Obama: Tô Son Môi, Heo Vẫn Cứ Là Heo... Obama Bị Đòi Xin Lỗi Bà Palin, Chối Không Ám Chỉ Palin; Điểm McCain-Palin Lên Ào Ạt...

10/09/200800:00:00(Xem: 13715)
LEBANON, Va. -- Trong khi điểm thăm dò của liên danh Cộng Hòa McCain-Palin tăng vọt, ứng viên Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama nổi giận hết can nổi, bèn xài ngay ngôn ngữ giang hồ chợ búa.

Obama nóí trứơc buổi tập họp những người ủng hộ hôm Thứ Ba về điều McCain-Palin đưa ra rằng, “Như thế không phải thay đổi. Quý vị biết, quý vị có thể lấy son môi tô lên một con heo, nhưng nó vẫn là con heo.”

Đám đông đứng dậy và vỗ tay, theo tin ABC News và AP, hoan hô Obama, và người ta nghĩ ngay tới câu nói của ứng cử viên Phó Tổng Thống Sarah Palin trong bài diễn văn trước Đaị Hội Cộng Hòa.

Bà Palin noi1í trong diễn văn tuần trứớc rằng son môi là điều duy nhất làm phân biệt một bà mẹ có con mê chơi banh hockey như bà và một con chó lớn giữ nhà thuộc loại pit bull (ám chỉ, bà mẹ canh gác con em, cũng kỹ và dữ dằn như con chó giữ nhà).

Ban vận động của McCain ngay lập tức kêu gọi Obama phaỉ xin lỗi vì đã goị bà Palin là một con heo. Ban vậnd 9ộng của Obama nói là Obama không bảo Palin là con heo, mà chỉ là “một thành nguũ cũ,” theo lời Robert Gibbs, cố vấn của Obama.

Hai liên danh McCain và Obama cùng tranh giành cử tri Ohio hôm Thứ Ba - ông McCain và bà Palin đến Lebanon. Cách đó khoảng 25 dặm, ông Obama tiếp xúc với cử tri của thị trấn Dayton thuộc quận Riverside.

Dân Alaska coi thống đốc Palin như là hiệp sĩ Robin Hood, tái phân phối lợi tức cho người nghèo. Trên đường vận động tranh cử, ứng viên PTT Sarah Palin cũng nhắc tới ngân sách có kiểm soát của Alaska, và bà là người phủ quyết các chi tiêu không cần thiết để bảo vệ người thọ thuế. Trong 2 năm qua, ngân sách Alaska thặng dư 5 tỉ MK gửi tiết kiệm.

Palin: 57% cử tri ủng hộ, hơn Biden 6 điểm

WASHINGTON  -     Kết quả khảo sát của CNN công bố hôm Thứ Ba cho thấy phái nam là thế lực hậu thuẫn mạnh của thống đốc Sarah Palin, ứng viên PTT của đảng CH. 62% đàn ông phát biểu thuận lợi về bà Palin, cao hơn phái nữ 9%.

Cũng trong cuộc thăm dò từ hôm Thứ Sáu đến ngày chủ nhật, tức là sau đại hội đảng CH, 23% nam giới không ủng hộ ứng viên PTT Palin, ít hơn phái nữ 7%.

Về câu hỏi bà Palin có đủ tiêu chuẩn để là TT hay không, phe đàn ông tán thành bà Palin là 57%, phe nữ thấp hơn 14 điểm.

Khi nói tới kinh nghiệm của ứng viên PTT Palin, đa số cử tri nữ trả lời "Yes", cao hơn tỉ lệ của phái nam chút ít.

Nhìn chung, tỉ lệ hậu thuẫn của bà Palin là 57%, hơn ông Biden 6 điểm.

Trong trường hợp bầu riêng TT và PTT, bà Palin chiếm 53%, ông Biden 44%. Chênh lệch phần lớn là từ phiếu của nam cử tri, theo xác nhận của giám đốc khảo sát Keating Holland.

Cuộc Thăm Dò Gallup Poll Daily phổ biến hôm 9-9-2008 cho thấy McCain hơn Obama 5 điểm trong các cử tri ghi danh, tỉ lệ 49% đối với 44%.

Cuộc thăm dò khác của Gallup cho thấy McCain đang thắng lớn trong số các cử tri độc lập, thành phần mà 2 đảng đang muốn chiêu dụ.

Tỉ lệ cử tri độc lập, không ở trong 2 đảng chính, có ủng hộ McCain là 52%, trong khi Obama chỉ còn 37%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.