữ vững bờ cõi phương Nam mà còn chinh phục nhân tâm khiến cho các lân bang Xiêm La và Cao Miên rất kính nể. Ngài cũng là vị quan nhìn xa thấy rộng và có kế hoạch phát triển đất nước, cho nên đã cho phép giới doanh thương ngoại quốc đến làm ăn buôn bán tại miền Nam. Chính vì oai đức đó mà sau khi mất, Ngài đã trở thành một vị Phúc Thần rất linh thiêng của người dân Miền Nam, mà Đền Thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt tại Lăng Ông Bà Chiểu là một điển hình cụ thể cho đến ngày nay.

Trong phần nghi thức tế lễ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, mở đầu là các vị kỳ túc thân hào nhân sĩ như Thiếu Tướng Lê Văn Tư, GS Nguyễn Thanh Liêm, Ông Thái và ông Châu Văn Để đã lên lễ đàn để dâng hương tế lễ, trong lúc tiếng chiêng trống vẫn tiếp tục cử hành để làm cho bầu không khí tế lễ thêm trang nghiêm long trọng.  Tiếp theo đó là Tân BCH Hội Đồng Hương Gia Định lên lễ đài dâng hương bái lễ tưởng niệm. Sau đó là chư vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các vị mạnh thường quân, các doanh gia và đồng hương lần lược lên lễ dài để thành tâm tế lễ cầu nguyện.

Để đón tiếp và thiết đãi đồng hương tham dự lễ, Ban Tổ Chức đã cống hiến nhiều món ăn hương vị miệt vườn quê hương rất đặc sắc. Cùng lúc là phần văn nghệ giúp vui tạo sinh khí hoan hỷ trong ngày Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.

Dù đã mất gần 2 thế kỷ, nhưng công trạng và oai đức của vị Tả Quân Tổng Trấn Miền Nam của triều đình nhà Nguyễn vẫn còn được tiếp tục duy trì và phát huy trong cộng đồng người Việt ly hương. Đó là một trong những cách hữu hiệu để bảo tồn và phát huy nền văn hóa dân tộc nơi xứ người, và cũng là cách để báo đền công ơn dựng nước, giữ nước của tiền nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.