Hôm nay,  

Quốc Tế Bày Tỏ Bi Quan Về Kinh Tế Thế Giới

17/08/200800:00:00(Xem: 2468)

Nhiều dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế đã lan sang hai lục địa Châu Á và Châu Âu. Ngân hàng Anh Quốc nói rằng họ tiên đoán lạm phát sẽ tăng 5% vì năng lượng và giá thực phẩm đang đẩy sự chậm lại của nền kinh tế. Ở Nhật, chính phủ cho biết họ cũng đang cảm giác một vài khó khăn trong mức tiêu thụ.

"Các con số này thật khó coi," Hideo Kumano, kinh tế gia hàng đầu của Viện Nghiên Cứu Dai-ichi tại Tokyo nói khi chính phủ Nhật báo cáo tổng sản lượng nội địa đã giảm 2.3% trong 3 tháng, hạn cuối vào Tháng Sáu. "Mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn trong nửa năm sau của năm nay."

Ngay cả khi vật giá dễ thở hơn, tín dụng và giá địa ốc tại Mỹ cộng với tỉ lệ lạm phát cao ngất trong vòng một thé hệ đang tạo gánh nặng lên vai người tiêu dùng. Tại Châu Âu, nơi các con số thống kê của nền kinh tế chung sẽ được công bố trong nay mai thì các nhà phân tích đã từng dự báo tình hình không có vẻ gì khả quan.

Còn ở Nhật, ngaà Kumano nói rằng sự đe dọa nghiêm trọng nhất đến từ giảm thiểu đáng kể (4%)của thu nhập cá nhân. Ông ta cũng dự tính tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 0.6%, kém dự đoán của năm ngoái là 1.2%. Còn đối với hàng loạt các quốc gia khác thuộc cùng Châu Á, kể cả Trung Quốc sẽ không bị "miễn dịch" đối với ảnh hưởng lớn này.

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới IMF cho rằng tăng trưởng khoảng 3% hoạc ít hơn của tổng sản lượng GDP là dấu hiệu của suy thoái. Họ còn tiên đoán rằng kinh tế toàn cầu chỉ tăng khoảng 4.1% vào năm 2008 và 3.9% vào năm 2009. Vậy mà nhiều kinh tế gia còn cho rằng tiên đoán đó vẫn còn quá lạc quan.

Khác với Hoa Kỳ, nơi Quỹ Ngân Khố cắt giảm tỉ lệ lãi suất kể từ khi bắt đầu có khủng hoảng tín dụn, xuống 2% từ con số 5.25%, thì chính sách phản hồi của  những ngân hàng trung ương trên thế giới có thể không mang tính năng động đủ để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên cũng vẫn có một số tín hiệu tốt khi giá dầu đã xuống dần cùng với những tiêu phí khác tạo nên hy vọng cho người tiêu dùng. Giá dầu đã xuống từ đỉnh cao $143 xuống còn $113 vào ngày hôm qua. Nếu giá dầu và các chi phí chi tiêu khác tiếp tục giảm, các công ty có thể đủ tự tin để tránh những cắt giảm về chi tiêu thu nhập cho nhân viên.

IMF đã dự đoán trong Tháng Bảy khi giá dầu ở vào thời điểm cao nhất và ngân hàng Hoa Kỳ dự đoán tăng trưởng năm 2008 là 3.2% và 2009 là 3%. Hiện tương lai vẫn còn là một dấu hỏi mở. Kinh tế Mỹ tăng 1.9% cho đến nay. Đó là một sự phí phạm khi hàng tỉ đô la đã được chính phủ dùng cho gói kích thích kinh tế.

Còn tại Tokyo, chính phủ có vẻ lạc quan sau khi xem tin tức. Thủ tướng kinh tế Kaoru Yosano nói sự yếu kém dẫn đến hậu quả này là yếu tố bên ngoài như giá dầu cao. Tuy nhiên ông cũng nói rằng kinh tế vẫn có cơ hội vực dậy được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.