Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Bảo Hiểm Bồi Thường Tai Nạn Lao Động, Thương Tật

09/08/200800:00:00(Xem: 9318)
IRS/SPEC/Publication 907

Bẩy năm trước tôi bị tai nạn lao động phải nghỉ việc. Từ đó đến nay mỗi tháng tôi nhận được khoảng $1,700 tiền bảo hiểm lao động. Hằng năm tôi đều phải khai thuế trên nguồn lợi tức này, xin cho biết loại tiền bồi thường thương tật này có phải đóng thuế hay không"

Thông thường, quý vị sẽ phải khai tất cả các khoản tiền bồi thường thương tật do bị tai nạn hay từ một chương trình bảo hiểm y tế cơ quan nơi quý vị làm việc cung cấp.

Nếu quý vị và cơ quan cùng trả các chi phí mua bảo hiểm, chỉ phần tiền nào thuộc trách nhiệm thanh toán của chủ mới được xem như nguồn lợi tức quý vị phải khai trên hồ sơ thuế. Nếu quý vị trả toàn bộ các chi phí bảo hiểm của một chương trình y tế, hoặc một chương trình bảo hiểm lao động, quý vị sẽ không phải khai trên hồ sơ thuế những khoản tiền bồi thường đã nhận được. Nếu các chi phí bảo hiểm của quý vị được trả bằng một quỹ bảo hiểm đặc biệt, chẳng hạn loại cafeteria plan, và các khoản phí tổn này không bao gồm trong nguồn lợ tức phải đóng thuế của quý vị, các chi phí xem như do chủ hay cơ quan trả cho quý vị, nếu xảy ra tai nạn lao động hay khi quý vị bị bệnh không thể tiếp tục làm việc, toàn bộ số tiền bồi thường thương tật quý vị nhận được sẽ phải đóng thuế.

Xin tham khảo thêm ấn bản 525 để biết thêm chi tiết về những nguồn lợi tức phải đóng thuế và không phải đóng thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income). Trường hợp phải khai thuế cho những khoản tiền bồi thường thương tật, quý vị có thể gởi cho công ty bảo hiểm mẫu đơn W-4S để yêu cầu tạm thu thuế lợi tức từ các khoản bồi thường lao động (Form W-4S - Request for Federal Income Tax Withholding); quý vị cũng có thể tự khai và đóng thuế tạm thu ttrên nguồn lợi tức thương tật khi sử dụng mẫu đơn 1040-ES (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals).

Những khoản tiền nào quý vị nhận được từ chủ trong thời gian bị bịnh hay khi gặp tai nạn phải nghỉ việc là một phần tiền lương của quý vị. Quý vị phải ghi số tiền này trên dòng khai lương của các mẫu đơn thuế 1040, 1040A, 1040-EZ. Những khoản tiền bịnh quý vị nhận được từ bất kỳ nguồn nào dưới đây đều phải khai để tính tổng lợi tức trong năm:

- Quỹ phúc lợi xã hội của tiểu bang (a welfare fund).

- Quỹ trợ cấp đau ốm hay tàn tật của chính phủ tiểu bang (a state sickness or disability fund).

- Hiệp hội chủ nhân hoặc công nhân (an association of employers or employees)

- Công ty bảo hiểm (an insurance company), trường hợp chủ/cơ quan trả các chi phí mua bảo hiểm.
Những khoản tiền quý vị nhận được từ các hợp đồng bảo hiểm săn sóc sức khỏe dài hạn (long-term care insurance contracts) thường không được xem như tiền bồi hoàn các chi phí y tế cho người bị đau bệnh hay bị thương tật theo các hợp đồng bảo hiểm y tế và tai nạn. Đồng thời, một số các khoản tiền nhận từ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trường hợp người được bảo hiểm qua đời hay bị bệnh mãn tính chờ chết cũng không phải khai để đóng thuế. Xin tham khảo thêm chi tiết từ ấn bản 907 của Sở Thuế Vụ (Publication 907 - Tax Highlights for Persons with Disabilities).

Nếu quý vị phải trả các phí tổn y tế nhiều hơn số tiền được bồi hoàn, quý vị có thể khai để trừ thuế cho số tiền này khi liệt kê các chi phí để trừ thuế. Xin đọc thêm tài liệu liên quan đến các chi phí thuốc men và các chi phí nha khoa trong ấn bản số 502 (Publication 502 - Medial and Dental Expenses).

Nếu quý vị đã đủ 65 tuổi hay nhiều tuổi hơn, quý vị có thể nhận được tín thuế dành cho các vị cao niên hay người hoàn toàn mất sức lao động, phải nghỉ việc vì sức khỏe không hồi phục được (permanent and total disability).

Quý vị có thể khai nhận tín thuế với mẫu đơn khai thuế 1040 và mẫu Schedule R; với mẫu đơn 1040A, quý vị khai nhận loại tín thuế này với Schedule số 3.

Xin tham khảo thêm ấn bản 524 liên quan đến tín thuế dành cho người lớn tuổi hay người bị tàn tật (Publication 524 - Credit for the Elderly or the Disabled) và sách hướng dẫn sử dụng các mẫu đơn khai thuế 1040, dòng 48, và 1040A, dòng 30 (the instructions for Form 1040 and Form 1040A).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.