Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Đồng Sàng Nhưng Có Chung Mộng?

05/08/200800:00:00(Xem: 2384)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Đồng Sàng Nhưng Có Chung Mộng" – Hưng Việt

Hãy tưởng tượng một cuộc hôn nhân mà trong đó chú rể, cô dâu và ngay cả đa số họ hàng hai họ đều đã hoan hỉ đồng ý. Ngày cưới đã được ấn định. Khách mời đã được gởi thiệp. Tiệc tùng đã đặt đâu đó xong xuôi. Bỗng dưng, 48 tiếng đồng hồ trước ngày quan trọng, các vị trưởng tộc bên đàng gái đơn phương quyết định đình lại ngày cưới với các lý do hết sức mơ hồ.

Nếu câu chuyện trên đây xảy ra cho một cặp nam nữ trong đời sống thường ngày thì đó cũng đã đủ để trở thành một đề tài cho thiên hạ xầm xì, bàn tán không dứt. Đằng này, hai vai chánh lại là hai đảng chính trị đối lập lớn nhất ở tiểu bang Queensland là đảng National (Quốc Gia) và đảng Liberal (Tự Do), nên khi câu chuyện bùng nổ vào tối thứ Năm 24/7/2008 tuần qua, nó đã có tác động sâu rộng trong dư luận và tầm ảnh hưởng lớn lao trong xã hội.

NGUỒN GỐC CỦA SỰ KIỆN

Để hiểu rõ vấn đề, chúng ta cần đi ngược giòng thời gian, trở lại cách đây khoảng hai năm khi đảng Lao Động ở Qld, dưới sự lãnh đạo của ông Peter Beattie, đang gặp rất nhiều khó khăn và tai tiếng, chẳng hạn như vụ xây đập nước trên vùng Sunshine Coast và nhất là vụ "Bác Sĩ Tử Thần" Jayant Patel ở bệnh viện Bundaberg (như đã trình bày trên Saigon Times tuần rồi).

Tuy nhiên, ông Lawrence Springborg, lúc bấy giờ cũng đang là lãnh tụ đảng Quốc Gia, đã ý thức được viễn cảnh là nếu cứ để tình trạng hai đảng Bảo Thủ tiếp tục song hành thì tiềm năng nhân lực và sức mạnh chính trị sẽ bị phân tán, khó lòng đánh bại được đối thủ Lao Động. Cho nên, ông Springborg đã nghĩ tới việc kết hợp hai đảng bảo thủ lại thành một lực lượng độc nhứt để cùng nhau chiến đấu. Ông Springborg bèn dùng ba tấc lưỡi để thuyết phục lãnh tụ đảng Liberal lúc ấy là Bob Quinn.

Đau đớn thay, khi hai ông Springborg và Quinn đồng ý cùng nhau đi Canberra vào tháng 5/2006 để trình bày đề nghị kết hợp thì họ đã bị cựu Thủ Tướng John Howard và cựu Phó Thủ Tướng Mark Vaile bác bỏ ngay lập tức. Trước cơ hội tốt đẹp là hai địch thủ không ngồi lại được với nhau, ngày 15/8/2006, ông Peter Beattie đã xin phép bà Toàn Quyền Quentin Bryce cho tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 9/9/2006. Cơ may của ông Beattie và đảng Lao Động lại càng gia tăng thập bội khi chỉ vài tuần trước ngày bầu cử, nội bộ đảng Tự Do lại xâu xé nhau để đưa bác sĩ Bruce Flegg lên giữ ghế lãnh tụ.

Với kết quả bầu cử thất bại thê thảm, 5 ngày sau đó 14/9/2006, ông Springborg phải nhường ghế lãnh tụ đảng National lại cho ông Jeff Seeney. Tuy nhiên, vì ông Seeney đã không đạt được những thành tích nào khả quan nên đến tháng 3 năm nay (2008), ông Springborg lại được các bạn đồng viện tái tín nhiệm vào chức vụ thủ lãnh National Qld. Và thế là ông Springborg lại tiếp tục...

