Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luraco, Giấc Mơ Màu Hồng: Khi Kỹ Sư Việt Mở Công Ty

15/08/200800:00:00(Xem: 9274)

Hình trên: GĐ Lê Thành (trái) và TS Kevin Lê; Hình dưới: Phòng trưng bày ghế Mini Spa.

Khi chúng tôi hỏi "Tại sao là Luraco"", Kevin Lê, giáo sư đại học UTA tại Dallas mỉm cười nhìn Lê Thành, Giám đốc công ty Luraco, nhường cho anh trai trả lời. "Đó là sự kết hợp chữ tắt từ Lucy và Sarah, tên cả hai đứa con đầu lòng của Lê Thành và của Kevin". Cả hai anh em và chúng tôi cùng bật cười nhẹ về cái tên mang sự trìu mến và rất gia đình như vậy, một cái tên được đặt cho một công ty kỹ thuật cao nhiều triển vọng tại Dallas, Texas và đang trên đường phát triển, khi thương hiệu đã bắt đầu được biết đến khắp Hoa Kỳ.

Rất trẻ như những chủ nhân của nó, Luraco, một công ty hi-tech  ra đời năm  2005 tại Dallas với mục đích ban đầu nhằm nghiên cứu, sáng chế các sản phẩm điện tử hay tìm các giải pháp kỹ thuật phục vụ cho quốc phòng và các kỹ nghệ chung. Lê Thành, GĐ Điều hành Luraco, một kỹ sư với bằng Cao học về điện đã từng làm việc tại phòng nghiên cứu R&D tại Nokia, đã cùng với em trai là tiến sĩ Kevin Lê, GĐ Kỹ thuật Luraco, một giáo sư đại học phân khoa điện tại UTA và đã từng làm việc với các phòng R&D của Bell-Labs thuộc Lucent, Alcatel và Williams-Pyro, một cơ quan chuyên nghiên cứu các dự án quốc phòng trước đó.
Với khả năng, cùng một ý thức mạnh mẽ về tiềm năng của mình, cả hai anh em rời bỏ công ty để tạo dựng một công ty tư nhân, chuyên nghiên cứu và cải đổi các sản phẩm cần thiết trong kỹ nghệ quốc phòng, tìm các  hợp đồng về cho công ty.

Như sự khó khăn bước đầu của bất cứ công ty start-up nào khác, tài sản chính của Luraco là tri thức và một khao khát cho sự thành công từ những ý nghĩ trẻ trung và táo bạo. Công việc chính của công ty là đệ trình các kỹ thuật và giải pháp khoa học mới mẻ, hữu hiệu và an toàn cho những vấn đề hay các sản phẩm mà quân đội đang cần. Đây là công việc mang tính nghiên cứu, sáng chế, dù đòi hỏi những chuyên môn cao nhưng lại đối diện với rất nhiều sự cạnh tranh của nhiều công ty chuyên nghiên cứu cải đổi các ứng dụng quốc phòng nằm trong chương trình SBIR (Small Business Innovation Reseach), một chương trình của chính phủ nhằm gia tăng sự tham dự của các hãng nhỏ trong các việc nghiên cứu, phát triển qua các kỹ thuật hay sáng kiến của mình vào những sản phẩm quốc phòng hoặc đem các kỹ thuật đó áp dụng trở lại cho các thương phẩm phục vụ đời sống.

Trong nhiều tháng trời, cả hai anh em miệt mài với các  bài toán kỹ thuật để tìm các giải pháp khoa học  hữu hiệu, có khả năng thuyết phục được các khoa học gia trong quân đội. Tin vui đầu tiên cho Luraco đến hồi tháng 10 năm 2007, sau khi loại đuợc nhiều địch thủ, Luraco chính thức trúng thầu  được ngân sách giai đoạn một từ Bộ Quốc phòng để tiếp tục nghiên cứu về thiết bị cảm ứng kiểm nghiệm dầu dùng trong chiến đấu cơ Blackhawk và Apache trong không lực Hoa Kỳ. Với kết quả trúng thầu khả quan ban đầu và 9 bằng sáng chế được Luraco đệ trình cùng Cục phát bằng sáng chế Hoa Kỳ, đã thuyết phục được vài vị giáo sư đồng môn của Kevin Lê tại UTA và một kỹ sư đã tốt nghiệp từ đại học MIT tham gia Luraco để cùng thực hiện các công việc nghiên cứu này. Quả nhiên như vậy, kết quả trúng thầu để tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 về thiết bị cảm ứng này đã được Bộ Quốc Phòng trao độc quyền cho Luraco hồi giữa năm nay. Hiện Luraco, dưới sự dẫn dắt của Kevin, các đồng sự vẫn đang tiếp tục các nghiên cứu các  kỹ thuật quốc phòng và thương mại khác, bên cạnh việc hoàn tất dự án về thiết bị cảm ứng trong chiến đấu cơ nói trên.

  Nhưng có lẽ Luraco sẽ không đuợc nhiều nguời biết đến, nếu vẫn tiếp tục âm thầm với những nghiên cứu khoa học trong vai trò một công ty hi-tech nói trên và những sản phẩm thương mại ngành Nails của nó chưa được tung ra thị trường cũng như được đón nhận như thời gian qua.

