Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Phủ Mỹ Hội Ý Các Nhà Dân Chủ VN; Bush Sẽ Đưa Dũng Hồ Sơ 10 Tù Nhân Lương Tâm

23/06/200800:00:00(Xem: 2551)
WASHINGTON -- Chiều ngày 20/6/2008, Hội-đồng An-ninh Quốc-gia Hoa Kỳ (NSC) đã có một buổi họp với một số nhà tranh đấu cho dân-chủ và nhân-quyền VN để: thứ nhất, ĐS David Kramer, Trợ-lý Thứ-trưởng Ngoại-giao HK, có dịp trường-trình về cuộc “đối-thoại nhân-quyền” vừa qua diễn ra tại Hà-nội, trong đó VN có được yêu-cầu thả một số người, và thứ hai, trao đổi về chuyến viếng thăm vào tuần tới của Ô. Nguyễn Tấn Dũng, Thủ-tướng CHXHCNVN, đến Hoa-thịnh-đốn.

Phía người Việt hải-ngoại thì ngoài BS Nguyễn Thể Bình, đại diện cho TCQT Yểm trợ CTNB và Bà Jackie Bông, đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền, có ÔÔ. Nguyễn Ngọc Bích (Nghị-hội), Đỗ Thành Công (Đảng Dân-chủ Nhân-dân), Hoàng Tứ Duy (Việt Tân), Nguyễn Quốc Quân (Chủ-tịch TCQT Yểm-trợ CTNB) và TS Nguyễn Đình Thắng (BPSOS).  Cạnh đó cũng còn đại diện của mấy hội NGO chuyên lo về Nhân-quyền của Hoa-kỳ.  Về phía HĐANQG, chủ-toạ là ông Michael Kozak, giám-đốc thâm-niên đặc-trách các vấn-đề Dân-chủ, Nhân-quyền và Tổ-chức Quốc-tế, và cô Elizabeth Phú, chủ-sự phòng Đông-Nam-Á (trong đó có VN) của Hội-đồng.

Sau phần trình bày khá chi-tiết của ông Kramer, TS Nguyễn Đình Thắng đã nêu ra trường-hợp cụ-thể của 671 giáo-hội Tin Lành tại gia ở vùng Tây-bắc và vấn-đề lao-động xuất khẩu mà theo ông, nhiều khi chỉ là một hình-thức buôn người, đem con đi bỏ chợ.  BS Nguyễn Quốc Quân và BS Nguyễn Thể Bình thì nhắc đến sự bất khả tín của Hà-nội trong vấn-đề nhân-quyền.

Ông Đỗ Thành Công cám ơn Bộ Ngoại-giao đã can-thiệp để cho bốn đảng-viên Đảng DCND không còn phải lao-động cưỡng-bách trong tù, yêu-cầu ủng-hộ cho quyền tự do lập đảng, đồng-thời nhắc họ thúc đẩy cho việc Hà-nội sớm bỏ Điều 88 trong Bộ Luật Hình Sự cũng như Điều 4 Hiến-pháp.  Đồng-thời, ông Công cũng trao cho đại diện trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia HK Bản Lên Tiếng của nhiều nhà dân chủ trong nước kêu gọi Hà Nội tôn trọng nhân quyền. 

Đồng-ý với việc bỏ Điều 88 là ông Hoàng Tứ Duy của Việt Tân: ông cho rằng điều này không rõ ràng nên đã bị lạm-dụng để kết án tù nhiều người một cách rất vu vơ.  Ông Duy cũng còn nêu ra một số e ngại về vấn-đề hợp-tác quân-sự giữa đôi bên, Mỹ và VNCS, tuy-nhiên câu trả lời của phía Hội-đồng An-ninh Quốc gia là đã có một số trao đổi ở cấp chuyên-gia, chưa đến cấp bộ-trưởng, vì quan-niệm đôi bên còn rất xa nhau, chưa đến chỗ chia xẻ những giá trị chung.

Phần ông Nguyễn Ngọc Bích, ông cho biết ông đã được đề cử để trao lại cho Hội-đồng một bản lên tiếng do 10 đoàn-thể chính-trị ở hải-ngoại và Nghị-hội ký chung ra ngày 19/6 nhân chuyến viếng thăm sắp tới của ông Nguyễn Tấn Dũng.  Bản Lên Tiếng phủ-nhận tính-cách chính-thống của nhà cầm quyền CS ở quê nhà, dẫn đến hệ-luận là nhân-dân VN dành quyền bác bỏ những hiệp-định biên-giới hay lãnh-hải mà Hà-nội đã ký với Trung-quốc, đòi hỏi phải có một chính-quyền do dân bầu ra thực-sự mới ngăn được khủng-hoảng và suy thoái, đảm bảo được sự phát triển bền vững.  Theo ông Bích, cũng chỉ qua đêm (từ ngày 19 sang ngày 20/6) đã có thêm hai tổ-chức uy-tín ở trong nước tham-gia trong Bản Lên Tiếng, đó là Khối 8406 và Liên-minh Dân-chủ và Nhân-quyền VN.  Cuối cùng, cũng do sự đồng-thuận của các đảng, ông Bích chuyển tới cho Hội-đồng ANQG để yêu-cầu Tổng-thống Bush trao tận tay ông Nguyễn Tấn Dũng một danh-sách 10 tù-nhân chính-trị nổi tiếng để yêu-cầu Hà-nội phải thả.

Về phía Hoa-kỳ, cả ông Kozak lẫn ông Kramer đều cám ơn lối làm việc kỳ này vì các ông cho rằng những đòi hỏi của phía người Việt hải-ngoại rất cụ-thể và rõ ràng.  Hội-đồng ANQG cho biết cuộc gặp gỡ giữa ông Dũng và TT Bush lần này sẽ không phải là một “state visit” mà chỉ là một buổi gặp gỡ làm việc (“working session”) 45 phút tuy có xảy ra trong văn-phòng Tổng-thống (Oval Office), nên sau đó sẽ không có thông-cáo chung.  Hai ông cũng khẳng-định là TT Bush rất quan-tâm đến vấn-đề nhân-quyền nên gần như chắc chắn là ông sẽ trao một danh-sách tù-nhân chính-trị cho ông Dũng để yêu-cầu Hà-nội phải thả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.