Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Xăng Lên, Kinh Tế Xuống, Iraq U Ám, Lễ July 4 Bi Thảm

07/07/200800:00:00(Xem: 4749)
WASHINGTON  -     Giá xăng trên 4 MK, thực phẩm tăng giá và chiến tranh kéo dài cùng với các khó khăn khác khiến cho đa số dân Mỹ không ăn mừng lớn sinh nhật thứ 232 của nước Mỹ.

Tại Gilbert (Arizona), 18 hội viên của "câu lạc bộ lạc quan" họp trước ngày lễ để bàn tính chuyện tích cực: 1 là vận động quyên góp sách cho học trò, và 2 là treo cờ 2 bên đường trong khu phố. Khi thảo luận về cuộc sống, đa số nhận rằng tình hình này là đáng sợ, đáng chán, là kinh khủng.

Một người kể chuyện con trai đi lính phải sang Iraq 1 chuyến nữa. Người kia cho biết con gái mất việc ở ngành địa ốc. Người khác nói về 1 người bạn không chịu nổi tìền mua xăng. Bà Joanne Kontak, công nhân giúp việc nhà ăn của trường học, mô tả ngắn gọn hiện tình nước Mỹ là quá nhiều sai lạc.

Công dân Mỹ già hay trẻ, theo đảng này hay đảng kia đều tự hỏi họ đang hướng tới đâu và ai sẽ là người cứu họ.

Ở Illinois, bà Laurie Lawson nhận xét: hiện nay, chúng ta phải làm nhiều việc để sống còn, không phải chỉ là thức ăn trên bàn và mái nhà trên đầu. Các thăm dò dư luận gần đây nhận thấy niềm tin của người tiêu thụ sa sút, hạnh phúc cá nhân giảm kém, đa số dân Mỹ lo rằng đất nước này đang lạc hướng.

Cư dân Orlando, bà Sherry White góp ý: hầu như đâu đâu cũng thấy tâm lý bất lực, như là sa lầy, không thể làm gì.

Năm 1931, khi sử gia James Truslow Adams đặt ra cụm từ "The American Dream", là ông mô tả nước Mỹ là nơi cuộc sống tốt đẹp hơn, giàu có hơn, sung túc hơn với mọi người, với cơ hội cho mỗi người tùy theo khả năng.

Năm 2008 này, cuộc sống có tốt đẹp hơn, giàu hơn, đủ hơn với cơ hội nhiều hơn bao giờ hết. Nhưng, tac giả Greg Easterbrook thảo luận sự đứt đọan trong tập sách tựa đề "The Progress Paradox: How Life Get Better While People Feel Worse".

Ông nêu ra số liệu thống kê: tỉ lệ thất nghiệp Tháng 6 là 5.4%, vẫn thấp hơn năm 1983 (10.1%) và năm 1892 (7.8%). Tội ác bạo động và tội xâm phạm tài sản giảm ở các thành phố lớn. Bệnh tật cũng giảm. Mưc sống của người nghèo và dân trung lưu cao hơn. Lợi tưc của đa số tăng cao hơn tỉ lệ lạm phát. Thế thì cuộc theo đuổi hạnh phúc, là quyền mà bản tuyên ngôn độc lập bảo đảm, sao lại trở thành 1 thách thức"

Hãy nghe ông Ricardo Vallot nói về cuộc sống của gia đình ông. Ông định chi hàng trăm ngàn MK vào việc trồng và thu hoạch cánh đồng miá ở Vermillion Parish (Louisiana). 2 việc đó đốt của ông 150 gallon diesel mỗi ngày (nay giá trên 4.60 MK/gallon), ông thấy tiền lời bay biến mất.

Ở West Virginia, bà nội trợ Heather Hammack có con 5 tuổi  mỗi ngày phải lấy quyết định khó khăn trong việc xử dụng ngân sách eo hẹp của gia đình. Bà ghi sổ: giá dâu hôm thứ bảy 1.75 MK, hôm chủ nhật 2.28 MK. Bà nói "Tôi thực sự muốn khóc - không để dành tiền đuợc thì làm sao mua nhà chứ"".

Thăm dò dư luận trong tháng qua cho thấy chỉ 14% đến 17% công chúng nghĩ rằng nước Mỹ đi đúng hướng - là bi quan nhất từ 3 thập niên.

Cảm giác ấy, cộng thêm các vụ tai tiếng tham nhũng, hoài nghi kéo dài về tính chính đáng của chiến cuộc Iraq, cả ký ức về các ứng phó với bão Katrina đã bào mòn niềm tin thông thường đặt vào các viên chức dân cử.

Hưu viên Dian Kinsman nói "Tôi không tin cậy ai, và tôi chán ngán về điều đó". Anh thợ Allison Alvin lên án hệ thống ngoài khuôn khổ khi mấy chú nhóc có cell phone, nợ thẻ tín dụng ngoài vòng kiểm soát, các gia đình mua nhà 4 phòng thay vì đủ sức mua nhà 2 phòng. Anh nói "Có lẽ đôi chút khó khăn là tốt cho dân Mỹ".

Bây giờ, trong vuờn nhà, bà nội trợ Hammack trồng rau diếp, cà chua, ca-rốt, dưa leo, thỉnh thoảng tiết kiệm đuợc vài đồng. Nông dân Vallot mua diesel theo giá sỉ, và đang tính chuyện hợp tác với các đồng nghiệp để hạ chi phí. Đó là bài học của ngày lễ độc lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.