Hôm nay,  

Iraq: 3 Xe Bom Nổ Cùng Lúc Tại Khách Sạn Ký Giả Quốc Tế

25/10/200500:00:00(Xem: 5189)
BAGHDAD - Ba xe bom đã nổ hôm Thứ Hai gần Khách Sạn Palestine, nơi nhiều phóng viên Tây Phương đang cư ngụ, giết chết ít nhất 20 người.

Hình ảnh TV cho thấy một trong các tay nổ bom tự sát đã lái chiếc xe truck xi-măng xuyên qua đống bê-tông để làm ủi các tường gác khách sạn, rồi cho nổ xe của ông.

Ba xe bom tới từ 3 hướng khác nhau.
Quân Mỹ nói là không có lính Mỹ nào bị thương, mà chỉ có 10 người Iraq chết. Cố vấn an ninh Iraq là Mouwafak al-Rubaie nói có ít nhất 40 người bị thương, hầu hết là đi ngang qua. Tin cuối cùng cho biết 20 người chết.

Ít nhất 44 người chết trong cac hoạt dộng của quân nổi dậy 2 ngày qua trong khi tổng số tử vong của quân Mỹ đến gần số 2000.

Tin cảnh sát cho biết 12 lao công gồm 5 anh em bị bắn gục tại 1 công trường xây dựng - ngoài ra, xác của 8 người bị bắt cóc và bị giết đã được tìm thấy ở địa phận Baghdad.

Trận tấn công tệ hại nhất ở khu tây nam Baghdad là khi loạn quân bắn 2 xe dân sự, gây thiệt mạng 3 người trên xe và 1 khách qua đường. Quyết tử quân tấn công bằng bom xe 1 đội tuần tiễu cảnh sát ở phường Shaab làm 2 người chết 5 người bị thương - tại cùng khu vực này, 1 luật sư bênh vực cho phụ tá của Saddam Hussein bị giết tuần qua. 1 trạm kiểm soát của vệ binh ở khu tây Baghdad bị bắn, 1 vệ binh và 1 bé gái thiệt mạng.

Trong 2 vụ khác ở Baghdad, xe chạy qua bắn chết 1 cảnh sát và 2 cảnh sát bị thương vì mìn ven đường. Ở Kirkuk, mìn nổ gần xe chở 1 viên chức đảng Kurd - ông này bị thương nặng, người cận vệ tử thương. 1 cảnh sát thiệt mạng trong 1 vụ nổ súng từ xe chạy qua ở Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad. Vụ bắn chết 12 người lao công gồm 5 anh em tại công trường xây dựng được báo cáo từ Hillah, 60 dặm phía nam Baghdad - trong tình hình thất nghiệp cao hiện nay, người dân Iraq sẵn sàng đi làm xa nhà để mưu sinh hàng ngày như vậy.

Tin mới nhận cho biết thêm: khách sạn Palestine là 1 trong 2 mục tiêu bị tấn công bằng bom xe, 17 người chết và 13 người bị thương. Xe trộn xi-măng chở bom nổ gần trạm kiểm soát bên ngoài khách sạn phá thủng 1 lỗ ở bức tường ngăn khách sạn và công viên - dường như không ai chết trong khách sạn ngoài 3 người bị thương nhẹ.

Bom xe thứ nhì nổ vài phút sau ở goc đông bắc công viên Firdous, cách khách sạn khoảng 100 met.
Hôm Thứ Hai cũng là ngày ăn chay trong Tháng Ramadan. Thiệt hại nhân mạng bên ngoài khách sạn Palestine 19 tầng gồm ít nhất 11 chết, 7 bị thương. Cac quyết tử quân đánh bom chưa từng xâm nhập được tường chắn bê-tông của khach sạn Palestine mà hỏa tiễn pháo kich lần sau cùng ngày 7-10-2004.
Về tiến trình chính trị, 2 tỉnh đông cử tri Sunni phản đối hiến pháp mới bằng phiếu "chống" trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, biến tỉnh Ninevah thành tỉnh có khả năng xoay chuyển tình thế. Chủ tịch Uy Hội tuyển cử al-Hindawi họp báo cho biết 96% phiếu chống tại tỉnh Anbar và 81% phiếu chống ở tỉnh Salahaddin.

Cư dân tỉnh Ninevah pha trộn các sắc dân và tôn giáo khác nhau - kết quả kiểm phiếu của tỉnh này có thể quyết định số phận của cuộc trưng cầu dân ý.

* Quân Nổi Dậy Phá Ống Dẫn Dầu Ở Miền Bắc Iraq
Dầu xuất cảng từ miền bắc Iraq lại bị gián đoạn tiếp theo vụ cháy nổ 1 đường ống dẫn dầu tại địa phận thị trấn Safra. Các viên chức ngành dầu khí cho hay loạn quân phá hoại bằng cách bắn 3 quả đạn phóng lựu. Ống dẫn dầu tại miền bắc cũng bị phá hoại trong ngày chủ nhật và Thứ 5 tuần qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.