Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Trên Kệ Sách: Văn Chương Không Biên Giới

06/07/200800:00:00(Xem: 1938)

Trang web Damau.org sẽ giúp in sách

Bạn muốn xuất bản một tập thơ, và lo sẽ không tìm được nơi để bán" Bạn muốn bán sách online, mà ngại tiền bưu phí" Bạn muốn xuất bản một tập truyện ngắn, và ngại các rào cản của chế độ" Bạn viết xong một vở kịch, và biết là sẽ không nhà xuất bản nào dám in vì văn phong và tư tưởng quá cấp tiến" Tất cả những biên giới đó đều sẽ bị vượt qua dễ dàng, nếu bạn gửi tác phẩm tới chương trình Trên Kệ Sách của tập san văn học Da Màu (http://damau.org). 

Sau đây là lời giới thiệu chương trình Trên Kệ Sách do các nhà văn "Quán Café Damàu" giải thích như sau.

"Trên Kệ Sách" là một chương trình dài hạn nhằm phục vụ tác giả và bạn đọc trong và ngoài nước. Với "Trên Kệ Sách," Café DaMàu có tham vọng lần lượt phát hành ấn bản on-line các tác phẩm văn học  giá trị (kể cả tác phẩm đã in) trong và ngoài nước, đặc biệt ưu tiên cho các tác phẩm mà vì những điều kiện văn hóa, chính trị, và kỹ thuật đã không được  phổ biến rộng rãi trong quá khứ. Những tác phẩm này, trong hơn ba mươi năm qua, đã được viết xuống ở phía bên này hay bên kia những bờ đại dương, có khi may mắn được in ra, nhưng chưa bao giờ đến được với khối độc giả mơ ước của chúng bởi vì những biên giới, những rào cản ngoài văn chương. Một số tác giả Hải ngoại đã phải chấp nhận bị chi phối bởi chế độ kiểm duyệt trong nước để có được cơ hội giới thiệu những đứa con tinh thần của mình với bạn đọc nội địa. Trong cùng một lúc, một số tác phẩm hiện đại  và quan trọng nhưng không được chế độ ưa thích ở nội địa đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình xuất bản và phổ biến. Với phương tiện ấn hành "online" hiện đại và ngày càng cải tiến, Café DaMàu hy vọng "Trên Kệ Sách," với đóng góp của người viết và hỗ trợ của người đọc, sẽ giúp xóa bỏ những rào cản đặt ra bởi các thế lực này trong một tương lai gần.Chủ trương của Trên Kệ Sách là phục vụ tác giả và bạn đọc thuộc mọi xu hướng văn học, điều mà tạp chí DaMàu theo đuổi ngay từ ngày đầu tiên. Chúng tôi mong nhận được đóng góp của tất cả các tác giả, và sẽ cố gắng giải quyết theo thứ tự nhận được tác phẩm.

Trong tháng Sáu 2008, Trên Kệ Sách đã ấn hành trên 10 tác phẩm gồm nhiều thể loại. Café Damàu chân thành cám ơn các tác giả Huỳnh Ngọc Chiến, Kinh Dương Vương, Nguyễn Viện, Cổ Ngư, Đặng Thơ Thơ, Vi Lãng, Nguyễn Lương Vị, Đặng Mai Lan, Trần Mộng Tú đã giúp khởi động chương trình Trên Kệ Sách của Café Damàu trong giai đoạn thử nghiệm vừa qua.

Trong giai đoạn kế tiếp, Café Damàu dự định sẽ sẽ mở rộng chức năng của TKS để phục vụ tốt hơn tác giả và tác phẩm xuất hiện trên mục này.

1. Khuyến khích tác giả và bạn đọc đóng góp tư liệu liên quan đến tác phẩm được ấn hành. Những tư liệu này, bao gồm các bài giới thiệu, phỏng vấn, nhận định, phê bình, và các dạng thông tin khác sẽ được ấn hành (hoặc liên kết) vào tác phẩm dưới hình thức "series" để tiện cho việc truy cập, đối chiếu, và sao chép. Với hình thức này, các tác phẩm ấn hành trong chương trình TKS sẽ được tiếp cận ở một bình diện rộng và thoáng hơn. Cùng với các tư liệu đã có, TKS khuyến khích bạn đọc trao đổi ý kiến của mình với tác giả ở phần" ý kiến tương tác" dành cho mỗi tác phẩm.

2. Để phổ biến rộng rãi hơn nữa các tác phẩm ấn hành bởi chương trình TKS, tác phẩm sẽ được "phổ quát hóa" trên hệ thống liên mạng xuyên qua việc cho phép bạn đọckhắp nơi truy cập và đọc trực tiếp tác phẩm từ "kho chứa sách" ở http://scribd.commà không phải ghé thăm website Café Damàu.

Song song với việc mở rộng chức năng, Café DaMàu dự định phát động chương trình "Cho & Nhận" để đẩy xa hơn hiệu ứng của chương trình TKS. "Cho & Nhận" bao gồm những hoạt động dưới đây:

1. Đề nghị tác giả gởi tặng TKS một phần trong số ấn phẩm chưa tiêu thụ hết. Nếu tác phẩm đã tuyệt bản, có thể thay thế bởi một tác phẩm khác của tác giả.

2. Khuyến khích bạn đọc đặt mua các ấn phẩm này cho chính mình hoặc để tặng bạn bè thân quyến trong nước hoặc ngược lại, theo giá ấn định bởi tác giả. Sách sẽ được ký tặng bởi chính tác giả nếu có thể.

3. Thu nhập từ việc bán sách do tác giả tặng trừ chi phí như bưu phí, v.v… sẽ được sử dụng để bảo trì chương trình TKS kể cả việc bảo trợ các tác phẩm gặp khó khăn trong việc ấn hành và phát hành.

Ngoài ra, Café Damàu dự tính xây dựng một nhà sách on-line để bạn đọc có thể mua sách trực tiếp từ các tác giả ưa thích của mình. Nhà sách này sẽ ưu tiên chưng bày các tác phẩm đã ấn hànhhoặc giới thiệu trong chương trình Trên Kệ Sách.

Những dự định nêu trên chỉ có thể thực hiện với sự cộng tác quý giá của văn hữu và bạn đọc thân mến.

Chúng tôi kêu gọi quý tác giả và bạn đọc đóng góp ý kiến cho dự án "Cho & Nhận" và nhà sách on-line , đặc biệt về những khó khăn mà những dự án này cần phải khắc phục. Xin được đưa ra một vài khó khăn trước mắt để gợi ý:

1. Vấn đề gởi tác phẩm ấn hành ở nước ngoài về VN (bưu phí và chế độ kiểm duyệt văn hóa phẩm…)

2. Làm thế nào để giúp đỡ trong việc ấn loát các tác phẩm không được phép ấn hành và phổ biến trong nước một cách hữu hiệu.

Ý kiến đóng góp xin dùng phần "Góp ý" tương tác trong bài Giới thiệu chương trình Trên Kệ Sách - http://cafe.damau.org/"page_id=243ở đây hoặc gởi email đến info@cafe.damau.org

Trân trọng

Quán Café Damàu - http://cafe.damau.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.