Hôm nay,  

Phát Biểu Của Phạm Trần Về Sách ‘Cuộc Đời Đấu Tranh...’ Của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền

17/06/200800:00:00(Xem: 10377)
(Trong Buổi Ra Mắt Sách Ngày 15-6-2008 tại Mason District, Virginia.)

Ngày 15-6-1988, 20 năm trước đây, là ngày hàng ngàn người trong và ngoài Công giáo đã khóc chung với hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Việt Nam tiễn đưa đưa  Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền ra nơi yên nghỉ ngàn thu trong khuôn viên Nhà thờ Chính tòa Phú Cam tại cố đô Huế, sau cái chết đầy nghi ngờ của Ngài tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sàigòn, vào ngày 8-6-1988.

Sự trùng hợp kỳ lạ của con số 20 trong  ngày mai táng TGM Nguyễn Kim Điền  cũng đánh dấu kết thúc đọan đường dài 20 năm cai qủa Giáo phận Huế của Ngài, bắt đầu từ năm 1968 là thời điểm Thành phố Huế và Giáo phận của Ngài phải chịu những tang thương lịch sử do Cuộc tổng tấn công Tết Mậu thân của Cộng sản gây ra.

Hôm nay, chúng ta gặp nhau nơi đây để thảo luận  với nhau về  những tiếng nói  bất khuất và lòng dũng  cảm của nhóm Linh mục đấu tranh mang tên “ Nguyễn Kim Điền” để mà hân hoan chia sẻ với họ một niềm tin và niềm hy  vọng về  tương lai  của một nước Việt Nam tự do  dân chủ và   phú cường không còn  vết tích của Chủ nghĩa và  đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhóm này gồm các Linh mục Chân Tín của Dòng Chúa Cứu Thế  ở Saigòn và 3 Linh mục thuộc Giáo phận Huế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi.  Họ đã cùng vác  chung cây Thập Tự Giá để đi tiếp sự nghiệp đấu tranh dở dang của Tổng Giám mục Nguyễn Kinh Điền  đòi  Nhà nước Việt Nam trả lại cho nhân dân  các quyền tự do căn bản của con người, quan trọng và trên hết là các quyền Tự do Tín ngưỡng, Tự do ngôn luận và quyền làm người của đồng bào trong nước.

Khi còn sống, vị chăn chiên can đảm của Giáo phận Huế, Đức TGM Nguyễn Kim Điền là “Nhà đấu tranh đòi Tự do tín ngưỡng tiên khởi của Giáo hội Công giáo Việt Nam” trong thập niên 80. Ngài đã bất chấp khủng bố, đe dọa của Công an Cộng sản để công khai đòi quyền tự do hành đạo, đòi tự do  điều hành việc của Giáo hội, đòi Nhà nước phải phải trả lại các tài sản của Giáo hội  đã bị nhà nước cưỡng chiếm từ sau ngày 30-4-1975. . Ngài cũng đã  công khai chống  chủ trương ‘Nhà nước hóa” các Tôn giáo của đảng CSVN, bác bỏ mọi đề nghị thỏa hiệp, và không ngừng đòi Nhà nước chấm dứt xen vào nội bộ của các Tôn giáo.

Thành tích  chống “nhà nước hóa Công giáo” nổi bật nhất của TGM Nguyễn Kim Điền được ghi nhận  vào năm 1984 khi Ngài lên tiếng kêu gọi các linh mục trong Giáo phận Huế không tham gia Ủy ban Đoàn kết Công giáo của  một số Linh mục thân Cộng được nhà nước bảo trợ thành lập.

Vì hành động này mà đảng và nhà nước CSVN đã  giam ngài tại nhà, cấm không cho làm nhiệm vụ của một Thừa sai Giáo hội và của một vị chủ  chiên giáo  dân địa phận Huế. Ngài còn bị cấm không được đi Rôma họp Hội nghị Tông Đồ Giáo  Dân năm 1986 khiến cho 40 nước trên Thế giới phải lên tiếng  trong một thư  chung phản đối nhà cầm quyền Việt Nam.

