Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Thủy Hà Nội: Rồng Cuộn Hổ Ngồi Là Thế Tán Gia Bại Sản

10/07/200800:00:00(Xem: 19391)
Để bảo vệ kế hoạch mở rộng Hà Nội, ngày 29/5/2008 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra giải trình trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII bằng một thủ pháp đặc biệt gây ngạc nhiên và tranh cãi của nhiều giới bạn đọc trong và ngoài nước.

Bản báo cáo giải trình mở rộng địa giới hành chánh thủ đô Hà Nội hoàn toàn không dựa trên luận chứng kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, lại càng bỏ qua ý kiến của giới chuyên môn về kiến trúc và phát triển đô thị. Bản giải trình chỉ căn cứ trên luận chứng phong thủy duy nhất như sau:

Theo phương án mở rộng này, địa thế của Hà Nội tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi; tiếp nối được giá trị khoa học và nghệ thuật trong lịch sử hình thành và phát triển đô thị Việt Nam là luôn gắn môi trường sống của con người với môi trường cảnh quan thiên nhiên, đó cũng là xu hướng phát triển bền vững nhất mà nước ta cũng như các quốc gia trên thế giới đang hướng tới.

http://www.hanoimoi.com.vn/store/files/Hong%20Hai/2008/bao%20cao.htm

Điều ngạc nhiên đầu tiên là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa là ủy viên thứ 3 trong bộ chính trị đã công khai ca tụng lợi ích về phong thủy như là một động lực chính trong xây dựng đề án mở rộng thủ đô Hà Nội. Phong thủy là một loại khoa học xã hội đông phương dựa trên tâm linh, dịch lý mang ít nhiều màu sắc huyền bí khó lý giải và chưa hề được công nhận chính thức tại Việt Nam. Khoa phong thủy hoàn toàn tương phản lại học thuyết Mac Lenin mang tính vô thần. Luận chứng phong thủy của Nguyễn Tấn Dũng không hề mang ”tính đảng, tính chiến đấu và tính giai cấp” đi ngược lại tinh thần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là một con người suốt cuộc đời theo chủ thuyết vô thần và đấu tranh giai cấp.

Điều ngạc nhiên thứ hai là trong phiên họp quốc hội hầu hết đại biểu đảng csvn bao gồm ủy viên trung ương bộ chính trị đều là những đỉnh cao trí tuệ trang bị đầy mình chủ thuyết Mac Lenin và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, thế mà tất cả họ đều không hề có một lời phản bác luận chứng phong thủy nói trên. Kết quả là 92% đại biểu quốc hội trên tổng số 493 đại biểu đảng csvn bỏ phiếu thuận. Phải chăng đây là hồi chuông báo tử của lý thuyết Xã Hội Chủ Nghĩa" Câu trả lời nên dành cho những người có thẩm quyền trong đảng csvn vậy.

Điều quan tâm của bài viết này là sự tranh cãi giữa những nhà phong thủy trong và ngoài nước về luận chứng nói trên của Nguyễn Tấn Dũng, có hai khuynh hướng:

1)- Khuynh hướng chống đối: cho rằng luận chứng phong thủy do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu ra sai bét hoàn toàn trên cơ bản. Thật vậy, phân tích thuật phong thủy là căn cứ vào thực địa thiên nhiên, hoàn toàn không chịu ảnh hưởng bởi địa giới hành chánh hay chính trị, xã hội do con người đặt để nên. Thực tế, dãy núi Ba Vì, hướng ra dòng sông Hồng, đã hiện diện mấy ngàn năm nay, như vậy thế rồng cuộn hổ ngồi về mặt phong thủy (nếu có") cũng đã hiện diện từ lâu, thế thì tại sao từ 1945 cho đến nay, đất nước đặt dưới sự cai trị của đảng csvn lại không được phát triển"

2)- Khuynh hướng ủng hộ, phản bác lập luận trên cho rằng Việt Nam sở dĩ chưa phát triển được là vì từ lâu nay thế rồng cuộn hổ ngồi bị nằm ngoài ranh giới thủ đô Hà Nội, giờ đây nhờ có sáng kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mở rộng ranh giới để đưa thế rồng cuộn hổ ngồi nhập chung với Hà Nội mới có thể phát triển đất nước.

Quý hóa thay một sáng kiến vĩ đại ("),thiết tưởng cũng nên tìm hiểu rõ ràng về luận chứng phong thủy này vậy.

Đến đây người viết nhớ lại một giai thoại làng y như sau: có một anh học trò dốt, muốn làm thầy thuốc, thế nhưng học hoài cũng không thuộc được các đặc tính của dược liệu, vì thế để bảo đảm cho sự hành nghề của mình, anh học trò này luôn luôn cặp bên mình cuốn sách chỉ nam chữa bịnh, trước là để khoe với thiên hạ, ta đây là người có học đàng hoàng, sau nữa là để đảm bảo khi chữa bịnh sẽ áp dụng đúng sách vở.

Một hôm có một bà già bị tiêu chảy cấp tính, đến gặp anh học trò để xin chữa bịnh. Đúng bài bản, anh ta cũng bắt mạch và giở sách ra có câu cuối trang ghi rằng “Trị bịnh tiêu chảy cấp tính dùng hạt bã đậu” (hết trang). Dựa vào đó, anh học trò hốt cho bà già một nắm hạt bã đậu và dặn dò đem về nấu trong 3 chén nước còn lại 10 phân để uống sẽ khỏi bịnh.

Ngày hôm sau, thân nhân của bà già đến kêu cứu khiếu nại là uống thuốc của thầy chẳng những không cầm, mà còn ỉa chảy hơn nữa, kiệt sức đến chết. Anh học trò ngạc nhiên bào chữa là tôi cho thuốc đúng sách vở mà. Anh đưa cuốn sách y học cho mọi người xem để chứng minh sự học thông thái của mình. Không ngờ lật thêm trang kế tiếp chỉ thấy để vỏn vẹn hai chữ “chắc chết” (1).

