USCIRF Kêu Gọi Đại Sứ Mỹ Dự Tang Lễ Cố Tăng Thống

11/07/200800:00:00(Xem: 8213)
USCIRF kêu gọi Đại sứ Mỹ tham dự tang lễ Tăng thống Huyền Quang... Đó là nội dung một bản tin của phóng viên Trà Mi trên đài RFA hôm 10-7-2008, như sau.

Trả lời phỏng vấn RFA, ông Scott Flipse, giám đốc các chương trình Đông Á thuộc USCIRF nói rằng, tang lễ của Tăng thống Huyền Quang là một cơ hội hiếm hoi cho chính quyền Việt Nam vinh danh một nhân vật cổ võ cho dân chủ đựơc nhiều người kính trọng.

Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF ngỏ lời chia buồn về sự ra đi của vị lãnh tụ tinh thần được nhiều ngừơi quý mến của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Đệ tứ Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang.

Trong cuộc trao đổi ngắn với Trà Mi, ông Scott Flipse, nhà phân tích chính sách, kiêm giám đốc các chương trình Đông Á thuộc Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, phát biểu:

Chia buồn với Phật tử VN

Ông Scott Flipse: Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn đến với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các Phật tử Việt Nam trứơc sự ra đi của Đệ tứ Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang. Ngài là một nhân vật rất đạo đức và đáng kính, một tiếng nói tranh đấu cho nền tự do tại Việt Nam, đặc biệt là tự do tôn giáo. Vì vậy, chúng tôi thật đau lòng khi hay tin Ngài nằm xuống.

Trà Mi: Ngoài ra, Ủy ban có thông điệp gì muốn nhắn gửi đến chính phủ Việt Nam nhân dịp này hay không, thưa ông"

Ông Scott Flipse: Vâng, chúng tôi tin rằng sự ra đi của đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang cũng như tang lễ của Ngài là một cơ hội hiếm hoi cho chính quyền Việt Nam vinh danh một nhân vật cổ võ cho dân chủ đựơc nhiều người kính trọng, và xoá bỏ những chế tài đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho phép Giáo hội được tự do lựa chọn người lãnh đạo, được tổ chức các uỷ ban trị sự cấp địa phương, đựơc tổ chức các hoạt động cho thanh niên và công tác từ thiện một cách tự do mà không bị nhà nứơc ngăn cấm, can thiệp, hay cản trở.

Đó là kỳ vọng của chúng tôi đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi chính phủ nước Mỹ đặt vấn đề này với Hà Nội.

Kêu gọi Đại sứ Mỹ tham dự tang lễ

Trà Mi: Chúng tôi cũng đựơc biết là Ủy ban của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cũng kêu gọi đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Michael Michalak hãy đích thân tham dự tang lễ của Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang. Đại sứ Michalak đã chính thức hồi âm về lời đề nghị này chưa, thưa ông"

Ông Scott Flipse: Chưa, chúng tôi chưa nhận được một tuyên bố khả quan rằng ông đại sứ hay quan chức ngoại giao nào của Hoa Kỳ đang có mặt tại Việt Nam sẽ tham dự đám táng đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, nhưng chúng tôi cho rằng nên đưa ra lời đề nghị này, đây là một thông điệp đúng vì phát huy tự do tôn giáo vẫn là vấn đề quan tâm ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại Việt Nam.

Trà Mi: Nếu những lời kêu gọi này không được Hà Nội đáp ứng thì chúng ta nên hiểu như thế nào, thưa ông"

Ông Scott Flipse: Chủ tịch Nguyễn Minh Triết của Việt Nam từng gọi Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một tổ chức phản động, âm mưu lật đổ nhà nước. Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cần phải xem xét điều này một cách thật nghiêm túc.  Đây là hành động vi phạm quyền tự do căn bản của con ngừơi, trong đó có quyền tự do tôn giáo, tự do tập hợp, tự do bày tỏ quan điểm của người dân.

Việt Nam chủ toạ Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, và như vậy, vào thời điểm này, họ cần phải bảo vệ và nhân rộng nhân quyền nội địa thay vì là bóp nghẹt chúng. Và cách để họ có thể chứng minh với quốc tế cụ thể nhất đó chính là xoá bỏ những cấm cản, ngăn trở đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.