Hôm nay,  

Đại Hội Cộng Hòa Sôi Động: Tố Obama Chưa Sẵn Sàng... Sẽ Tái Giới Thiệu Ứng Viên TT, PTT; TT Bush Sẽ Diễn Văn Qua Mạng

03/09/200800:00:00(Xem: 5511)
ST PAUL -    Đệ nhất phu nhân Laura Bush và bà Cindy McCain cùng xuất hiện tại đại hội đảng CH hồi chiều Thứ Hai đã được hoan hô nồng nhiệt khi 2 bà hô hào đóng góp chương trình cứu trợ nạn nhân bão Gustav.

Nhưng, đại hội đảng CH bị đám mây u ám che phủ là các tiết lộ về nhân thân và cuộc đời làm việc của ứng viên PTT Sarah Palin.

Bão Gustav đã tạt nước vào đại hội khi bà Palin tiết lộ rằng đưá con gái 17 tuổi chưa chồng của bà đang có thai tiếp theo tin cho hay 1 luật sư đã đuợc thuê để đại diện cho bà trong cuộc điều tra về vụ sa thai ủy viên an toàn của tiểu bang.

Trong ngày đầu của đại hội, bà Palin và phu quân chỉ mới đưa ra 1 thông cáo ngắn về con gái, rằng "Tôi hãnh diện về việc cha của thai nhi quyết định nhận con, và 2 ông bà cảm thấy tự hào là ông bà ngoại".

Người giúp ông McCain tìm ứng viên PTT xác nhận đã khám phá mọi điều khả nghi trong lúc tìm hiểu về bà Palin. Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, ông Arthur Culvahouse Jr. cho hay bà Palin tự nguyện kể ra con gái 17 mang thai và vụ vi phạm luật cấm rượu trong lúc lái xe 20 năm trước của phu quân Bristol.

Viên chức trong ban tham mưu của ông McCain khẳng định rằng bà thống đốc Alaska đã thuật lại chi tiết vụ sa thải ủy viên an toàn.

Kể từ hôm ông McCain loan báo danh tính của ứng viên PTT, ý niệm về cuộc sưu tra hấp tấp ngày càng trở nên mạnh hơn. Theo tài liệu, ông McCain gặp bà Palin lần đầu hồi Tháng 2. Hai người đàm đạo bằng điện thoại trong tuần qua, trước khi bà Palin được mời sang Arizona gặp mặt ông McCain và hôm Thứ Năm đã đuợc ông McCain mời tranh cử PTT trong liên danh của ông.

Theo các đồn đoán, với việc ban tham mưu đưa 1 nhóm điều tra đi Alaska tìm hiểu thành tích của bà Palin, người ta tin rằng hồ sơ về bà Palin là không đầy đủ, và chỉ được làm sau khi bà Palin có tên trong liên danh McCain.

Ông Culvahouse cho biết: theo thủ tục, NS McCain và các cố vấn xem 40 trang báo cáo về mỗi chuẩn ứng viên - 1 chi tiết mà ban tham mưu khám phá là bà Palin 1 lần nhận giấy mời xét hỏi về câu cá không giấy phép. Sau đó, cũng như các chuẩn ứng viên khác có tên trong danh sách thu ngắn, bà Palin nhận được 1 tập giấy hỏi đáp và được yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế nhiều năm. Ban tham mưu cũng tìm hiểu tình trạng tín dụng của đối tượng.

Riêng ông Culvahouse phỏng vấn bà Palin trong gần 3 giờ. Phóng viên báo tin bên ngoài hội trường Xcel Center, cảnh sát đấu lý với vài ngàn người biểu tình, gồm 1 nhóm người tấn công các đại biểu của Connecticut. Trong khi nhiều người tuần hành với mục tiêu được biết là chống chiến tranh, 1 số người đập phá xe cộ, đâm thủng bánh xe và ném chai lo. Cảnh sát bắt vài người đốt thùng rác đẩy tới xe cảnh sát.

Chiến tranh còn là đề tài đuợc lưu ý bên ngoài hội trường qua ngày thứ hai của đại hội trong lúc ứng viên TT của đảng thứ 3 là dân biểu Ron Paul dự định nói chuyện với cảm tình viên của ông mở đại hội tại Minneapolis.

1 nhóm tranh đấu cho người nghèo dự định tổ chức tuần hành tới Xcel Center.

Trong lúc bão Gustav giảm sức mạnh và 1 số dân di tản trở về nhà, các viên chức CH đang suy tính việc bình thường hoá chương trình của đại hội.

Tại Bạch Ốc, các viên chức báo tin tối Thứ Ba TT Bush có thể đọc diễn văn nối mạng đại hội. Tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố: việc này chưa đuợc quyết định.

Đại hội định sẽ tái giới thiệu ứng viên TT John McCain và chính thức giới thiệu ứng viên PTT là thống đốc Sarah Palin. Phóng viên thấy bà Palin không có chương trình họp báo hay trả lời phỏng vấn trong ngày thứ hai của đại hội đảng.

Cùng ngày bà Cindy McCain và bà Laura Bush hô hào cứu giúp nạn nhân thiên tai, NS Obama cũng dùng e-mail và tin nhắn để cổ động cử tri quyên góp tiền cho Hồng Thập Tự. Chương trình tuần này của ông chưa được định đoạt trong lúc ông lui về bản doanh Chicago theo dõi bão Gustav.

* NS Lieberman : Ông Obama Chưa Sẵn Sàng

Ông Joe Lieberman, NS độc lập từng là ứng viên PTT năm 2000, được mời phát biểu tại đại hội đảng CH - ông Leberman biết rõ ông Obama, nhưng đánh giá NS McCain là sẵn sàng hơn trong việc lãnh đạo đất nước. Ông mô tả đồng viện Obama là người có thiên phú về hùng biện, nhưng không thích hợp với thực tế khó khăn hiện nay, khi QH khó hành động vì khuynh hướng phe phái và ảnh hưởng của các quyền lợi đặc biệt, và vì các nguy cơ an ninh khắp thế giới.

* Cảm Tình Viên Của Ứng Viên TT Độc Lập Họp Đại Hội

Hàng cảm tình viên của dân biểu Ron Paul, hiện là ứng viên TT của đảng thứ 3, họp không xa đại hội đảng CH tại Xcel Center - danh xưng chính thức của cuộc họp tại Minneapolis là "Hội Họp Vì Nền Cộng Hoà". Cảm tình viên của ông Ron Paul cho biết đây cũng là nghi thức khai sinh nhóm hoạt động chính trị gọi là "Vận Động Vì Tự Do". Ông Paul là cựu ứng viên TT của đảng CH và ứng viên TT độc lập năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.