Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Ứng Viên Tổng Thống Mỹ Và Cuộc Khủng Bố 911

15/09/200800:00:00(Xem: 5522)
Bảy năm sau cuộc khủng bố 911, ngày kỷ niệm nước Mỹ bị cuộc khủng bố 911 là ngày hưu chiến của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, và tuy hai đối thủ đi hai đường riêng nhưng vẫn làm chung nhiều việc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bảy năm sau cuộc khủng bố 911, nhơn dịp kỷ niệm ngày 11 tháng 2001, hai ứng cử viên đối thủ quyết định hưu chiến tranh cử. Hai người cùng xuất hiện ở New York, ngay Ground Zero, nơi toà nhà Tháp Đôi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới bị khủng bố tàn phá. Hai người ký một thông cáo chúng, "Chúng ta tất cả tập trung ngày 11-9, không với tư cách Dân Chủ hay Cộng Hoà, mà với tư cách là người Mỹ."

Bảy năm sau cuộc khủng bố 911 nhờ tinh thần đó, Osama Ben Laden luôn luôn chạy trốn chui, trốn nhủi. Còn Tổng Thống Mỹ George W. Bush  chỉ còn 4 tháng nữa để bắt tên trùm trưởng khủng bố Al-Qaeda, "chết hay sống", theo chính lời của Ông. Trích dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng, nhật báo The New York Times  số ra trước kỷ niệm 911, cho biết hồi tháng Bảy, Tổng Thống Bush đã ban hành một chỉ thị mật, cho phép quân đội Hoa Kỳ mở những cuộc hành quân truy kích các phần tử khủng bố Al-Qaeda ngay trên lãnh thổ Pakistan mà không cần đợi xin phép chính quyền nước bạn. Tướng Ashfaq Kayani, Tư Lệnh Quân Đội Pakistan ra thông cáo  báo chí với những lời lẽ rất gay gắt, nói rằng không bao giờ chấp nhận cho các đơn vị quân sự nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ Pakistan và nhắc lại những nước bạn đều có trách nhiệm phải tôn trọng chủ quyền của Pakistan. Mới nhứt Quân Đội Mỹ tấn công sào huyệt khủng bố ngay trên đất Pakistan, có thưòng dân chết, đặc phái viên Pháp của báo Le Monde cho đó là "trò chơi nguy hiểm của Mỹ", có thể dấy lên tinh thần dân tộc chống Mỹ của người Pakistan.

Bảy năm sau cuộc khủng bố 911, hai ứng cử viên tổng thống của hai Đảng Dân Chủ  và Cộng Hoà vẫn hứa tiếp nối đường lối chống khủng bố của người tiền nhiệm một cách quyết liệt, theo phương cách của mình và tin là khéo léo hơn. Ô Obama, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, khẳng định "không ngần ngại" đập tan các tổ khủng bố ngay trên lãnh thổ của nước Pakistan, dù Islamabad có đồng ý hay không. Trong khi đó Ô McCain, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà, là một quân nhân tác chiến, nói như ra nhật lịnh hành quân, long trọng tuyên bố sẽ truy nả Ben Laden "đến tận cửa địa ngục".

Bảy năm sau cuộc khủng bố 911, hai ứng cử viên tổng thống  đi riêng mà làm chung trong công cuộc chống khủng bố. Ô. Obama chủ trương tăng thêm và dàn quân rộng ở Afghanistan, chánh yếu là ở những vùng giáp biên giới Pakistan; số quân tăng cường cho  Afghanistan đều từ  số quân hiện có mặt ở Iraq khoảng (146 000 người). Theo Ông, "sức lôi cuốn của Al-Qaeda có là do sự hiện diện của quân đội Mỹ" ở Iraq. Nhưng Ô Obama không giải thích tại sao sự hiện diện của quân đội Mỹ được tăng cường cho Afghanistan theo chủ trương của Ông không là sức lôi cuốn của Al- Qaeda ở Afghanistan. Trong một bài diễn văn liên quan đến quốc phòng hồi năm rồi, Ông Obama nói "Khi tôi làm tổng thống, tôi sẽ điều hành chiến tranh đến thắng lợi "bằng cách" rút ra khỏi Irak để "hướng về chiến trường ở Afghanistan và ở Pakistan". Nhưng Ông cũng không giải thích làm thế nào tránh khỏi cuộc xung đột với Pakistan, một quốc gia có 170 triệu người theo đạo Hồi và có không ít vũ khí nguyên tử, khi Mỹ đụng chạm đến chủ quyền của nước ấy.