Nhưng dù bị ngược đãi, bị bao vây, bị xuyên tạc,  bị vu oan, cáo vạ, TGM Điền không chấm dứt tranh đấu mà còn quyết liệt  hơn bao giờ hết.   Đang khi cuộc “đương đấu”  với Nhà nước của TGM Nguyễn Kim Điền  lên đến tột đỉnh thì Ngài  bất nghờ qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sự ra đi  qúa đột ngột của TGM Nguyễn Kim Điền đã gây chấn động cho Tòa thánh Vatican và trong tòan Giáo hội Công giáo. Cho đến hôm nay, 20 năm sau,  vẫn còn  nhiều nghi vấn  về cái chết của Ngài vì không hiểu sao Ngài lại được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy, thay vì qua Roma trị bệnh như Nhà nước đã hứa. Có tin loan truyền tại Việt Nam rằng Ngài đã bị đầu độc tại bệnh viện.

Theo gương những hành động  và lòng can đảm phi thường của  cố TGM  Huế, nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền đã  đấu tranh không ngơi nghỉ bằng các hành động trực tiếp và gián tiếp trong 20 năm qua.

Các Linh mục này đã vào tù ra khám nhiều  lần. Có người vẫn còn bị giam như LM Nguyễn Văn  Lý.  Ba Linh mục chưa bị bắt trở lại là Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi  đã và đang bị liên tục khủng bố, đe dọa,  bao vậy,  ngăn cấm các hoạt động tôn giáo, nhưng  không vì thế mà họ nản lòng.

Họ  vẫn lên tiếng chỉ trích các chủ trương chính trị và các chính sách kinh tế, giáo dục, văn hóa và xã hội của đảng và nhà nước.  Nhưng quan trọng hơn, nhóm linh mục Nguyễn Kim  Điền còn phê bình cả những việc làm không thể hiện tinh thần Kitô giáo  của Hội đồng Giám mục Việt Nam và của một số Linh mục anh em  đã coi nhẹ nhiệm vụ đối với giáo hội và bổn đạo, tệ  hại hơn có người  còn coi việc phục vụ cho   quyền lợi của đảng CSVN quan  trọng hơn bổn phận phục vụ Giáo hội.

Và thẳng thắn hơn, họ đã không ngần ngại lên án một vài Linh mục và Giám mục đã vì quyền lợi vật chất trần thế mà biến thành “tay chân” của đảng và nhà nước CSVN. Có người trong số này đã quay lưng, làm ngơ trước những đau khổ của dân tộc để  đi theo đảng chống lại các cuộc đấu tranh cho tự do Tôn giáo của các Tu sỹ Công giáo và của các Tôn giáo khác.

Quan điểm của nhóm Lm Nguyễn Kim Điền  trong suốt 17 năm qua, bắt đầu từ Ba bài giảng Sám Hối mùa Chay tháng 04-1990 của Linh mục Chân Tín  đến Bức Thỉnh Nguyện thư Thứ Bẩy gởi Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2007 của 3 Linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan đã được thể hiện trong tập  “Cuộc Đời Đấu  Tranh Cho Tôn Giáo Và Dân Chủ Nhân Quyền”.

Hình ảnh của những bất công trong xã hội, tình trạng cách  biệt giầu – nghèo, quan liêu, tham nhũng của cán bộ, đảng viên mất phẩm chất cho đến  nỗi thống khổ của nông dân bị mất  ruộng cầy kéo nhau đi khiếu kiện cho đến tình trạng dân thành thị không đủ chỗ ở, thiếu việc làm, trẻ em thất học, nạn mại dâm, buôn người,phụ nữ bị chà đạp nhân phẩm trong các cuộc hôn nhân gượng ép, bất khả kháng vời người ngoại quốc, đặc biệt tại  Nam Hàn, Đài Loan, nạn thanh niên, thiếu nữ  sống thác loạn, xã hội suy đồi luân thường, đạo lý v.v…, đã được nhóm Lm  Nguyễn kim Điền phơi bầy ra ánh sáng.

Vì vậy, khi ta đọc 500 trang sách là ta đọc lịch sử của một giai đoạn 17 năm đen tối của lịch sử dân tộc. Là người được điểm qua Cuốn sách, tôi thành thật cảm ơn nhóm Linh mục Nguyễn kim Điền và Ban Tổ chức đã cho tôi được vinh dự đặc biệt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.