Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Kinh Tế Suy, 10 Triệu Dân Về Thành Thị/Ngày Tìm Việc; Lạm Phát 12%, Hãng Xưởng Ngoại Quốc Bỏ Chạy Vì Đắt Đỏ

31/08/200800:00:00(Xem: 3524)
Qua Thế Vận Hội Bắc Kinh, nhiều ngưòi nhìn vào TQ thấy tận mắt hiện tình kinh tế của TQ.

Nhận thấy: Kinh tế TQ đang gặp khó khăn lớn, có thể đe doạ sự ổn định của nền kinh tế Mỹ và thế giới", đó là kết luận của chuyên viên Paulson trong bài sưu khảo đăng trên tạp chí Foreign Affairs mới đây.

Nhân lực từ nông thôn đổ xô ra thành thị đang đòi lương cao hơn, hố sâu ngăn cách nghèo giàu thêm sâu rộng, nạn khan hiếm nhiên liệu và năng lượng, nạn ô nhiểm moi sinh trầm trọng do việc phát triển kinh tế với bất cừ giá nào là những vấn nạn chưa bao giờ  có tiền lệ ở TQ như bây giờ. Những vấn nạn đó có thể gây ảnh hưỏng cho nền kinh tế Tây Au, Bắc Mỹ vì TQ là kho hàng và nhà máy chế hàng rẻ tiền cung ứng cho hai thị trưòng lớn nhứt thế giới là Tây Au, Bắc Mỹ.

Dân số TQ bây giờ tập trung ở thành thị từ 40  đến 45%. Nạn đô thị hoá bị thúc đẩy bởi số tiền kiếm được ở thành thị gấp 3 ở nông thôn. Nên mỗi ngày trung bình có 10 triệu người ở nông thôn đổ ra thành thị. Nhu cầu tiêu thụ hàng hoá tiện nghi và xăng dầu, điện lực tăng tạo thành nạn khan khiếm khó mà giải quyết được. Trong khi đó đất đai, sông hồ nước ngọt càng ngày càng thiếu.

Sưu khảo và những vấn đề nan giải của nên kinh tế TQ của Ô Paulson được học giả TQ

Homi Kharas làm việc cho Viện Brookings hiện thời và trước đây làm cho Ngân Hàng Thế Giới xem đó là những khó khăn hàng đầu của TQ. Điều này Ô  Kharas đã có ý kiến trên báo The Wall Street Journal.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng, Tổ chức tư vấn đầu tư  Armada Corporate Intelligence ở Kansas City cho biết, ở TQ bây giờ giá cả mọi thứ đều tăng, các nhà đầu tư đang nhìn sang nước khác. Việt Nam, Nam Dương, Thái lan, Mã Lai và Ba Tây (Brazil) đang trong chờ tới phiên được đầu tư ngoại quốc dồn vào.

Một phần tư thế kỷ vừa qua, Wal-Mart bán hàng hoá của TQ giá rất rẻ là nhờ hàng triệu nông dân ra thành sản xuất, công xá rẻ mạc. Bây giờ những người này có kinh nghiệm và kỹ năng đang đòi tăng lương, giá thành món hàng của TQ cấp cho Wall Mart không còn rẻ nữa.

Hàng hoá của TQ mang tiếng xấu vì làm gian  dối, độc hại khó tiêu thụ trên thế giới. Tác phong chánh trị phản nhân quyền của nhà cầm quyền TQ đối với dân bị nhiều tổ chức trên thế giới kêu ca cũng là lý do tâm lý khiến người Tây Au, Bắc Mỹ không muốn mua hàng hoá TQ.

Bán không được phải giảm sản xuất, nhà cầm quyền TQ phải hạ tỷ lệ tăng gia kinh tế mất  5%. Trong khi đó các công ty ngoại quốc phải tăng tiền phụ trội do nhà cầm quyền TQ giải quyết theo áp lực đòi hỏi của công nhân.

Giá xăng dầu và nguyên liệu ở TQ tăng. Tiền của TQ tăng giá 12% so với Đô la Mỹ. Ngần ấy làm giá thành của hàng hoá TQ lên rất cao, mà xấu nên khó cạnh tranh được với các nước. Do vậy các nhà đầu tư đang hướng về các nước khác nhân công còn rẻ như Việt Nam, Nam Dương, Thái lan, Mã Lai và Ba Tây ( Brazil).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.