Còn ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa là Ông McCain thì nhiều lần phê bình đối thủ Obama về  nguy cơ  Mỹ có thể đụng chạm với Pakistan. Ô McCain nói, "Không phải là thời điểm tốt để hăm dọa Pakistan". Nhưng Ô. McCain cũng cho khuynh hướng như đối thủ Obama là phải  điều thêm quân Mỹ ít nhứt là 15 000  thêm cho Afghanistan, rút từ số quân ở Iraq". Nhưng Ông McCain chê  Ô Obama: "TNS Obama nghĩ là chúng ta phải thua ở Iraq để thắng ở Afghanistan. Còn tôi [McCain] muốn thắng ở Iraq và ở Afghanistan."

Còn TT Bush  không nói ra mà làm một trong những điều củng cố chủ trương của Ô Obama . TT Bush tuyên bố  tháng Giêng sẽ rút  8 000 quân ra khỏi Iraq, trong khi đó sẽ chuyển 4000 Thủy Quân Lục Chiến qua các chiến trường ở Afghanistan. Ông đã cho Quân đội Mỹ đã bắt đầu từ nhiều tháng qua dùng máy bay - phi vụ xảy ra gần như hằng ngày - tấn công những nơi có tin báo là căn cứ của Taliban và Al-Qaeda trên lãnh thổ của Pakistan, không báo cho Islamabad.

Hai ứng cử viên tổng thống đối thủ cũng nói cùng một ngôn ngữ trên cùng cùng một tần số trong việc kiểm thính những đường dây của người Mỹ liên lạc với ngưòi ngoại quốc không cần án lịnh cho phép của toà án. Hồi tháng Sáu rồi, Quốc Hội đã đồng ý trong đó có lá phiếu của hai TNS đang là hai ứng cử viên đối thủ, McCain và Obama.

Sau cùng, bảy năm sau cuộc khủng bố 911, nhơn ngày kỷ niệm cuộc khủng bố 911, như đã thấy TNS McCain của Đảng Cộng Hoà và TNS Obama của Đảng Dân Chủ mặc thị hưu chiến ngay vào thời điểm tranh cử  gay go và  khít khao nhau. Kể cả hai người đứng chung liên danh làm phó tổng thống Palin và Biden, "hai cây" lẽ ra phải đấu đá ra trò cũng  im lặng. Cả hai người đứng đầu hai liên danh. đối thu McCain và  Obama xuất hiện chung tại Ground Zero, nơi toạ lạc của Tháp Đôi ở New York trong chương trình lễ tưởng niệm những thường dân vô tội, không một tấc sát trong tay quân khủng bố thảm sát, tập sát một cách tàn bạo và đầy cố ý.

Điều đó cho thấy đất nước Mỹ, nhân dân Mỹ tuy đa văn hoá, đa sắc tộc, đa nguyên nhưng out of many, one. Mỹ là một trước thiên tai địch họa và  trong mặt trận ngoại giao. Trong ngày 11 tháng Chín đau buồn của toàn dân Mỹ, hai ứng cử viên đối thủ không tấn công nhau, ngưng quảng cáo truyền hình tranh cử chỉ trích nhau, cùng đến dự lễ tưởng niệm. Cũng như hai bên cùng dốn nỗ lực lo cứu bão Gustav.  Đại Hội Đảng Cộng Hoà và ứng cử viên McCain dồn nỗ lực cho việc cứu trợ bảo Gustav. Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử chỉ thị cho tất cả văn phòng tranh cử vận động giúp cho nạn nhân bão này. Truyền thống chánh trị Mỹ đòi hỏi chánh khách đối lập không phê bình  tổng thống và chánh quyền Mỹ ở nước ngoài, nếu không bị sẽ bị quần chúng Mỹ chê trách.

Có người  bi quan nói ngưòi Mỹ gốc Việt định cư ở Mỹ hơn 30 năm, mà không đoàn kết, thông nhứt. Nhưng dưới cái nhìn khoa học và tổng hợp, thì khác. Người Mỹ gốc Việt, do hoàn cảnh địa lý Mỹ rộng  hơn một phần tư địa cầu, có tới 50 tiểu bang, lịch sử hình thành và phát triển khác nhau, có cộng đồng tới hai ban đại diện, có đoàn thể, phong trào đến đôi ba ban chấp hành, quan niệm hành động đôi khi khác nhau. Thực tế cho thấy tập thể và tổ chức người Mỹ  gốc Việt có đi riêng nhưng làm chung một việc. Mẫu số chung là đấu tranh chung cho tự  do, dân chủ, nhân quyền VN. Cùng xây lưng đâu cật giương cao ngọn cờ nền vàng ba sọc đỏ của VNCH ngay trên đất Mỹ. Quốc tế vận cho nhân quyền VN trở thành khắc tinh của độc tài CS Hà nội ngay trong nước cũng như trên trường ngoại giao quốc tế. Như người Mỹ đang làm trước thiên tai và địch họa gần đây. Đáng mừng thay!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.