Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hè: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

21/07/200800:00:00(Xem: 6023)

Phóng viên Tuyết Mai.

Hoa Thịnh Đốn là Thủ Đô, trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ và của thế giới. Hằng năm có khoảng 20  triệu du khách đến đây du lịch. Về lịch sử,  Quốc Hội HK đã thông qua đạo luật năm  1790 yêu cầu Tổng Thống George Washington chọn địa điểm làm thủ đô  mới. Địa danh “District of Columbia” được dùng trong thế kỹ thứ 19, có diện tích 67 dậm vuông và đựơc chia làm bốn khu vực NW, NE, SW,và SE, bốn khu vực này gặp nhau tại trung tâm, Quộc Hội,   the United States Capitol Building.

Sau đây là những danh lam thắng cảnh của HTĐ. Washington Monument là đài tưởng  niệm của Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ, có hình như cây viết chì,   là trung tâm của khu du lịch “Washignton Mall”, được nhiều người biết đến nhất ở HK. President James K. Polk,  Dân biểu Abraham Lincoln lúc đó, và Cựu Đệ Nhất phu nhân Dolley Madison  đã dự lễ đặt viên đá đầu tiên  năm 1848. Đài này được xây lên để tưởng niệm vị Tổng Thống  George Washignton, vị Tổng Thống  đầu tiên  và là chỉ huy trưởng của “ the Continental Army”.

Jefferson Memorial được xây lên  để vinh danh vị Tổng Thống thứ ba của HK, là tác giả của của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.  Đài tưởng niệm này được khánh thành vào ngày 4 Tháng 7, 1943,  kỷ niệm năm thứ 200 ngày Tổng Thống  Jefferson qua đời. Bên trong  có tượng Tổng Thống Jefferson cao 19 foot làm bằng đồng và trên tường có khắc những câu viết nổi tiếng của ông,  gồm cả những câu  trích từ Bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Bên cạnh Jefferson Memorial là Basin Tidal, là một hồ  nhân tạo để giữ điều hòa mực nước của sông Potomac. Đây là một thắng cành, nơi dạo chơi tuyệt đẹp của thủ đô HTĐ. Vào mùa Xuân chung quanh hồ gần bốn ngàn cây hoa anh đào của Nhật tặng năm 1912,  nở rực lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây thưởng ngoạn, ngắm hoa đào lay nhẹ trong nắng Xuân, phản chiếu trên mặt nước hồ. 

White House,  ở số 1600 Pennsylvania Ave NW, là tư gia và nơi làm việc chính của Tổng Thống Hoa Kỳ và  cũng là chỗ của làm việc của cơ quan Hành pháp của chính phủ. Tổng Thống Washington và Thị trưởng Pierre L’Enfant chọn địa điểm và kiến trúc sư gốc  Á nhĩ lan  James Hoban vẽ kiểu. Tên "White House” được  Tổng Thống Theodore Roosevelt ra lệnh chính thức dùng tên này năm 1901. Viên đá đầu tiên được đặt vào tháng 10, 1792, Tổng Thống George Washington   là người trong côi việc xây cất, nhưng ông không hề ở trong ngôi nhà này. Tổng Thống John Adams và vợ Abigail là ngừơi vào ở đây đầu tiên vào năm 1980. Đối diện  White House là công viên La Fayette, nơi có nhiều cuộc biểu tình, trong đó có cuộc biểu tình  của cac cộng đồng VN chống những nhà cầm  quyền CSVN như Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng.

White House có  sáu tầng, 132 phòng, cánh Tây (West Wing) là Văn phòng của Tổng Thống và nơi làm việc của  nhân viên. Oval Office trong khu vực này. Cánh Đông) East Wing  là văn phòng của Đệ Nhất phu nhân. Old Executive Office BLDG là Văn phòng của Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Viên gạch đầu tiên được đặt vào ngày 16 Tháng 7, 1792. 

Quốc Hội Hoa Kỳ, nơi làm việc của Thượng viện và Hạ viện HK  là giao điểm của bốn khu vực của Washignton, D.C. Đây cũng  là nơi nhậm chức cũng như  tang lễ của Tổng Thống HK. Tòa nhà Quốc hội  được nhìn nhận là biểu tượng của nền dân chủ thế giới. Tổng Thống George Washignton đặt viên đá đầu tiên xây Capitol vào  Tháng 9, 1793, và hơn một nửa thế kỹ sau  tòa nhà mới được hoàn tất. Quân đội Anh đã đốt tòa nhà này trong chiến tranh năm 1812.

Đỉnh (dome)  của Capitol làm bằng chín triệu pounds sắt. Trên top của “dome” là tượng the “Statue of Freedom”.  Phần chính của Quốc Hội được hoàn tất năm 1826. The Rotunda là một phòng hình tròn, ở giữa Quốc Hội ngay dưới “dome”, đuờng kính 96 feet  với khoảng 1.3 triệu square feet. Để tránh bớt qua đông nhân viên làm việc, Văn phòng Thượng Viện và Hạ viên đã đựoc dời ra những biên đinh bên ngoài: Russell Senate, Dirksen Senate, Hart Senate và Cannon House, Longworth House, Rayburn House…

Sông Potomac chảy từ West Virginia tới Cheasapeak Bay ở MD, là biên giới của DC. và Virginia. Ở Khu vực Washignton D.C., dòng sông này chảy qua nhiều  danh lam thắng cảnh của HTĐ, như Kennedy Center, Water Gate Building, Alexandria Old Town…trên sông có du  thuyền rất sang trọng. Không giống như Sông Seine của  Pháp chảy quanh co trong Thủ đô Paris, Sông Potomac rộng hơn và hai bên bờ là  công viên  đẹp với nước trong xanh.

Ở Hoa Thịnh Đốn còn có Đài Tưởng niệm Tổng Thống Lincoln, vinh danh Tổng Thống thứ 16 của HK, được khánh thành bởi Tổng Thống Warren G. Harding vào  30 Tháng 5, 1922, giữa đài là tượng Tổng Thống Lincoln ngồi,  rất đẹp về đêm. Đài tưởng niệm nhìn ra Reflection Pool, Washington Monument và Capitol. Trên tường có khắc nhiều đoạn từ “Gettysburg Address” và diễn văn nhậm chức Tổng Thống của ông.

Ngoài ra ở HTD cũng có đài tưởng niệm Vietnam Veterans Memorial, đây là bức tường đá hoa cương đen,  trên đó  có khắc tên của hơn năm mươi tám ngàn  chiến sĩ HK đã hy sinh trong chiến trường VN. World War II Memorial, Kennedy Art Center, Smithsonian Museum, Arlington Cemetary nơi chôn hằqng ngàn chiến sĩ HK và Tổng Thống John Kennedy với ngọn lữa bất diệt. …

 HÌNH ANH hOA THỊNH DỐN

http://www.youtube.com/watch"v=b-yt8ZyA6CM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.