Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Việt Khiếu Kiện Công Ty Mã Lai Ngược Đãi

11/07/200800:00:00(Xem: 6100)

Tiếp tế lương thực cho công nhân ở Polar Twin Advance, ngày 7/7/08 (ảnh CAMSA).

Phần Lan và Hoa Kỳ phối hợp can thiệp
Bản tin của Liên Minh CAMSA

Ngày 9 tháng 7, 2008

Penang, Mã Lai – Thứ Sáu 4 tháng 7, tám công nhân Việt đã nộp đơn khiếu kiện công ty Polar Twin Advance vi phạm hợp đồng, không trả lương, và ngược đãi họ sau khi họ đòi tiếp xúc với vị tổng giám đốc.

Trong hơn một tuần trước đó Liên Minh CAMSA đã phối hợp với Tenaganita, một tổ chức ngoài chính phủ ở Mã Lai, để thu thập chứng cớ lập hồ sơ khiếu kiện. Ngày hôm nay, cả tám công nhân này, toàn nữ, đã được di chuyển ra khỏi ký túc xá của Polar Twin Advance đến một nơi an toàn.

Song song, Liên Minh CAMSA vận động sự can thiệp của chính phủ Phần Lan vì chính phủ Phần Lan có phần hùn trong công ty Polar Twin Advance. Ngày 8 tháng 7, vị đại sứ Phần Lan ở Mã Lai đã triệu tập buổi họp với một phái đoàn đến từ Phần Lan, gồm đại diện của công ty Polar Electro và FinnFund. Polar Electro chuyên sản xuất máy đo nhịp tim cho thể dục và thể thao. FinnFund là quỹ đầu tư do chính phủ Phần Lan lập ra để giúp các quốc gia đang phát triển, với 80% cổ phần thuộc chính phủ.

Ngày 10 tháng 7, phái đoàn Polar Electro và FinnFund sẽ họp với luật sư đại diện cho các công nhân.

Theo TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, thì chủ trương của Liên Minh CAMSA là phối hợp ba mũi nhọn đồng bộ để đạt hiệu quả tối đa.

“Trước hết là giải cứu và trợ giúp cho nạn nhân khi họ còn ở Mã Lai và sau khi họ hồi hương. Đồng thời truy tố thủ phạm theo luật dân sự và hình sự. Thứ ba là dùng dư luận đánh vào quyền lợi kinh tế”, TS Thắng giải thích.

Theo Ông, Liên Minh CAMSA đang triển khai các bước kế tiếp của kế hoạch toàn diện này. Đầu năm nay, Liên Minh CAMSA đã chứng minh hiệu quả của kế hoạch toàn diện này qua vụ giải cứu 176 công nhân Việt ở Jordan và vụ can thiệp thành công cho 2.600 công nhân ở Mã Lai.   

Trong ba tuần qua, Liên Minh CAMSA đã tiếp viện gạo và thực phẩm cho trên 30 công nhân Việt sau khi họ bị chủ nhân đình chỉ công việc, không trả lương mà cũng không cho họ rời khỏi công ty.

Hiện nay Liên Minh CAMSA rất cần sự trợ giúp tài chánh để lo ăn, ở và di chuyển cho các công nhân Việt trong thời gian chờ kết quả khiếu kiện.

Liên Minh CAMSA được thành lập tháng 2 năm 2008 bởi bốn tổ chức: Hội Nhân Quyền Quốc Tế ở Đức, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người  Lao Động, Liên Hội Người Việt Canada và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ở Hoa Kỳ. Liên Minh CAMSA hiện phối hợp với tổ chức Tenaganita để mở văn phòng thường trực nhằm giúp cho 130 ngàn người Việt lao động ở Mã Lai.

Mọi đóng góp cho CAMSA xin gởi về:

 BPSOS/CAMSA
P.O. Box 8065
Falls Church, VA 22041
USA
(Bản tin do Giaó Sư Nguyễn Ngọc Bích gửi.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.