   Năm 2006, chiếc quạt khử mùi CHEMSTOP ra đời, kết quả từ những quan sát nhạy bén thị trường của anh em Lê Thành về nhu cầu của những nguời làm nghề nails. Chiếc máy nhỏ gọn, để bàn làm công việc không chỉ thẩm thấu mùi hóa chất độc hại mà có thể hút cả những những hạt vi bụi bay ra từ việc mài giũa móng tay hay chân cho khách, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong nghề về lâu dài. CHEMSTOP được đón nhận ngay lập tức vì sự tiện gọn và tính năng hữu hiệu của nó. Đài truyền hình NBC đã đưa tin về sự ra đời của CHEMSTOP như một giải pháp hữu hiệu truớc những sự báo động của EPA về những ảnh hưởng lâu dài có thể có trong ngành nails, cũng như trên các tạp chí về thẩm mỹ tiếng Mỹ, Việt hay Spanish. 

Phấn khích trước kết quả này, Luraco tiếp tục đưa ra máy hút PARTIGON cũng nhằm mục đích hút bụi cá nhân. Nhưng đến khi ghế Spa Mini Luraco dành cho trẻ em ra mắt cùng thị truờng trong năm nay, Luraco đã chuyển mình một cách ngoạn mục trong sự phát triển các thương phẩm của mình. Những chiếc ghế spa nhỏ xinh, rực rỡ màu sắc, gắn cả máy DVD đã giúp các tiệm nails thu hút thêm khách hàng. Những thùng hàng chất cao ngút trong kho hàng được gởi đến các khách hàng khắp các tiểu bang mỗi ngày, như lời Lê Thành khi chỉ cho chúng tôi chiếc xe tải của hãng FEDEX đang chất hàng nơi cửa kho.

 Đi từ những kỹ thuật cao vào các sản phẩm thương mại, thoạt đầu có lẽ chỉ là một giải pháp ngắn hạn trong mục tiêu nghiên cứu các kỹ thuật hi-tech lâu dài của mình, nhưng Luraco đã khá thành công như hiện nay vì hiểu được nhu cầu của khách hàng, cùng sự hữu hiệu của các sản phẩm của họ. Nhưng không chỉ là yếu tố bứt phá trong kinh doanh, mà chính nhờ các nghiên cứu và khả năng kỹ thuật của nhóm chuyên viên nhiều kinh nghiệm kia mà các sáng chế của Luraco đã có những ý tưởng và cải đổi dựa trên các nền tảng kỹ thuật thích hợp để sáng chế các sản phẩm có độ an toàn và phẩm chất cao. Cầm lên chiếc động cơ phun sử dụng cho chiếc ghế spa, Kevin giải thích những tính năng để chống rò rỉ đã xảy ra ở một vài loại ghế khác, cũng như áp dụng cả kỹ thuật đã từng sử dụng trong hải quân.

Có thể cũng không thừa khi nói riêng đôi điều về anh em Lê Thành và Kevin Lê. Khi một thành viên ban tổ chức Ngày Tù nhân chính trị VN do bà Khúc Minh Thơ dự định  tổ chức tại Dallas vào đầu tháng 10 tới, nhờ chúng tôi góp mặt bằng những bài viết hay các thông tin về sự thành công của thế hệ con em các HO, anh em Lê Thành là những nguời trong số chúng tôi đã nghĩ đến. Đến Mỹ năm 1995 theo diện HO 31 cùng cha là ông Lê văn Thiệu, một cựu sĩ quan Chiến tranh chính trị Đà Lạt khóa I, anh em Lê Thành không chỉ hội nhập và ổn định đời sống nhanh chóng, mà còn đạt đuợc những thành công về học vấn và thương mại đáng phục. Bên cạnh Lê Thành và Kevin, các em kế đã tốt nghiệp bậc sau đại học hay đạt đuợc thành công về kinh doanh, trong khi người em út đang chuẩn bị ra trường bác sĩ. Nếu có kể thêm đôi nét rất riêng về Lê Thành, thì anh cũng chính là người ca sĩ kiêm trưởng nhóm nhạc The Friends rất quen thuộc tại Dallas, với một chất giọng thật trầm ấm và diễn cảm, từng mang giấc mơ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, khi anh đã từng đoạt giải thưởng cao tại vài cuộc thi âm nhạc, đã ra các CD nhạc và xuất hiện trên DVD của Trung tâm Thế giới Nghệ thuật gần 10 năm trước đây.

   Từ giã những người chịu trách nhiệm chính tại Luraco, chúng tôi thầm tin rằng Luraco sẽ còn khả năng đi những buớc dài hơn, cả trong hai lãnh vực kỹ nghệ cao và các thương phẩm ứng dụng của mình. Bằng tài năng và các mục tiêu rõ ràng, được chứng minh qua những thành công đầy ý nghĩa ban đầu. Hai cô con gái Lucy và Sarah bé  bỏng của Lê Thành và của Kevin rồi sẽ truởng thành thật mau, như sự phát triển của Luraco. Để hiểu và để tự hào về những người cha của mình. Và để hãnh diện về sự thành công của Luraco, đã ra đời  và ẩn chứa một giấc mơ màu hồng từ những cái tên của mình như thế nào.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201608:44:17
Khách
Chi la 1cong ty chuyen an cap y tuong San pham cua nguoi khac, San pham thi cua Chine ,nhap ve dan mac made in usa. Toan 1lu lua bip.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.