Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Loại Cá Escolar Có Nhiều Dầu

18/08/200800:00:00(Xem: 16384)

Cá Escolar còn gọi là cá tuyết (Snow white fish hay Waxy fish).

Escolar (tiếng Mexico), Escolier, Scholar hay Snake mackerel và Oilfish là những tên thường dùng để chỉ hai loại cá thuộc họ Gempylidae.  Đó là giống cá Lepidocybium flavobrunneum và giống cá Ruvettus pretiosus (hay oily fish).

Cá Escolar có thịt trắng, da màu nâu xậm có thể trở nên đen lúc già.

Cá Escolar được đánh bắt ở các vùng biển nhiệt đới và vùng vịnh Mexico. Loại cá nầy thường được thấy bán trong các chợ Á châu tại Canada, Hoa kỳ, Âu châu và Úc châu…

Theo Ds Trần việt Hưng và Ds Lê văn Nhân, thì tại Hoa Kỳ cá Escolar còn được gọi là cá tuyết (Snow white fish hay Waxy fish), và thấy bán rất nhiều dưới dạng các khoanh steak  đựng trong bao plastic được ép rút hết chân không và làm đông lạnh cứng ngắt.

Tại Canada, cá Escolar còn đôi khi được gọi là rouvet tùy theo loại.

Có khi người bán cố tình ghi nhãn sai và biến Escolar thành gemfish, rudderfish, butter fish, sea bass, blue cod.

Sea bass thật sự là loại cá ngon, thịt trắng, không tanh và không có nhiều dầu như loại Escolar.

Tên khoa học của cá sea bass là Dicentrarchus labrax. Cá có thân dài, có vẩy, lưng có màu xám ánh kim loại, hông màu xám bạc. Cá trưởng thành dài từ 25 cm đến 60 -70 cm. Steak cá Sea bass đông lạnh bán 25$/kg.

 ESCOLAR NHIỀU DẦU LÀM TIÊU CHẢY

Đầu năm 2007, tại Hongkong đã bộc phát ra bệnh tiêu chảy cho lối 600 cư dân sau khi họ ăn cá mà nhãn hiệu ghi rõ ràng là Codfish, có nghĩa là thuộc loại cá có phẩm chất cao. Thật sự ra đó chỉ là cá Escolar được cố tình dán lộn nhãn hiệu thành Codfish.

Cá Escolar tự nó chứa nhiều dầu và về mặt hóa học đó là chất wax ester còn gọi là gempylotoxin.

http://www.channelnewsasia.com/stories/eastasia/view/254780/1/.html

Theo tài liệu USDA, hàm lượng chất béo trong cá codfish cũng không mấy gì cao cho lắm.

100gr codfish chứa 0.63 - 0.67g mỡ (<1%).

Còn đối với 2 loại cá Escolar (Lepidocybium flavobrunneum) và cá oilfish (Ruvettus pretiosus) thì chúng lại chứa rất nhiều mỡ (lối 20%), và đặc biệt nhất là chúng có chứa một chất dầu gọi là wax ester.

Chất wax ester không thể tiêu hóa được trong cơ thể chúng ta được, vì vậy chúng tích tụ trong phần ruột già và gây tiêu chảy dầu (keriorrhoea) có màu vàng hay màu cam.

Tiêu chảy dầu khác với các loại tiêu chảy thường vì nó không làm mất nước vì vậy cũng không mấy nguy hiểm cho tính mệnh bệnh nhân. Bất tiện là nó hay làm trỉnh hậu môn, có thể có nôn mửa và nhức đầu.

Tuy vậy, triệu chứng không đồng nhất ở tất cả mọi người vì có một số người không hề hấn gì.

Triệu chứng như cảm thấy khó chịu, đau bụng và đi phân lỏng thường xuất hiện từ 30 phút cho tới 36 giờ sau khi ăn. Bệnh sẽ khỏi trong vòng một hai ngày.

http://www.cbc.ca/health/story/2007/02/23/oilfish.html

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ TIÊU CHẢY"

-Tốt hơn hết là đừng có mua loại cá Escolar và oily fish.

-Nên hỏi người bán để biết thật sự đó là cá gì"

-Lựa những phần cá nhỏ nhất.

-Cố gắng vớt bỏ bớt chất dầu.

-Nướng cá trên vỉ.

Tham khảo:

-Canadian Food Inspection Agency. Facts on Escolar

http://www.inspection.gc.ca/english/fssa/concen/specif/escoe.shtml

-Ds Trần việt Hưng và Ds Lê văn Nhân. Tại sao ăn cá tuyết lại bị chảy mỡ ở hậu môn. Y Dược Ngày Nay.

http://www.yduocngaynay.com/1-1LVNhan_TrVHung_EscolarFish.htm

-Food and Environmental Health Department, Hongkong. Oily diarrhoea after fish consumption.

http://www.fehd.gov.hk/safefood/report/oilfish/index.html

-Wikipedia. Escolar

http://en.wikipedia.org/wiki/Escolar

Montreal, August 15, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.