Hôm nay,  

Obama Chọn Xong Ứng viên Phó Tổng Thống, Sắp Công Bố McCain, Obama Tố Nhau Về Chính Sách Đối Với Cuộc Chiến Iraq

20/08/200800:00:00(Xem: 5675)
ORLANDO  -    Trong bài nói chuyện với đại hội cựu chiến binh tại Orlando (Florida), NS McCain nói với các cựu đồng ngũ rằng ông Obama đã định làm luật đưa tới thất bại ở Iraq, và trong năm qua chưa nhận là sai khi chống đối kế hoạch tăng quân tại Iraq.

Ông giải thích "NS Obama đặt quyền lợi chính trị riêng tư trên quyền lợi đất nước", là chủ đề mà vị dân cử Arizona tranh cử TT lập lại nhiều lần. Vẫn theo lời ông McCain, lập trường của ông Obama thay đổi cùng với sự gia tăng tham vọng chính trị.

Ông nhấn mạnh: 3 tháng trước ngày tổng tuyển cử, còn nhiều người phải định hình các quan điểm khác nhau của ông Obama, khi thì chống tăng quân và tiên đoán thất bại, khi thì ngăn tài trợ cấp cho nhu cầu thực hiện kế hoạch tăng quân.

Ông Obama định rút quân trong 16 tháng trong khi ông McCain không đồng ý đặt định thời điểm rút quân.

Phiá Obama đáp rằng khó hiểu nổi ông McCain, khi thì khẳng định tôn trọng chủ quyền Iraq, lúc khác khăng khăng làm ngơ các nhà lãnh đạo Iraq về sự tán đồng kế hoạch triệt thoái.

Vẫn theo lời phát ngôn viên của NS Obama, ông McCain định chi 10 tỉ MK mỗi tháng cho cuộc chiến vô hạn định trong khi NS Obama muốn chấm dứt chiến cuộc theo cách có trách nhiệm và chuyển tiền sang các đầu tư cần thiết trong nước.

Ông NS McCain lập luận "2 ứng viên TT hứa chấm dứt chiến tranh và đưa lính về, điểm khác biệt lớn lao là tôi muốn thắng trước đã".

NS Obama là diễn giả tại đại hội cựu chiến binh hôm Thứ Ba, ngày mai Thứ Tư là TT Bush.

Trong lúc đó một bản tin khác loan rằng các cử tri đang tha hồ đồn đoán về các nhân vật sẽ được 2 ứng viên TT chọn làm PTT.

Báo New York Times nói rằng nguồn tin nội bộ ban vận động Dân Chủ  tiết lộ Obama đã chọn xong và đã mời vị ứng cử Phó Tổng"Thống, có thể ông"Obama ẽ loan báo tên vị ứng viên Phó Tổng Thống vào sáng Thứ Tư 20-8-2008.

Trên nguyên tắc, trong vài ngày, NS Obama sẽ loan báo ứng viên PTT của ông là ai.

 Ban tham mưu chưa biết gì, nhưng ông đã chuẩn bị nhân viên và điều kiện làm việc cho nhân vật số 2 và phối ngẫu của người ấy tại bản doanh Chicago.

Danh sách các ứng viên PTT của ông Obama đã thu hẹp, còn lại các thống đốc Tim Kaine (Virginia), Kathleen Sebelius (Kansas) và các NS Joe Biden (Delaware), Evan Bayh (Indiana). Tuy không thấy dấu hiệu ông Obama sẽ mời bà Clinton, 1 số nhân vật DC đoán rằng ông Obama có thể tạo bất ngờ khi công bố người đứng chung liên danh là cựu đệ nhất phu nhân.

Cựu NS Tom Daschle hôm Thứ Hai cho biết ông giúp cung cấp thông tin cá nhân về các ứng viên PTT, nhưng không tiết lộ ông có là đối tượng tuyển chọn hay không.

Người nắm bí mật về danh sách ứng viên PTT thu nhỏ của ông Obama chỉ gồm phu nhân Michelle Obama, vài cố vấn và 2 viên chức đặc trách.

Chương trình công tác tuần này của ông gồm buổi nói chuyện tại hội nghị cựu chiến binh ở Orlando trong ngày Thứ Ba, qua ngày Thứ Tư dùng xe bus chạy qua North Carolina và Virginia, xuất hiện cùng với cựu thống đốc Mark Warner, cũng là 1 nhân vật có thể đuợc mời tranh chức PTT. Chương trình những ngày sau trong tuần còn để ngỏ.

NS McCain sẽ quyết định chọn ứng viên PTT sau đại hội đảng DC và trước đại hội đảng CH bắt đầu họp ngày 1-9.

Gần ngày ấy, ông McCain còn 3 lần xuất hiện quan trọng, tại các tiểu bang Ohio, Pennsylvania và Michigan.

Các ứng viên PTT của ông McCain đang đựợc đồn đoán gồm thống đốc Tim Pawlenti (Minnesota), các cựu thống đốc Mitt Romney, Tom Ridge và NS Joe Lieberman. Ông Biden là nhà lập pháp độc lập, cũng có thể là đối tượng tuyển chọn của ông Obama, bởi ban tham mưu đánh giá ông Biden là có kinh nghiệm đối ngoại, lại có tài tranh luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.