Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gỡ Cấm Vận Bắc Hàn, Xóa Khủng Bố; Bush Hài Lòng: Bắc Hàn Nộp Hồ Sơ Khai Báo Hoạt Động Nguyên Tử

27/06/200800:00:00(Xem: 4014)
WASHINGTON  -    Bắc Hàn sắp được giải tỏa 2 loại trừng phạt.

TT Bush hôm thứ 5 tuyên bố sẽ bỏ cấm vận thương mại và xoá tên Pyongyang trong danh sách khủng bố.

Trước đó, Bắc Hàn đã nộp các khai báo về chương trình nguyên tử cho Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Diễn biến này là 1 bước tới đúng hướng, theo đánh giá  của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, tuy Washington vẫn còn nghi ngại chế độ Kim.

Trong 1 bản tuyên bố mà ông đọc cho phóng viên, TT Bush nói "Hoa Kỳ không có ảo tưởng về Bắc Hàn".

Ông cho biết 2 loại trừng phạt được bãi bỏ sẽ đuợc thông báo QH, gồm quyết định bỏ cấm vận mậu dịch và 45 ngày sau sẽ xoá tên Bắc Hàn trong danh sách khủng bố.

Ông minh định: thông điệp gửi Bắc Hàn làm rõ rằng Hoa Kỳ có thể tin cậy Bắc Hàn ở mức độ mà họ thi hành các giao ước, và lần này chỉ mới là khởi đầu của tiến trình. TT Bush nhận rằng 2 loại trừng phạt được giải toả không đưa tới bao nhiêu ảnh hưởng, và cho biết Bắc Hàn đang là đối tượng bị cấm vận mạnh mẽ nhất thế giới - các trừng phạt của LHQ chưa thay đổi.

TT Bush nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi Bắc Hàn thật sát. TT Bush cũng tỏ ý biết ơn các nươc dự đàm phán 6 Phe, và không nói tới chính phủ Nhật.

Tokyo muốn quyết định bỏ tên Bắc Hàn trong danh sách nên có ràng buộc với đòi hỏi Pyongyang giải quyết hồ sơ bắt cóc công dân Nhật.

Trong cuộc điện đàm hôm Thứ Tư với Thủ Tướng Fukuda, TT Bush xác nhận quan tâm của Hoa Kỳ và sẽ phối hợp với Nhật để hối thúc Bắc Hàn.

Mặt khác, trong mục ý kiến của báo The Wall Street Journal, ngoại trưởng Condleeza Rice viết "Chúng tôi không tin cậy hoàn toàn vào hồ sơ khai báo - chúng tôi quyết đòi kiểm chứng".

Trong khi đó bản tin từ Seoul cho biết rằng Bắc Hàn Giao Hồ Sơ Khai Báo Các Hoạt Động Nguyên Tử Cho Bắc Kinh

SEOUL  -    Ngoại trưởng Nam Hàn loan báo Bắc Hàn đã nộp hồ sơ về nguyên tử cho Trung Quốc mà các nưóc dự đàm phán 6 Phe trông đợi từ nửa năm, mở đường cho chế độ Pyongyang nhận viện trợ kinh tế - ngoại trưởng Yu Myung-hwan cho biết Bắc Hàn đang chuẩn bị để phá hủy tháp hạ nhiệt tại cơ sở hạt nhân Yongbyon vào ngày Thứ Sáu. Tuy vậy, Bắc Hàn đã trễ hạn khai báo mà đàm phán 6 Phe đã định là Tháng 12-2007. Hồ sơ khai báo sẽ không bao gồm thông tin về các giúp đỡ Syria xây dựng lò phản ứng - Bắc Hàn chỉ khai báo đã sản xuất bao nhiêu plutonium. Giai đoạn kế tiếp của kế hoạch phi nguyên tử là kiểm nhận - theo phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill, tiến trình này sẽ được đặt định trong khoảng 45 ngày.

Trong lúc đó, một Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của TT Bush nói rằng: Bắc Hàn Phải Tiến Tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley tuyên bố phi nguyên tử Bắc Hàn là tiến trình đói hỏi có thời gian.

Việc Bắc Hàn giao nộp ho sơ khai báo là 1 buớc quan trọng có ý nghĩa tiến bộ thật. Ông nói: chế độ Pyongyang phải thực hiện các bước kế tiếp, như đã giao ước.

TT Bush nói Hoa Kỳ còn quan ngại về nhân quyền, chương trình phi đạn và mối đe dọa chống lại Nam Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
Facebook, trong hậu quả của cuộc điều trần chê trách rằng trang mạng xã hội này làm hại trẻ em, sẽ giới thiệu nhiều tính năng gồm việc nhắc nhở vị thành niên ngưng sử dụng hình ảnh chia xẻ trên ứng dụng Instagram, và “thúc giục” vị thành niên nếu họ tiếp tục tìm kiếm cùng nội dung mà không có lợi cho cuộc sống tốt đẹp của họ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.