Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Vì Dân Lên Án CSVN Về Vụ Án Ký Giả Trương Minh Đức

25/07/200800:00:00(Xem: 5029)
Trước nhất, Đảng Vì Dân ghi nhận thiện chí của Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang và Ban Quản đốc Trại giam Cầu Ván, về việc đã chấp nhận cho Ký giả Trương Minh Đức được đi giải phẫu cánh tay bị gẫy ở Bệnh viện tỉnh Kiên Giang trước ngày xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, vào ngày 18/7/2008, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xử y án sơ thẩm 5 năm tù giam đối với Ký giả Trương Minh Đức, mặc dù các luận cứ biện hộ chứng minh rõ ràng rằng: Ký giả Trương Minh Đức đã hành xử quyền công dân theo tinh thần bản Hiến pháp hiện hành, và không vi phạm luật pháp Việt Nam (theo Điều 258 BLHS) như Viện Kiểm Sát tỉnh Kiên Giang đã cáo buộc.

Trước sự kiện này, chúng tôi nhận thấy có một số điểm cần được chính thức lên tiếng trước công luận, như sau:

1. Đảng Vì Dân cực lực lên án thái độ độc đoán, bảo thủ, chà đạp công lý của đảng CSVN, và tính chất phản nhân quyền của bản án phúc thẩm ngày 18/7/2008 đối với Ký giả Trương Minh Đức. Trong thực tế, chính các bản án phản nhân quyền trong thời gian qua đã làm cản trở công cuộc hoà giải dân tộc, tiến trình dân chủ hoá đất nước, và làm nhục quốc thể Việt Nam trước cộng đồng thế giới.

2. Đảng Vì Dân phản đối tính chất thiếu công minh trong phiên toà phúc thẩm, khi Toà án Nhân dân tỉnh Kiên giang đã không chính thức thông báo ngày xử với các thân nhân của Ký giả Trương Minh Đức; và ra lệnh cấm tuyệt đối mọi người không được chụp ảnh, quay phim hay ghi âm cuộc xử án. Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đồng thời cũng đã cố tình ém nhẹm tin về phiên xử đối với các cơ quan truyền thông, báo chí hợp pháp ở trong nước.

3. Đảng Vì Dân cực lực lên án bộ phận công an tại phiên toà, đã dùng vũ lực để áp chế Ký giả Trương Minh Đức khi anh muốn có lời nói sau cùng về bản án phúc thẩm. Hành động còng tay, chân và lôi kéo Ký giả Trương Minh Đức một cách thô bạo ra xe tù là hoàn toàn vô nhân đạo (khi một tay của anh vẫn còn băng bột và vết thương vẫn còn đau nhức sau cuộc giải phẫu ở hai tuần trước).

4. Đảng Vì Dân quan niệm rằng, chuyện bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày là lẽ đương nhiên trong đấu tranh. Ký giả Trương Minh Đức, cũng như các thành viên khác ở Việt Nam, luôn chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Trước ngày bị xử phúc thẩm, anh đã tuyên bố: ““Tôi sẽ tiếp tục kháng án, vì tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo KHÔNG phải là một cái tội. Tôi sẽ tiếp tục bênh vực, đấu tranh cho công lý, cho lẽ phải và cho quyền sống chính đáng của con người, ngay cả trong thời gian bị giam cầm ở trong nhà tù.”

5. Đảng Vì Dân ủng hộ thái độ của Ký giả Trương Minh Đức khi nghe phán quyết về bản án phúc thẩm, là: “Tôi hoàn toàn phản đối bản án phi lý này của đảng Cộng sản Việt Nam!”; và “Đả Đảo Cộng sản tham nhũng cướp đất của người dân.” Đây là phản ứng thích ứng với một phiên toà vi hiến, phản nhân quyền và phi công lý.

6. Đảng Vì Dân hãnh diện tuyên dương Ký giả Trương Minh Đức -- một đảng viên luôn kiên cường trong cuộc đấu tranh cho Dân chủ Tự do, Công bằng Xã hội, và Quyền lợi của Dân nghèo. Quyết định không nhận tội và xin khoan hồng để được giảm án tù (theo lời đề nghị của Toà án) là một hành động dũng cảm. Khí phách và tư cách của Ký giả Trương Minh Đức khi đứng trước phiên toà và trong nhà tù đáng được hoan nghinh.

7. Đảng Vì Dân trân trọng sự trợ giúp pháp lý miễn phí của Luật sư Lê Trần Luật và các cộng sự viên. Xuyên qua quá trình biện hộ ở phiên toà và những cuộc trả lời phỏng vấn, ông đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với một biện minh trạng đầy tính thuyết phục, cũng như một tinh thần đấu tranh chống quyền lực và bất công một cách mạnh mẽ. Chúng tôi nhận định rằng sự kiện Toà phúc thẩm y án tù đối với Ký giả Trương Minh Đức không phải là một thất bại trong việc biện hộ, mà đó là do quyết định có sẵn của Đảng Uỷ đảng CSVN ở Kiên Giang trước vụ án chính trị này. Do đó, Đảng Vì Dân khẳng định là Luật sư Lê Trần Luật đã làm tròn nhiệm vụ bào chữa cho Ký giả Trương Minh Đức và xứng đáng để được vinh danh là một trong các Luật sư nhân quyền dũng cảm của Việt Nam.

8. Đảng Vì Dân chân thành cảm ơn và kêu gọi sự tiếp tục lên tiếng ủng hộ tinh thần của các hiệp hội nhân quyền, các cơ quan truyền thông, báo chí và đồng bào yêu chuộng tự do, dân chủ ở khắp nơi đối với Ký giả Trương Minh Đức. Sự yểm trợ mọi mặt của nhiều người cho vụ án nhân quyền này đã là một khích lệ lớn lao cho ký giả Trương Minh Đức nói riêng, và cho toàn thể chiến sĩ nhân quyền ở trong nước, nói chung.

9. Đảng Vì Dân phản đối thái độ và chính sách phản nhân quyền của Nhà nước Việt Nam, song sẽ vẫn tiếp tục duy trì chủ trương đấu tranh ôn hoà nhằm tìm kiếm điều kiện xây dựng một giải pháp chính trị thích hợp và khả thi cho Việt Nam; cụ thể là một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do cho Việt Nam.

10.   Đảng Vì Dân kêu gọi Nhà Nước Việt Nam hãy xúc tiến việc đối thoại với những người đấu tranh nhân quyền và các tổ chức đối lập ôn hòa ở trong nước, hầu giúp cho Việt Nam chúng ta sớm có điều kiện xây dựng một xã hội văn minh thực sự có dân chủ, tự do, ấm no và tiến bộ.

Làm ngày 20 tháng 07 năm 2008

TM. Đảng Vì Dân

Nguyễn Công Bằng

Tổng thư ký ĐVD

* Cần xem thêm thông tin về vụ án nhân quyền của Ký giả Trương Minh Đức, xin vui lòng xem mạng: www.truongminhduc.info

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.