Theo sách vở khoa phong thủy, hiếm khi nói tới thế rồng cuộn, hổ ngồi mà chỉ có đề cập đến thế rồng chầu hổ phục.

Nếu đúng như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về phong thủy thế rồng cuộn hổ ngồi thì đây là thế tán gia bại sản đưa đến hậu quả phải đi ăn mày. Thật vậy, rồng cuộn là rồng ngủ hay rồng bệnh. Hổ ngồi là hổ bị què hay bị liệt. Thử hỏi cai quản một đất nước mà dựa vào thế rồng bịnh hổ liệt thì chắc chắn phải đi ăn mày. Phải chăng ý nghĩa phong thủy này đã được thể hiện qua hình ảnh khủng hoảng kinh tế Việt Nam hiện nay do lạm phát và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Mỹ trong cuối tháng 6 vừa qua với cái mũ trong tay. “Hat-in-hand trip to the United States” - Chuyến đi ăn xin http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/JF28Ae02.html

Trái lại thế rồng chầu hổ phục là thế hùng bá thiên hạ, với con rồng bay lượn trên không luôn luôn chầu chực tuân lệnh, biểu thị cho chữ thiên (thời). Con hổ với uy phong của mình ở dáng đứng hay nằm dưới đất trong trạng thái phục tùng biểu thị chữ địa (lợi). Ông vua ở giữa cai trị biểu thị chữ Nhân (hòa). Chính vì ý nghĩa này mà các cung điện ngai vàng nhà vua thường xây dựng, thiết kết theo thế long chầu hổ phục để nói lên quyền uy tối thượng của nhà vua. Nhưng cái thế này lại rất hung hiểm, bởi vì ông vua muốn đạt được uy quyền của thế rồng chầu hổ phục, điều kiện đòi hỏi phải là minh quân, vương đạo mới có thể nhất hô bá ứng (một lời nói ra, trăm họ đều hưởng ứng). Lịch sử thời Lý, Trần đã từng có những minh quân nhất hô bá ứng qua “hịch tướng sĩ cần vương” hay “hội nghị Diên Hồng” đại phá quân Nguyên Mông. Trái lại nếu ông vua là một phường phản dân hại nước như là Lê Chiêu Thống, ngồi ở thế rồng chầu hổ phục ắt không chịu nổi tai kiếp một đời.

Trở về với tình hình chính trị Việt Nam hiện nay, lãnh đạo đảng, nhà nước, thường rơi vào tình trạng trên bảo dưới không nghe, luôn luôn trốn chạy trước dân oan, người dân bị bịt miệng không cho nói, khi ra hải ngoại đều chui lòn cửa sau không hề dám giáp mặt khúc ruột ngàn dặm. Đối với ngoại bang thì âm thầm bán đất dâng biển, thì lấy đâu ra oai phong để nhất hô bá ứng theo thế rồng chầu hổ phục" chắc chắn số phận chẳng khác gì Lê Chiêu Thống.

Trước đây núi Ba Vì và sông Hồng ở thế rồng cuộn hổ ngồi bị ngăn ranh giới Hà Nội nên không phát huy được tác dụng. Lăng Hồ Chí Minh là điểm đặc trưng phong thủy tại Hà Nội. Giờ đây nhờ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhốt rồng cuộn hổ ngồi chung với đống thịt khô tại lăng Ba Đình trong cái gọi là kế hoạch mở rộng Hà Nội. Điều tất yếu phải xảy ra Hồ Chí Minh là linh hồn của đảng csvn phải bị cọp nhai, rồng xực. Phải chăng đây là điềm báo hiệu khí số đảng csvn đã hết.

Một chính trị gia sử dụng phong thủy thì kết quả cũng chẳng khác gì hơn một thằng học trò dốt làm thầy thuốc chữa bịnh ỉa chảy bằng hạt bã đậu vậy.

Ghi chú:

(1)- Cây ba đậu còn gọi là mắc vát, cóng khói, bã đậu, giang tử, mãnh tử nhân, lão dương tử, ba nhân, mần để, cây để, cây đết, phổn (Hòa Bình).

Tên khoa học Croton tiglium L. Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae.

Ba đậu là một cây nhỡ cao 3-6m, cành nhẵn. Lá mọc so le, nguyên, hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa nhỏ, dài 6-8cm, rộng 4-5cm, cuống nhỏ, dài 1-2cm. Trông toàn thân cây thường thấy một số lá màu đỏ nâu. Hoa mọc thành chùm dài 10-20cm ở đầu cành, hoa cái ở phía dưới, hoa đực ở đỉnh, cuống nhỏ dài 1-3mm. Quả nang, nhẵn, màu vàng nhạt, cao 2cm, có 3 mảnh vỏ khi chín tách ra. Hạt hình trứng dài 10mm, rộng 4-6mm, ngoài có vỏ cứng, mờ, màu nâu xám (khác hạt thầu dầu bóng và có vân).

Thuốc dùng cả trong Đông y và Tây y nhưng cách dùng có khác nhau.

Theo tài liệu cổ, ba đậu vị cay, tính nóng, rất độc, vào 2 kinh vị và đại tràng. Có tác dụng tả hàn tích, trục đờm, hành thủy.

Tây y chỉ ... làm thuốc tẩy, dùng trong những trường hợp táo khó chữa, sau khi dùng những loại thuốc khác không có tác dụng. Nhưng thuốc rất độc (xếp vào loại độc bảng A).

GS. ĐỖ TẤT LỢI

http://www.ykhoanet.com/yhoccotruyen/29_308.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.