Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Trăm Công An Đánh Dân Biểu Tình; Giáo Dân Biểu Tình Lớn Tại Hà Nội, Sài Gòn...

29/08/200800:00:00(Xem: 18014)

Hình ảnh cuộc biểu tình ở Hà Nội lưu trữ trên VietCatholic http://vietcatholic.net.

Trong khi có tin 4 giáo dân Hà Nội bị  công an bắt, và hàng trăm giaó dân Thaí Hà biểu tình trưa hôm Thứ Năm, có hơn 3,000 giaó dân Sài Gòn đã tập trung cầu nguyện để hiệp thông. Tới buổi chiều, có tin 500 giáó dân Hà Nội tập trung cầu nguyện, lập tức sau đó hàng trăm công an xông ra dùng bạo lực đàn áp. Sau đây là tin từ thông tấn Công Giáo VN (VietCatholic.net).

“Cảnh sát đàn áp đã man: dùng dùi cui điện đánh giáo dân máu me đầm đìa, nhiều người bị bắt

VietCatholic News (Thứ Năm 28/08/2008 18:52)

THÁI HÀ - Mọi người đến từ chiều. Họ còn ở lại đợi một người đàn ông bị bắt giam. nói ông này mới chỉ bị triệu tập đi để điều tra.

Khoảng 20 h, có một đoàn người nữa đi ra cổng công an quận Đống Đa. Hẳn đây là số giáo dân vừa đi lễ tối xong.

Không còn bản hiệu gì. Trời đã tối. Họ ngồi trên vỉa hè. Ngồi trong vòng cái dây thừng to gần bằng cổ tay cảnh sát đã giăng.

Bóng dáng của họ thấp thoáng giưã ánh đèn xe cộ qua lại dưới lòng đường. Tiếng hát và lời kinh của họ nhoè đi trong tiếng còi và tiếng các loại động cơ đang lưu thông.

Người đi đường nhận ra họ qua lời kinh và tiếng hát khác lạ bên hè phố. Tò mò đi chậm lại để nhìn. Nhưng công an cứ vảy cái gậy chỉ huy mãi và thúc họ qua mau.

Đột nhiên có nhiều tiếng còi hụ. Mấy cái xe cảnh sát lao tới. Rồi tiếng rầm rập, huỳnh huỵch lao xuống. Loáng một cái. Các cảnh sát cơ động, đầu đội mũ sắt. Tay cầm dùi cui điện. Vượt qua các tu sĩ mang tu phục. Đồng loạt lao thẳng vào đám đông.

Dùi cui của cảnh sát toe lửa trên đầu, chân, tay, vai các nạn nhân. Các roi điện xẹt lửa lạch đạch giữa những tiếng kêu thất thanh, và những tiếng đấm đá huỳnh huỵch trên hè phố. Những người ngồi trên hè phố không kịp phản ứng. Hầu như tất cả đều bị ăn dùi cui điện của cảnh sát.

Người bị ném ra giữa đường. Người bị ném lên xe cảnh sát. Không biết rõ bao nhiêu người bị bắt. Trong cảnh nhập nhoè chúng tôi thấy ít nhất khoảng 1 chục người bị xe hơi và bị công an lôi đi về phía Trung Liệt.

Một thanh niên bị khoảng 1 chục cảnh sát vây quanh đánh túi buị, rồi lôi đi nhưng người dân hai bên đường đã kịp ngăn cản cảnh sát cho anh chạy thoát.

Một người nam khác không biết bị đánh vào đâu mà anh nằm vật ra vỉa hè bất tỉnh. Có vài ba phụ nữ xông vào cứu anh này. Một giọng nữ quả cảm: “Sao các anh ác thế! Đánh chết ngất người ta thế kia mà không cho người ta cứu à”. Cô xông vào đưa người bị ngất đi. Nhưng cảnh sát nói: “Cho nó chết mẹ nó đi!” và nhanh hơn cô, cảnh sát ném người đàn ông này lên xe thùng. Đấy là một người đàn ông khoảng 35 tuổi, hơi mập.

Tất cả chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 5 ph út. Theo đồng hồ của tôi là t ừ 20 16 đến 20 h 21 phút tối ng ày 28.08.2008

Một số nạn nhân được những người đi xe máy chở về. Một số tự đi về. Phần lớn tựu lại sân nhà thờ Thái Hà cầu nguyện. Vị các linh mục xin mọi người cầu nguyện cho các giáo dân bị bắt và tha thứ cho những người đã bắt bớ và đánh đập họ.

Lạc Việt”

Và bản tin trứơc đó như sau.

