Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đã Biết Hang Ổ Bộ Tư Lệnh Al-qaida

20/07/200800:00:00(Xem: 4801)

BAGHDAD - Iraq và Hoa Kỳ đã tham gia trong một nỗ lực tiêu diệt bộ tư lệnh hệ thống Al-Qaida.

Quân đội Iraq và Mỹ đã được phái tới tỉnh Diyala phía bắc của thủ đô Baghdad trong chiến dịch mà các giới chức nói là nhắm vào bộ tư lệnh của Al-Qaida.  Họ nói rằng lãnh đạo mạng lưới Al-Qaida Abu Ayoub Al Masri và các phụ tá ngoại quốc của ông ta được tin là đã tụ họp tại một ngôi làng trong tỉnh. 

Nguồn tin từ cơ quan an ninh Iraq cho biết rằng, "Chúng tôi biết họ đang ở đâu và kiên quyết tiêu diệt chúng."

Bộ Trưởng Nội Vụ nói rằng quân đội Iraq và các lực lượng an ninh đang chuẩn bị cho chiến dịch đánh lại cái gọi là Al Qaida trong Iraq.  Bộ trưởng nói rằng chiến dịch sẽ rộng lớn và bao vây khắp nơi mà hầu hết mạng lưới Al Qaida đã tái bố trí tại tỉnh Diyala.

Các giới chức quân sự nói rằng quân đội Iraq sẽ cung cấp khoảng 2 lữ đoàn, hay gần 7,000 lính cho chiến dịch.  Họ nói rằng Mỹ sẽ bao trùm trên không phận, tình báo và hậu cần hậu thuẫn để triệt tiêu Al Qaida tại Iraq.

Chiến dịch được chuẩn bị theo sau các cuộc tấn công đẫm máu nhất vào lực lượng an ninh Iraq kể từ năm 2006.  Vào ngày 15-7, có ít nhất 32 cảnh sát Iraq đã bị giết trong hai vụ bom tự sát ở một căn cứ bên ngoài thủ phủ Diyala của tỉnh Baqubah.  Al Qaida đã dùng hai người ôm bom tự sát đến từ Bắc Phi và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Các giới chức cho biết rằng quân đội Mỹ và Iraq đánh giá rằng cái chết của Al Masri có thể đưa đến sự sụp đổ của Al Qaida.  Họ nói rằng Al Masri khó mà có thể tìm người thay thế được hầu hết các phụ tác cao cấp của ông ta đã bị giết hơn một năm trước.

Đây không phải là chiến dịch đầu tiên ở Diyala để tiêu diệt lãnh đạo Al Qaida.  Vào tháng 6 năm 2007, chiến dịch Operation Penetrating Arrow đã được triển khai bởi quân đội Mỹ và Iraq, nhưng đã thất bại trong việc tiêu trừ tư lệnh Al Qaida.

Vào Thứ Tư, liên quân lãnh đạo bởi Hoa Kỳ đã chuyển giao trách nhiệm an ninh cho tỉnh Diwaniya thuộc lãnh địa người Shiite cho chính quyền Baghdad.  Diwaniya trở thành tỉnh thứ 10 trong số 18 tỉnh nằm dưới quyền kiểm soát của người Iraq.  Các giới chức nói rằng chính quyền có kế hoạch để nắm toàn quyền kiểm soát đất nước vào đầu năm 2009. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.