CSVN Tuyên 97 Năm Tù Đối Với Các Nhà Dân Chủ Trong Nước

18/09/200800:00:00(Xem: 9470)
Đảng Dân Chủ Nhân Dân đã công bố bản Thông Cáo Báo Chí tố cáo những vi phạm nhân quyền gần đây của CSVN nhằm trấn áp nhiều nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Bản Thông Cáo Báo Chí có nội dung như sau.

Đảng Dân chủ Nhân dân

http://ddcnd.org/main/

Bản Thông Tin Báo Chí

- Về Những Vi Phạm Nhân Quyền tại Việt Nam

- Tuyên Án Tổng Cộng 97 Năm Tù Cho Các Chiến sĩ Dân chủ

Việt Nam – Ngày 17 tháng 9 năm 2008 – Trong khi Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, ông John Negroponte đang có mặt tại Hà Nội  để thảo luận về nhân quyền và các lãnh vực khác.  Nhà cầm quyền Hà Nội đã mở đợt trấn áp phong trào dân chủ. Rất nhiều chiến sĩ dân chủ đã bị bắt, giam giữ và tuyên án những bản án nặng nề chỉ vì họ dám bày tỏ quyền tự do chính kiến.

Ngày 10 tháng 9 vừa qua, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa ở Hải Phòng, nhà thơ Trần Đức Thạch ỏ Nghệ An, Ngô Quỳnh ở Hà Nội, Phạm Văn Trội ở Hà Tây và Nguyễn Văn Túc ở Thái Bình đã bị bắt, hiện đang giam giữ tại nhà giam số B14, Hà nội.

Anh Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, ngày 10 tháng 9 năm 2008 đã bị tuyên án 2 năm rưởi tù với tội danh “trốn thuế”. Thực sự, chỉ vì anh đã bày tỏ chính kiến về trường hợp hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong khi đó, ngày 15 tháng 9, 2008, anh Lương Văn Sinh, một nông dân ở tỉnh Bình Thuận vì phản đối lại chính sách đất đai, tham nhũng đã bị án hai năm tù, chính quyền cáo buộc anh vi phạm tội hình sự, điều 258 “gấy phá rối trật tự công cộng”.

Việt Nam là thành viên của Ủy ban Nhân quyền trong Liên Hiệp Quốc, trong đó quyền về dân sự và chính trị, điều 19 khẳng định “quyền tìm kiếm và thu nhận thông tin, quyền bày tỏ quan điềm ở bất cứ đâu và không phụ thuộc vào ranh giới, bất kể hình thức phát biểu, viết, in ấn hay phổ biến bằng những phương tiện thông tin đại chúng”.  Hiến chương Quốc tế Nhân quyền cũng xác định trong điều 9 rằng “không ai là nạn nhân của chinh sách giam cầm, truy tố hay truy đuổi một cách tuỳ tiện”.  Hơn hết, Hiến pháp Việt Nam đã công nhận các quyền căn bản này trong điều 69 như “công dân có quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do trao đổi tin tức và tự do lập hội”.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã bất chấp những quyền căn bản của con người, tiếp tục trấn áp và sử dụng án tù nặng nề để bịt miệng các tiếng nói dân chủ, không thể hiện bất cứ dấu hiệu cải tổ nào về mặt chính trị. Kể từ năm 2007 đến nay, nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án gần 100 năm tù cho các chiến sĩ dân chủ Việt Nam.

Đảng Dân chủ Nhân dân cực lực lên án hành vi đàn áp của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi khẩn kêu goị Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua Dự luật Nhân Quyền HR 3096 để yễm trợ cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam.

Trân trọng

Đỗ Thành Công

Phát ngôn nhân Đảng Dân chủ Nhân dân

Các thông tin liên hệ:

Kể từ năm 2007, nhà cầm quyền Hà Nội đã tuyên án Tổng Cộng 97 Năm Tù cho các chiến sĩ Dân Chủ Việt Nam, bao gồm:

- Linh mục Nguyễn Văn Lý, 62 tuổi, là sáng lập nhóm 8406, tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo và nhân quyền, bị tuyên án 8 năm tù.

- Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển và Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo, thành viên sáng lập và lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhân dân bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù.

- Anh Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thạnh, lãnh đạo Đảng Thăng Tiến Việt Nam bị tuyên án 11 năm tù.

- Luật sư nhân quyền và thành viên khối 8406, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị tuyên án tổng cộng 7 năm tù.

- Luật sư Trần Quốc Hiền, ông Đoàn Văn Diên, chị Trần Thị Lệ Hồng, Nguyễn Thị Tuyết và anh Đoàn Huy Chương, thành viên Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam bị tuyên án tổng cộng 14 năm tù.

- Ông Phùng Quang Huyền và ký giả Trương Minh Đức, đảng viên Đảng Vì Dân bị tuyên án 6 năm tù.

- Anh Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang và Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù.

- Anh Trương Quốc Huy và Hàng Tấn Phát bị tuyên án 12 năm tù.

- Ông Trương Minh Nguyệt, Nguyễn Văn Ngọc và Trịnh Quốc Thảo bị tuyên án tổng cộng 10 năm tù.

- Ông Nguyễn Quốc Hải, đảng viên Đảng Việt Tân bị tuyên án 9 tháng tù.

- Ông Ngô Lướt, Lương Văn Sinh và Chị Hồ Thị Bích Khương, dân oan, bị tuyên án tổng cộng 6 năm tù.

- Anh Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày bị tuyên án 2 năm rưởi  tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.