Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HTĐ: Lễ Tưởng Niệm, Thọ Tang Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Có Mặt Scott Flipse, Đại Diện Ủy Ban HK Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế

22/07/200800:00:00(Xem: 2010)

Hình ảnh trong lễ thọ tang, tưởng nguyện vùng Hoa Thịnh Đốn.

Virginia.-  Một nhóm Phật tử  vùng Hoa Thịnh Đốn đã trang trọng tổ chức lễ tưởng nguyện và thọ tang Cố Đức Đệ tứ Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang và hội thảo về hiện tình Giáo Hội Phật Giáo VNTN, dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Thích Viên Lý,  Tổng Thư Ký GHPGVNTN Văn Phòng II tại HK , vào lúc 1:30 trưa ngày 20 Tháng 7, 2008 tại Jewish Center, Fairfax, VA.

Trên lễ đài có cờ Phật Giáo VN, hình Đức Đệ Tứ Tăng Thống TT Thích Huyền Quang với trầm hương nghi ngút. Hai bên có ba vòng hoa tươi. Hiện diện trong lễ này có Ông Scott Flipse, đại  diện Ủy ban HK về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on Internatinal Religious Freedom), nhiều đại diện Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo,  Cao Đài và hầu hết đại diện những đoàn thể chính trị…cùng khoảng ba trăm đồng bào phật tử và tôn giáo khác.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ HK, VNCH và Phật Giáo Kỳ,  Giáo sư Đặng Đình Khiết mời Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo Văn Phòng II tại  HK , Thầy Thich Minh Châu, quý Ni Phật Bảo Tự, Thích Nữ Luân Liên, quan lâm lễ đài. Trong lúc quý tăng ni quỳ trước lễ đài và hằng trăm đồng hương, phật tử đứng trang nghiêm, nhạc phẩm "Trầm Hương Đốt” được  trổi lên cùng với  những lời cầu nguyện cho giác linh Hòa Thượng Thích Huyền Quang.

Lễ thọ tang theo nghi lễ Phật giáo bắt đầu,  khói hương tỏa bay nghi ngút, cùng với tiếng chuông mỏ và lời kinh kệ ngân vang, mọi người có cảm tưởng như giác linh của Đức Tăng Thống đã nương theo hương khói về  đây chứng minh hàng trăm phật tử đang thành tâm cầu nguyện cho Ngài. Từ bàn thờ, những mãnh “vãi tang” nhỏ màu vàng, được chuyển xuống cho những phật tử muốn thọ tang,  cài trên áo.

Sau đó Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu qua về cuộc đời của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang,  từ lúc còn là một người con của miền Trung  cho đến  ngày Ngài viên tịch.  Ngày sinh ngày 8 Tháng 8, 1920, có thế danh là Lê Đình Nhàn, ở huyện An Nhơn, Bình Định. Ngài tham gia kháng chiền  chống Pháp ở Liên Khu 5. Năm 1958 Ngài  khai sáng Tu Viện Nguyên Thiều. Năm 1974 Ngài được cung thỉnh vào chức vụ Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. CS lập Giao Hội Phật giáo  Quốc Doanh năm 1981.

Năm 1992, Ngài viết “Yêu sách 9 điểm” dài 9 trang, gữi đi sáu cơ quan lãnh đạo Nhà Nước CS, nói lên thảm trạng Giáo Hội PGVN Thống nhất bị kỳ thị, bị đàn áp trong suốt 18 năm và tố giác việc tù đày và khủng bố hàng  giáo phẩm, tố giác Đảng và Nhà Nước cố dựng ra giáo hội quốc doanh để  chia rẻ khối Phật giáo dân tộc. “Yêu sách 9 điểm”  mở ra  cuộc vận động giải trừ Pháp nạn thời CS.

Năm 1993 Ngài viết “Tuyên cáo Giải trừ Quốc nạn và Pháp Nạn” với nhận thức quốc nạn chưa giải quyết thì pháp nạn cũng không thể giải quyết. Rồi Ngài đề xuất 9 biện pháp trị liệu, kêu gọi Đảng và Nhà Nứơc hãy  “sám hối với người chết “, “ bỏ điều 4 Hiến Pháp”  và “tổ chức bầu lại Quốc Hội” dưới sự giám sát của LHQ.

Với tên tuổi được biết đến khắp năm Châu, năm 2003 một trong đại hội Ngài được Viện Tăng Thống cử lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội,  sau đó Ngài ban Giáo chỉ cho Giáo Hội Phật Giáo VNTN Hãi Ngoại tại HK  - Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Giáo Hội tại các Châu,  tổ chức Đại Hội để tiếp nối khai triển các công tác đề ra tại Tiền Đại Hội bất thường ở Bình Định. Ngài đã từ chối không cho phái đoàn Thích Nhất Hạnh đến thăm hay gặp.

