Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

58% Cử Tri Ưa Palin, Hơn Obama, McCain; Dân Chủ Tố McCain Không Kế Hoạch Cụ Thể

06/09/200800:00:00(Xem: 2925)
ST PAUL  -    Mới một tuần trước, hầu hết dân Mỹ chuư nghe tới tên bà Sarah Palin, Thống Đốc Alaska. Nhưng sau khi bài diễn văn bà Palin đọc trưoơc Đaị Hội Cộng Hòa đã thu hút hơn 40 triệu người xem, có tới 58% dân Mỹ bây giờ nói rằng họ ưa chuộng bà Palin hơn các ứng cử viên khác.

Kết quả thăm dò này của Rasmussen Reports qua điện thoaạ trên toàn quốc cho thấy có 37% người nhìn không hảo cảm đối với bà Palin.

Bất ngờ nhất là điểm của bà Palin được dân Mỹ chấm cao hơn hai ứngc ử viên Tổng Thống Cộng Hòa và Dân Chủ. Tính vào buổi sáng Thứ Sáu 5-9-2008, Obama và McCain mỗi người ngang điểm nhau, được 57% cử tri  nóí là đáng ưa chuộng. Còn Biden chỉ được điểm ưa chuộng có 48%.

Đáng ngại cho Đảng Dân Chủ là mức cách biệt đã bị xóa sổ. Trong khi đó, thăm dò CBS News cho thấy điểm của Obama, McCain ngang ngửa, nếu bầu vào bây giờ, mỗi bên có 42%.

Bài nói chuyện của NS McCain tối Thứ Năm tự mô tả là nhà lãnh đạo của mọi công dân Mỹ, không chỉ là đảng viên CH.

 Ông nói rõ: chúng ta cùng là công dân Hoa Kỳ, là tập thể mà đối với tôi có nghĩa hơn tất cả.

Giữa đại hội đảng CH, qua bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng, NS McCain tuyên bố: đố kỵ phe phái không ngừng tại thủ đô Washington gây ra mọi bế tắc. Ông mô tả đa số chính giới thủ đô là làm việc vì quyền lợi riêng, không vì cử tri. Ông nhấn mạnh: tôi không vì các quyền lợi đặc biệt, không vì đảng hay vì cá nhân, mà vì các bạn.

Trong đêm cuối cùng của đại hội đảng, ứng viên TT John McCain đã duyệt qua nhiều vấn đề, từ quốc phòng, thuế, giáo dục, năng lượng. Ông McCain không đề ra những việc cụ thể, mà là những hưá hẹn như là "khá hơn" hay "đáng công sức".

Mục tiêu thuyết phục của ông là phe bảo thủ, nhưng không bỏ qua thành phần độc lập. Ôg nói: tôi sẽ không đắc cử nhờ tài năng diễn thuyết.

NS McCain nhắc tới thời gian quân ngũ, bị bắn rơi, bị Bắc Việt cầm tù, nhắc tới đơn vị anh hùng, những người bạn anh hùng đã cứu mạng ông trong điều kiện lao tù.

Về đối thủ Obama mà ông chỉ 6 lần nêu tên, ông McCain cảnh báo rằng ứng viên TT của đảng DC sẽ tăng thuế, đóng cửa thị trường, tăng công chi nhưng làm mất việc làm.

Cuối bài diễn văn dài 50 phút, ứng viên TT của đảng CH hô "Hãy cùng tôi tranh đấu."

Cùng lúc, một bản tin khác nói đến những phản ứng của các chính khách về bài dễn văn của ông McCain, trong đó cựu thống đốc Michael Dukakis, ứng viên TT của đảng DC năm 1988, phê bình các phát biểu của NS McCain tại đại hội đảng không gồm các sự việc cụ thể.

Phần nhiều bài diễn văn hưá thay đổi chính giới thủ đô Washington và ông McCain tự nhận là người lãnh đạo mọi công dân, bất kể đảng nào.

Ông Dukakis tuyên bố với CNN: không thấy ông McCain nói gì tới kế hoạch dùng thợ thuyền thất nghiệp vào việc tu bổ hạ tầng cơ sở đang suy sụp. Ông Dukakis công nhận ông McCain là nhà lập pháp có tính độc lập, nhưng tiếc rằng ông ấy ủng hộ giới giàu, không như trước đây bỏ phiếu chống giảm thuế cho người giàu, trước kia chống khoan tìm dầu ngoài khơi, và nay đã đổi ý, không biết điều gì xẩy ra với ông McCain.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.