Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Chọn Xong Ứng viên Phó Tổng Thống, Sắp Công Bố McCain, Obama Tố Nhau Về Chính Sách Đối Với Cuộc Chiến Iraq

20/08/200800:00:00(Xem: 3576)
ORLANDO  -    Trong bài nói chuyện với đại hội cựu chiến binh tại Orlando (Florida), NS McCain nói với các cựu đồng ngũ rằng ông Obama đã định làm luật đưa tới thất bại ở Iraq, và trong năm qua chưa nhận là sai khi chống đối kế hoạch tăng quân tại Iraq.

Ông giải thích "NS Obama đặt quyền lợi chính trị riêng tư trên quyền lợi đất nước", là chủ đề mà vị dân cử Arizona tranh cử TT lập lại nhiều lần. Vẫn theo lời ông McCain, lập trường của ông Obama thay đổi cùng với sự gia tăng tham vọng chính trị.

Ông nhấn mạnh: 3 tháng trước ngày tổng tuyển cử, còn nhiều người phải định hình các quan điểm khác nhau của ông Obama, khi thì chống tăng quân và tiên đoán thất bại, khi thì ngăn tài trợ cấp cho nhu cầu thực hiện kế hoạch tăng quân.

Ông Obama định rút quân trong 16 tháng trong khi ông McCain không đồng ý đặt định thời điểm rút quân.

Phiá Obama đáp rằng khó hiểu nổi ông McCain, khi thì khẳng định tôn trọng chủ quyền Iraq, lúc khác khăng khăng làm ngơ các nhà lãnh đạo Iraq về sự tán đồng kế hoạch triệt thoái.

Vẫn theo lời phát ngôn viên của NS Obama, ông McCain định chi 10 tỉ MK mỗi tháng cho cuộc chiến vô hạn định trong khi NS Obama muốn chấm dứt chiến cuộc theo cách có trách nhiệm và chuyển tiền sang các đầu tư cần thiết trong nước.

Ông NS McCain lập luận "2 ứng viên TT hứa chấm dứt chiến tranh và đưa lính về, điểm khác biệt lớn lao là tôi muốn thắng trước đã".

NS Obama là diễn giả tại đại hội cựu chiến binh hôm Thứ Ba, ngày mai Thứ Tư là TT Bush.

Trong lúc đó một bản tin khác loan rằng các cử tri đang tha hồ đồn đoán về các nhân vật sẽ được 2 ứng viên TT chọn làm PTT.

Báo New York Times nói rằng nguồn tin nội bộ ban vận động Dân Chủ  tiết lộ Obama đã chọn xong và đã mời vị ứng cử Phó Tổng"Thống, có thể ông"Obama ẽ loan báo tên vị ứng viên Phó Tổng Thống vào sáng Thứ Tư 20-8-2008.

Trên nguyên tắc, trong vài ngày, NS Obama sẽ loan báo ứng viên PTT của ông là ai.

 Ban tham mưu chưa biết gì, nhưng ông đã chuẩn bị nhân viên và điều kiện làm việc cho nhân vật số 2 và phối ngẫu của người ấy tại bản doanh Chicago.

Danh sách các ứng viên PTT của ông Obama đã thu hẹp, còn lại các thống đốc Tim Kaine (Virginia), Kathleen Sebelius (Kansas) và các NS Joe Biden (Delaware), Evan Bayh (Indiana). Tuy không thấy dấu hiệu ông Obama sẽ mời bà Clinton, 1 số nhân vật DC đoán rằng ông Obama có thể tạo bất ngờ khi công bố người đứng chung liên danh là cựu đệ nhất phu nhân.

Cựu NS Tom Daschle hôm Thứ Hai cho biết ông giúp cung cấp thông tin cá nhân về các ứng viên PTT, nhưng không tiết lộ ông có là đối tượng tuyển chọn hay không.

Người nắm bí mật về danh sách ứng viên PTT thu nhỏ của ông Obama chỉ gồm phu nhân Michelle Obama, vài cố vấn và 2 viên chức đặc trách.

Chương trình công tác tuần này của ông gồm buổi nói chuyện tại hội nghị cựu chiến binh ở Orlando trong ngày Thứ Ba, qua ngày Thứ Tư dùng xe bus chạy qua North Carolina và Virginia, xuất hiện cùng với cựu thống đốc Mark Warner, cũng là 1 nhân vật có thể đuợc mời tranh chức PTT. Chương trình những ngày sau trong tuần còn để ngỏ.

NS McCain sẽ quyết định chọn ứng viên PTT sau đại hội đảng DC và trước đại hội đảng CH bắt đầu họp ngày 1-9.

Gần ngày ấy, ông McCain còn 3 lần xuất hiện quan trọng, tại các tiểu bang Ohio, Pennsylvania và Michigan.

Các ứng viên PTT của ông McCain đang đựợc đồn đoán gồm thống đốc Tim Pawlenti (Minnesota), các cựu thống đốc Mitt Romney, Tom Ridge và NS Joe Lieberman. Ông Biden là nhà lập pháp độc lập, cũng có thể là đối tượng tuyển chọn của ông Obama, bởi ban tham mưu đánh giá ông Biden là có kinh nghiệm đối ngoại, lại có tài tranh luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.