Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngày Đầu Sinh Hoạt Với Chị Thân

18/07/200800:00:00(Xem: 5970)
(Bài viết nhân dịp Lễ Giỗ Đầu Chị Phạm Thị Thân, Tháng 7/2008 ).

Năm 1956-58, tôi là một sinh viên luật khoa lưu trú tại Câu Lạc Bộ Phục Hưng, số 43 Đường Nguyễn Thông Sàigòn. Anh Bùi Minh Đức học y khoa rủ tôi tham gia sinh hoạt với nhóm sinh viên tự nguyện gọi là “Work Camp” (Trại Công Tác). Vào năm 1957, thì chưa có tổ chức quy mô thành một hôị đòan như Hội Thanh Niên Thiện Chí Công Tác và Nghị Luận (Voluntary Youth Associaton – VYA) chỉ ra đời vào đầu thập niên 1960 sau này. Có thể nói lúc đó chừng vài chục anh chị em chúng tôi mới chỉ tập tễnh thăm dò, thử nghiệm một lề lối sinh hoạt thanh niên vẫn còn lạ lẫm ở Việt nam. 

Khởi đầu vào năm 1957 với một số cuộc du ngọan tập thể và vài ba trại công tác ngắn hạn, anh chị em đã bắt đầu làm quen với nhau trong một số buổi họp bạn tại nhà cuả mấy bạn người Việt hay cuả một hai người Mỹ. Vì lúc đó Hội chưa chính thức thành lập, nói gì đến trụ sở với ban liên lạc, tổ chức này nọ. Chị Phạm Thị Thân lúc đó là một sinh viên Nha khoa và đã là một trong những người tiên phong trong việc quy tụ, gom góp anh chị em sinh viên chúng tôi lại vớí nhau để cùng theo đuổi việc tổ chức sinh họat tập thể tự nguyện, mà vui chơi lành mạnh cho giới thanh niên thời đó.

 Tôi vẫn còn nhớ cái buổi gặp gỡ đầu tiên cuả tôi với mấy người bạn tại nhà một viên chức người Mỹ ở đường Phan Thanh Giản gần với Câu Lạc Bộ Phục Hưng vào hồi đầu năm học 1957-58. Chúng tôi chỉ có chừng 10 sinh viên Việt nam cùng gặp gỡ, trao đổi với 3-4 người Mỹ trong cái phòng khách cuả gia chủ. Tất cả đều nói bằng tiếng Anh, mà riêng tôi lúc đó thì lại chưa quen với lôí phát biểu có thể gọi là lưu loát cuả một vài bạn cùng tham dự buổi sinh hoạt bữa đó. Và tôi chỉ có nghe người khác nói, chứ không có phát biểu ý kiến gì hết.

Bữa đó, tôi ghi nhận lối phát biểu chân thành, đơn sơ mộc mạc cuả Chị Thân. Chị tường trình về chuyến đi tham dự Trại Công Tác và Nghị Luận cuả thanh niên sinh viên quốc tế vừa được tổ chức tại Hongkong vào mùa hè vừa qua. Chị nói rất thật thà là vì tiếng Anh cuả chị còn hạn chế, nên Chị cũng chưa thâu lượm được nhiều kết quả từ cuộc gặp gỡ quốc tế này.

Tôi vẫn còn nhớ  mấy ngươì có mặt trong buổi họp mặt bữa đó, ngoài chị Thân còn có chị Hà Thị Phấn học ngành Dược, anh Trịnh Đình Thiện học Quốc Gia Hành Chánh, anh Nguyễn Cao Thăng cũng học Luật như tôi và dĩ nhiên là có anh Bùi Minh Đức chính là người lôi kéo tôi tham gia vào lọai sinh họat như thế này. Nhớ lại cái thời son trẻ ở vào lứa tuổi đôi mươi thuở đó mà đã cách nay đến năm mươi năm, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, đắng cay hoan lạc giữa các bạn đồng trang lứa đã có mối duyên thân tình với nhau từ cái thời còn đi học ở Saigon vào cuối thập niên 50 thanh bình êm ả cuả miền Nam Việt nam lúc ấy. Mà nay, thì bao nhiêu bạn đã ra đi hay đã phiêu bạt ở phương trời xa lạ nào. Biết có dịp nào gặp gỡ quy tụ lại với nhau để mà hàn huyên tâm sự, cùng nhau ôn lại về những “ngày xưa thân ái ấy” nữa nhỉ" 

Phải nói là chị Thân mới là người cốt cán, luôn luôn kiên trì bền bỉ trong sự nghiệp gây dựng phong trào sinh hoạt thanh niên thiện chí ở miền Nam suốt gần hai chục năm cho đến 1975.Vào tuổi đôi mươi lúc đó, chị đã là một cấp “Trưởng cuả Nữ Hướng Đạo VN”, nên chị đã đem lại cho lớp sinh viên chúng tôi cái nhiệt tâm và sinh khí rất là cần thiết, hữu hiệu vào những năm tháng khởi đầu cuả phong trào sinh hoạt “Công Tác và Nghị Luận” này. Cái kinh nghiệm sinh hoạt Hướng Đạo cuả chị còn được bồi bổ thêm, nhờ vào phương thức “Sinh Hoạt Trại Công Tác” (Work Camp) mà đang nở rộ tại các nước Âu Mỹ sau khi thế chiến 2 kết thúc. Chị Thân là một trong mấy anh chị đầu tiên đã tiếp thu đựơc kỹ thuật và phương thức “Work Camp” này và đã truyền đạt lại cho chúng tôi từ mấy năm trước khi “Hội Thanh Niên Thiện Chí “đựơc chính thức thành lập vaò năm 1960-61.

Riêng bản thân mình, thì sau khi tốt nghiệp trường Luật năm 1958, tôi phaỉ đi làm, đi du học tu nghiệp tại Mỹ, rôì sau đó phải nhập ngũ và còn bận rộn chuyện gia đình, nên tôi ít có dịp tiếp tục sinh hoạt thanh niên thiện chí với các bạn. Tuy vâỵ, tôi vẫn theo dõi sự phát triển cuả phong trào sinh hoạt thanh niên ở miền Nam thời kỳ trước 1975 và mong mỏi rằng sẽ có ngày những trang sử cuả phong traò sinh hoạt thanh niên đó sẽ được viết ra với tinh thần khách quan khoa học và với lòng triù mến yêu chuộng sự thật cuả lớp người đã có công khai phá, vun đắp  như chị Thân từ cuối thập niên 50 ở Việt nam.

Trong dịp kỷ niệm Lễ Giỗ Đâù cuả Chị Thân vào Trung tuần Tháng Bảy năm 2008 này, tôi xin đựơc ghi vắn tắt lại chút ít kỷ niệm về những ngày đầu tiên sinh hoạt thanh niên thiện chí cùng với Chị cách nay đã 50 năm và thầm đốt nén hương lòng lên để tưởng nhớ đến Chị với tất cả sự trìu mến thiết tha cuả một người bạn đồng trang lứa với Chị. Tuy Chị đã xa lìa cõi tạm nơi thế gian này, nhưng cái nhân cách cao qúy, cái tấm lòng hy sinh tận tụy cuả Chị đối với phong trào sinh hoạt cuả giới thanh niên Việt nam từ trên nửa thế kỷ nay, thì vẫn còn mãi mãi tỏa sáng trong tâm khảm anh chị em chúng tôi. 

Houston, ngày 10 tháng Bảy năm 2008 

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.