Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luraco, Giấc Mơ Màu Hồng: Khi Kỹ Sư Việt Mở Công Ty

15/08/200800:00:00(Xem: 8911)

Hình trên: GĐ Lê Thành (trái) và TS Kevin Lê; Hình dưới: Phòng trưng bày ghế Mini Spa.

Khi chúng tôi hỏi "Tại sao là Luraco"", Kevin Lê, giáo sư đại học UTA tại Dallas mỉm cười nhìn Lê Thành, Giám đốc công ty Luraco, nhường cho anh trai trả lời. "Đó là sự kết hợp chữ tắt từ Lucy và Sarah, tên cả hai đứa con đầu lòng của Lê Thành và của Kevin". Cả hai anh em và chúng tôi cùng bật cười nhẹ về cái tên mang sự trìu mến và rất gia đình như vậy, một cái tên được đặt cho một công ty kỹ thuật cao nhiều triển vọng tại Dallas, Texas và đang trên đường phát triển, khi thương hiệu đã bắt đầu được biết đến khắp Hoa Kỳ.

Rất trẻ như những chủ nhân của nó, Luraco, một công ty hi-tech  ra đời năm  2005 tại Dallas với mục đích ban đầu nhằm nghiên cứu, sáng chế các sản phẩm điện tử hay tìm các giải pháp kỹ thuật phục vụ cho quốc phòng và các kỹ nghệ chung. Lê Thành, GĐ Điều hành Luraco, một kỹ sư với bằng Cao học về điện đã từng làm việc tại phòng nghiên cứu R&D tại Nokia, đã cùng với em trai là tiến sĩ Kevin Lê, GĐ Kỹ thuật Luraco, một giáo sư đại học phân khoa điện tại UTA và đã từng làm việc với các phòng R&D của Bell-Labs thuộc Lucent, Alcatel và Williams-Pyro, một cơ quan chuyên nghiên cứu các dự án quốc phòng trước đó.
Với khả năng, cùng một ý thức mạnh mẽ về tiềm năng của mình, cả hai anh em rời bỏ công ty để tạo dựng một công ty tư nhân, chuyên nghiên cứu và cải đổi các sản phẩm cần thiết trong kỹ nghệ quốc phòng, tìm các  hợp đồng về cho công ty.

Như sự khó khăn bước đầu của bất cứ công ty start-up nào khác, tài sản chính của Luraco là tri thức và một khao khát cho sự thành công từ những ý nghĩ trẻ trung và táo bạo. Công việc chính của công ty là đệ trình các kỹ thuật và giải pháp khoa học mới mẻ, hữu hiệu và an toàn cho những vấn đề hay các sản phẩm mà quân đội đang cần. Đây là công việc mang tính nghiên cứu, sáng chế, dù đòi hỏi những chuyên môn cao nhưng lại đối diện với rất nhiều sự cạnh tranh của nhiều công ty chuyên nghiên cứu cải đổi các ứng dụng quốc phòng nằm trong chương trình SBIR (Small Business Innovation Reseach), một chương trình của chính phủ nhằm gia tăng sự tham dự của các hãng nhỏ trong các việc nghiên cứu, phát triển qua các kỹ thuật hay sáng kiến của mình vào những sản phẩm quốc phòng hoặc đem các kỹ thuật đó áp dụng trở lại cho các thương phẩm phục vụ đời sống.

Trong nhiều tháng trời, cả hai anh em miệt mài với các  bài toán kỹ thuật để tìm các giải pháp khoa học  hữu hiệu, có khả năng thuyết phục được các khoa học gia trong quân đội. Tin vui đầu tiên cho Luraco đến hồi tháng 10 năm 2007, sau khi loại đuợc nhiều địch thủ, Luraco chính thức trúng thầu  được ngân sách giai đoạn một từ Bộ Quốc phòng để tiếp tục nghiên cứu về thiết bị cảm ứng kiểm nghiệm dầu dùng trong chiến đấu cơ Blackhawk và Apache trong không lực Hoa Kỳ. Với kết quả trúng thầu khả quan ban đầu và 9 bằng sáng chế được Luraco đệ trình cùng Cục phát bằng sáng chế Hoa Kỳ, đã thuyết phục được vài vị giáo sư đồng môn của Kevin Lê tại UTA và một kỹ sư đã tốt nghiệp từ đại học MIT tham gia Luraco để cùng thực hiện các công việc nghiên cứu này. Quả nhiên như vậy, kết quả trúng thầu để tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 về thiết bị cảm ứng này đã được Bộ Quốc Phòng trao độc quyền cho Luraco hồi giữa năm nay. Hiện Luraco, dưới sự dẫn dắt của Kevin, các đồng sự vẫn đang tiếp tục các nghiên cứu các  kỹ thuật quốc phòng và thương mại khác, bên cạnh việc hoàn tất dự án về thiết bị cảm ứng trong chiến đấu cơ nói trên.

  Nhưng có lẽ Luraco sẽ không đuợc nhiều nguời biết đến, nếu vẫn tiếp tục âm thầm với những nghiên cứu khoa học trong vai trò một công ty hi-tech nói trên và những sản phẩm thương mại ngành Nails của nó chưa được tung ra thị trường cũng như được đón nhận như thời gian qua.

