Thị Thực Không Nợ Thuế Của Người Không Có Quốc Tịch Mỹ

16/09/200800:00:00(Xem: 12661)
Nếu quý vị là một cư dân (a resident) hay là người ngoại quốc không cư trú thường xuyên ở Hoa Kỳ (a nonresident alien), trước khi rời khỏi đất nước này, quý vị thường sẽ phải chứng tỏ rằng trong thời gian cư ngụ ở đây quý vị đã hoàn toàn tuân theo các quy định về thuế lợi tức của chính phủ. Khi quý vị nộp cho IRS đơn xin thị thực không nợ thuế, quá trình này thường được gọi là thủ tục xin "Giấy Phép Xuất Cảnh" (Departing Permit) hay "Giấy Phép Xuất Dương" (Sailing Permit).

Một số nhà ngoại giao nước ngoài, nhân viên chính phủ của các quốc gia khác đến thăm hay làm việc ở Hoa Kỳ, du học sinh ngoại quốc, những người được gởi đến tập huấn ở Hoa Kỳ và những du khách thuộc một số các chương trình hợp tác và trao đổi giữa Hoa Kỳ và quốc gia khác không phải làm thủ tục xin giấy phép xuất cảnh khi họ rời Hoa Kỳ. Muốn biết rõ quý vị có thuộc nhóm miễn thị thực nợ không nợ thuế này hay không, xin tham khảo thêm ấn bản số 519 do Sở Thuê Vụ phát hành (Publication 519 - U.S. Tax Guide for Aliens).

- Nếu quý vị không có nguồn thu nhập phải đóng thuế nào, hay khi quý vị là trú dân ngoại quốc chỉ tạm rời lãnh thổ Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn, quý vị sử dụng mẫu đơn số 2063 để xin Giấy Phép Cuất Cảnh (Form 2063).

- Nếu quý vị là ngoại kiều sinh sống ở Hoa Kỳ lâu năm, quý vị muốn rời quốc gia này và chưa quyết định trở lại sống ở đây một năm sau, quý vị sẽ phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 1040-C để xin giấy phép xuất cảnh (Form 1040-C - U.S. Departing Alien Income Tax Retrun).

- Trường hợp quý vị dự định trả lại thẻ xanh (green card) cho chính phủ Hoa Kỳ và quý vị đã chính thức được cấp thẻ này ít nhất 8 năm trong vòng 15 năm gần nhất tính từ năm quý vị từ bỏ quyền sử dụng thẻ xanh đã được cấp, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 8854 và phải thông báo cho Bộ Nội An Hoa Kỳ (the Department of Homeland Security) về việc chấm dứt quyền cư trú của mình.

Trừ khi quý vị điền đầy đủ vào các mẫu đơn 1040-C hay 8854 như vừa nêu trong hai trường hợp kể trên, quý vị vẫn tiếp tục được đối xử như một thường trú dân chính thức của Hoa Kỳ - quý vị có trách nhiệm đóng đầy đủ các loại thuế lợi tức của tất cả các nguồn thu nhập từ khắp nơi trên thế giới. Xin đọc thêm ấn bản 519 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề này.

Để xin giấy phép xuất cảnh, những ngoại kiều không phải cư dân thường trực của Hoa Kỳ (non-resident aliens) nếu có bất cứ nguồn lợi tức nào thuộc loại phải đóng thuế (taxable income) cũng phải điền đầy đủ và nộp cho Sở Thuế vụ mẫu đơn 1040-C. Quý vị phải đóng tất cả các khoản thuế còn thiếu như khai trên mẫu đơn này, trừ khi chủ nhân hay cơ quan quý vị làm việc gởi thơ xác nhận và bảo đảm sẽ đóng đầy đủ số tiền thuế nợ thay cho quý vị, hoặc khi IRS nhận thấy việc xuất dương của quý vị không gây cản trở gì cho việc truy thu thuế. Bất cứ số tiền thuế nào quý vị đóng sẽ được khai và tính trên hồ sơ thuế quý vị nộp sau cuối năm thuế của quý vị (your final return that you file after the end of your tax return).

