Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Của Thường Trú Nhân: Không Nên Thiếu Khi Rời Mỹ

19/07/200800:00:00(Xem: 6107)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chúng tôi luôn góp ý với qúy vị thường trú nhân nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) trước khi trở về thăm Việt Nam. Giấy phép này sẽ cho phép qúy vị ở ngoại quốc 2 năm và tái nhập cảnh Hoa Kỳ mà không phương hại đến quy chế thường trú nhân của mình.

Bản hướng dẫn mới trên Mẫu đơn I-131 đòi hỏi các đương đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh và Giấy thông hành tỵ nạn (tức Refugee Travel Document), tuổi từ 14 đến 79, phải cung cấp dấu vân tay trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Ngay sau khi nộp đơn I-131 xin giấy thông hành tỵ nạn, hoặc giấy phép tái nhập cảnh, cơ quan di trú USCIS sẽ gửi biên nhận cho đương đơn và ấn định ngày hẹn cho các đương đơn đến một Trung tâm Hỗ trợ Giấy tờ của cơ quan di trú USCIS. Ðương đơn sẽ phải trẻ 80 Mỹ kim cho lệ phí lăn tay.

Nếu đương đơn yêu cầu làm thủ tục nhanh hơn, họ có thể gửi kèm theo những bao thư gửi nhanh (express mail) đã dán tem sẵn cùng với đơn I-131 để cơ quan di trú gửi biên nhận và giấy hẹn ngày lăn tay, cũng như giấy phép tái nhập cảnh, hoặc giấy thông hành tỵ nạn nếu đơn được chấp thuận. Thư yêu cầu đơn được giải quyết nhanh nên kèm theo những lý do để cơ quan di trú có thể quyết định nếu thỏa những yêu cầu duyệt xét đơn khẩn cấp.

Đơn I-131 nộp cho cơ quan di trú trước ngày 5 tháng 3 năm 2008 sẽ không cần phải trả lệ phí lấy dấu vân tay.

Hiện nay, làm đơn I-131 trên mạng lưới điện tử (E-filing) chỉ áp dụng cho những người nộp đơn xin Giấy Phép Tạm Vắng (tức Advance Parole), và chưa áp dụng cho đơn xin giấy phép tái nhập cảnh và giấy thông hành tỵ nạn. Trong tương lai, việc nộp đơn trên mạng lưới điện tử sẽ áp dụng hai loại đơn còn lại kể trên.

Các thường trú nhân đang ở ngoài Hoa Kỳ không thể xin giấy phép tái nhập cảnh. Tuy nhiên, các văn phòng di trú Hoa Kỳ ở ngoại quốc có thẩm quyền duyệt đơn I-131 cho các đương đơn xin giấy thông hành tỵ nạn.

Các đương đơn xin giấy phép tái nhập cảnh có thể chọn lựa việc nộp đơn  I-131 và lấy dấu vân tay khi còn ở Hoa Kỳ và sau đó xuất ngoại và chờ nhận giấy phép tái nhập cảnh ở ngoài Hoa Kỳ. Họ phải thực sự có mặt ở Hoa Kỳ khi nộp đơn xin giấp phép tái nhập cảnh. Thủ tục lấy dấu vân tay phải được hoàn tất trước khi họ rời Hoa Kỳ. Sở di trú hoặc các tòa Ðại sứ và Lãnh sự Hoa Kỳ có thể chuyển giấy phép tái nhập cảnh, cũng như giấy thông hành tỵ nạn cho các đương đơn ở các văn phòng di trú và ngoại giao ở ngoài Hoa Kỳ nếu các đương đơn yêu cầu điều này khi nộp đơn I-131.

Hỏi đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi là một thường trú nhân và sẽ ở ngoài Hoa Kỳ trên 1 năm. Tôi sẽ cần giấy tờ gì khi trở lại Hoa Kỳ"

- Đáp: Ðể có thể trở lại Hoa Kỳ, một thường trú nhân thường phải xuất trình Thẻ Xanh. Giấy phép tái nhập cảnh cần để tái nhập cảnh khi vắng mặt và ở ngoài Hoa Kỳ trên 1 năm nhưng dưới 2 năm.

- Hỏi: Mẹ tôi sẽ trở lại Hoa Kỳ sớm. Bà chỉ muốn sống ở Mỹ một tháng và về lại Việt Nam sống thêm một thời gian. Như vậy có được không"

- Đáp: Sau khi mẹ của anh nộp đơn I-131 và đi lấy dấu vân tay, bà có thể rời Hoa Kỳ và đợi giấy phép tái nhập cảnh ở Sài Gòn. Tuy nhiên, bà sẽ phải ở Hoa Kỳ trên 1 tháng để hoàn tất thủ tục lấy dấu vân tay.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.