Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Kinh Tế Suy, 10 Triệu Dân Về Thành Thị/Ngày Tìm Việc; Lạm Phát 12%, Hãng Xưởng Ngoại Quốc Bỏ Chạy Vì Đắt Đỏ

31/08/200800:00:00(Xem: 3682)
Qua Thế Vận Hội Bắc Kinh, nhiều ngưòi nhìn vào TQ thấy tận mắt hiện tình kinh tế của TQ.

Nhận thấy: Kinh tế TQ đang gặp khó khăn lớn, có thể đe doạ sự ổn định của nền kinh tế Mỹ và thế giới", đó là kết luận của chuyên viên Paulson trong bài sưu khảo đăng trên tạp chí Foreign Affairs mới đây.

Nhân lực từ nông thôn đổ xô ra thành thị đang đòi lương cao hơn, hố sâu ngăn cách nghèo giàu thêm sâu rộng, nạn khan hiếm nhiên liệu và năng lượng, nạn ô nhiểm moi sinh trầm trọng do việc phát triển kinh tế với bất cừ giá nào là những vấn nạn chưa bao giờ  có tiền lệ ở TQ như bây giờ. Những vấn nạn đó có thể gây ảnh hưỏng cho nền kinh tế Tây Au, Bắc Mỹ vì TQ là kho hàng và nhà máy chế hàng rẻ tiền cung ứng cho hai thị trưòng lớn nhứt thế giới là Tây Au, Bắc Mỹ.

Dân số TQ bây giờ tập trung ở thành thị từ 40  đến 45%. Nạn đô thị hoá bị thúc đẩy bởi số tiền kiếm được ở thành thị gấp 3 ở nông thôn. Nên mỗi ngày trung bình có 10 triệu người ở nông thôn đổ ra thành thị. Nhu cầu tiêu thụ hàng hoá tiện nghi và xăng dầu, điện lực tăng tạo thành nạn khan khiếm khó mà giải quyết được. Trong khi đó đất đai, sông hồ nước ngọt càng ngày càng thiếu.

Sưu khảo và những vấn đề nan giải của nên kinh tế TQ của Ô Paulson được học giả TQ

Homi Kharas làm việc cho Viện Brookings hiện thời và trước đây làm cho Ngân Hàng Thế Giới xem đó là những khó khăn hàng đầu của TQ. Điều này Ô  Kharas đã có ý kiến trên báo The Wall Street Journal.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng, Tổ chức tư vấn đầu tư  Armada Corporate Intelligence ở Kansas City cho biết, ở TQ bây giờ giá cả mọi thứ đều tăng, các nhà đầu tư đang nhìn sang nước khác. Việt Nam, Nam Dương, Thái lan, Mã Lai và Ba Tây (Brazil) đang trong chờ tới phiên được đầu tư ngoại quốc dồn vào.

Một phần tư thế kỷ vừa qua, Wal-Mart bán hàng hoá của TQ giá rất rẻ là nhờ hàng triệu nông dân ra thành sản xuất, công xá rẻ mạc. Bây giờ những người này có kinh nghiệm và kỹ năng đang đòi tăng lương, giá thành món hàng của TQ cấp cho Wall Mart không còn rẻ nữa.

Hàng hoá của TQ mang tiếng xấu vì làm gian  dối, độc hại khó tiêu thụ trên thế giới. Tác phong chánh trị phản nhân quyền của nhà cầm quyền TQ đối với dân bị nhiều tổ chức trên thế giới kêu ca cũng là lý do tâm lý khiến người Tây Au, Bắc Mỹ không muốn mua hàng hoá TQ.

Bán không được phải giảm sản xuất, nhà cầm quyền TQ phải hạ tỷ lệ tăng gia kinh tế mất  5%. Trong khi đó các công ty ngoại quốc phải tăng tiền phụ trội do nhà cầm quyền TQ giải quyết theo áp lực đòi hỏi của công nhân.

Giá xăng dầu và nguyên liệu ở TQ tăng. Tiền của TQ tăng giá 12% so với Đô la Mỹ. Ngần ấy làm giá thành của hàng hoá TQ lên rất cao, mà xấu nên khó cạnh tranh được với các nước. Do vậy các nhà đầu tư đang hướng về các nước khác nhân công còn rẻ như Việt Nam, Nam Dương, Thái lan, Mã Lai và Ba Tây ( Brazil).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.