   Năm 2006, chiếc quạt khử mùi CHEMSTOP ra đời, kết quả từ những quan sát nhạy bén thị trường của anh em Lê Thành về nhu cầu của những nguời làm nghề nails. Chiếc máy nhỏ gọn, để bàn làm công việc không chỉ thẩm thấu mùi hóa chất độc hại mà có thể hút cả những những hạt vi bụi bay ra từ việc mài giũa móng tay hay chân cho khách, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong nghề về lâu dài. CHEMSTOP được đón nhận ngay lập tức vì sự tiện gọn và tính năng hữu hiệu của nó. Đài truyền hình NBC đã đưa tin về sự ra đời của CHEMSTOP như một giải pháp hữu hiệu truớc những sự báo động của EPA về những ảnh hưởng lâu dài có thể có trong ngành nails, cũng như trên các tạp chí về thẩm mỹ tiếng Mỹ, Việt hay Spanish. 

Phấn khích trước kết quả này, Luraco tiếp tục đưa ra máy hút PARTIGON cũng nhằm mục đích hút bụi cá nhân. Nhưng đến khi ghế Spa Mini Luraco dành cho trẻ em ra mắt cùng thị truờng trong năm nay, Luraco đã chuyển mình một cách ngoạn mục trong sự phát triển các thương phẩm của mình. Những chiếc ghế spa nhỏ xinh, rực rỡ màu sắc, gắn cả máy DVD đã giúp các tiệm nails thu hút thêm khách hàng. Những thùng hàng chất cao ngút trong kho hàng được gởi đến các khách hàng khắp các tiểu bang mỗi ngày, như lời Lê Thành khi chỉ cho chúng tôi chiếc xe tải của hãng FEDEX đang chất hàng nơi cửa kho.

 Đi từ những kỹ thuật cao vào các sản phẩm thương mại, thoạt đầu có lẽ chỉ là một giải pháp ngắn hạn trong mục tiêu nghiên cứu các kỹ thuật hi-tech lâu dài của mình, nhưng Luraco đã khá thành công như hiện nay vì hiểu được nhu cầu của khách hàng, cùng sự hữu hiệu của các sản phẩm của họ. Nhưng không chỉ là yếu tố bứt phá trong kinh doanh, mà chính nhờ các nghiên cứu và khả năng kỹ thuật của nhóm chuyên viên nhiều kinh nghiệm kia mà các sáng chế của Luraco đã có những ý tưởng và cải đổi dựa trên các nền tảng kỹ thuật thích hợp để sáng chế các sản phẩm có độ an toàn và phẩm chất cao. Cầm lên chiếc động cơ phun sử dụng cho chiếc ghế spa, Kevin giải thích những tính năng để chống rò rỉ đã xảy ra ở một vài loại ghế khác, cũng như áp dụng cả kỹ thuật đã từng sử dụng trong hải quân.

Có thể cũng không thừa khi nói riêng đôi điều về anh em Lê Thành và Kevin Lê. Khi một thành viên ban tổ chức Ngày Tù nhân chính trị VN do bà Khúc Minh Thơ dự định  tổ chức tại Dallas vào đầu tháng 10 tới, nhờ chúng tôi góp mặt bằng những bài viết hay các thông tin về sự thành công của thế hệ con em các HO, anh em Lê Thành là những nguời trong số chúng tôi đã nghĩ đến. Đến Mỹ năm 1995 theo diện HO 31 cùng cha là ông Lê văn Thiệu, một cựu sĩ quan Chiến tranh chính trị Đà Lạt khóa I, anh em Lê Thành không chỉ hội nhập và ổn định đời sống nhanh chóng, mà còn đạt đuợc những thành công về học vấn và thương mại đáng phục. Bên cạnh Lê Thành và Kevin, các em kế đã tốt nghiệp bậc sau đại học hay đạt đuợc thành công về kinh doanh, trong khi người em út đang chuẩn bị ra trường bác sĩ. Nếu có kể thêm đôi nét rất riêng về Lê Thành, thì anh cũng chính là người ca sĩ kiêm trưởng nhóm nhạc The Friends rất quen thuộc tại Dallas, với một chất giọng thật trầm ấm và diễn cảm, từng mang giấc mơ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, khi anh đã từng đoạt giải thưởng cao tại vài cuộc thi âm nhạc, đã ra các CD nhạc và xuất hiện trên DVD của Trung tâm Thế giới Nghệ thuật gần 10 năm trước đây.

   Từ giã những người chịu trách nhiệm chính tại Luraco, chúng tôi thầm tin rằng Luraco sẽ còn khả năng đi những buớc dài hơn, cả trong hai lãnh vực kỹ nghệ cao và các thương phẩm ứng dụng của mình. Bằng tài năng và các mục tiêu rõ ràng, được chứng minh qua những thành công đầy ý nghĩa ban đầu. Hai cô con gái Lucy và Sarah bé  bỏng của Lê Thành và của Kevin rồi sẽ truởng thành thật mau, như sự phát triển của Luraco. Để hiểu và để tự hào về những người cha của mình. Và để hãnh diện về sự thành công của Luraco, đã ra đời  và ẩn chứa một giấc mơ màu hồng từ những cái tên của mình như thế nào.

Ý kiến bạn đọc
04/09/201608:44:17
Khách
Chi la 1cong ty chuyen an cap y tuong San pham cua nguoi khac, San pham thi cua Chine ,nhap ve dan mac made in usa. Toan 1lu lua bip.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.