Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bao Giờ Con Tàu Việt Nam Ra Được Biển Lớn?

27/06/200800:00:00(Xem: 5297)
Bao Giờ Con Tàu Việt Nam Ra Được Biển Lớn?
Tuần này Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chính thức thăm Hoa Kỳ để thảo luận với các lãnh đạo Mỹ về quan hệ song phương giữa hai quốc gia, vào một thời điểm đang có nhiều biến chuyển ở hai bên bờ Thái Bình Dương.

Chuyến đi của ông Nguyễn Tấn Dũng, cũng như những chuyến đi Mỹ trong những năm qua của Thủ Tướng Phan Văn Khải và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết là muốn tiến đến một mối quan hệ tốt đẹp và bền vững hơn giữa hai nước đã một thời từng là thù địch của nhau.

Nhưng viễn ảnh chuyến đi Mỹ lần này của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong lúc Việt Nam, và cả Hoa Kỳ, đang phải đương đầu với những khó khăn tài chánh.

Kinh tế Mỹ từ hai năm qua đang trì trệ vì khủng hoảng tín dụng điạ ốc và giá dầu thô trên thế giới ngày một tăng. Tính từ đầu năm nay do thị trường điạ ốc ngày một xấu đi nên chứng khoán Mỹ đã giảm 10,7%, xuống dưới mức 12.000 điểm. Trong khi đó giá xăng dầu leo thang từ 2,50 Mỹ-kim một ga-lông vào muà hè năm ngoái, so với thời giá là 4,50 Mỹ-kim, tăng 80%. Sự việc này đã ảnh hưởng nhiều đến giá sinh hoạt hàng ngày.

Chính sách nhất thời trả lại tiền thuế năm 2007 cho dân của Tổng Thống George W. Bush đã không kích thích nền kinh tế nhiều. Một gia đình gồm 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ với thu nhập dưới 150 nghìn đô-la trong năm qua sẽ nhận được 1.800 Mỹ-kim do chính phủ trả lại. Nhưng đối với đa số dân Mỹ, số tiền đó chỉ đủ bù vào những chi tiêu thường ngày như xăng dầu, thực phẩm do bởi vật giá leo thang. Theo tiên đoán của những chuyên gia kinh tế thì tình trạng trì trệ này còn kéo dài ít ra là cho đến hết năm nay.

Trước những bất ổn kinh tế, tương lai lãnh đạo nước Mỹ có thể sẽ chuyển qua Đảng Dân Chủ vì thế Việt Nam khó mà trông đợi được những hứa hẹn nhiều từ Hoa Kỳ trong lúc này.

Trong khi đó tình hình kinh tế Việt Nam đang u ám. Sau hơn một thập kỉ tăng trưởng ở mức cao nhất nhì châu Á, từ 8 đến 10% một năm, Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều khó khăn trước mặt. Mức lạm phát cao đến 25% trong tháng qua và thị trường chứng khoán của Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã tuột dốc xuống còn khoảng 370 điểm, so với đỉnh cao 1.100 điểm vào cuối năm ngoái, là đã giảm hai phần ba. Đến nay vẫn chưa có dấu chỉ chứng khoán Việt Nam sẽ xoay chiều vì một vài biện pháp của chính phủ ban hành xem ra hơi muộn.

Nhưng có một điều rõ ràng, dù sau hai thập kỉ đổi mới kinh tế, nền kinh tế Việt Nam hiện tại vẫn không có ảnh hưởng toàn cầu, hay ít ra trong khu vực châu Á, dù Việt Nam đã có quan hệ kinh tế với các nước lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu cũng như với những con hổ kinh tế trong vùng là Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia. Sự việc Việt Nam năm ngoái gia nhập WTO và năm 2001 đã kí một hiệp ước thương mại song phương với Mỹ cũng chưa đủ đảm bảo một chỗ đứng cho Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.

Hơn một thập kỉ trước khủng hoảng tài chánh đã xảy ra ở Á châu, bắt đầu từ Thái Lan. Tháng Bảy năm 1997 đồng baht của Thái Lan bị mất giá trầm trọng, từ 25 baht đổi một Mỹ-kim xuống 56 baht. Năm đó thị trường chứng khoán Thái tuột dốc mất 75% số điểm. Khủng hoảng kinh tế từ Thái Lan đã lan qua Nam Hàn, Philippin, Malaysia và Indonesia. Thị trường chứng khoán của những nước này cũng rớt nhanh, mất ít nhất một nửa số điểm, trong khi đó đồng tiền mất giá và vật giá leo thang. Đồng won của Nam Hàn đang từ 800 xuống 1.700 won đổi lấy một Mỹ-kim, đồng pesos của Philippin từ 26 pesos xuống 38 và đồng ringit của Maylasia từ 2.5 xuống 3.8. Đồng rupiah của Indonesia mất giá nhiều nhất, từ 2.000 rup đổi một Mỹ-kim đã xuống đến 18.000 rup. Tổng Thống Suharto của Indonesia cách chức thống đốc ngân hàng quốc gia nhưng cũng không cứu vãn được kinh tế suy sụp. Trước mức lạm phát quá cao, dân chúng Indonesia xuống đường biểu tình và khi không còn được sự ủng hộ của quân đội Tổng thống Suharto đã phải từ chức. Những nền kinh tế khác trong vùng như Hong Kong, Đài Loan và Singapore cũng bị ảnh hưởng nhưng nhẹ hơn. Việt Nam lúc đó tự coi mình là may mắn, vì chưa hội nhập vào kinh tế toàn cầu, nên không bị ảnh hưởng.