Quý vị phải nộp đơn xin giấy phép xuất cảnh không sớm hơn 30 ngày trước ngày quý vị dự định rời Hoa Kỳ. Quý vị nên nộp đơn ít nhất hai tuần lễ trước khi xuất cảnh. Để xin giấy phép xuất cảnh, quý vị nên đến trung tâm hỗ trợ người thọ thuế (Taxpayer Assistance Center) nào gần nơi cư trú của quý vị nhất. (Văn phòng làm việc của Sở Thuế Vụ Liên Bang - Walk-in IRS Office). Nếu quý vị kết hôn với một người không phải là công dân Hoa Kỳ, và người này cùng xuất cảnh với quý vị, cả hai người sẽ phải đến văn phòng Sở Thuế Vụ để xin giấy phép xuất cảnh. Muốn lấy được địa chỉ của Trung tâm hỗ trợ người thọ thuế gần nơi quý vị cư ngụ, quý vị có thể gọi số 1-800-829-1040 hay tìm địa chỉ trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại www.irs.gov.

Quý vị cần phải mang theo các loại giấy tờ và cung cấp thông tin liên quan đến năm thuế hiện tại của quý vị như sau:

o Sổ thông hành còn hiệu lực (a valid passport) và thẻ đăng ký ngoại kiều (alien registration card) hay chiếu khán nhập cảnh (visa)..

o Bản sao đơn khai thuế lợi tức của hai năm gần nhất, kèm theo chứng từ cho thấy quý vị đã đóng đủ các khoản tiền thuế nợ.

o Giấy chứng nhận của chủ hoặc cơ quan nơi quý vị làm việc nêu rõ tiền lương quý vị đã nhận được trong năm và số tiền thuế tạm thu (withholding taxes) đã đóng từ ngày 01 tháng 01 của năm đến ngày quý vị xuất cảnh. (Giấy chứng nhận lợi tức làm việc có thể là giấy báo lương của kỳ lương gần nhất ghi rõ các chi tiết yêu cầu).

o Nếu quý vị là chủ một cơ sở kinh doanh hay dịch vụ, quý vị cần phải có bản khai lời - lỗ của năm thuế hiện tại tính đến ngày quý vị dự định xuất ngoại.

o Giấy tờ chứng minh các khoản lời/lỗ khi mua bán các loại tài sản cá nhân, bao gồm cổ phiếu và hàng hóa (including capital assets and merchandise).

o Chứng từ về các khoản thuế phỏng định (estimated taxes) đã đóng cho năm trước và năm hiện tại.

o Nếu là du học sinh, quý vị cần phải có các loại giấy tờ liên quan đến các chương trình tài trợ học bổng (scholarships) hoặc các chương trình trợ cấp nghiên cứu sinh (fellowship grants).

o Nếu quý vị có các khoản thuế giảm trên các chi phí kinh doanh (deductions for business expenses) hay các chi phí được trừ thuế (itemized deductions), quý vị cần phải có giấy tờ chứng minh các chi tiết này; đồng thời quý vị cũng cần mang theo đến Sở Thuế Vụ khi nộp đơn xin giấy phép xuất cảnh các loại giấy tờ bổ sung khác như:

- Những người quý vị khai sống phụ thuộc vào quý vị (document for dependents claimed),

- Chứng từ xác nhận ngày khởi hành của quý vị, chẳng hạn, vé máy bay.

- Giấy tờ tùy thân liên quan đến việc khai thuế của quý vị như thẻ an sinh xã hội (social security card) hay mẫu đơn CP 565 do IRS cấp trên đó quý vị biết được mã số khai thuế cá nhân của mình (your ITIN number).

Nếu quý vị đã có sẵn  những chứng từ này và quý vị đóng đầy đủ các khoản thuế nợ đến hạn, quý vị sẽ nhận được giấy phép xuất cảnh ngay. Xin tham khảo thêm ấn bản 519 để biết rõ hơn những thông tin cần biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.