Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Vì Dân Lên Án CSVN Về Vụ Án Ký Giả Trương Minh Đức

25/07/200800:00:00(Xem: 5513)
Trước nhất, Đảng Vì Dân ghi nhận thiện chí của Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang và Ban Quản đốc Trại giam Cầu Ván, về việc đã chấp nhận cho Ký giả Trương Minh Đức được đi giải phẫu cánh tay bị gẫy ở Bệnh viện tỉnh Kiên Giang trước ngày xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, vào ngày 18/7/2008, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xử y án sơ thẩm 5 năm tù giam đối với Ký giả Trương Minh Đức, mặc dù các luận cứ biện hộ chứng minh rõ ràng rằng: Ký giả Trương Minh Đức đã hành xử quyền công dân theo tinh thần bản Hiến pháp hiện hành, và không vi phạm luật pháp Việt Nam (theo Điều 258 BLHS) như Viện Kiểm Sát tỉnh Kiên Giang đã cáo buộc.

Trước sự kiện này, chúng tôi nhận thấy có một số điểm cần được chính thức lên tiếng trước công luận, như sau:

1. Đảng Vì Dân cực lực lên án thái độ độc đoán, bảo thủ, chà đạp công lý của đảng CSVN, và tính chất phản nhân quyền của bản án phúc thẩm ngày 18/7/2008 đối với Ký giả Trương Minh Đức. Trong thực tế, chính các bản án phản nhân quyền trong thời gian qua đã làm cản trở công cuộc hoà giải dân tộc, tiến trình dân chủ hoá đất nước, và làm nhục quốc thể Việt Nam trước cộng đồng thế giới.

2. Đảng Vì Dân phản đối tính chất thiếu công minh trong phiên toà phúc thẩm, khi Toà án Nhân dân tỉnh Kiên giang đã không chính thức thông báo ngày xử với các thân nhân của Ký giả Trương Minh Đức; và ra lệnh cấm tuyệt đối mọi người không được chụp ảnh, quay phim hay ghi âm cuộc xử án. Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đồng thời cũng đã cố tình ém nhẹm tin về phiên xử đối với các cơ quan truyền thông, báo chí hợp pháp ở trong nước.

3. Đảng Vì Dân cực lực lên án bộ phận công an tại phiên toà, đã dùng vũ lực để áp chế Ký giả Trương Minh Đức khi anh muốn có lời nói sau cùng về bản án phúc thẩm. Hành động còng tay, chân và lôi kéo Ký giả Trương Minh Đức một cách thô bạo ra xe tù là hoàn toàn vô nhân đạo (khi một tay của anh vẫn còn băng bột và vết thương vẫn còn đau nhức sau cuộc giải phẫu ở hai tuần trước).

4. Đảng Vì Dân quan niệm rằng, chuyện bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày là lẽ đương nhiên trong đấu tranh. Ký giả Trương Minh Đức, cũng như các thành viên khác ở Việt Nam, luôn chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Trước ngày bị xử phúc thẩm, anh đã tuyên bố: ““Tôi sẽ tiếp tục kháng án, vì tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo KHÔNG phải là một cái tội. Tôi sẽ tiếp tục bênh vực, đấu tranh cho công lý, cho lẽ phải và cho quyền sống chính đáng của con người, ngay cả trong thời gian bị giam cầm ở trong nhà tù.”

5. Đảng Vì Dân ủng hộ thái độ của Ký giả Trương Minh Đức khi nghe phán quyết về bản án phúc thẩm, là: “Tôi hoàn toàn phản đối bản án phi lý này của đảng Cộng sản Việt Nam!”; và “Đả Đảo Cộng sản tham nhũng cướp đất của người dân.” Đây là phản ứng thích ứng với một phiên toà vi hiến, phản nhân quyền và phi công lý.

6. Đảng Vì Dân hãnh diện tuyên dương Ký giả Trương Minh Đức -- một đảng viên luôn kiên cường trong cuộc đấu tranh cho Dân chủ Tự do, Công bằng Xã hội, và Quyền lợi của Dân nghèo. Quyết định không nhận tội và xin khoan hồng để được giảm án tù (theo lời đề nghị của Toà án) là một hành động dũng cảm. Khí phách và tư cách của Ký giả Trương Minh Đức khi đứng trước phiên toà và trong nhà tù đáng được hoan nghinh.

