Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Sẽ Cho Biểu Tình Trong Thế Vận Hội

24/07/200800:00:00(Xem: 2665)
BẮC KINH  -    Viên chức an ninh cho biết sẽ có nơi dành riêng cho người biểu tình tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài thế vận.

Đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền toàn trị Trung Quốc cho phép 1 mức độ chống đối.

Các âu lo về cơ nguy tấn công khủng bố, bởi các nhóm quốc tế, hay phe Hồi Giáo ly khai tại Tân Cuơng, làm cho thủ đô Trung Quốc có vẻ căng thẳng, tuy vẫn tươi trẻ với các bích chương cổ động Thế Vận Hội và những bảng hiệu mới.

Ngoài các trạm kiểm soát an ninh bên đường, thủ tục chiếu khán nhập cảnh tại phi trường đuợc xiết chặt hơn để ngăn ngừa các nhà tranh đấu. Công an cũng xua đuổi dân các tỉnh khiếu kiện trở về địa phương. Các phần tử chỉ trích và tín đồ của giáo hội Công giáo thầm lặng cũng đuợc yêu cầu tránh xa Bắc Kinh.

Ông Liu Shaowu, trưởng ban an ninh của ủy ban tổ chức thế vận, cho biết người biểu tình đuợc phép xử dụng ít nhất 3 công viên gần các sân vận động.

Ông Ni Jianping, giám đốc Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, là người vận động để lập ra các khu biểu tình, nói: dân đuợc phép biểu tình tại các nơi đó sẽ không gây gián đoạn Thế Vận Hội.

 Điều chưa rõ là có dễ tới các khu dành riêng hay không, cũng không thấy công an nói có cần giấy phép đặc biệt.

Một nhà vận động nhân quyền tin rằng đây chỉ là 1 cách làm đẹp bề ngoài, bởi nhà chức trách Bắc Kinh đã từ chối cấp chiếu khán cho các nhà hoạt động ngoại quốc.

Trưởng ban an ninh họ Liu nói: cần cân nhắc thăng bằng giữa nhu cầu vui chơi và an toàn. Ông Liu giải thích thêm: Thế Vận Hội Athens 2004 và Thế Vận Hội Muà Đông 2002 tại Salt Lake City đã làm tương tự.

Trong khi đó Hạ Viện Hoa Kỳ đang xem xét tình trạng nhân quyền của Bắc Kinh.  Một bản tin khác cho biết như sau.

Sáu tuần lễ trước ngày Thế Vận Hội 2008 khai diễn tại Bắc Kinh, Ủy Ban ngoại giao của Hạ Viện mở điều trần về Trung Quốc.

Dân biểu DC Howard Berman là chủ tịch Ủy Ban, nhận rằng phát triển kinh tế tại Hoa Lục là gây ấn tượng, nhưng với thành phần cực nghèo, chênh lệch lợi tức là quá lớn trong khi Trung Quốc trở thành thủ phạm xả khói thải gây hiệu chứng nhà kính mạnh nhất.

Ông Berman nói: tình trạng thiếu nhân quyền và các quyền chính trị là mặt xấu nhất của chế độ Bắc Kinh. Ông cũng nhắc lại rằng Bắc Kinh hưá hẹn nhiều để đuợc giao tổ chức Thế Vận Hội Tháng 8.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.