Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGM Thái Bình: Xin Chào, Tôi Sẽ Đi Tù... ; Đặc Sứ Mỹ Gặp TGM Kiệt, CS Bắt Bớ Tín Đồ

12/09/200800:00:00(Xem: 9580)
Một ngày sau khi sứ giả Mỹ gặp Đức Tổng Giám Mục  Hà Nội Ngô Quang Kiệt, Đức Giám mục Nguyễn văn Sang của giaó phận Thái Bình nói rằng “Xin chào tất cả mọi người, tôi sẽ đi tù...”

Chiến dịch công an Hà Nội đàn áp giaó dân Thaí Hà vẫn tăng tốc. Sau đây là tin tổng hợp trích từ thông tấn VietCatholic News (http://vietcatholic.net).

Chiến dịch bắt bớ và đàn áp ở Thái Hà tăng tốc, đang khi TGM Hà Nội gặp Trợ lý Ngoại giao Hoa Kỳ...

Nhà cầm quyền CSVN đã lên tiếng cảnh cáo sẽ bắt giữ “Những ai cố tình vi phạm, kích động, xúi giục hay gây rối sẽ bị xử lý nghiêm khắc” trong vụ việc giáo xứ Thái Hà đòi lại tài sản. Sang hôm nay công an bắt thêm 4 người liên quan tới việc cầu nguyện ở Thái Hà, thì chiều hôm Thứ Tư 10.09.2008 tại toà tổng giám mục Hà Nội, Đức TGM Ngô Quang Kiệt cũng tiếp Ngài trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Á Châu, cùng phó đại sứ và tham tán đặc trách Nhân quyền của Toà đại sứ Hoa Kỳ Tại Hà Nội. (Chi tiết cuộc gặp chưa được tiết lộ, nhưng chúng tôi sẽ tường trình sau).

Hà hôm Thứ Năm 11-9-2008, Đức Giám mục Nguyễn văn Sang nói: ''Xin chào các bạn... tôi đi tù''

Đó là nội dung bài phỏng vấn Đức Cha F.X.Nguyễn Văn Sang, Giám mục giáo phận Thái Bình, do Nhóm truyền thông Giáo phận Thái Bình thực hiện sáng ngày 11.9.2008.

Trong baà phỏng vấn, có các đoạn như sau.

Nhóm phóng viên (PV): “Thưa ĐC, con là PV trong ban truyền thông đến thăm ĐC và xin ĐC cho phép con được phỏng vấn mấy câu”. Ngài ân cần mời tôi ngồi ghế đối diện rồi nói với tôi:

ĐC: “Anh muốn hỏi gì cứ việc hỏi.”.

PV: Hôm nay con thấy ĐC có vẻ hơi mệt và trong giọng nói cỏ đôi chút buồn phiền!"

ĐC: Lớn tuổi rồi, mệt mỏi là chuyện thường tình. Còn buồn phiền vì thấy sự kiện nơi mảnh đất Dòng CCT giáo xứ Thái Hà đang có những căng thẳng và đọc trên các thông tin truyền thông thấy có một số người bị bắt bớ và khởi tố...

Đàng khác, các vị có thẩm quyền đê doạ sẽ xử lý những ai tới cầu nguyện tại mảnh đất đang bị tranh chấp và cũng sẽ xử lý theo pháp luật đối với những ai hiện diện trong các buổi cầu nguyện đó và vi phạm pháp luật, kích động giáo dân cầu nguyện trái phép. Kể cả những ai viết bài bày tỏ ý kiến, phân tích trái phải trên mạng, hay trên báo chí, truyền hình... cũng sẽ bị điều tra và xử lý... dù đó là nhân vật nào bất kỳ, Giám Mục hay linh mục, tu sĩ hay giáo dân...

PV: Vậy cá nhân ĐC có ý kiến gì không"

ĐC: Tôi có ý kiến là: “Xin chào tất cả mọi người, tôi sẽ đi tù...”

PV: Sao lại như thế, thưa ĐC!"

