Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: 1 Người Việt Bị Kết Tội Rửa 24 Triệu Tiền Bán Ma Túy

26/07/200800:00:00(Xem: 2893)
(Houston - VNN)  Theo tin từ Sỡ Tư pháp tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, hôm 21-7, ông Dong Dang Huynh, một người gốc Việt, chủ hệ thống US Tours, một dịch vụ gởi tiền về Việt Nam, đã bị tòa án liên bang kết tội rửa tiền buôn bán ma túy trị giá $24 triệu, trong một phiên tòa kết thúc hôm 18-7 vừa qua.

Bồi thẩm đoàn của phiên tòa đã kết tội Dong Dang Huynh âm mưu rửa tiền, bao gồm tám tội liên quan đến dịch vụ gởi tiền và không khai báo số tiền giao dịch đúng luật.

Trong ba ngày xử án, công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy Dong Dang Huynh dùng công ty gởi tiền US Tours and Remittance Inc. (gọi tắt là US Tours), do ông làm chủ, tại Houston và tại nhiều nơi khác, để nhận chuyển tiền lời bán ma túy sản xuất tại Canada đem bán ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ.

Số tiền này được chuyển về Việt Nam như là tiền của những người Việt ở Texas và những nơi khác tại Mỹ gởi về cho thân nhân tại quê nhà, rồi được chuyển trở lại cho những người sản xuất ma túy ở Canada.

Dong Dang Huynh còn vi phạm luật chuyển tiền của liên bang khi không khai báo số tiền giao dịch qua "Currency Transaction Report - CTR" theo quy định, mỗi khi có số lượng tiền mặt lớn. Thay vào đó, bị cáo đã chia nhỏ số tiền này ra và bỏ vào ngân hàng làm nhiều lần để không phải khai bản CTR và tránh không vi phạm luật của Texas.

Theo luật Texas đòi hỏi, công ty chuyển tiền phải báo cho tiểu bang biết tên người gởi tiền nếu số tiền đó trên $3,000. Luật liên bang quy định công ty gởi tiền phải khai bản CTR nếu số tiền gởi trên $10,000.

Để thực hiện việc làm bất hợp pháp này, Dong Dang Huynh mướn một người trong gia đình trông coi văn phòng ở Houston và nói người này nhận tiền của một số "khách hàng đặc biệt," trong đó có cả tiền bán ma túy dính dáng đến các vụ án đang xử tại tòa, mà không báo cho tiểu bang hoặc khai bản CTR. Số tiền mặt của những "khách hàng đặc biệt" này có lúc lên đến $500,000 một lần gởi.

Dong Dang Huynh cho nhân viên này chia số tiền ra làm nhiều khoản dưới $3,000 và ngụy tạo ra tên người gởi và biên lai giả để tránh không bị kiểm toán sau này.

Sau đó, Dong Dang Huynh chuyển gởi từ từ số tiền này về một đại lý US Tours ở Saigon, do anh mình làm chủ.

Với chứng cớ tại tòa cho thấy, chi trong vòng khoảng 1 năm, từ tháng 1-2003 đến tháng 3-2004, những "khách hàng đặc biệt" qua văn phòng US Tours tại Houston đã gởi về Việt Nam $24 triệu.

Trong vụ án này còn một bị can khác, tên Thi Phuong Mai Le, có liên hệ với vụ rửa tiền trong vai trò chuyển số tiền ở Việt Nam sang Canada cho các tay sản xuất ma túy.

Ngoài vụ án ở Houston mà Thi Phuong Mai Le đã nhận tội, người phụ nữ này còn liên can đến một số vụ án khác đang chờ xử ở Washington DC, New York và Massachusetts.

Dong Dang Huynh có thể bị tù 20 năm và bị phạt $500,000 hoặc gấp đôi số tiền mà ông đã chuyển. Ông cũng có thể bị thêm 10 năm tù và phạt $250,000 cho mỗi tội trong số tám tội liên quan đến vụ rửa tiền. Thêm vào đó, ông cũng có thể bị năm năm tù và phạt $250,000 vì tội không khai bản CTR.

Đây là kết quả của một cuộc điều tra bao gồm nhiều cơ quan như FBI, Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, IRS và Cơ Quan Điều Tra Tội Phạm của IRS.

Tưởng cũng nên biết, cuộc bố ráp liên quan đến vụ chuyển rửa tiền buôn bán ma tuý này xảy ra từ hồi tháng 4 năm 2004, với 170 người liên quan đã bị bắt điều tra từ 16 thành phố ở Hoa Kỳ, cùng với 50 người ở các thành phố  Ottawa, Toronto và Montreal, Canada.

Những người đầu não ở Bắc Califorinia bị bắt gồm có Dong Dang Huynh, 39 tuổi, ở Alameda; Thanh Tran, 47 tuổi, và Thu Thao Thi Huynh, 33 tuồi, cả hai ở Newark; và Huy Tran, 24 tuổi, ở San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.