Hôm nay,  

Tạp Chí Văn Học Da Màu Vượt Các Biên Giới Mới

25/08/200800:00:00(Xem: 6285)

"Buổi Hành Hình"(Execution), Yue Minjun. (http://damau.org)

Tạp chí văn học Da Màu tuần này lại vượt qua những biên giới mới, và dự kiến chuẩn bị cho số báo đặc biệt tháng 9-2008 với chủ đề mới về giới tính và đồng tính.

Trang Thư Tòa Soạn tuần naỳ của Da Màu -- http://damau.org-- viết như sau.

“Tiết mục đặc biệt Café Cuối Tuần lần này, do Đinh Từ Bích Thúy và Trần Thiện Huy biên soạn, đưa ra một vài góc nhìn về Trung Quốc, nơi đang diễn ra Thế Vận Hội lần thứ 29. Lịch trình dành cho ngày thứ Bảy 23.08.2008  gồm có "Olympics Bắc Kinh 2008. Bao giờ"" của Nguyễn Trung Tây và phần trình bày một số tranh nghệ thuật về Mao Trạch Đông và Trung Quốc trích từ "The New Republic". Vào ngày Chủ nhật 24.08.2008, Trần Thiện Huy, trong bài tiểu luận "Tiếp Theo Sau \'Sách Đỏ...'"  sẽ bàn về một số vấn đề liên quan đến Totem Sói, Ban Mai với "Lịch sử vô lý: Đọc “Chốn xưa” của Lý Nhuệ", và đóng lại với một bài dịch thuật của Phương Quỳnh trích từ Out of Mao\'s Shadow: The Struggle for the Soul of a New China của Philip P. Pan.

Bắt đầu với "Sơ thảo về các giai đoạn thành hình và phát triển của giòng văn xuôi ở hải ngoại từ 1975 đến nay" của nhà văn Nguyễn Mộng Giác, chủ đề "Project Diaspora: Study of the Vietnamese Overseas" nhằm sưu tập và phổ biến các bài tham luận nằm trong chương trình này của Trung tâm William Joiner Center thuộc viện Đại học Massachusetts và các bài viết liên hệ đã nhận được thêm một số đóng góp khác. Trong những ngày sắp tới, Café Damàu sẽ lần lượt giới thiệu các bài tham luận của Trần Vũ, Trần Văn Thủy, Tạ Chí Đại Trường, Nam Dao cũng như các bài viết có liên quan đến chủ đề này của Bùi Vĩnh Phúc, Nguyễn Hưng Quốc, v.v...

Ngoài ra, BBT Damàu xin nhắc nhở quý tác giả thân mến về chuyên đề Giới Tính:

Đề tài giới tính là một trong những mối quan tâm xã hội đã và đang được nhân loại thám hiểm sâu rộng hơn. Mời các tác giả đóng góp sáng tác dưới mọi hình thức xoay quanh chủ đề giới tính, đồng tình luyến ái, và chuyển đổi giới tính. Thời hạn chót để gởi bài là ngày 31 tháng 8, 2008. Số đặc biệt chuyên đề giới tính dự kiến sẽ lên mạng vào đầu tháng Chín.”

Một hình ảnh đặc biệt được Da Màu đặt nơi trang bìa là họa phẩm "Buổi Hành Hình"(Execution)  của họa sĩ  Yue Minjun, với lời chú thích như sau:

“Yue Minjun vẽ những hình người theo "khuôn mặt cười" của ông, và điều hiển nhiên nhất về bức tranh nổi tiếng nhất của ông, "Buổi Hành Hình"(Execution) (1995) là 5.9 triệu đồng--giá thu về từ buổi đấu giá hội họa năm ngoái ở Sotherby's. "Buổi Hành Hình," với cấu trúc dựa trên "Mùng Ba tháng Năm, 1808" của Francisco Goya, miêu tả một đội xử tử ..giả vờ, với những kẻ hành hình không ôm súng và nạn nhân mặc quần lót, đứng cười ngặt nghẽo. "Buổi Hành Hình" gần như đuợc chấp nhận là một cách phác họa lại ấn tượng Thiên An Môn năm 1989. Nhưng Yue giữ lập trường mập mờ. "Người xem tranh không nên nghĩ đến bức tranh này như một diễn giải về Thiên An Môn. Sau đó, người họa sĩ cũng vội vàng nói thêm, "Thiên An Môn chỉ là chất xúc tác."

BBT Tạp chí & Café Da màu - Websites: http://damau.org.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.