GIẤC MỘNG KẾT HỢP

Ngay sau khi trở lại ghế lãnh tụ đảng National, ông Lawrence Springborg đã đặt việc kết hợp lên ưu tiên hàng đầu. Giữa tháng 5/2008 vừa qua, một cuộc trưng cầu ý kiến của toàn thể các đảng viên National cho thấy đại đa số tán đồng ý kiến này. Tương tự, đến đầu tháng 7, hơn 3,000 đảng viên đảng Tự Do cũng đã được mời đóng góp ý kiến về việc kết hợp và tuy chỉ có 57% bỏ phiếu bầu nhưng kết quả cũng rõ ràng là 85% đảng viên muốn xúc tiến cuộc "hôn nhân" chính trị.

Từ đó, hai ngày cuối tuần vừa qua đã được ấn định để trở thành hai ngày lịch sử cho phe chính trị bảo thủ. Ngày thứ Bảy, 26/7/2008, các đại biểu hai đảng họp ở hai phòng riêng để chính thức hóa trong nội bộ đảng của họ về việc kết hợp. Sau đó, hai bên họp chung lại để cùng lên tiếng xác nhận sự đồng ý này. Và theo dự tính, đến ngày hôm sau, Chủ Nhựt 27/7/2008, tân đảng Liberal National Party (gọi tắt là LNP) sẽ chính thức ra mắt.

Nhưng.... ở đời lúc nào cũng có những cái chữ NHƯNG đầy phiền toái, bánh xe "kết hợp" đang chạy ngon lành thì bỗng dưng, bên phía đảng Tự Do (Liberal) ở Queensland, có sự thay đổi vị Chủ Tịch đảng. Cựu dân biểu Mal Brough được bầu vào vai trò quan trọng vừa kể và ngay lập tức, ông cựu Tổng Trưởng Liên bang về Thổ Dân Sự Vụ đã có những cuộc thương thuyết rất gay go với ông Bruce McIver, Chủ tịch đảng National Qld, về vấn đề kết hợp.

Đòi hỏi lớn lao nhứt của ông Mal Brough là vị Chủ Tịch của tân đảng LNP phải là người của đảng Liberal. Lý do ông Brough đưa ra là với ông Lawrence Springborg đã giữ chức vụ Lãnh Tụ trong nghị trường rồi, nếu Chủ Tịch tân đảng LNP cũng thuộc đảng National nữa thì đây chỉ là sự "sát nhập" (takeover) đảng Tự Do vào với đảng Quốc Gia thôi chứ không còn là sự "kết hợp" (merger) nữa.

MÓN QUÀ "HỒI MÔN" TO TÁT

Một điều cần phải ghi nhận ngay là không phải tất cả mọi người trong đảng Liberal Qld đều quan tâm với sự đòi hỏi chức vụ Chủ Tịch phải dành cho người của Liberal. Chỉ có một phe nhóm trong đảng này, và đặc biệt là ông Mal Brough, mới quyết liệt với yêu sách nói trên. Và dỉ nhiên, phía đảng National đã từ chối với lời giải thích là bản dự thảo Nội Quy mà hai bên đã chấp thuận có nói rằng chức vụ Chủ Tịch sẽ do đảng viên bầu lên một cách dân chủ.

Không phải là ông Mal Brough và các ủng hộ viên của ông không biết điểm đó. Tuy nhiên, ông ta cũng biết thêm là số hội viên National gấp đôi số hội viên của Liberal nên chắc chắn người của "đảng kia" sẽ nắm luôn vai trò Chủ Tịch tân đảng LNP.

Nhưng tại sao ông Mal Brough lại quá tha thiết với chức vụ nói trên đến như thế" Câu trả lời đơn giản là ông lo ngại ông sẽ không còn quyền hành gì nữa. Nhưng lý do quan trọng hơn là theo Nội Quy, người Chủ Tịch có quyền bổ nhiệm đa số thành viên trong Ban Chấp Hành và họ sẽ có rất nhiều quyền lực rộng rãi, nhứt là ở trong giai đoạn phôi thai.

Càng gần đến ngày "thành hôn", thiên hạ càng dị nghị thêm về đòi hỏi món quà "hồi môn" quá to lớn từ ông Mal Brough và ngay cả bà con trong "hai họ" cũng cảm thấy bực dọc. Thấy tình hình không thuận lợi cho lắm, hôm thứ Tư 23/7, ông Brough tuyên bố là ông sẽ không ứng cử vào chức vụ Chủ Tịch tân đảng LNP khi đảng này thành hình vào cuối tuần.

