Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hè: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

21/07/200800:00:00(Xem: 5326)
Hè: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

Phóng viên Tuyết Mai.

Hoa Thịnh Đốn là Thủ Đô, trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ và của thế giới. Hằng năm có khoảng 20  triệu du khách đến đây du lịch. Về lịch sử,  Quốc Hội HK đã thông qua đạo luật năm  1790 yêu cầu Tổng Thống George Washington chọn địa điểm làm thủ đô  mới. Địa danh “District of Columbia” được dùng trong thế kỹ thứ 19, có diện tích 67 dậm vuông và đựơc chia làm bốn khu vực NW, NE, SW,và SE, bốn khu vực này gặp nhau tại trung tâm, Quộc Hội,   the United States Capitol Building.

Sau đây là những danh lam thắng cảnh của HTĐ. Washington Monument là đài tưởng  niệm của Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ, có hình như cây viết chì,   là trung tâm của khu du lịch “Washignton Mall”, được nhiều người biết đến nhất ở HK. President James K. Polk,  Dân biểu Abraham Lincoln lúc đó, và Cựu Đệ Nhất phu nhân Dolley Madison  đã dự lễ đặt viên đá đầu tiên  năm 1848. Đài này được xây lên để tưởng niệm vị Tổng Thống  George Washignton, vị Tổng Thống  đầu tiên  và là chỉ huy trưởng của “ the Continental Army”.

Jefferson Memorial được xây lên  để vinh danh vị Tổng Thống thứ ba của HK, là tác giả của của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.  Đài tưởng niệm này được khánh thành vào ngày 4 Tháng 7, 1943,  kỷ niệm năm thứ 200 ngày Tổng Thống  Jefferson qua đời. Bên trong  có tượng Tổng Thống Jefferson cao 19 foot làm bằng đồng và trên tường có khắc những câu viết nổi tiếng của ông,  gồm cả những câu  trích từ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Bên cạnh Jefferson Memorial là Basin Tidal, là một hồ  nhân tạo để giữ điều hòa mực nước của sông Potomac. Đây là một thắng cành, nơi dạo chơi tuyệt đẹp của thủ đô HTĐ. Vào mùa Xuân chung quanh hồ gần bốn ngàn cây hoa anh đào của Nhật tặng năm 1912,  nở rực lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây thưởng ngoạn, ngắm hoa đào lay nhẹ trong nắng Xuân, phản chiếu trên mặt nước hồ. 

White House,  ở số 1600 Pennsylvania Ave NW, là tư gia và nơi làm việc chính của Tổng Thống Hoa Kỳ và  cũng là chỗ của làm việc của cơ quan Hành pháp của chính phủ. Tổng Thống Washington và Thị trưởng Pierre L’Enfant chọn địa điểm và kiến trúc sư gốc  Á nhĩ lan  James Hoban vẽ kiểu. Tên "White House” được  Tổng Thống Theodore Roosevelt ra lệnh chính thức dùng tên này năm 1901. Viên đá đầu tiên được đặt vào tháng 10, 1792, Tổng Thống George Washington   là người trong côi việc xây cất, nhưng ông không hề ở trong ngôi nhà này. Tổng Thống John Adams và vợ Abigail là ngừơi vào ở đây đầu tiên vào năm 1980. Đối diện  White House là công viên La Fayette, nơi có nhiều cuộc biểu tình, trong đó có cuộc biểu tình  của cac cộng đồng VN chống những nhà cầm  quyền CSVN như Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng.

White House có  sáu tầng, 132 phòng, cánh Tây (West Wing) là Văn phòng của Tổng Thống và nơi làm việc của  nhân viên. Oval Office trong khu vực này. Cánh Đông) East Wing  là văn phòng của Đệ Nhất phu nhân. Old Executive Office BLDG là Văn phòng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Viên gạch đầu tiên được đặt vào ngày 16 Tháng 7, 1792. 

Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi làm việc của Thượng viện và Hạ viện HK  là giao điểm của bốn khu vực của Washignton, D.C. Đây cũng  là nơi nhậm chức cũng như  tang lễ của Tổng Thống HK. Tòa nhà Quốc hội  được nhìn nhận là biểu tượng của nền dân chủ thế giới. Tổng Thống George Washignton đặt viên đá đầu tiên xây Capitol vào  Tháng 9, 1793, và hơn một nửa thế kỹ sau  tòa nhà mới được hoàn tất. Quân đội Anh đã đốt tòa nhà này trong chiến tranh năm 1812.

Đỉnh (dome)  của Capitol làm bằng chín triệu pounds sắt. Trên top của “dome” là tượng the “Statue of Freedom”.  Phần chính của Quốc Hội được hoàn tất năm 1826. The Rotunda là một phòng hình tròn, ở giữa Quốc Hội ngay dưới “dome”, đuờng kính 96 feet  với khoảng 1.3 triệu square feet. Để tránh bớt qua đông nhân viên làm việc, Văn phòng Thượng Viện và Hạ viên đã đựoc dời ra những biên đinh bên ngoài: Russell Senate, Dirksen Senate, Hart Senate và Cannon House, Longworth House, Rayburn House…

Sông Potomac chảy từ West Virginia tới Cheasapeak Bay ở MD, là biên giới của DC. và Virginia. Ở Khu vực Washignton D.C., dòng sông này chảy qua nhiều  danh lam thắng cảnh của HTĐ, như Kennedy Center, Water Gate Building, Alexandria Old Town…trên sông có du  thuyền rất sang trọng. Không giống như Sông Seine của  Pháp chảy quanh co trong Thủ đô Paris, Sông Potomac rộng hơn và hai bên bờ là  công viên  đẹp với nước trong xanh.

Ở Hoa Thịnh Đốn còn có Đài Tưởng niệm Tổng Thống Lincoln, vinh danh Tổng Thống thứ 16 của HK, được khánh thành bởi Tổng Thống Warren G. Harding vào  30 Tháng 5, 1922, giữa đài là tượng Tổng Thống Lincoln ngồi,  rất đẹp về đêm. Đài tưởng niệm nhìn ra Reflection Pool, Washington Monument và Capitol. Trên tường có khắc nhiều đoạn từ “Gettysburg Address” và diễn văn nhậm chức Tổng Thống của ông.

Ngoài ra ở HTD cũng có đài tưởng niệm Vietnam Veterans Memorial, đây là bức tường đá hoa cương đen,  trên đó  có khắc tên của hơn năm mươi tám ngàn  chiến sĩ HK đã hy sinh trong chiến trường VN. World War II Memorial, Kennedy Art Center, Smithsonian Museum, Arlington Cemetary nơi chôn hằqng ngàn chiến sĩ HK và Tổng Thống John Kennedy với ngọn lữa bất diệt. …

 HÌNH ANH hOA THỊNH DỐN

http://www.youtube.com/watch"v=b-yt8ZyA6CM

21/05/2019(Xem: 227)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 727)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 494)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
20/05/2019(Xem: 1816)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 802)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 545)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 470)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 637)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 562)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 828)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1869)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 328)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 466)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1222)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1228)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.