Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Nhân Việt Khiếu Kiện Công Ty Mã Lai Ngược Đãi

11/07/200800:00:00(Xem: 5474)

Tiếp tế lương thực cho công nhân ở Polar Twin Advance, ngày 7/7/08 (ảnh CAMSA).

Phần Lan và Hoa Kỳ phối hợp can thiệp
Bản tin của Liên Minh CAMSA

Ngày 9 tháng 7, 2008

Penang, Mã Lai – Thứ Sáu 4 tháng 7, tám công nhân Việt đã nộp đơn khiếu kiện công ty Polar Twin Advance vi phạm hợp đồng, không trả lương, và ngược đãi họ sau khi họ đòi tiếp xúc với vị tổng giám đốc.

Trong hơn một tuần trước đó Liên Minh CAMSA đã phối hợp với Tenaganita, một tổ chức ngoài chính phủ ở Mã Lai, để thu thập chứng cớ lập hồ sơ khiếu kiện. Ngày hôm nay, cả tám công nhân này, toàn nữ, đã được di chuyển ra khỏi ký túc xá của Polar Twin Advance đến một nơi an toàn.

Song song, Liên Minh CAMSA vận động sự can thiệp của chính phủ Phần Lan vì chính phủ Phần Lan có phần hùn trong công ty Polar Twin Advance. Ngày 8 tháng 7, vị đại sứ Phần Lan ở Mã Lai đã triệu tập buổi họp với một phái đoàn đến từ Phần Lan, gồm đại diện của công ty Polar Electro và FinnFund. Polar Electro chuyên sản xuất máy đo nhịp tim cho thể dục và thể thao. FinnFund là quỹ đầu tư do chính phủ Phần Lan lập ra để giúp các quốc gia đang phát triển, với 80% cổ phần thuộc chính phủ.

Ngày 10 tháng 7, phái đoàn Polar Electro và FinnFund sẽ họp với luật sư đại diện cho các công nhân.

Theo TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, thì chủ trương của Liên Minh CAMSA là phối hợp ba mũi nhọn đồng bộ để đạt hiệu quả tối đa.

“Trước hết là giải cứu và trợ giúp cho nạn nhân khi họ còn ở Mã Lai và sau khi họ hồi hương. Đồng thời truy tố thủ phạm theo luật dân sự và hình sự. Thứ ba là dùng dư luận đánh vào quyền lợi kinh tế”, TS Thắng giải thích.

Theo Ông, Liên Minh CAMSA đang triển khai các bước kế tiếp của kế hoạch toàn diện này. Đầu năm nay, Liên Minh CAMSA đã chứng minh hiệu quả của kế hoạch toàn diện này qua vụ giải cứu 176 công nhân Việt ở Jordan và vụ can thiệp thành công cho 2.600 công nhân ở Mã Lai.   

Trong ba tuần qua, Liên Minh CAMSA đã tiếp viện gạo và thực phẩm cho trên 30 công nhân Việt sau khi họ bị chủ nhân đình chỉ công việc, không trả lương mà cũng không cho họ rời khỏi công ty.

Hiện nay Liên Minh CAMSA rất cần sự trợ giúp tài chánh để lo ăn, ở và di chuyển cho các công nhân Việt trong thời gian chờ kết quả khiếu kiện.

Liên Minh CAMSA được thành lập tháng 2 năm 2008 bởi bốn tổ chức: Hội Nhân Quyền Quốc Tế ở Đức, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người  Lao Động, Liên Hội Người Việt Canada và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển ở Hoa Kỳ. Liên Minh CAMSA hiện phối hợp với tổ chức Tenaganita để mở văn phòng thường trực nhằm giúp cho 130 ngàn người Việt lao động ở Mã Lai.

Mọi đóng góp cho CAMSA xin gởi về:

 BPSOS/CAMSA
P.O. Box 8065
Falls Church, VA 22041
USA
(Bản tin do Giaó Sư Nguyễn Ngọc Bích gửi.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.