Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hè: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

21/07/200800:00:00(Xem: 6630)

Phóng viên Tuyết Mai.

Hoa Thịnh Đốn là Thủ Đô, trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ và của thế giới. Hằng năm có khoảng 20  triệu du khách đến đây du lịch. Về lịch sử,  Quốc Hội HK đã thông qua đạo luật năm  1790 yêu cầu Tổng Thống George Washington chọn địa điểm làm thủ đô  mới. Địa danh “District of Columbia” được dùng trong thế kỹ thứ 19, có diện tích 67 dậm vuông và đựơc chia làm bốn khu vực NW, NE, SW,và SE, bốn khu vực này gặp nhau tại trung tâm, Quộc Hội,   the United States Capitol Building.

Sau đây là những danh lam thắng cảnh của HTĐ. Washington Monument là đài tưởng  niệm của Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ, có hình như cây viết chì,   là trung tâm của khu du lịch “Washignton Mall”, được nhiều người biết đến nhất ở HK. President James K. Polk,  Dân biểu Abraham Lincoln lúc đó, và Cựu Đệ Nhất phu nhân Dolley Madison  đã dự lễ đặt viên đá đầu tiên  năm 1848. Đài này được xây lên để tưởng niệm vị Tổng Thống  George Washignton, vị Tổng Thống  đầu tiên  và là chỉ huy trưởng của “ the Continental Army”.

Jefferson Memorial được xây lên  để vinh danh vị Tổng Thống thứ ba của HK, là tác giả của của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.  Đài tưởng niệm này được khánh thành vào ngày 4 Tháng 7, 1943,  kỷ niệm năm thứ 200 ngày Tổng Thống  Jefferson qua đời. Bên trong  có tượng Tổng Thống Jefferson cao 19 foot làm bằng đồng và trên tường có khắc những câu viết nổi tiếng của ông,  gồm cả những câu  trích từ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Bên cạnh Jefferson Memorial là Basin Tidal, là một hồ  nhân tạo để giữ điều hòa mực nước của sông Potomac. Đây là một thắng cành, nơi dạo chơi tuyệt đẹp của thủ đô HTĐ. Vào mùa Xuân chung quanh hồ gần bốn ngàn cây hoa anh đào của Nhật tặng năm 1912,  nở rực lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây thưởng ngoạn, ngắm hoa đào lay nhẹ trong nắng Xuân, phản chiếu trên mặt nước hồ. 

White House,  ở số 1600 Pennsylvania Ave NW, là tư gia và nơi làm việc chính của Tổng Thống Hoa Kỳ và  cũng là chỗ của làm việc của cơ quan Hành pháp của chính phủ. Tổng Thống Washington và Thị trưởng Pierre L’Enfant chọn địa điểm và kiến trúc sư gốc  Á nhĩ lan  James Hoban vẽ kiểu. Tên "White House” được  Tổng Thống Theodore Roosevelt ra lệnh chính thức dùng tên này năm 1901. Viên đá đầu tiên được đặt vào tháng 10, 1792, Tổng Thống George Washington   là người trong côi việc xây cất, nhưng ông không hề ở trong ngôi nhà này. Tổng Thống John Adams và vợ Abigail là ngừơi vào ở đây đầu tiên vào năm 1980. Đối diện  White House là công viên La Fayette, nơi có nhiều cuộc biểu tình, trong đó có cuộc biểu tình  của cac cộng đồng VN chống những nhà cầm  quyền CSVN như Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng.

White House có  sáu tầng, 132 phòng, cánh Tây (West Wing) là Văn phòng của Tổng Thống và nơi làm việc của  nhân viên. Oval Office trong khu vực này. Cánh Đông) East Wing  là văn phòng của Đệ Nhất phu nhân. Old Executive Office BLDG là Văn phòng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Viên gạch đầu tiên được đặt vào ngày 16 Tháng 7, 1792. 

Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi làm việc của Thượng viện và Hạ viện HK  là giao điểm của bốn khu vực của Washignton, D.C. Đây cũng  là nơi nhậm chức cũng như  tang lễ của Tổng Thống HK. Tòa nhà Quốc hội  được nhìn nhận là biểu tượng của nền dân chủ thế giới. Tổng Thống George Washignton đặt viên đá đầu tiên xây Capitol vào  Tháng 9, 1793, và hơn một nửa thế kỹ sau  tòa nhà mới được hoàn tất. Quân đội Anh đã đốt tòa nhà này trong chiến tranh năm 1812.

Đỉnh (dome)  của Capitol làm bằng chín triệu pounds sắt. Trên top của “dome” là tượng the “Statue of Freedom”.  Phần chính của Quốc Hội được hoàn tất năm 1826. The Rotunda là một phòng hình tròn, ở giữa Quốc Hội ngay dưới “dome”, đuờng kính 96 feet  với khoảng 1.3 triệu square feet. Để tránh bớt qua đông nhân viên làm việc, Văn phòng Thượng Viện và Hạ viên đã đựoc dời ra những biên đinh bên ngoài: Russell Senate, Dirksen Senate, Hart Senate và Cannon House, Longworth House, Rayburn House…

Sông Potomac chảy từ West Virginia tới Cheasapeak Bay ở MD, là biên giới của DC. và Virginia. Ở Khu vực Washignton D.C., dòng sông này chảy qua nhiều  danh lam thắng cảnh của HTĐ, như Kennedy Center, Water Gate Building, Alexandria Old Town…trên sông có du  thuyền rất sang trọng. Không giống như Sông Seine của  Pháp chảy quanh co trong Thủ đô Paris, Sông Potomac rộng hơn và hai bên bờ là  công viên  đẹp với nước trong xanh.

Ở Hoa Thịnh Đốn còn có Đài Tưởng niệm Tổng Thống Lincoln, vinh danh Tổng Thống thứ 16 của HK, được khánh thành bởi Tổng Thống Warren G. Harding vào  30 Tháng 5, 1922, giữa đài là tượng Tổng Thống Lincoln ngồi,  rất đẹp về đêm. Đài tưởng niệm nhìn ra Reflection Pool, Washington Monument và Capitol. Trên tường có khắc nhiều đoạn từ “Gettysburg Address” và diễn văn nhậm chức Tổng Thống của ông.

Ngoài ra ở HTD cũng có đài tưởng niệm Vietnam Veterans Memorial, đây là bức tường đá hoa cương đen,  trên đó  có khắc tên của hơn năm mươi tám ngàn  chiến sĩ HK đã hy sinh trong chiến trường VN. World War II Memorial, Kennedy Art Center, Smithsonian Museum, Arlington Cemetary nơi chôn hằqng ngàn chiến sĩ HK và Tổng Thống John Kennedy với ngọn lữa bất diệt. …

 HÌNH ANH hOA THỊNH DỐN

http://www.youtube.com/watch"v=b-yt8ZyA6CM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Ngày 16/6/2022 (nhằm ngày 18/5 âm lịch năm Nhâm Dần), toàn thể tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo (PGHH), lại một lần nữa, hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai đạo 18/5 năm Kỷ Mão (4/7/1939 dương lịch).
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.