Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài VOA Phỏng Vấn Văn Nghệ: Sinh Hoạt Câu Lạc Bộ VAAMA

09/08/200800:00:00(Xem: 5389)

Phóng viên Diễm Hương của VOA.

Ngày 2 tháng 8, 2008, đài VOA đã phỏng vấn về Câu Lạc Bộ VAAMA, với nội dung được phổ biến như sau.

Diễm Hương: Kính thưa quý thính giả, tại miền nam California tuần vừa qua có một buổi sinh hoạt rất đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, đó là buổi sinh hoạt lần thứ hai của Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Sĩ và Truyền Thông Việt Mỹ đã được tổ chức tại một quán ăn chay có cái tên rất dễ thương, đó là quán Zen. Diễm Hương đã liên lạc được với nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ quán và cũng là ngươì chủ trương thành lập CLBVNS  & TTVM.
- Xin ông có thể cho thính giả nghe đài biết được mục đích của sự thành lập này"

LKT: Trước khi tôi xin phép được trả lời câu hỏi đầu tiên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, tôi cũng xin phép được trình bày quá trình trước đây của tôi đã được làm việc và hoạt động trong giới văn nghệ sĩ  và đăc biệt trong giới truyền thông trong khoảng 16, 17 năm nay, cho nên, chính vì nhờ vào cái môi trường tiếp xúc đó, tôi đã nảy sinh ra ý tưởng thành lập một Câu Lạc Bộ để anh em có dịp gặp gỡ nhau, và cái ý tưởng đó được tôi nuôi dưỡng mười mấy năm nay, cho đến tháng trước nó mới thành hình.

Diễm Hương: Xin ông có thể cho biết hình thức sinh hoạt và nội dung qua hai lần sinh hoạt của Câu Lạc Bộ" 

LKT: Thưa, tôi xin được gọi buổi sinh hoạt đầu tiên là buổi giới thiệu CLBVNS & TTVM, diễn ra vào ngày Thứ Sáu 13-6-2008 tại thủ đô tị nạn Little Saigon, và chúng tôi mượn nhà hàng Zen làm nơi giới thiệu đầu tiên. Buổi sinh hoạt thứ hai là buổi chúng tôi chính thức khai trương đi vào chương trình sinh hoạt, diễn ra vào ngày Thứ Sáu 11-7-2008; giờ sinh hoạt được quy định từ 8 giờ tối cho đến 11, 12 giờ đêm cùng ngày, tuỳ theo chương trình sắp xếp mà linh hoạt chương trình để anh em có thể hàn huyên, trình bày tác phẩm mới, trình diễn nghệ thuật, hoặc biểu lộ các đề tài về văn học, văn chương, âm nhạc, hội họa, và biểu diễn nghệ thuật... thưa cô Diễm Hương.

Diễm Hương: Với tên gọi là CLBVNS & TTVM có nghĩa là sẽ có nhiều văn nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ tham dự, cũng như sẽ có nhiều nền văn hóa khác nhau tham dự, ví dụ như văn hóa Việt, văn hóa người bản xứ,... ông có nghĩ  đến sự khác biệt về văn hóa và nhiều thành viên trong Câu Lạc Bộ" 

LKT: Đây là một câu hỏi rất hay và chúng tôi cũng nghĩ khá sâu về vấn đề này. Sự xung đột văn hóa, đặc biệt là đối với sắc tộc Việt Nam tại Hoa Kỳ thì chúng ta cũng đã tương đối trưởng thành tại đất nước Hoa Kỳ, cho nên sự xung đột văn hóa hầu như nó không còn nhiều lắm, chỉ còn lại vài dấu vết nho nhỏ, bởi vì bản chất của người Việt chúng ta là có cái bản chất của sự hài hoà và luôn hướng tới cái đẹp, chính vì nhờ cái bản chất như vậy nên chúng ta dễ hoà nhập; nhất là bản chất của người văn nghệ sĩ là người luôn có tự do tư tưởng, tự do sáng tác, tự do được biểu lộ, trong tâm trí của người làm văn nghệ dường như họ đều muốn hướng tới chân thiện mỹ, người văn nghệ sĩ là người mang lại phúc lợi tinh thần cho xã hội...Tôi nghĩ rằng hai yếu tố đó là hai yếu tố cơ bản mà CLBVNS & TTVM thành hình.

Diễm Hương: Như ông vừa mới chia sẻ, CLBVNS & TTVM dành cho người Mỹ gốc Việt, cũng như là dành cho người bản xứ Hoa Kỳ, tuy nhiên với cái không biên giới của giới văn nghệ sĩ, thì Câu Lạc Bộ có thu nhận các văn nghệ sĩ từ trong nước cũng nhu từ các nước khác không"

LKT: Thưa cô Diễm Hương, cái không gian đó quả thật nó quá rộng và có khi nó vượt quá tầm tay của chúng tôi, hiện chúng tôi đang nghĩ  đến những điều gì trong tầm tay và trước mắt thì công việc nó sẽ trôi chảy hơn, hiện thực hơn, còn đối với các văn nghệ sĩ ở ngoài nước thì nếu Câu Lạc Bộ này nó tạo được tiếng vang tốt, tạo được ấn tượng tốt, anh em văn nghệ sĩ ở các nơi nếu thích thú thì chúng tôi rất sẵn lòng được mời tham dự sinh hoạt với chúng tôi, điều đó không có gì quí bằng; chẳng hạn như... đặc biệt đối với các văn nghệ sĩ phản kháng cấp tiến trong nước, ví dụ như ở ngoài này chúng tôi rất ưa chuộng những tác phẩm của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, Dương Thu Hương... nếu một thời điểm nào đó, chúng tôi may mắn gặp nhau thì chúng tôi sẵn sàng mời họ đến tham dự sinh hoạt với anh em chúng tôi. Tôi mong rằng tiếng nói và sinh hoạt của CLBVNS & TTVM được đồng bào trong nước đón nghe, và ít ra cũng có được một niềm vui nho nhỏ nào đó, khi họ nhìn ra ngoài quê hương, thấy đồng bào của mình vẫn giữ được cái sắc thái đặc biệt của người Việt Nam, cái truyền thống văn hóa, cái  truyền thống văn nghệ của người Việt Nam trên xứ sở Hoa Kỳ.

Diễm Hương: Kính thưa quý thính giả của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, vừa rồi là phần nói chuyện của nhà báo Lý Kiến Trúc, là người chủ trương Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Sĩ và Truyền Thông Việt Mỹ. Diễm Hương tường trình từ nam California./. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.