Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Chọn Xong Ứng viên Phó Tổng Thống, Sắp Công Bố McCain, Obama Tố Nhau Về Chính Sách Đối Với Cuộc Chiến Iraq

20/08/200800:00:00(Xem: 3714)
ORLANDO  -    Trong bài nói chuyện với đại hội cựu chiến binh tại Orlando (Florida), NS McCain nói với các cựu đồng ngũ rằng ông Obama đã định làm luật đưa tới thất bại ở Iraq, và trong năm qua chưa nhận là sai khi chống đối kế hoạch tăng quân tại Iraq.

Ông giải thích "NS Obama đặt quyền lợi chính trị riêng tư trên quyền lợi đất nước", là chủ đề mà vị dân cử Arizona tranh cử TT lập lại nhiều lần. Vẫn theo lời ông McCain, lập trường của ông Obama thay đổi cùng với sự gia tăng tham vọng chính trị.

Ông nhấn mạnh: 3 tháng trước ngày tổng tuyển cử, còn nhiều người phải định hình các quan điểm khác nhau của ông Obama, khi thì chống tăng quân và tiên đoán thất bại, khi thì ngăn tài trợ cấp cho nhu cầu thực hiện kế hoạch tăng quân.

Ông Obama định rút quân trong 16 tháng trong khi ông McCain không đồng ý đặt định thời điểm rút quân.

Phiá Obama đáp rằng khó hiểu nổi ông McCain, khi thì khẳng định tôn trọng chủ quyền Iraq, lúc khác khăng khăng làm ngơ các nhà lãnh đạo Iraq về sự tán đồng kế hoạch triệt thoái.

Vẫn theo lời phát ngôn viên của NS Obama, ông McCain định chi 10 tỉ MK mỗi tháng cho cuộc chiến vô hạn định trong khi NS Obama muốn chấm dứt chiến cuộc theo cách có trách nhiệm và chuyển tiền sang các đầu tư cần thiết trong nước.

Ông NS McCain lập luận "2 ứng viên TT hứa chấm dứt chiến tranh và đưa lính về, điểm khác biệt lớn lao là tôi muốn thắng trước đã".

NS Obama là diễn giả tại đại hội cựu chiến binh hôm Thứ Ba, ngày mai Thứ Tư là TT Bush.

Trong lúc đó một bản tin khác loan rằng các cử tri đang tha hồ đồn đoán về các nhân vật sẽ được 2 ứng viên TT chọn làm PTT.

Báo New York Times nói rằng nguồn tin nội bộ ban vận động Dân Chủ  tiết lộ Obama đã chọn xong và đã mời vị ứng cử Phó Tổng"Thống, có thể ông"Obama ẽ loan báo tên vị ứng viên Phó Tổng Thống vào sáng Thứ Tư 20-8-2008.

Trên nguyên tắc, trong vài ngày, NS Obama sẽ loan báo ứng viên PTT của ông là ai.

 Ban tham mưu chưa biết gì, nhưng ông đã chuẩn bị nhân viên và điều kiện làm việc cho nhân vật số 2 và phối ngẫu của người ấy tại bản doanh Chicago.

Danh sách các ứng viên PTT của ông Obama đã thu hẹp, còn lại các thống đốc Tim Kaine (Virginia), Kathleen Sebelius (Kansas) và các NS Joe Biden (Delaware), Evan Bayh (Indiana). Tuy không thấy dấu hiệu ông Obama sẽ mời bà Clinton, 1 số nhân vật DC đoán rằng ông Obama có thể tạo bất ngờ khi công bố người đứng chung liên danh là cựu đệ nhất phu nhân.

Cựu NS Tom Daschle hôm Thứ Hai cho biết ông giúp cung cấp thông tin cá nhân về các ứng viên PTT, nhưng không tiết lộ ông có là đối tượng tuyển chọn hay không.

Người nắm bí mật về danh sách ứng viên PTT thu nhỏ của ông Obama chỉ gồm phu nhân Michelle Obama, vài cố vấn và 2 viên chức đặc trách.

Chương trình công tác tuần này của ông gồm buổi nói chuyện tại hội nghị cựu chiến binh ở Orlando trong ngày Thứ Ba, qua ngày Thứ Tư dùng xe bus chạy qua North Carolina và Virginia, xuất hiện cùng với cựu thống đốc Mark Warner, cũng là 1 nhân vật có thể đuợc mời tranh chức PTT. Chương trình những ngày sau trong tuần còn để ngỏ.

NS McCain sẽ quyết định chọn ứng viên PTT sau đại hội đảng DC và trước đại hội đảng CH bắt đầu họp ngày 1-9.

Gần ngày ấy, ông McCain còn 3 lần xuất hiện quan trọng, tại các tiểu bang Ohio, Pennsylvania và Michigan.

Các ứng viên PTT của ông McCain đang đựợc đồn đoán gồm thống đốc Tim Pawlenti (Minnesota), các cựu thống đốc Mitt Romney, Tom Ridge và NS Joe Lieberman. Ông Biden là nhà lập pháp độc lập, cũng có thể là đối tượng tuyển chọn của ông Obama, bởi ban tham mưu đánh giá ông Biden là có kinh nghiệm đối ngoại, lại có tài tranh luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.