7. Đảng Vì Dân trân trọng sự trợ giúp pháp lý miễn phí của Luật sư Lê Trần Luật và các cộng sự viên. Xuyên qua quá trình biện hộ ở phiên toà và những cuộc trả lời phỏng vấn, ông đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với một biện minh trạng đầy tính thuyết phục, cũng như một tinh thần đấu tranh chống quyền lực và bất công một cách mạnh mẽ. Chúng tôi nhận định rằng sự kiện Toà phúc thẩm y án tù đối với Ký giả Trương Minh Đức không phải là một thất bại trong việc biện hộ, mà đó là do quyết định có sẵn của Đảng Uỷ đảng CSVN ở Kiên Giang trước vụ án chính trị này. Do đó, Đảng Vì Dân khẳng định là Luật sư Lê Trần Luật đã làm tròn nhiệm vụ bào chữa cho Ký giả Trương Minh Đức và xứng đáng để được vinh danh là một trong các Luật sư nhân quyền dũng cảm của Việt Nam.

8. Đảng Vì Dân chân thành cảm ơn và kêu gọi sự tiếp tục lên tiếng ủng hộ tinh thần của các hiệp hội nhân quyền, các cơ quan truyền thông, báo chí và đồng bào yêu chuộng tự do, dân chủ ở khắp nơi đối với Ký giả Trương Minh Đức. Sự yểm trợ mọi mặt của nhiều người cho vụ án nhân quyền này đã là một khích lệ lớn lao cho ký giả Trương Minh Đức nói riêng, và cho toàn thể chiến sĩ nhân quyền ở trong nước, nói chung.

9. Đảng Vì Dân phản đối thái độ và chính sách phản nhân quyền của Nhà nước Việt Nam, song sẽ vẫn tiếp tục duy trì chủ trương đấu tranh ôn hoà nhằm tìm kiếm điều kiện xây dựng một giải pháp chính trị thích hợp và khả thi cho Việt Nam; cụ thể là một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do cho Việt Nam.

10.   Đảng Vì Dân kêu gọi Nhà Nước Việt Nam hãy xúc tiến việc đối thoại với những người đấu tranh nhân quyền và các tổ chức đối lập ôn hòa ở trong nước, hầu giúp cho Việt Nam chúng ta sớm có điều kiện xây dựng một xã hội văn minh thực sự có dân chủ, tự do, ấm no và tiến bộ.

Làm ngày 20 tháng 07 năm 2008

TM. Đảng Vì Dân

Nguyễn Công Bằng

Tổng thư ký ĐVD

* Cần xem thêm thông tin về vụ án nhân quyền của Ký giả Trương Minh Đức, xin vui lòng xem mạng: www.truongminhduc.info

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Nếu mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ là một ván bài, thì người Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đã được một lá bài tốt và tránh khuất phục trước nỗi sợ hãi hay niềm tin vào sự suy tàn của Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả một lá bài tốt cũng có thể thua, nếu chơi tệ. Khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chiến lược cạnh tranh đại cường với Trung Quốc, các nhà phân tích tìm các phép ẩn dụ trong lịch sử để giải thích tình trạng cạnh tranh ngày càng sâu sắc. Nhưng trong khi nhiều người dựa vào sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, thì một ẩn dụ lịch sử đáng lo ngại hơn là sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất. Năm 1914, tất cả các cường quốc đều mong rằng cuộc chiến Balkan lần thứ ba là ngắn ngủi. Thay vào đó, như nhà sử học người Anh Christopher Clark đã chỉ ra rằng, các cường quốc bị mộng du bước vào một trận đại chiến kéo dài bốn năm, phá hủy bốn đế chế và giết chết hàng triệu người.
“Căn bản đời sống của chúng ta là đi tìm sự hạnh phúc và tránh né sự khổ đau, tuy nhiên điều tốt nhất mà ta có thể làm cho chính bản thân chúng ta và cho cả hành tinh này là lật ngược lại toàn bộ suy nghĩ ấy. Pema Chodron đã chỉ cho chúng ta thấy mặt cấp tiến của đạo Phật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.