“Hàng trăm công an đàn áp đánh đập giáo dân, có người bị ngất! Học sinh Công giáo bị tra khảo!

VietCatholic News (Thứ Năm 28/08/2008 15:02)

THÁI HÀ - Tối 28/8/2008, khoảng năm trăm giáo dân sau khi cầu nguyện tại khu đất bị nhà nước chiếm đoạt, đã cùng nhau đến hiệp thông cầu nguyện với khoảng vài trăm người đang cầu nguyện suốt ngày hôm nay trước Công an Quận Đống Đa. Họ tập trung cầu nguyện ở đây để phản đối việc nhà nước đã khởi tố trái hiến pháp và pháp luật vụ án mới được khởi tố các giáo dân cầu nguyện. 4 giáo dân đã bị bắt sáng 28/8/2008.

Sau khi giáo dân xếp hàng 1 đi trên vỉa hè đến địa điểm bà con đang cầu nguyện cách nhà thờ khoảng 1km, công an đã tập trung thêm hàng trăm cảnh sát các loại để đàn áp số giáo dân này. Khoảng gần 20 giờ, số công an nhiều hơn số giáo dân đang cầu nguyện.

Mấy phút sau, Hàng loạt công an trang bị đầy đủ công cụ đã ra tay bằng xe bắt người, dùi cui điện, đàn áp giáo dân dã man. Một số người đã bị đánh đập máu me đầy mặt và đầy người. Có những người bị đánh ngất ngay vệ đường Thái Hà, chưa biết sống chết ra sao. Có những người bị ngất ngay giữa đường Thái Hà khi cảnh sát có năm sáu người cùng lao vào đấm, đá, dùng dui cui điện và gậy đánh đập họ. Một chị người Dân tộc Mường ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình tên là Bùi Thị Kén đã bị đánh vỡ mặt. Công an đã bắt đi thêm một số người ngay trong đêm, trong đó có anh Huy, người đang chụp hình. Một thầy dòng của Dòng Chúa cứu thế đã bị đánh trọng thương.

Rất nhiều người đã bị thương, bị đánh đập dã man. Công an đã dùng dùi cui điện lùa đám đông, đi về phía nhà thờ. Giáo dân vừa đi vừa hát Kinh Hòa Bình.

Khi bị đàn áp, giáo dân vẫn hết sức kiềm chế trước sự ngạc nhiên của nhiều người đi đường. Một đoạn đường bị tắc nghẽn và nhiều người khác trên các hè phố bên kia, trong các ngôi nhà dọc phố Thái Hà đã chứng kiến và hết sức phẫn nộ trước sự dã man hung tàn của công an Cộng sản Hà Nội.

Suốt ngày hôm nay, giáo dân và tu sĩ Dòng Chúa cứu thế, Thái Hà đã kiên trì ngồi cầu nguyện trong ôn hòa bên lề đường Thái Hà, việc này đã làm cho nhiều người đi lại trên con đường chú ý. Họ vui mừng trước sự can đảm của người công giáo đối mặt với bạo quyền.

Việc công an Hà Nội đã đàn áp người giáo dân vào ban đêm đã làm rất nhiều người dân xung quanh bức xúc, họ cho là nhà nước đang cắn trộm giáo dân ôn hòa.

Một thông tin đáng chú ý nữa, đó là nhà nước đã chỉ thị cho các nhà trường xung quanh khu vực nhà thờ Thái Hà tiến hành phận loại, dọa nạt và phân biệt với các cháu học sinh người Công giáo nhỏ tuổi.

Trường Bế Văn Đàn trên phố Hồ Đắc Di, ở lớp 4G, ngày 28/8/2008, cô giáo Hà là chủ nhiệm lớp đã bắt học sinh đứng dậy để tra khảo em nào là người Công giáo, tên thánh, tên gọi của các em để cho vào sổ"

Tại các trường xung quanh đều diễn ra hiện tượng đó, Trường Huy Văn trên phố Hàng Bột, tại một lớp 9, ba học sinh công giáo cũng đã bị nhục mạ trước lớp.

Một phụ huynh Công giáo nhận định rằng: "Đây là thủ đoạn đê hèn của nhà nước Cộng sản Việt Nam không kể đạo lý với bất cứ ai, kể cả trẻ thơ. Hành động này để nhằm hù dọa, ngăn chặn giáo dân Thái Hà đòi công lý cho đất đai của mình đã bị nhà nước chiếm đoạt".

PV VietCatholic

(Nhiều hình ảnh đang lưu trữ trên: http://vietcatholic.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.