Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Của Thường Trú Nhân: Không Nên Thiếu Khi Rời Mỹ

19/07/200800:00:00(Xem: 6769)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Chúng tôi luôn góp ý với qúy vị thường trú nhân nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit) trước khi trở về thăm Việt Nam. Giấy phép này sẽ cho phép qúy vị ở ngoại quốc 2 năm và tái nhập cảnh Hoa Kỳ mà không phương hại đến quy chế thường trú nhân của mình.

Bản hướng dẫn mới trên Mẫu đơn I-131 đòi hỏi các đương đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh và Giấy thông hành tỵ nạn (tức Refugee Travel Document), tuổi từ 14 đến 79, phải cung cấp dấu vân tay trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Ngay sau khi nộp đơn I-131 xin giấy thông hành tỵ nạn, hoặc giấy phép tái nhập cảnh, cơ quan di trú USCIS sẽ gửi biên nhận cho đương đơn và ấn định ngày hẹn cho các đương đơn đến một Trung tâm Hỗ trợ Giấy tờ của cơ quan di trú USCIS. Ðương đơn sẽ phải trẻ 80 Mỹ kim cho lệ phí lăn tay.

Nếu đương đơn yêu cầu làm thủ tục nhanh hơn, họ có thể gửi kèm theo những bao thư gửi nhanh (express mail) đã dán tem sẵn cùng với đơn I-131 để cơ quan di trú gửi biên nhận và giấy hẹn ngày lăn tay, cũng như giấy phép tái nhập cảnh, hoặc giấy thông hành tỵ nạn nếu đơn được chấp thuận. Thư yêu cầu đơn được giải quyết nhanh nên kèm theo những lý do để cơ quan di trú có thể quyết định nếu thỏa những yêu cầu duyệt xét đơn khẩn cấp.

Đơn I-131 nộp cho cơ quan di trú trước ngày 5 tháng 3 năm 2008 sẽ không cần phải trả lệ phí lấy dấu vân tay.

Hiện nay, làm đơn I-131 trên mạng lưới điện tử (E-filing) chỉ áp dụng cho những người nộp đơn xin Giấy Phép Tạm Vắng (tức Advance Parole), và chưa áp dụng cho đơn xin giấy phép tái nhập cảnh và giấy thông hành tỵ nạn. Trong tương lai, việc nộp đơn trên mạng lưới điện tử sẽ áp dụng hai loại đơn còn lại kể trên.

Các thường trú nhân đang ở ngoài Hoa Kỳ không thể xin giấy phép tái nhập cảnh. Tuy nhiên, các văn phòng di trú Hoa Kỳ ở ngoại quốc có thẩm quyền duyệt đơn I-131 cho các đương đơn xin giấy thông hành tỵ nạn.

Các đương đơn xin giấy phép tái nhập cảnh có thể chọn lựa việc nộp đơn  I-131 và lấy dấu vân tay khi còn ở Hoa Kỳ và sau đó xuất ngoại và chờ nhận giấy phép tái nhập cảnh ở ngoài Hoa Kỳ. Họ phải thực sự có mặt ở Hoa Kỳ khi nộp đơn xin giấp phép tái nhập cảnh. Thủ tục lấy dấu vân tay phải được hoàn tất trước khi họ rời Hoa Kỳ. Sở di trú hoặc các tòa Ðại sứ và Lãnh sự Hoa Kỳ có thể chuyển giấy phép tái nhập cảnh, cũng như giấy thông hành tỵ nạn cho các đương đơn ở các văn phòng di trú và ngoại giao ở ngoài Hoa Kỳ nếu các đương đơn yêu cầu điều này khi nộp đơn I-131.

Hỏi đáp Di Trú

- Hỏi: Tôi là một thường trú nhân và sẽ ở ngoài Hoa Kỳ trên 1 năm. Tôi sẽ cần giấy tờ gì khi trở lại Hoa Kỳ"

- Đáp: Ðể có thể trở lại Hoa Kỳ, một thường trú nhân thường phải xuất trình Thẻ Xanh. Giấy phép tái nhập cảnh cần để tái nhập cảnh khi vắng mặt và ở ngoài Hoa Kỳ trên 1 năm nhưng dưới 2 năm.

- Hỏi: Mẹ tôi sẽ trở lại Hoa Kỳ sớm. Bà chỉ muốn sống ở Mỹ một tháng và về lại Việt Nam sống thêm một thời gian. Như vậy có được không"

- Đáp: Sau khi mẹ của anh nộp đơn I-131 và đi lấy dấu vân tay, bà có thể rời Hoa Kỳ và đợi giấy phép tái nhập cảnh ở Sài Gòn. Tuy nhiên, bà sẽ phải ở Hoa Kỳ trên 1 tháng để hoàn tất thủ tục lấy dấu vân tay.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (duy nhất tại đường số 1, không phải đường Monterey), Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp luật nghiêm minh tạo ra một xã hội lành mạnh, một nhà nước vững bền. Luật pháp bất minh là biểu hiện chính xác và sâu xa một nhà nước suy vong...
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.