Hôm nay,  

240 Đạo Luật Di Dân Được Thực Thi Tại 46 Tiểu Bang Mỹ

15/06/200800:00:00(Xem: 4693)

MILTON (FLORIDA) --  Ba tháng sau khi cảnh sát địa phương điều tra hơn cả tá doanh nghiệp chuyên tìm kiếm các di dân không hợp pháp để đánh cắp số an sinh xã hội, cộng đồng này trong Florida Panhandle đã trở nên tôn trọng luật pháp hơn.

Nhiều di dân gốc Hispanic đã đến Mỹ vào năm 2004 để giúp xây dựng sau cơn bão Ivan,  đã đến và đi trong âm thầm.  Các nhà thờ trống một nửa.  Doanh nghiệp không tìm thấy nhân công. 

Cảnh sát trưởng Wendell Hall của quận Santa Rosa, người dẫn đầu nỗ lực, nói rằng những người bị bắt  đã vi phạm các luật đánh cắp giấy tờ.  Nhưng ông ta cũng hảnh diện phát hiện một phương cách tùy thuộc các luật lệ cho phép chính quyền liên bang áp đặt luật lệ di trú.  Trong văn phòng, vị cảnh sát trưởng trưng bày hình cartoon cho thấy Daniel Boone thán phục vì ông ấy đã bắt được 27 công nhân bất hợp pháp.

Tháng vừa rồi, ở Iowa có 260 di dân không hợp lệ đã bị tuyên án 5 tháng tù vì tội vi phạm luật đánh cắp giấy tờ.

Cùng thời gian trên, vào năm trước, phòng cảnh sát địa phương dọc theo bờ biển đã vây bắt hàng trăm di dân thường là trẻ vị thành niên, tội phạm, như câu cá không có giấy phép ở Georgia, cuối cùng đã bị trục xuất.

Trong vài trường hợp, cảnh sát đã nhận được sự huấn luyện và luật tài phán từ việc thực thi quan thuế và di trú, dưới một chương trình cho phép các cảnh sát điều tra và bắt giữ người mà họ nghi ngờ là các di dân lậu.Các nhà làm luật tiểu bang, đáp ứng lại sự bất động của Quốc hội đối với luật di trú, đang cho phép các giới chức thẩm quyền địa phương một vị thế rộng rãi hơn.  Trong năm 2007, 1,562 đạo luật liên quan đến di trú không hợp lệ đã được giới thiệu khắp nước và 240 đạo luật đã được thi hành tại 46 tiểu bang, gấp ba lần số đạo luật đã được thông qua trong năm 2006, theo Hội nghị toàn quốc của các nhà Lập pháp Tiểu bang.  Luật mới tại bang Mississippi kết án tội đại hình cho một di dân không hợp pháp đang làm việc.  Ở Oklahoma, chứa chấp hay chuyên chở các di dân bất hợp lệ cũng là tội đại hình.

Các viên chức cảnh sát ở các quận hạt vùng Gulf Coast tại Pensacola và Tallahassee nói rằng họ đã bắt đầu nghe những phàn nàn về các di dân bất hợp pháp hồi năm ngoái.  Với cuộc tranh luận toàn quốc đang hoành hành và kinh tế địa phương đang giảm sút, nhiều cư dân bắt đầu đặt nghi vấn phải chăng những di dân không hợp pháp đang lấy đi công việc làm của người Mỹ.

Trong các thống kê không cho thấy - tỉ lệ that nghiệp tại quận hạt Santa Rosa ở mức 3.6% trong năm 2007, ở dưới tỉ lệ trung bình của tiểu bang và cả nước - như vậy những bàn tán tập chú vào cái phần cạnh tranh không công bằng.

Những cuộc phỏng vấn với 25 cư dân và viên chức cảnh sát cho thấy rằng quan điểm của Harry T. Buckles, 68 tuổi, một y tá quân y đã về hưu, là thông thường.  Bên ngoài nhà của ông ấy ở vùng Gulf Breeze, ông Buckles nói rằng vấn đề chính với những di dân gốc Hispanic là họ đã không tiêu hóa.

Thực tế, chỉ chừng 3% dân số của quận hạt Santa Rosa là gốc Hispanic, theo con số thống kê dân số được biên soạn vào năm 2006.  Như là một tỉ lệ của dân số, cộng đồng người gốc Hispanic ở nay thì ít hơn phân nửa so với cộng đồng ở Omaha hay Des Moines - hầu heat các thành phố người da trắng dân số người gốc Hispanic vẫn ở dưới mức trung bình của toàn quốc.

Santa Rosa không phải là nơi duy nhất  dùng phương thức tiếp cận khó khăn đối với dân số di dân nhỏ bé.  Ở Mississippi, nơi những đạo luật nghiêm khắc đối với hồ sơ sai lầm vừa được thông qua, chỉ khoảng 1.7% của 2.9 triệu dân của tiểu bang sinh ở nước ngoài và hơn phân nửa trong số họ là hợp lệ ở Mỹ, theo các phỏng đoán từ Liên Bang đối với sự tái cải tổ việc di trú Hoa Kỳ, siết chặt các giới hạn di trú.

Nhiều cư dân nói rằng họ đau khổ vì việc đối kháng giữa sự trung thành với lòng nhân ái và luật pháp.  "Một mặt, tôi ngồi đây suy nghĩ khi Ivan ở đây, bạn không thể kiếm đủ số người để làm các việc cần làm cho xong," ông Tucker nói với Phòng Thương Mại.  "Và những người không hợp pháp này, người ta chào đón họ với đôi tay dan rộng bởi vì họ làm việc vất vả, họ giúp cộng đồng chúng ta.  Nhưng từ tiêu chuẩn của Phòng Thương Mại, bạn đang hoạt động trên khía cạnh của luật pháp.  Đó là điều khó khăn."

Không thể tìm người trong khu vực có thể nấu được thức ăn Mễ Tây Cơ, ông Barragan, 41 tuổi, lục tìm khắp nước, thuê người ở Houston, Chicago và Baton Rouge.  Ông ấy vẫn chưa tìm đủ công nhân mà ông cần, dựa trên một ít người mới mướn với tình trạng nhập cảnh hết hạn vào tháng 11.  Ông nói rằng ông mong Quốc hội có thể tìm ra phương cách để đem nhiều công nhân nước ngoài vào Mỹ hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.