Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngày Đầu Sinh Hoạt Với Chị Thân

18/07/200800:00:00(Xem: 6392)
(Bài viết nhân dịp Lễ Giỗ Đầu Chị Phạm Thị Thân, Tháng 7/2008 ).

Năm 1956-58, tôi là một sinh viên luật khoa lưu trú tại Câu Lạc Bộ Phục Hưng, số 43 Đường Nguyễn Thông Sàigòn. Anh Bùi Minh Đức học y khoa rủ tôi tham gia sinh hoạt với nhóm sinh viên tự nguyện gọi là “Work Camp” (Trại Công Tác). Vào năm 1957, thì chưa có tổ chức quy mô thành một hôị đòan như Hội Thanh Niên Thiện Chí Công Tác và Nghị Luận (Voluntary Youth Associaton – VYA) chỉ ra đời vào đầu thập niên 1960 sau này. Có thể nói lúc đó chừng vài chục anh chị em chúng tôi mới chỉ tập tễnh thăm dò, thử nghiệm một lề lối sinh hoạt thanh niên vẫn còn lạ lẫm ở Việt nam. 

Khởi đầu vào năm 1957 với một số cuộc du ngọan tập thể và vài ba trại công tác ngắn hạn, anh chị em đã bắt đầu làm quen với nhau trong một số buổi họp bạn tại nhà cuả mấy bạn người Việt hay cuả một hai người Mỹ. Vì lúc đó Hội chưa chính thức thành lập, nói gì đến trụ sở với ban liên lạc, tổ chức này nọ. Chị Phạm Thị Thân lúc đó là một sinh viên Nha khoa và đã là một trong những người tiên phong trong việc quy tụ, gom góp anh chị em sinh viên chúng tôi lại vớí nhau để cùng theo đuổi việc tổ chức sinh họat tập thể tự nguyện, mà vui chơi lành mạnh cho giới thanh niên thời đó.

 Tôi vẫn còn nhớ cái buổi gặp gỡ đầu tiên cuả tôi với mấy người bạn tại nhà một viên chức người Mỹ ở đường Phan Thanh Giản gần với Câu Lạc Bộ Phục Hưng vào hồi đầu năm học 1957-58. Chúng tôi chỉ có chừng 10 sinh viên Việt nam cùng gặp gỡ, trao đổi với 3-4 người Mỹ trong cái phòng khách cuả gia chủ. Tất cả đều nói bằng tiếng Anh, mà riêng tôi lúc đó thì lại chưa quen với lôí phát biểu có thể gọi là lưu loát cuả một vài bạn cùng tham dự buổi sinh hoạt bữa đó. Và tôi chỉ có nghe người khác nói, chứ không có phát biểu ý kiến gì hết.

Bữa đó, tôi ghi nhận lối phát biểu chân thành, đơn sơ mộc mạc cuả Chị Thân. Chị tường trình về chuyến đi tham dự Trại Công Tác và Nghị Luận cuả thanh niên sinh viên quốc tế vừa được tổ chức tại Hongkong vào mùa hè vừa qua. Chị nói rất thật thà là vì tiếng Anh cuả chị còn hạn chế, nên Chị cũng chưa thâu lượm được nhiều kết quả từ cuộc gặp gỡ quốc tế này.

Tôi vẫn còn nhớ  mấy ngươì có mặt trong buổi họp mặt bữa đó, ngoài chị Thân còn có chị Hà Thị Phấn học ngành Dược, anh Trịnh Đình Thiện học Quốc Gia Hành Chánh, anh Nguyễn Cao Thăng cũng học Luật như tôi và dĩ nhiên là có anh Bùi Minh Đức chính là người lôi kéo tôi tham gia vào lọai sinh họat như thế này. Nhớ lại cái thời son trẻ ở vào lứa tuổi đôi mươi thuở đó mà đã cách nay đến năm mươi năm, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, đắng cay hoan lạc giữa các bạn đồng trang lứa đã có mối duyên thân tình với nhau từ cái thời còn đi học ở Saigon vào cuối thập niên 50 thanh bình êm ả cuả miền Nam Việt nam lúc ấy. Mà nay, thì bao nhiêu bạn đã ra đi hay đã phiêu bạt ở phương trời xa lạ nào. Biết có dịp nào gặp gỡ quy tụ lại với nhau để mà hàn huyên tâm sự, cùng nhau ôn lại về những “ngày xưa thân ái ấy” nữa nhỉ" 

Phải nói là chị Thân mới là người cốt cán, luôn luôn kiên trì bền bỉ trong sự nghiệp gây dựng phong trào sinh hoạt thanh niên thiện chí ở miền Nam suốt gần hai chục năm cho đến 1975.Vào tuổi đôi mươi lúc đó, chị đã là một cấp “Trưởng cuả Nữ Hướng Đạo VN”, nên chị đã đem lại cho lớp sinh viên chúng tôi cái nhiệt tâm và sinh khí rất là cần thiết, hữu hiệu vào những năm tháng khởi đầu cuả phong trào sinh hoạt “Công Tác và Nghị Luận” này. Cái kinh nghiệm sinh hoạt Hướng Đạo cuả chị còn được bồi bổ thêm, nhờ vào phương thức “Sinh Hoạt Trại Công Tác” (Work Camp) mà đang nở rộ tại các nước Âu Mỹ sau khi thế chiến 2 kết thúc. Chị Thân là một trong mấy anh chị đầu tiên đã tiếp thu đựơc kỹ thuật và phương thức “Work Camp” này và đã truyền đạt lại cho chúng tôi từ mấy năm trước khi “Hội Thanh Niên Thiện Chí “đựơc chính thức thành lập vaò năm 1960-61.

Riêng bản thân mình, thì sau khi tốt nghiệp trường Luật năm 1958, tôi phaỉ đi làm, đi du học tu nghiệp tại Mỹ, rôì sau đó phải nhập ngũ và còn bận rộn chuyện gia đình, nên tôi ít có dịp tiếp tục sinh hoạt thanh niên thiện chí với các bạn. Tuy vâỵ, tôi vẫn theo dõi sự phát triển cuả phong trào sinh hoạt thanh niên ở miền Nam thời kỳ trước 1975 và mong mỏi rằng sẽ có ngày những trang sử cuả phong traò sinh hoạt thanh niên đó sẽ được viết ra với tinh thần khách quan khoa học và với lòng triù mến yêu chuộng sự thật cuả lớp người đã có công khai phá, vun đắp  như chị Thân từ cuối thập niên 50 ở Việt nam.

Trong dịp kỷ niệm Lễ Giỗ Đâù cuả Chị Thân vào Trung tuần Tháng Bảy năm 2008 này, tôi xin đựơc ghi vắn tắt lại chút ít kỷ niệm về những ngày đầu tiên sinh hoạt thanh niên thiện chí cùng với Chị cách nay đã 50 năm và thầm đốt nén hương lòng lên để tưởng nhớ đến Chị với tất cả sự trìu mến thiết tha cuả một người bạn đồng trang lứa với Chị. Tuy Chị đã xa lìa cõi tạm nơi thế gian này, nhưng cái nhân cách cao qúy, cái tấm lòng hy sinh tận tụy cuả Chị đối với phong trào sinh hoạt cuả giới thanh niên Việt nam từ trên nửa thế kỷ nay, thì vẫn còn mãi mãi tỏa sáng trong tâm khảm anh chị em chúng tôi. 

Houston, ngày 10 tháng Bảy năm 2008 

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.