Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Dựng Rào Biên Giới Với Canada, Kiểm Soát Vượt Biên

31/08/200800:00:00(Xem: 3631)
DERBY LINE (VERMONT) - Những thay đổi đã bắt đầu đến từ từ với thành phố nhỏ này nơi mà biên giới của Mỹ với Canada chạy suốt theo các con đường êm ả.

Đầu tiên là màu trắng, chữ được sơn trên lề đường trên các con đường có 3 bên nhỏ - "Canada" ở một bên, "U.S.A." ở một bên khác. Rồi đến những cột trụ điện trắng cho thấy rõ bên nào là thuộc về biên giới của nước nào. Sau đó, các bảng quảng cáo được dựng đứng trên một vài con đường, ra lệnh cho các tài xế đi trở ngược lại và dùng một điểm đi vào được chỉ rõ chính thức.

Và dọc theo những bảng đường dẫn đến một lối vào các cơ quan kiểm soát biên giới Hoa Kỳ, việc tuần tra khắp thành phố bằng những chiếc xe thể thao của họ với những cái còi, rượt đuổi các chiếc xe hơi và xe mô tô bất kể những dấu hiệu cảnh báo đã trưng bày.

Qua thời gian dài những cư dân đã quen với lối sống đơn giản qua lại tự do khắp vùng biên giới rộng lớn không trở ngại, cú sốc cuối cùng - và điều làm hầu hết mọi người thật sự lưu ý - là một đề xuất bởi các nhân viên biên phòng hồi năm ngoái để dựng các hàng rào trên những con đường nhỏ để chính thức ngăn cản Berby Line với Stanstead, Quebec, và láng giềng này với láng giềng kia.

Đối với Bộ Nội An, các thay đổi là một phần của sự củng cố từ từ biên giới phía bắc của Hoa Kỳ đã khởi sự một thời gian ngắn sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, các vụ tấn công khủng bố và đã tiến nhanh hơn trong những năm gần đây.

Sự khó khăn của biên giới phía bắc là việc không xác định đối với nhiều người trong các thành phố nhỏ dọc theo biên giới. Cho đến bao lâu mà hầu hết mọi người có thể ghi nhớ, đường biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada có rất ít điều lịch sử đáng ghi nhớ hơn là sự phân ranh khó khăn và nhanh chóng của biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Nhiều người dân thành phố quan tâm về vấn đề thực tế đối với các hàng rào. Cả hai bên đều chia xẻ một hệ thống nước, một hệ thống cống rãnh và các dịch vụ dọn dẹp tuyết.  Qua nhiều năm, các phòng cứu hỏa của hai bên đã giúp đỡ lẫn nhau mà không để ý đến chuyện biên giới và hàng rào, họ sợ rằng, có thể ngăn cách những con đường lưu thông cho các xe cấp cứu.

Sự cảnh giác mới đã đưa tới việc bắt giữ nhiều người vượt biên giới bất hợp pháp và việc ngăn chận buôn lậu, hầu hết là ma túy. Các viên chức biên phòng trong lãnh vực này nói rằng năm vừa rồi họ đã bắt  nhiều người từ 117 nước khác nhau cố vào Hoa Kỳ không hợp lệ.

Các dữ kiện ở đây vẫn còn là một tỉ lệ nhỏ so với những gì đã được triển khai tại biên giới phía nam với Mễ Tây Cơ. Nhưng với sự hiện diện gia tăng của lực lượng kiểm soát biên giới, phía Bắc đang bắt đầu giống với những gì các cư dân biên giới Texas, California và Arizona đã chứng kiến nhiều năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.