Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Biểu Của Phạm Trần Về Sách ‘Cuộc Đời Đấu Tranh...’ Của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền

17/06/200800:00:00(Xem: 5179)
(Trong Buổi Ra Mắt Sách Ngày 15-6-2008 tại Mason District, Virginia.)

Ngày 15-6-1988, 20 năm trước đây, là ngày hàng ngàn người trong và ngoài Công giáo đã khóc chung với hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Việt Nam tiễn đưa đưa  Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền ra nơi yên nghỉ ngàn thu trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Phú Cam tại cố đô Huế, sau cái chết đầy nghi ngờ của Ngài tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sàigòn, vào ngày 8-6-1988.

Sự trùng hợp kỳ lạ của con số 20 trong  ngày mai táng TGM Nguyễn Kim Điền  cũng đánh dấu kết thúc đọan đường dài 20 năm cai qủa Giáo phận Huế của Ngài, bắt đầu từ năm 1968 là thời điểm Thành phố Huế và Giáo phận của Ngài phải chịu những tang thương lịch sử do Cuộc tổng tấn công Tết Mậu thân của Cộng sản gây ra.

Hôm nay, chúng ta gặp nhau nơi đây để thảo luận  với nhau về  những tiếng nói  bất khuất và lòng dũng  cảm của nhóm Linh mục đấu tranh mang tên “ Nguyễn Kim Điền” để mà hân hoan chia sẻ với họ một niềm tin và niềm hy  vọng về  tương lai  của một nước Việt Nam tự do  dân chủ và   phú cường không còn  vết tích của Chủ nghĩa và  đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhóm này gồm các Linh mục Chân Tín của Dòng Chúa Cứu Thế  ở Saigòn và 3 Linh mục thuộc Giáo phận Huế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi.  Họ đã cùng vác  chung cây Thập Tự Giá để đi tiếp sự nghiệp đấu tranh dở dang của Tổng Giám mục Nguyễn Kinh Điền  đòi  Nhà nước Việt Nam trả lại cho nhân dân  các quyền tự do căn bản của con người, quan trọng và trên hết là các quyền Tự do Tín ngưỡng, Tự do ngôn luận và quyền làm người của đồng bào trong nước.

Khi còn sống, vị chăn chiên can đảm của Giáo phận Huế, Đức TGM Nguyễn Kim Điền là “Nhà đấu tranh đòi Tự do tín ngưỡng tiên khởi của Giáo hội Công giáo Việt Nam” trong thập niên 80. Ngài đã bất chấp khủng bố, đe dọa của Công an Cộng sản để công khai đòi quyền tự do hành đạo, đòi tự do  điều hành việc của Giáo hội, đòi Nhà nước phải phải trả lại các tài sản của Giáo hội  đã bị nhà nước cưỡng chiếm từ sau ngày 30-4-1975. . Ngài cũng đã  công khai chống  chủ trương ‘Nhà nước hóa” các Tôn giáo của đảng CSVN, bác bỏ mọi đề nghị thỏa hiệp, và không ngừng đòi Nhà nước chấm dứt xen vào nội bộ của các Tôn giáo.

Thành tích  chống “nhà nước hóa Công giáo” nổi bật nhất của TGM Nguyễn Kim Điền được ghi nhận  vào năm 1984 khi Ngài lên tiếng kêu gọi các linh mục trong Giáo phận Huế không tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo của  một số Linh mục thân Cộng được nhà nước bảo trợ thành lập.

Vì hành động này mà đảng và nhà nước CSVN đã  giam ngài tại nhà, cấm không cho làm nhiệm vụ của một Thừa sai Giáo hội và của một vị chủ  chiên giáo  dân địa phận Huế. Ngài còn bị cấm không được đi Rôma họp Hội nghị Tông Đồ Giáo  Dân năm 1986 khiến cho 40 nước trên Thế giới phải lên tiếng  trong một thư  chung phản đối nhà cầm quyền Việt Nam.

