Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Quốc Tế Tại Tokyo: Toàn Cầu Yểm Trợ Dân Chủ Hóa Trung Quốc Và Á Châu

19/08/200800:00:00(Xem: 4980)

Hình ảnh hộị nghị.

Hội Nghị Quốc Tế “Toàn Cầu Yễm Trợ Dân Chủ Hóa Trung Quốc và Á Châu” (International Conference on Global Support for Democratization in China and Asia) do bốn cơ quan và diễn đàn dân chủ có tầm vóc quốc tế liên kết tổ chức, đó là Democracy in Asia and China, Forum for Democratic China and Asia, Taiwan Foundation for Democracy và World Forum for Democratization in Asia. Hội nghị là  một diễn đàn , để từ đó xây dựng một lập trường chung nhằm củng cố các lực lượng quốc tế trong nỗ lực vận động nhân quyền, tự do và dân chủ để tiến đến mục tiêu tối hậu là giải thể các chế độ độc tài và quân phiệt để đem lại dân chủ thật sự cho mọi quốc gia tại Á Châu.

Hội Nghị quốc tế năm 2008 đã được tổ chức trong hai ngày 4 và 5 tháng 8 tại Tokyo.  Lần đầu tiên Hội Nghị đã được tổ chức năm 2006 tại Bá Linh, Đức quốc và lần thứ hai đã được tổ chức vào tháng 5-2007 tại Quốc Hội Âu Châu ở Brussels, Bỉ.

Hội Nghị năm nay đã quy tụ được 63 chính khách, dân biểu, nghị sĩ, giáo sư đại học và rất nhiều nhà đấu tranh nhân quyền và dân chủ từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu và Á Châu. Đặc biệt có sự hiện diện của Tiến Sĩ Paul Scott, Giáo Sư người Mỹ đang giảng dạy tại Kansai Gaidai University, Tiến Sĩ Klause Rose, Thứ Trưởng quốc phòng Đức, Dân Biểu Goran Linblad, chủ tịch phái đoàn Thụy Điển tại Quốc Hội Liên Hiệp Âu Châu, Dân Biểu Rob Anders, chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao Quốc Hội Gia Nã Đại., Thượng Nghị Sĩ Mark Bishop và Dân Biểu Michael Danby thuộc Quốc Hội Úc, Tiến Sĩ Seishu Makino, cựu Thứ Trưởng bộ Tư Pháp Nhật, hai Dân Biểu Tokuichiro va Edano thuộc Quốc Hội Nhật, ông Karma Chophel, chủ tịch Quốc Hội lưu vong Tây Tạng, v.v.  Ngoài ra, còn co sự tham dự của nhiều tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch, Tổ Chức Nhân Quyền Không Biên Giới (Human Rights Without Frontiers), Cơ Quan Theo Dõi Olympic (Olympic Watch) và Liên Minh Chống Kỳ Thị SắcTộc (Coalition Against Racial Discrimination). Ví Hội Nghị quan tâm đến vấn dề Trung Quốc nên con số tham dự viên người Hoa đông nhất, hơn 20 người. Họ đến từ rất hiều quốc gia  trên thế giới. Kế đến là hai phái đoàn Tây Tạng và Nhật cũng rất hung hậu.  Hầu hết các nước khác tại Á Châu đều có vài người tham dự, ngoại trừ Phi Luật Tân, Nepal và Việt Nam mỗi nước chỉ có một người. Riêng Việt Nam, cá nhân chúng tôi được mời tham dự là đại diện chính thức của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Trong suốt hai ngày sinh hoạt, các tham dự viên đã hăng say bàn thảo ba đề tài lớn sau đây:

(1) Làm thế nào để vận động nhân quyền và dân chủ tại Trung Quốc và Á Châu sau Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008;

(2) Ảnh hưởng của Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 đối với Nhân Quyền tại Hoa Lục và trên thế giới; và

(3) Sự lớn mạnh và tương lai chính trị của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao đến nền hòa bình thế giới.                                                            

Trước khi bế mạc vào lúc 5 giờ chiều ngày 5-8-2008,  Hội Nghị đã thông qua một bản Tuyên Bố Chung, với nội dung đòi hỏi nhà cầm quyền Trung Quốc:

