Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lột Chức 5 Tướng VC Tại Quân Khu Hà Nội, Tin Tặc Đánh Sập 10,000 Trang Web CSVN

30/07/200800:00:00(Xem: 23167)
Toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô đã bị cách chức, theo bản tin của Thanh Quang, phóng viên đài RFA, hôm 29-7-2008.

Bản tin RFA loan rằng, báo Hà Nội Mới online đã đưa tin, hôm thứ Hai 28-7, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định cách chức toàn bộ lãnh đạo quân sự thuộc quân khu thủ đô của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tớ báo cho biết thêm, ông Dũng đã ra 6 quyết định liên tiếp, trong đó có việc thuyên chuyển và trả về bộ quốc phòng năm tướng lãnh Quân đội Nhân dân thuộc bộ chỉ huy quân khu thủ đô, gồm chính uỷ, phó chính uỷ, tư lệnh, phó tư lệnh và tham mưu trưởng.

Có phải đây là phe thân Mỹ đang làm giảm thế lực phe thân Trung Quốc"

Đài RFA đã phỏng vấn nhà phân tích về Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, nhận xét về nguyên do và mục đích của việc này, được ghi như sau.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy : Từ lâu nay Bộ Quốc Phòng cũng như Bộ Chính Trị chuẩn bị một sự thay đổi nhân sự quan trọng để trẻ hoá guồng máy lãnh đạo quân đội tại Quân Khu Thủ Đô, đồng thời cũng để cải cách  một số dư luận người ta than phiền về cán bộ quân đội tại Quân Khu Thủ Đô với các vụ việc như là tham nhũng về đất đai, hay là về vật tư, hay là chực quyền này nọ tại Quân Khu Thủ Đô.

Phải nói thẳng là trong cái Quân Khu Thủ Đô này cái khuynh hướng thân Trung Quốc rất là mạnh và đồng thời một số nhân vật hiện nay cũng đã tới tuổi, cũng khá lớn, mà nếu thành phần Quân Khu Thủ Đô này cứ tiếp tục lãnh đạo tại thủ đô thì người ta thấy rằng sẽ khó có một sự canh tân hoá quân đội tại Quân Khu Thủ Đô nói riêng và quân đội Việt Nam nói chung.

Chính vì vậy mà sự thay đổi này đối với dư luận quốc tế thì rất là quan trọng; chính sự thay đổi này tôi nghĩ rằng đã có một sự gợi ý sâu sắc của chính quyền Mỹ và đồng thời cũng có một sự đóng gớp của thành phần sĩ quan trẻ cao cấp ở trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Nó phản ánh khuynh hướng hiện nay đang áp đảo trong quân đội, tức là khuynh hướng hướng về Phương Tây để canh tân quân đội, với lại trước sự gia tăng quân sự của Trung Quốc đã khiến Việt Nam lo sợ, tại vì trong sự quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc thì Việt Nam luôn luôn trong thế thiệt thòi mà điều này gây một sự bất mãn lớn trong quân đội.

Chẳng hạn như có thể nói là hiện nay quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị để tiến chiếm tất cả những hòn đảo, những bãi cát tại Trường Sa của Việt Nam. Vì vậy khuynh huớng hiện nay là phải làm sao đến gần với Hoa Kỳ để nhờ Hoa Kỳ huấn luyện, hoặc là tài trợ, hoặc là bảo vệ, hoặc là cảnh cáo Trung Quốc trước sự áp đảo của hải quân Trung Quốc trước quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bản tin RFA đã gọi đây là “Sự kiện chưa từng có,” và đã phỏng vấn ông Bùi Tín.

Bản tin ghi rằng, trong khi đó, cũng từ Paris, cựu Đại tá Bùi Tín, nguyên tổng biên tập báo Quân Đội Nhân Dân Chủ Nhật, nhận định.

Cựu Đại tá Bùi Tín : Có thể nói là trong lịch sử quân đội chưa bao giờ có một sự thay đổi như thế; thứ hai nữa là cái thay đối này không cùng loạt với các quân khu khác trong cả nước.

Ngoài ra Quân Khu Thủ Đô là cái quân khu trực tiếp của Bộ Quốc Phòng, nó làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan đầu não của Bộ Chính Trị, của chính phủ, thế mà chỉ riêng thay đổi có mỗi quân khu đó thôi thì có thể nói đây là một sự kiện vô tiền khoáng hậu, tức là trước kia cũng chưa từng có và sau này cũng ít khi mà có thể có như thế.

Cái này nó diễn ra không phải vào cuối năm, cũng không phải vào một dịp cách mạng tháng tám hay mùng 2 tháng 9 như là bình thường, mà ở đây nó diễn ra vào thời điểm đặc biệt sau hôi nghị trung ương 7 vừa rồi.

Bản tin RFA nói là, theo cựu Đại tá Bùi Tín, sự kiện này có thể mang một ý nghĩa quan trọng.

Cựu Đại tá Bùi Tín : Tôi nghĩ là nó có thể tính đến một vấn đề chính trị rất là lớn, không phải thay riêng rẽ từng người, mà nó thay cả một bộ sậu lãnh đạo và chỉ huy của cái quân khu đầu não bảo vệ cho trung ương, bảo vệ cho Bộ Chính Trị và bảo vệ cho chính phủ.

Có thể nói, trong chiến tranh thì những quân khu ở tiền tuyến quan trọng, nhưng trong thời bình thì quân khu thủ đô là quân khu có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trực tiếp và những bộ phận chống nổi dậy, giữ gìn an ninh thì bao giờ cũng nhận những sư đoàn, những đơn vị tinh nhuệ nhất ở Quân Khu Thủ Đô.

Do đó cho nên thay đổi riêng bộ sậu, cả tư lệnh, phó tư lệnh, chính uỷ, phó chính uỷ thì đây là dấu hiệu tập thể đó đã có những bất đồng chính kiến với trung ương.

Có thể nói là một cái bướng bỉnh, một cái chống lại như thế nào đó thì họ mới có một quyết định bất ngờ, đột ngột, và thay đổi nguyên cả một bộ sậu để mà thay đổi mới hoàn toàn.

Thế thì tôi nghĩ rằng đây là vấn đề có thể nhất định để chúng ta tìm hiểu thêm nữa, nhưng mà đây là vấn đề chính trị rất là nghiêm trọng, theo tôi nghĩ như thế.

Đài RFA cũng loan tin là theo quyết định mới của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, Trung tướng Phạm Xuân Hùng (nguyên giám đốc Học Viện Quốc Phòng) được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Đặc biệt, Đài BBC hôm Thứ Ba loan theo tin từ Việt Nam cho hay khoảng 10.000 website có đuôi .vn đang sử dụng máy chủ của Công ty P.A. Vietnam đã bị tê liệt sau khi website của công ty này bị tin tặc tấn công.

Người ta không rõ chuyện 10,000 trang website bị đánh sập trong bản tin BBC  có liên hệ gì nguyên dàn chỉ huy Quân Khu Thủ Độ Hà Nội bị lột chức hay không.

Có phải đây là tin tặc từ các phe tranh quyền đang ra sức tập trận cho cuộc chiến tranh tin học sắp xảy ra. Hay đây là do tin tặc từ Trung Quốc đưa ra lời cảnh cáo. Hya chỉ đơn giản là tin tặc muốn tìm thông tin để trộm về tài chánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.