TRÁI BOM BOWEN HILLS BỊ RÚT NGÒI

Nhưng đó chỉ là một sự nhượng bộ trên bề mặt. Đến tối thứ Năm 24/7, sau một phiên họp đặc biệt và khẩn cấp ở tổng hành dinh của đảng ở Bowen Hills, Hội Đồng Lãnh Đạo tiểu bang (State Council) của đảng Liberal quyết định (với tỷ số 26 trên 21) là sẽ dời ngày Đại Hội Nội Quy lại. Lý do được đưa ra là ông Alan Stockdale (Chủ tịch Liên bang của đảng Liberal) cho biết ông có một kế hoạch để phục sinh đảng Liberal trên toàn nước Úc, và việc kết hợp ở Qld khó lòng được Hội Đồng Lãnh Đạo Liên Bang (Federal Council) chấp thuận.

Quyết định nói trên đã gặp ngay những phản ứng tức thời và giận dữ của chính các đảng viên mọi cấp thuộc cả hai đảng. Dẫn đầu là lãnh tụ đảng Liberal ở Qld, Mark McArdle: "Tôi rất bất bình về quyết định dời ngày Đại Hội lại và tôi sẵn sàng tham gia tân đảng nếu ông Springborg xúc tiến". Ông Phó Lãnh tụ, Tim Nicholls, và dân biểu Liberal đơn vị Kawana, Steve Dickson, cũng đồng quan điểm trên.

Cựu dân biểu Liên bang Cameron Thompson và cựu Chủ tịch đảng Liberal ở Qld, Gary Spence, cho biết sẽ đi dự Đại Hội của đảng National. Riêng ông Campbell Newman, Thị trưởng thành phố Brisbane, cũng lên tiếng kêu gọi đảng viên Liberal cứ đi dự Đại Hội như đã dự tính.

Trong đêm 24/7, những người trong đảng Liberal ủng hộ chuyện sát nhập đã làm việc cật lực để sáng ngày hôm sau, thứ Sáu 25/7/2008, họ cấp tốc trình lên quan tòa Glen Martin tính cách phản dân chủ và bất hợp hiến của quyết định của State Council tối hôm trước.

Quan tòa Martin đồng ý với những người này và đã ra lệnh cho đảng Liberal phải gởi email ngay lập tức cho tất cả các đảng viên để cho biết là Đại Hội Nội Quy vẫn sẽ tiến hành.

Và vì thế, ngày thứ Bảy vừa qua 26/7/2008, hai phiên họp lịch sử của cả hai đảng National và Liberal ở Qld đã diễn ra để các đảng viên bỏ phiếu chấp thuận cho việc kết hợp. Và ngày hôm sau, Chủ Nhựt 27/7, tân đảng Liberal National Party đã chính thức ra mắt cùng mọi người.

CUỘC HÔN NHÂN SẼ ĐƯỢC BAO LÂU"

Chưa "cưới nhau" mà hai bên đã gặp nhiều sóng gió như thế, nhiều quan sát viên chính trường rất ái ngại cho tương lai của cuộc "hôn nhân gượng ép" này. Chỉ mới có chức vụ Chủ Tịch (không có lương) mà đã tranh cãi gần đi đến mức tan vỡ, thử hỏi trong những ngày sắp tới, hai bên sẽ đối xử với nhau ra sao trong việc tuyển chọn ứng cử viên để ra tranh với đảng Lao Động trong kỳ bầu cử tiểu bang sắp tới để trở thành dân biểu (được lương bộc rất hậu hỉ)"

Theo thỏa thuận thì 25 đương kim dân biểu của cả hai bên sẽ được chọn ra tranh cử trở lại. Nhưng còn hơn 60 đơn vị kia thì sao" Chắc chắn là sẽ có hơn 60 trận chiến, không lớn thì cũng âm ỉ, để người hai bên cố giành phần thắng về mình.

Trong khi đó, đảng Lao Động sẽ bắt đầu cuộc tuyển chọn của họ một cách lặng lẽ và êm xuôi để có thể nhanh chóng dồn nỗ lực vào việc vận động cử tri. Thành thử, cấp lãnh đạo của tân đảng LNP có thể tuyên bố, họ đang chuẩn bị để lật đổ chính phủ Lao Động nhưng có lẽ bà Thủ Hiến Anna Bligh cũng không đến nỗi phải mất ăn mất ngủ nhiều lắm với lời hăm dọa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.