Ngày 27 Tháng 5, Ngài phải vào bệnh viện Đa Khoa Quy Nhơn vì bệnh yếu  tim và có nứơc trong phổi. Sau một thời gian y sĩ phát hiện thêm bệnh gan, thận, suy dinh dưỡng,  nên phải chuyển vào phòng cấp cứu. Ngài tỏ ý muốn về Tu viện Nguyên Thiều cho được thanh tịnh và nghe công phu sớm chiều. Ngài về đến tu viện lúc 3 giờ 30 ngày 4/7,  chiều hôm sau, lúc 1 giờ trưa Ngài xã báo thân, ngay nơi phương trượng của Ngài, nơi Ngài đã sáng lập 50 năm về trước. Ngài trụ thế 89 tuổi, tu trì 69 năm. Ngài ra đi  là một mất mát vô biên cho Giáo Hội Phật Giáo VNTN. Nhưng gương bất khuầt của Ngài sẽ mãi mãi còn soi sáng cho công cuộc trường kỳ đấu tranh của dân tộc VN nhằm dành lại nhân quyền, tự do, dân chủ và nhân phẩm cho 86 triệu dân VN.

Sau lời giới thiệu , các đạo hữu và đại diện Phật Giáo Hòa Hảo cũng như Phật giáo đựơc mời lên niệm hương trước bàn thờ. Ông Lý Văn Phước , Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., Md và VA phát biểu, dân tộc VN vẫn còn thống khổ và Giáo hội Phật Giáo vẫn còn trong cơn pháp nạn . 

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đại diện  Tổ chức Quồc Tế Yểm Trợ Cao Trào  Nhân Bản gởi lời chia buồn trước sự mất mát to lớn nhất về  Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, dù sự mất mát to lớn đó đối với  chúng ta không có  lấy gì thay thế được nhưng niềm  tin trong lòng chúng ta vẫn còn mãi mãi và chúng ta sẽ tiếp tục những công cuộc tranh đấu  của Ngài .

Trong dịp này Ông Scott Flipse, đại diện Ủy hội HK về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế phát biểu, vấn đề tự do tôn giáo là một vấn đề vô cùng hệ trọng, cá nhân ông cũng đã làm việc rất nhiều cho VN. Ủy Hội HK cũng như Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cũng đã làm việc nhiều. Lúc này chính là thời điểm rất tốt  tranh đấu  tự do tôn giáo cho VN, quan hệ giữa Hà Nội và HTĐ  càng ngày càng được phát triển.   Để có đựơc tự do nhân quyền và tự do tôn giáo chúng ta  phải làm việc tích cực hơn, phải thuyết phục được HK và thuyết   phục chính quyền  HK hiện tại, đương kim Tổng Thồng và Tổng Thống tương lai rằng, vấn đề tự do tôn giáo là vấn đề  vô cùng hệ trong sự bang  giao giữa hai nước.

Cá nhân tôi xin cam kết rằng, chúng tôi sẽ làm hềt sức cho những vị dân biểu, nghị sĩ, Tổng Thống HK để cho vấn đề tự do, dân chủ,  nhân quyên và tự do tôn giáo không bao giờ thiếu vắng trong những cuộc đối hoại  giữa chính phủ HK và chính phủ VN.

Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo phát biểu, cuộc đời Đức Tăng Thồng là một tấm  gương sáng ngời, trên 89 năm trụ thế phần lớn cuộc đời Ngài là sự khổ hạnh, tù đày, quản chế. Nay tiếng nói  bất khuất của Ngài được vang dội khắp năm Châu. Đặc biệt những đòi hỏi của Ngài không chỉ riêng cho Phật Giáo mà  cho những tôn giáo khác và dân tộc. Noi  gương đại hùng đại lực của Ngài là nhiệm vụ của chúng ta.  Sau đó, đồng hương được mời lên niệm hương trước bàn thờ.

Trong phần  thảo luận về hiện tình của Giáo Hội VN Thống Nhất, trên bàn cử tọa bên trái có Ông Lê Hồng Long, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Giáo sư Đặng đình  Khiết, bên phải là Thượng Tọa Thích Viên Lý, Giáo Sư Võ văn Ái không có mặt nhưng từ Pháp ông  trả lời câu hỏi qua điện thoại...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.