Nhưng dù bị ngược đãi, bị bao vây, bị xuyên tạc,  bị vu oan, cáo vạ, TGM Điền không chấm dứt tranh đấu mà còn quyết liệt  hơn bao giờ hết.   Đang khi cuộc “đương đấu”  với Nhà nước của TGM Nguyễn Kim Điền  lên đến tột đỉnh thì Ngài  bất nghờ qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sự ra đi  qúa đột ngột của TGM Nguyễn Kim Điền đã gây chấn động cho Tòa thánh Vatican và trong tòan Giáo hội Công giáo. Cho đến hôm nay, 20 năm sau,  vẫn còn  nhiều nghi vấn  về cái chết của Ngài vì không hiểu sao Ngài lại được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy, thay vì qua Roma trị bệnh như Nhà nước đã hứa. Có tin loan truyền tại Việt Nam rằng Ngài đã bị đầu độc tại bệnh viện.

Theo gương những hành động  và lòng can đảm phi thường của  cố TGM  Huế, nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền đã  đấu tranh không ngơi nghỉ bằng các hành động trực tiếp và gián tiếp trong 20 năm qua.

Các Linh mục này đã vào tù ra khám nhiều  lần. Có người vẫn còn bị giam như LM Nguyễn Văn  Lý.  Ba Linh mục chưa bị bắt trở lại là Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi  đã và đang bị liên tục khủng bố, đe dọa,  bao vậy,  ngăn cấm các hoạt động tôn giáo, nhưng  không vì thế mà họ nản lòng.

Họ  vẫn lên tiếng chỉ trích các chủ trương chính trị và các chính sách kinh tế, giáo dục, văn hóa và xã hội của đảng và nhà nước.  Nhưng quan trọng hơn, nhóm linh mục Nguyễn Kim  Điền còn phê bình cả những việc làm không thể hiện tinh thần Kitô giáo  của Hội đồng Giám mục Việt Nam và của một số Linh mục anh em  đã coi nhẹ nhiệm vụ đối với giáo hội và bổn đạo, tệ  hại hơn có người  còn coi việc phục vụ cho   quyền lợi của đảng CSVN quan  trọng hơn bổn phận phục vụ Giáo hội.

Và thẳng thắn hơn, họ đã không ngần ngại lên án một vài Linh mục và Giám mục đã vì quyền lợi vật chất trần thế mà biến thành “tay chân” của đảng và nhà nước CSVN. Có người trong số này đã quay lưng, làm ngơ trước những đau khổ của dân tộc để  đi theo đảng chống lại các cuộc đấu tranh cho tự do Tôn giáo của các Tu sỹ Công giáo và của các Tôn giáo khác.

Quan điểm của nhóm Lm Nguyễn Kim Điền  trong suốt 17 năm qua, bắt đầu từ Ba bài giảng Sám Hối mùa Chay tháng 04-1990 của Linh mục Chân Tín  đến Bức Thỉnh Nguyện thư Thứ Bẩy gởi Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2007 của 3 Linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan đã được thể hiện trong tập  “Cuộc Đời Đấu  Tranh Cho Tôn Giáo Và Dân Chủ Nhân Quyền”.

Hình ảnh của những bất công trong xã hội, tình trạng cách  biệt giầu – nghèo, quan liêu, tham nhũng của cán bộ, đảng viên mất phẩm chất cho đến  nỗi thống khổ của nông dân bị mất  ruộng cầy kéo nhau đi khiếu kiện cho đến tình trạng dân thành thị không đủ chỗ ở, thiếu việc làm, trẻ em thất học, nạn mại dâm, buôn người,phụ nữ bị chà đạp nhân phẩm trong các cuộc hôn nhân gượng ép, bất khả kháng vời người ngoại quốc, đặc biệt tại  Nam Hàn, Đài Loan, nạn thanh niên, thiếu nữ  sống thác loạn, xã hội suy đồi luân thường, đạo lý v.v…, đã được nhóm Lm  Nguyễn kim Điền phơi bầy ra ánh sáng.

Vì vậy, khi ta đọc 500 trang sách là ta đọc lịch sử của một giai đoạn 17 năm đen tối của lịch sử dân tộc. Là người được điểm qua Cuốn sách, tôi thành thật cảm ơn nhóm Linh mục Nguyễn kim Điền và Ban Tổ chức đã cho tôi được vinh dự đặc biệt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8228)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6632)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6577)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6150)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5256)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.