Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài VOA Phỏng Vấn Văn Nghệ: Sinh Hoạt Câu Lạc Bộ VAAMA

09/08/200800:00:00(Xem: 5122)

Phóng viên Diễm Hương của VOA.

Ngày 2 tháng 8, 2008, đài VOA đã phỏng vấn về Câu Lạc Bộ VAAMA, với nội dung được phổ biến như sau.

Diễm Hương: Kính thưa quý thính giả, tại miền nam California tuần vừa qua có một buổi sinh hoạt rất đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, đó là buổi sinh hoạt lần thứ hai của Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Sĩ và Truyền Thông Việt Mỹ đã được tổ chức tại một quán ăn chay có cái tên rất dễ thương, đó là quán Zen. Diễm Hương đã liên lạc được với nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ quán và cũng là ngươì chủ trương thành lập CLBVNS  & TTVM.
- Xin ông có thể cho thính giả nghe đài biết được mục đích của sự thành lập này"

LKT: Trước khi tôi xin phép được trả lời câu hỏi đầu tiên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, tôi cũng xin phép được trình bày quá trình trước đây của tôi đã được làm việc và hoạt động trong giới văn nghệ sĩ  và đăc biệt trong giới truyền thông trong khoảng 16, 17 năm nay, cho nên, chính vì nhờ vào cái môi trường tiếp xúc đó, tôi đã nảy sinh ra ý tưởng thành lập một Câu Lạc Bộ để anh em có dịp gặp gỡ nhau, và cái ý tưởng đó được tôi nuôi dưỡng mười mấy năm nay, cho đến tháng trước nó mới thành hình.

Diễm Hương: Xin ông có thể cho biết hình thức sinh hoạt và nội dung qua hai lần sinh hoạt của Câu Lạc Bộ" 

LKT: Thưa, tôi xin được gọi buổi sinh hoạt đầu tiên là buổi giới thiệu CLBVNS & TTVM, diễn ra vào ngày Thứ Sáu 13-6-2008 tại thủ đô tị nạn Little Saigon, và chúng tôi mượn nhà hàng Zen làm nơi giới thiệu đầu tiên. Buổi sinh hoạt thứ hai là buổi chúng tôi chính thức khai trương đi vào chương trình sinh hoạt, diễn ra vào ngày Thứ Sáu 11-7-2008; giờ sinh hoạt được quy định từ 8 giờ tối cho đến 11, 12 giờ đêm cùng ngày, tuỳ theo chương trình sắp xếp mà linh hoạt chương trình để anh em có thể hàn huyên, trình bày tác phẩm mới, trình diễn nghệ thuật, hoặc biểu lộ các đề tài về văn học, văn chương, âm nhạc, hội họa, và biểu diễn nghệ thuật... thưa cô Diễm Hương.

Diễm Hương: Với tên gọi là CLBVNS & TTVM có nghĩa là sẽ có nhiều văn nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ tham dự, cũng như sẽ có nhiều nền văn hóa khác nhau tham dự, ví dụ như văn hóa Việt, văn hóa người bản xứ,... ông có nghĩ  đến sự khác biệt về văn hóa và nhiều thành viên trong Câu Lạc Bộ" 

LKT: Đây là một câu hỏi rất hay và chúng tôi cũng nghĩ khá sâu về vấn đề này. Sự xung đột văn hóa, đặc biệt là đối với sắc tộc Việt Nam tại Hoa Kỳ thì chúng ta cũng đã tương đối trưởng thành tại đất nước Hoa Kỳ, cho nên sự xung đột văn hóa hầu như nó không còn nhiều lắm, chỉ còn lại vài dấu vết nho nhỏ, bởi vì bản chất của người Việt chúng ta là có cái bản chất của sự hài hoà và luôn hướng tới cái đẹp, chính vì nhờ cái bản chất như vậy nên chúng ta dễ hoà nhập; nhất là bản chất của người văn nghệ sĩ là người luôn có tự do tư tưởng, tự do sáng tác, tự do được biểu lộ, trong tâm trí của người làm văn nghệ dường như họ đều muốn hướng tới chân thiện mỹ, người văn nghệ sĩ là người mang lại phúc lợi tinh thần cho xã hội...Tôi nghĩ rằng hai yếu tố đó là hai yếu tố cơ bản mà CLBVNS & TTVM thành hình.

Diễm Hương: Như ông vừa mới chia sẻ, CLBVNS & TTVM dành cho người Mỹ gốc Việt, cũng như là dành cho người bản xứ Hoa Kỳ, tuy nhiên với cái không biên giới của giới văn nghệ sĩ, thì Câu Lạc Bộ có thu nhận các văn nghệ sĩ từ trong nước cũng nhu từ các nước khác không"

LKT: Thưa cô Diễm Hương, cái không gian đó quả thật nó quá rộng và có khi nó vượt quá tầm tay của chúng tôi, hiện chúng tôi đang nghĩ  đến những điều gì trong tầm tay và trước mắt thì công việc nó sẽ trôi chảy hơn, hiện thực hơn, còn đối với các văn nghệ sĩ ở ngoài nước thì nếu Câu Lạc Bộ này nó tạo được tiếng vang tốt, tạo được ấn tượng tốt, anh em văn nghệ sĩ ở các nơi nếu thích thú thì chúng tôi rất sẵn lòng được mời tham dự sinh hoạt với chúng tôi, điều đó không có gì quí bằng; chẳng hạn như... đặc biệt đối với các văn nghệ sĩ phản kháng cấp tiến trong nước, ví dụ như ở ngoài này chúng tôi rất ưa chuộng những tác phẩm của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, Dương Thu Hương... nếu một thời điểm nào đó, chúng tôi may mắn gặp nhau thì chúng tôi sẵn sàng mời họ đến tham dự sinh hoạt với anh em chúng tôi. Tôi mong rằng tiếng nói và sinh hoạt của CLBVNS & TTVM được đồng bào trong nước đón nghe, và ít ra cũng có được một niềm vui nho nhỏ nào đó, khi họ nhìn ra ngoài quê hương, thấy đồng bào của mình vẫn giữ được cái sắc thái đặc biệt của người Việt Nam, cái truyền thống văn hóa, cái  truyền thống văn nghệ của người Việt Nam trên xứ sở Hoa Kỳ.

Diễm Hương: Kính thưa quý thính giả của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, vừa rồi là phần nói chuyện của nhà báo Lý Kiến Trúc, là người chủ trương Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Sĩ và Truyền Thông Việt Mỹ. Diễm Hương tường trình từ nam California./. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.