Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chùa Nam Calif. Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Katrina, Rita

24/10/200500:00:00(Xem: 4897)
Trong buổi họp ngày 6 tháng 9 năm 2005 giữa chư Tôn Đức, Phật tử các chùa tại Nam California, Ban Điều Hành Cứu Trợ thiên tai Katrina của Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã được thành hình.
Một phái đoàn cứu trợ do Ban Điều Hành Cứu Trợ CĐPGVNTHK đã được sắp xếp lên đường vào ngày 17 tháng 9 đến Houston, Texas; nhưng cơn bão Rita ập đến nên đã hủy bỏ chương trình của phái đoàn.
Ngày 17 tháng 10 năm 2005, phái đoàn cứu trợ lại lên đường đi Houston, Texas.

Phái đoàn do Thượng Toạ Thích Nguyên Siêu, Viện chủ chùa Phật Đà ở San Diego làm trưởng phái đoàn.
Phái đoàn gồm có tất cả 19 thành viên:
Đại Đức Thích Tịnh Trí, Tu Viện Quán Âm ở Redland,
Đại Đức Thích Tâm Thành, chùa Liên Hoa ở Garden Grove
Ni Cô Thích Nữ Như Tâm, chùa Huệ Quang ở Santa Ana
Ni Cô Thích Nữ Diệu Ngô từ Sacramento
Nữ ca sĩ Thanh Thúy
Huynh Trưởng Lê Quang Dật
Một số thành viên của BDHCTCĐPGVNTHK.

Phái đoàn (ngoại trừ TT Nguyên Siêu) đến Houston được các huynh đệ chùa Pháp Luân tiếp đón và đưa về chùa Pháp Luân, tại đây đã có mặt HT Thích Tín Nghĩa, viện chủ Tổ Đình Từ Đàm Hải Ngoại (ở Dallas) đang trò chuyện với TT Thích Giác Đẳng viện chủ chùa Pháp Luân.

Sau khi ổn định nơi nghỉ ngơi, TT Giác Đẳng hướng dẫn một số thành viên đi mua vật dụng như mền, mệm hơi, áo ấm, tất, khăn lông (theo lời yêu cầu của các nơi sẽ được cứu trợ).

Một buổi họp lồng trong buổi cơm thân tình chào đón phái đoàn dưới sự chứng minh của HT Hộ Giác, HT Bửu Phương và TT Giác Đẳng hướng dẫn. Các Tiểu Ban trong ngày đi cứu trợ đã được thành lập: ẩm thực, tài chánh, trật tự, điều hành tại hiện trường. Đặc biệt về tài chánh có 3 nhóm: giao tiền (2 thành viên của chùa Pháp Luân), nhóm nhận tiền (2 thành viên của phái đoàn CĐPGVNTHK) và nhóm phân phát tiền đến nạn nhân (2 thành viên).

Sau buổi cơm các thành viên vô bao lương thực cho phái đoàn trong 2 ngày đi cứu trợ (rất khiêm nhường: vài lát sandwich, 2 croissant, 1 bao chip nhỏ, 2 trái chuối, 1 trái cam, 1 trái táo, vài cái bánh ritz) mà TT Giác Đẳng luôn nhắc tới nhắc lui trên suốt đoạn đường dài trong ngày đầu tiên - thật là kham khổ!

* NGÀY ĐẦU CỨU TRỢ:
Khởi hành tại chùa Pháp Luân lúc 7:00 sáng ngày 18/10/2005.
Tất cả thành viên của đoàn cứu trợ tay chuyền tay hăng hái chuyển và sắp xếp hàng lên xe bus trong sáng sớm trời vẫn còn tối. Trước giờ khởi hành, HT Hộ Giác lên xe bus nhắn nhủ và tiển phái đoàn.
Phái đoàn cứu trợ ngoài thành viên của CĐPGVNTHK, Phật tử chùa Pháp Luân còn có đại diện Cộng đồng ở Houston, ĐH David Teoh (Texas Buddhist Council) dưới sự chứng minh và chỉ đạo của HT Tín Nghĩa, HT Bhante Sumangala (Houston Buddhist Vihera), TT Nguyên Siêu và TT Giác Đẳng.
TT Giác Đẳng chủ trì phần MC.
Một thời Kinh sáng do HT Tín Nghĩa hướng dẫn.
Xe bus ngừng lại chỉ một lần sau hơn 3 giờ chạy, đây là dịp để chụp hình lưu niệm do lời yêu cầu của ĐD Cộng Đồng Houston.
Trên xe bus, ngoài các bài Pháp ngắn của TT Giác Đẳng là phần văn nghệ bỏ túi (hát hò cho vui) do ca sĩ Thanh Thúy, ĐH Minh Đức (ĐD Cộng Đồng), các thành viên.
Náo nhiệt nhất là huynh trưởng Lê Quang Dật, tuy nói không ra tiếng, nói rất khó khăn và BS Quát thành viên CĐPGVNTHK.
Đặc biệt ca sĩ Thanh Thúy hát quên trước quên sau, nhưng rất dễ thương: con xin lỗi, con xin lỗi chư Tôn Đức, hay là con già rồi nên quên mất hay là chi nữa, xin tất cả hát theo nghe v.v.

* MOBILE -BAYOU LA BATRE ALABAMA:
2 giờ 45 chiều phái đoàn đến nơi cứu trợ đầu tiên: Mobile - Bayou La Batre (một nơi hẻo lánh), thuộc Tiểu Bang Alabama địa điểm phát tiền và phẩm vật là chùa Chánh Giác do Sư Cô Nguyên Bổn trụ trì.


Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt phái đoàn là "Ngôi Chùa". Phải nói đây là một một căn gác nhỏ, mong manh, thô sơ trống trải bên dưới (cao khoảng 8 feet) với những trụ gỗ yếu nhỏ mà một cơn gió mạnh sẽ thổi bay đi dễ dàng! Sư Cô cho biết lụt đã ngập chánh điện và Sư Cô đã được chở đi nơi khác.
Đồng bào vùng này ngoài người Việt là người Miên, người Lào sống nhiều nhất về nghề đánh cá. Khi phái đoàn đến thì đồng bào đã tề tựu đầy đủ trong chánh điện.
Sau phần nghi lễ Phật Giáo, đạo từ của HT Tín Nghĩa, TT Giác Đẳng giới thiệu phái đoàn là phần phát tiền. Việc phát tiền -tất cả đồng bào có mặt đều được nhận tiền- diễn ra trong trật tự và nhanh chóng.
TT Nguyên Siêu đã ban một thời Pháp ngắn gọn.
Ca sĩ Thanh Thúy nghẹn ngào phát biểu và đã không cầm được nước mắt.
Tuy xa xôi, nhưng Sư Cô và phật tử chùa Chánh Pháp không quean thiết đải phái đoàn một nồi bún nóng và rất là ngon miệng.
Phái đoàn rời Mobile lúc 3 giờ 40 trong lòng với bao thương cảm và trực chỉ Biloxi thuộc Tiểu Bang Mississippi.

* BILOXI, MISSISSIPPI
Trên đường Phái đoàn được thông báo đồng bào đã tập trung tại chùa Vạn Đức và đã phát số để nhận tiền.
Phái đoàn đến Biloxi lúc 5 giờ.
Trước chùa đồng bào tập trung đầy sân. Viện chủ Chùa là ĐĐ Thiện Thiện Trí.
Trong chánh điện và bên hông chùa đầy phẩm vật cứu trơ.
Sau phần nghi lễ là phần phát tiền. Ở đây vì số đông và không được trật tự nên phần phát tiền có phần lộn xộn, nhưng cũng hoàn tất. Chư Tôn Đức đã ghé nhà thờ Thánh Tử Đạo và tặng $1,000.00 cứu trợ.
Nơi đây ĐĐ Thích Minh Chơn, viện chủ chùa Thiền Định (ngôi chùa hư hại cũng ở Biloxi, nhưng chính quyền không cho phép đến) đã có mặt va nhận được $2,000.00 cúng dường cho chùa.
Phái đoàn rời Biloxi lúc 6 giờ 15.

* NEW ORLEANS, LOUISIANA
Phái đoàn đến New Orleans, tại chùa Bồ Đề trời đã tối. Đại Đức viện chủ và phật tử đang tụng kinh.
Tuy ở nơi bị thiên tai, các phật tử của chùa Bồ Đề đã mời phái đoàn một bửa ăn rất thịnh soạn và ngon miệng.
Sau thời kinh, ĐĐ viện chủ chào mừng chư Tôn Đức và phái đoàn. Trong đêm này phái đoàn đã phát tiền cứu trợ cho một số đồng bào tạm trú trong chùa vì phải đi làm không có mặt ngày hôm sau trước sự xác nhận của ĐĐ viện chủ.

* NGÀY THỨ HAI CỨU TRỢ
Khu vực cứu trợ là New Orleans, địa điểm là chùa Bồ Đề.
Sáng ngày 19/10/2005, đồng bào bắt đầu tập trung (rất trật tự và yên lặng) trong chánh điện từ lúc 9 giờ.
Sau phần nghi lễ là phần phát tiền.
ĐĐ viện chủ vì bận phật sự đã trình xin chư Tôn Đức không có mặt được, ông Hội Trưởng Chung Bá Sang Trí Minh đã đại diện cho ĐĐ viện chủ trong phần phát tiền cứu trợ.
Phần phát tiền cứu trợ đã hoàn tất nhanh chóng và trật tự.
Theo sự chấp thuận của Ban Điều Hợp CĐPGVNTHK, 2 Gia Đình Phật Tử trong khu vực cũng được nhận tiền cứu trợ.
Phái đoàn rời New Orleans lúc 11 giờ 30 lên đường đến Port Arthur.

* PORT ARTHUR, TEXAS
Khu vực cứu trợ là Port Arthur, địa điểm là chùa Bửu Môn.
Chùa Bửu Môn do Thượng Tọa Thích Huyền Việt làm viện chủ.
Phái đoàn đến Port Arthur vào lúc 5 giờ.
Tại nơi phát tiền cứu trợ, chùa Bửu Môn, đồng bào đã trật tự ngồi trong chánh điện.
Sau phần nghi lễ là phần phát tiền.
Phần phát tiền cứu trợ đã hoàn tất nhanh chóng và trật tự.
Tất cả vật dụng còn lại, phái đoàn đã giao hết cho chùa Bửu Môn để cứu trợ cho đồng bào trong khu vực.
Sau phần cơm chiều do phật tử chùa Bửn Môn khoản đải, phái đoàn trơ về Houston.
Trên đường về HT Tín Nghĩa, TT Nguyên Trí và TT Giác Đẳng đã ngỏ lời cám ơn đến các thành viên trong phái đoàn cứu trợ.
Chúng tôi chân thành cám ơn các đạo hữu chùa Pháp Luân rất niềm nỡ, chân tình giúp đỡ chúng tôi trong suốt thời gian đi cứu trợ và lưu lại ở Houston.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.