ĐC: Vì trong số những tội phạm mà nhà nước kể ra ở trên, tôi thấy mình “đều phạm” cả. Ví dụ như tôi tham gia buổi cầu nguyện với giáo dân tại linh đài Đức Mẹ, tôi có cầu nguyện nhưng là để tuân giữ luật Chúa dạy: “Các con hãy cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ”; và lời Thánh Phaolô cũng dạy phải cầu nguyện mọi nơi mọi lúc, và chính Đức Thánh Cha cũng dạy như vậy.

Đàng khác, tôi cầu nguyện trên mảnh đất DCCT xác nhận là đất thuộc quyền cha ông và luôn luôn thuộc về nhà dòng, hiện nay đang tranh chấp chưa ngã ngũ về đàng nào (bằng chứng là mảnh đất bỏ hoang mấy chục năm không có ai sử dụng...). Sắc lệnh tôn giáo cũng nói tới việc hoạt động đạo đức trong nhà thờ và ngoài khuôn viên nhà thờ. Chữ “khuôn viên” được hiểu là nhà của chức sắc, vườn hoa, tượng đài... hết thảy.

Điều này được chính Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt tuyên bố là cầu nguyện trên mảnh đất Thái Hà thuộc DCCT là không vi phạm luật pháp nào....

Và sau đây là bản tin từ Tổng Giáó Phận Hà Nội hôm 11-9-2008. Thông cáo: Danh sách giáo dân bị khời tố và bị bắt giam vì làm chứng cho chân lý và công lý

DANH SÁCH GIÁO DÂN BỊ KHỞI TỐ VÀ BỊ BẮT GIAM VÌ ĐÃ CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÂN LÝ VÀ MƯU TÌM CÔNG LÝ

...Trong thời gian vừa qua, đông đảo giáo dân đã tham gia làm chứng cho chân lý và bảo vệ công lý tại khu vực nhà thờ Thái Hà. Đây là một số anh chị em đã vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà phải chịu thiệt thân:

1. Bà Lê Thị Hợi, số 8 ngách 62, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, Đống Đa, thuộc Gx Thái Hà, GP Hà Nội, bị khởi tố và bị bắt giam.

2. Bà Nguyễn Thị Nhi, quê ở Gx Hà Thao, Phú Xuyên, tạm trú tại Gx Mường Cắt, Gp Hà Nội, bị khởi tố và bị bắt giam.

3. Ông Lê Quang Kiện, số 8 ngõ 162 A, phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội, thuộc Gx Hàng Bột, Gp Hà Nội, bị khởi tố và bị bắt giam.

4. Bà Ngô Thị Dung, địa chỉ 306, C3, tập thể Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, thuộc Gx Thái Hà, Gp Hà Nội, bị khởi tố và có lệnh bắt giam, hiện bà đang tạm lánh để tránh bị bắt giữ bất công.

5. Anh Nguyễn Đắc Hùng, địa chỉ Thôn Đầm, xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, thuộc Gx Tình Lam, Gp Hưng Hoá, bị khởi tố và có lệnh bắt giam, hiện bà đang tạm lánh để tránh bị bắt bất công.

6. Anh Thái Thanh Hải, địa chỉ 42 Nguyễn Lương Bằng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thuộc Gx Thái Hà, Gp Hà Nội, bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

7. Bà Nguyễn Thị Việt, A2 tổ 8, tập thể Thuỷ Tinh, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội, thuộc Gx Thái Hà, Gp Hà Nội, bị khởi tố và bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài 7 anh chị em trên đây, còn có 3 giáo dân khác bị bắt giữ tối 28.08.2008 trong cuộc trấn áp ở bên ngoài Trụ sở CA Quận Đống Đa. Ba anh em này đã được trả tự do sau một ngày giam giữ. Sau đó một anh vẫn bị CA Quận Đống Đa triệu tập hầu như là hằng ngày để chịu thẩm vấn. Anh này tên là Trần Đức Huy, cư trú tại dãy 6, tổ 6, đường Lý Thường Kiệt, Hà Đông, thuộc giáo xứ Hà Đông.

Cuối Thông Cáó, Bề Trên-Chính Xứ Thái Hà là Lm Mátthêu Vũ Khởi Phụng DCCT, viết:

“Kính xin quý ông bà anh chị em giáo dân và toàn thể quý vị yêu công lý cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà chúng tôi và đặc biệt cho các nạn nhân vì chân lý và công lý trên đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.