Kinh tế Việt Nam hiện nay giống như của Thái Lan trước cuộc khủng hoảng năm 1997. Trong hơn một thập kỉ trước đó mức tăng trưởng kinh tế của Thái ở mức cao nhất vùng, khoảng 9%, như Việt Nam trong thời gian 10 năm qua. Tuy kinh tế Việt Nam chưa sụp đổ, hiện chỉ đình trệ, và không ảnh hưởng đến bên ngoài thì Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF), cũng như những tổ chức tài chánh quốc tế khác, sẽ không bỏ tiền vào cứu nguy mà chỉ đề nghị những phương án giải quyết.

Khi khủng hoảng kinh tế ở Thái Lan bắt đầu và ảnh hưởng giây chuyền lan ra những quốc gia khác trong vùng, Hoa Kỳ, qua IMF và Ngân Hàng Thế Giới (WB), đã can thiệp ngay, đổ vào gần một trăm tỉ Mỹ-kim để tạo sự ổn định kinh tế cho những quốc gia bị ảnh hưởng. Nhưng những quốc gia đó đã phải chấp nhận những chính sách cải cách mà IMF đưa ra, như cải tổ hệ thống ngân hàng, tín dụng và những định chế tài chánh khác. IMF cũng buộc những quốc gia nhận tài trợ phải nhanh chóng giải tư những công ti quốc doanh không hiệu quả, giảm thâm thủng ngân sách và có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn việc tham nhũng.

Quan trọng nhất là việc tái tổ chức lại những định chế tài chánh và một chính sách kinh tế trong sáng, bình đẳng hơn. Các công ti phải cải tổ việc tổ chức điều hành, chi tiêu có kế toán minh bạch. Những thay đổi cấu trúc nhằm giảm bớt những lãng phí, tham nhũng, cửa quyền.

Thực hiện cải cách IMF đưa ra, những quốc gia Đông Á bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 đã phục hồi chỉ vài ba năm sau đó.

Với những dấu chỉ nền kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn, nhưng nó sẽ không có ảnh hưởng giây chuyền đến những quốc gia trong vùng cho thấy sau hai mươi năm thực hiện chính sách đổi mới, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa hẳn là một nền kinh tế thị trường.

Vì thế, trong quan hệ Mỹ-Việt, Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam được gì nhân chuyến thăm Mỹ của lãnh đạo Việt Nam"

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể nói với Tổng Thống George W. Bush rằng Việt Nam muốn trở thành bạn chiến lược của Hoa Kỳ và đổi lại Việt Nam muốn Hoa Kỳ giúp phát triển kinh tế. Điều này lãnh đạo Mỹ sẽ tán đồng ngay. Nhưng để kinh tế Việt Nam phát triển, liệu lãnh đạo Hà Nội có chấp nhận việc cải tổ những định chế kinh tế, tài chánh, tái tổ chức cơ quan công quyền để giảm bớt nạn quan liêu cửa quyền và tham nhũng đang ảnh hưởng đến những dự án kinh tế, cùng áp dụng những chính sách tương tự như IMF đã đề ra cho các nước bị ảnh hưởng để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chánh năm 1997.

Những dấu chỉ ở Việt Nam gần đây, qua chính sách kiểm soát thông tin báo chí chặt chẽ hơn với việc bắt giam hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến, là những phóng viên đã phanh phui vụ tham nhũng PMU-18 ở bộ giao thông vận tải, và về việc đưa tin cái chết của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, cho thấy lãnh đạo Hà Nội chưa chấp nhận những cải cách để Việt Nam có một nền hành chính hiệu quả và báo chí được tự do hơn. Từ khi nhận chức hai năm trước đây, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những cố gắng bước thêm một bước nữa, từ tiến trình “đổi mới” qua “tái cấu trúc” để cải tổ cơ chế, điển hình là sự nhanh chóng và hiệu quả của hợp đồng cho công ti Intel xây dựng một khu chế xuất tại Việt Nam. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể trở thành một Mikhail Gorbachev. Nhưng ông đang gặp một lực cản mạnh trong nội bộ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Những đề nghị cải cách của Hoa Kỳ thì Bộ Chính Trị đã biết cả. Nó nằm trong tinh thần và văn bản của hiệp định thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam kí kết năm 2001.

Thi hành đúng đắn hiệp định thương mại này thì con tàu kinh tế Việt Nam sẽ ra biển, cùng du hành với những con tàu của Đài Loan, Nam Hàn, Thái Lan, Malaysia mà không sợ bị chao đảo bởi sóng lớn do con tàu Trung Quốc tạo nên.
© talawas.org

(Bài do tác giả gửi tới Việt Báo. Toàn bộ các bài của Bùi Văn Phú hiện lưu trữ ở talawas.org)

24/04/2019(Xem: 66)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 89)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 440)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 450)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 482)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 424)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 477)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1324)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 601)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 336)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 402)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 357)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 800)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 425)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 678)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động