Thứ nhất, tôn trọng các nhân quyền phổ quát và quyền tự do báo chí theo đúng tinh thần của Thế Vận Hội Quốc Tế.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã cam kết sẽ tôn trọng tự do báo chí, một điều kiện tiên quyết của tất cả các Thế Vận Hội trước đây, nghĩa là sẽ không có việc kiểm duyệt báo chí của Trung Quốc cũng như của thế giới. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc đã không giữ đúng lời hứa, báo chí trong nước cũng như ngoại quốc đều bị giới hạn, không những thế, càng đến gần ngày tổ chức Thế Vận Hội, Bắc Kinh càng đưa ra nhiều biện pháp khắc khe hơn với báo chí. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm báo chí Trung Quốc không được viết hoặc tường thuật bất cứ chuyện gì bất lợi cho chế độ thời gian trước và trong khi diễn ra Thế Vận Hội. Ký giả ngoại quốc cũng bị thanh lọc trước khi Bắc kinh cấp chiếu kháng nhập cảnh và họ còn bị cấm không được phép rời khỏi Bắc Kinh hoặc Thượng Hải. Muốn ra khỏi các nơi ấy, họ phải xin phép, cho hay không là quyền của cơ quan an ninh. Ngoài ra, báo chí ngoại quốc muốn phỏng vấn ai, cũng phải xin phép trước, khi nào có phép mới được quyền thực hiện.

Thứ hai, rút hết lực lượng quân sự của Trung Quốc ra khỏi Tây Tạng để bảo đảm quyền tự quyết và tự trị của nhân dân Tây Tạng được tôn trọng.

Như mọi người đều đã biết rõ, quân đội nhân dân Trung Quốc đã chiếm đóng Tây Tạng từ năm 1949. Từ đó đến nay, người dân Tây Tạng đã bị đàn áp liên tục và dã man. Chính phủ lưu vong Tây Tạng, dưới sự lãnh đạo của Đức Dalai Lama luôn luôn kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của nhân dân Tây Tạng và hãy đối thoại với họ để giải quyết vấn đề Tây Tạng trong hòa bình, nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục chủ trương đồng hóa dân Tây Tạng và tiếp tục vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng.

Thứ ba, phê chuẩn các Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc trong đó có Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc đã diễn ra khắp nơi một cách có hệ thống và hết sức thâm độc. Nhất là đối với người dân Tây Tạng và Uyghurs. Bắc Kinh vẫn duy trì chính sách giới hạn một cách phi lý các quyền công dân cũng như các nhân quyền căn bản và phổ quát như quyền tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do tôn giáo, tự do hội họp và tự do lập hội, v.v.

Thứ tư, trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị và chấm dứt mọi vi phạm nhân quyền.

Theo phúc trình của cơ quan nhân quyền Dui Hua Foundation, trong năm 2007, con số các tù nhân chính trị đã gia tăng lên mức cao nhất trong vòng tám năm qua. Nhân dịp chuẩn bị tổ chức Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, thay vì cải thiện nhân quyền như nhà cầm quyền Trung Quốc đã hứa hẹn với Ban Tổ Chức Thế Vận Hội quốc tế, càng đến gần ngày tổ chức Thế Vận Hội nhà nước Trung Quốc đã gia tăng đàn áp, khủng bố và bắt giam nhiều nhà báo cũng như những người bất đồng chính kiến. Báo chí, truyền thanh, truyền hình, và nhất là Internet đã kị kiểm soát nghiêm ngặt.

Thứ năm, chấm dứt các chương trình viện trợ quân sự cho các chính quyền độc tài, quân phiệt tại Á Châu và khắp nơi trên thế giới.

 Song song với sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự, Trung Quốc đã gia tăng viện trợ quân sự cho nhiều chính quyền độc tài, chuyên chính như Miến Điện, Bắc Triều Tiên, và Sudan. Bắc Kinh đã dùng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bào An Liên Hiệp Quốc để cưỡng lại các nỗ lực quốc tế chống lại nạn diệt chủng tại Darfur và nỗ lực cải thiện nhân quyền tại Miến Điện. Thêm vào đó, Trung Quốc đã có chính sách cưỡng bách hồi hương một cách có hệ thống nhưng hoàn toàn vi phạm các Công Ước Quốc Tế mà Trung Quốc đã ký kết và phê chuẩn.

Thứ sáu, chấm dứt ngay mọi hành động khủng bố và đe dọa các tổ chức và cơ quan truyền thông quốc tế.

Trong suốt nhiều năm qua, nhà cầm quyền Trung Quốc đã xử dụng các biện pháp khủng bố và đe dọa để ngăn cản các công ty truyền thông như Eutelsat và Yahoo thực hiện các chương trình truyền thanh từ ngoại quốc vào Hoa lục. Cộng đồng quốc tế, các chính quyền cũng như các công ty thương mãi, cần phải có các biện pháp thức thời, cứng rắn chống lại mọi hành động đàn áp, kềm kẹp báo chí của Trung Quốc, nhất là hệ thống Internet.

(Tokyo, ngày 6-8-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.