Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Trợ Cấp Kinh Tế Và Phúc Lợi An Sinh Xã Hội

04/07/200800:00:00(Xem: 8789)
1. Tôi hiện nay đã 66 tuổi, vẫn còn đi làm, full time. Hằng tháng, cứ vào mỗi thứ tư của tuần lễ thứ nhì, Sở An Sinh Xã Hội chuyển thẳng vào trương mục vãng lai của tôi số tiền là $475. Đây là tiền hưu tôi nhận được sau khi đủ 66 tuổi. Xin cho biết số tiền này đã được trừ thuế hay chưa" Nếu chưa, tôi có phải khai và đóng thuế cho số tiền này hay không" Tôi có phải cộng chung số tiền này vào tiền lương của tôi hay không"

Phúc lợi an sinh xã hội gởi đến cho người thừa hưởng thường chưa được trừ thuế. Quý vị không buộc phải đóng thuế tạm (withholding tax) cho các khoản phúc lợi an sinh xã hội nhận được trong năm, nhưng nếu quý vị chọn giải pháp đóng trước một phần tiền thuế từ số tiền nhận được hằng tháng, đến cuôi năm khi khai thuế với số tiền thuế phải đóng khá lớn, số tiền thuế đã tạm đóng hằng tháng sẽ giúp quý vị ít lo lắng hơn.

Nếu quý vị chưa từng yêu cầu cơ quan SSA giữ lại tiền thuế từ các khoản phúc lợi gởi cho quý vị, số tiền quý vị nhận được có thể là nguồn lợi tức chưa đóng thuế. Quý vị cần phải đọc lại thư của Sở An sinh Xã Hội thông báo về việc nhận phúc lợi của quý vị để biết rõ hơn. Trường hợp quý vị muốn cơ quan này tạm thu thuế giúp cho quý vị, quý vị cần phải:

1. Điền đầy đủ vào mẫu đơn W-4V - Voluntary Withholding Request của IRS.

2. Quý vị phải quyết định và yêu cầu tỉ lệ số tiền tạm thu, chẳng hạn 7%, 10%, 15%, hay 25%. Chỉ những tỉ lệ này được dùng để tính số tiền thuế tạm thu của quý vị; quý vị không thể đề nghị tạm thu những số tròn (flate dollar amounts), chẳng hạn $50, $65, hay $100.

3. Sau khi đã điền đầy đủ và ký tên vào mẫu đơn, quý vị nộp đơn cho Sở An Sinh Xã Hội để cơ quan này giúp gĩu lại tiền thuế tạm thu từ các khoản phúc lợi ASXH của quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn làm việc, cuối năm quý vị sẽ khai các khoản phúc lợi ASXH và các nguồn lợi tức khác đã nhận được trong năm trên đơn khai thuế. Tiền thuê phải đóng trên các khoản phúc lợi ASXH tùy thuộc vào tổng lợi tức phải đóng thuế của quý vị.

2. Thư đọc giả viết: "Tôi lãnh tiền SS hằng tháng là $440 và chồng tôi lãnh $488; mỗi người cũng lãnh được $18 tiền SSI. Vợ chồng tôi ở chung với đứa con trai đã có gia đình; vợ chồng nó có claim chúng tôi vào income của tụi nó. Xin cho biết hai vợ chồng tôi có được eligible dể có được economic Stimulus Payment""

Vì con trai và con dâu của hai bác đã "claim" hai bác trên hồ sơ thuế của họ, hai bác trở thành "dependent" của con mình, nên sẽ không nhận được tiền ESP. Để nhận được tiền ESP, hai bác phải nộp đơn khai thuế cho năm 2007 (mẫu đơn 1040A) với nguồn lợi tức social security benefits (KHÔNG phải SSI) của hai bác trong cả năm 2007, đồng thời KHÔNG có ai "claim" hai bác là người sống phụ thuộc vào họ. Ngày đáo hạn nộp đơn để nhận tiền ESP cho năm 2008 là ngày 15 tháng 10 năm 2008.

3. Câu hỏi của một đọc giả liên quan đến vấn đề thứ tự tên họ dùng trên các văn bản giấy tờ và thẻ an sinh xã hội cũng như bằng lái xe không giống như thứ tự tên họ của đọc giả theo như khai sinh ở Việt Nam, điều này đã gây ra nhiều nhầm lẫn và rắc rối cho đọc giả (vì chưa quen).

Tuy rằng câu hỏi này không liên quan trực tiếp đến các vấn đề thuế vụ, nhưng cũng xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, đây là rắc rối thường gặp cho hầu hết tất cả những người mới đến sinh sống ở Hoa Kỳ, nhưng chúng ta phải cố nhớ và làm quen với các kiểu cách của người bản xứ. Bất kể thứ tự tên họ được hỏi như thế nào, điều quan trọng vẫn là phải nhớ và phân biệt rõ họ (last name) tên (first name) và tên đệm (middile name) của mình để trả lời hay điền cho đúng vào các mẫu đơn. Thường thường, sau khi đã có thẻ và số an sinh xã hội, chúng ta nên sử dụng tên đúng như ghi trên thẻ này. Nêu đã bị lộn "tùm lum" một giải pháp hay nhất là đến văn phòng Sở An Sinh Xã Hội yêu cầu đổi tên đã đăng ký theo đúng thứ tự và ý nghĩa tên của mình. Chẳng hạn, một người có tên VN là NGUYỄN THỊ XUÂN PHƯƠNG - last name là Nguyễn, first name là Xuân Phương, middle name là Thị, thì phải điền trong mẫu đơn đăng ký là:

Lat name: NGUYEN

First name: XUANPHUONG (không tách rời)

Middle name: THI (hay Middle name initial T)

Nếu không viết rõ như vậy, họ vẫn là Nguyễn, tên có thể sẽ là Xuân, thay vì Xuân Phương; và tên đệm có thể là Phương, có thể là Thị v.v. Còn nếu sợ sau này có rắc rối, mỗi lần thấy tên mình ở đâu sai, thì yêu cầu nơi đó điều chỉnh lại. Tuy nhiên, tên và số an sinh xã hội ghi trên hồ sơ khai thuế cần phải đúng với tên và ghi trên thẻ ASXH, mặc dù tên trên thẻ an sinh xã hội đã cấp không đúng với tên cúng cơm của mình!

Chúc may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.