Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

240 Đạo Luật Di Dân Được Thực Thi Tại 46 Tiểu Bang Mỹ

15/06/200800:00:00(Xem: 3518)

MILTON (FLORIDA) --  Ba tháng sau khi cảnh sát địa phương điều tra hơn cả tá doanh nghiệp chuyên tìm kiếm các di dân không hợp pháp để đánh cắp số an sinh xã hội, cộng đồng này trong Florida Panhandle đã trở nên tôn trọng luật pháp hơn.

Nhiều di dân gốc Hispanic đã đến Mỹ vào năm 2004 để giúp xây dựng sau cơn bão Ivan,  đã đến và đi trong âm thầm.  Các nhà thờ trống một nửa.  Doanh nghiệp không tìm thấy nhân công. 

Cảnh sát trưởng Wendell Hall của quận Santa Rosa, người dẫn đầu nỗ lực, nói rằng những người bị bắt  đã vi phạm các luật đánh cắp giấy tờ.  Nhưng ông ta cũng hảnh diện phát hiện một phương cách tùy thuộc các luật lệ cho phép chính quyền liên bang áp đặt luật lệ di trú.  Trong văn phòng, vị cảnh sát trưởng trưng bày hình cartoon cho thấy Daniel Boone thán phục vì ông ấy đã bắt được 27 công nhân bất hợp pháp.

Tháng vừa rồi, ở Iowa có 260 di dân không hợp lệ đã bị tuyên án 5 tháng tù vì tội vi phạm luật đánh cắp giấy tờ.

Cùng thời gian trên, vào năm trước, phòng cảnh sát địa phương dọc theo bờ biển đã vây bắt hàng trăm di dân thường là trẻ vị thành niên, tội phạm, như câu cá không có giấy phép ở Georgia, cuối cùng đã bị trục xuất.

Trong vài trường hợp, cảnh sát đã nhận được sự huấn luyện và luật tài phán từ việc thực thi quan thuế và di trú, dưới một chương trình cho phép các cảnh sát điều tra và bắt giữ người mà họ nghi ngờ là các di dân lậu.Các nhà làm luật tiểu bang, đáp ứng lại sự bất động của Quốc hội đối với luật di trú, đang cho phép các giới chức thẩm quyền địa phương một vị thế rộng rãi hơn.  Trong năm 2007, 1,562 đạo luật liên quan đến di trú không hợp lệ đã được giới thiệu khắp nước và 240 đạo luật đã được thi hành tại 46 tiểu bang, gấp ba lần số đạo luật đã được thông qua trong năm 2006, theo Hội nghị toàn quốc của các nhà Lập pháp Tiểu bang.  Luật mới tại bang Mississippi kết án tội đại hình cho một di dân không hợp pháp đang làm việc.  Ở Oklahoma, chứa chấp hay chuyên chở các di dân bất hợp lệ cũng là tội đại hình.

Các viên chức cảnh sát ở các quận hạt vùng Gulf Coast tại Pensacola và Tallahassee nói rằng họ đã bắt đầu nghe những phàn nàn về các di dân bất hợp pháp hồi năm ngoái.  Với cuộc tranh luận toàn quốc đang hoành hành và kinh tế địa phương đang giảm sút, nhiều cư dân bắt đầu đặt nghi vấn phải chăng những di dân không hợp pháp đang lấy đi công việc làm của người Mỹ.

Trong các thống kê không cho thấy - tỉ lệ that nghiệp tại quận hạt Santa Rosa ở mức 3.6% trong năm 2007, ở dưới tỉ lệ trung bình của tiểu bang và cả nước - như vậy những bàn tán tập chú vào cái phần cạnh tranh không công bằng.

Những cuộc phỏng vấn với 25 cư dân và viên chức cảnh sát cho thấy rằng quan điểm của Harry T. Buckles, 68 tuổi, một y tá quân y đã về hưu, là thông thường.  Bên ngoài nhà của ông ấy ở vùng Gulf Breeze, ông Buckles nói rằng vấn đề chính với những di dân gốc Hispanic là họ đã không tiêu hóa.

Thực tế, chỉ chừng 3% dân số của quận hạt Santa Rosa là gốc Hispanic, theo con số thống kê dân số được biên soạn vào năm 2006.  Như là một tỉ lệ của dân số, cộng đồng người gốc Hispanic ở nay thì ít hơn phân nửa so với cộng đồng ở Omaha hay Des Moines - hầu heat các thành phố người da trắng dân số người gốc Hispanic vẫn ở dưới mức trung bình của toàn quốc.

Santa Rosa không phải là nơi duy nhất  dùng phương thức tiếp cận khó khăn đối với dân số di dân nhỏ bé.  Ở Mississippi, nơi những đạo luật nghiêm khắc đối với hồ sơ sai lầm vừa được thông qua, chỉ khoảng 1.7% của 2.9 triệu dân của tiểu bang sinh ở nước ngoài và hơn phân nửa trong số họ là hợp lệ ở Mỹ, theo các phỏng đoán từ Liên Bang đối với sự tái cải tổ việc di trú Hoa Kỳ, siết chặt các giới hạn di trú.

Nhiều cư dân nói rằng họ đau khổ vì việc đối kháng giữa sự trung thành với lòng nhân ái và luật pháp.  "Một mặt, tôi ngồi đây suy nghĩ khi Ivan ở đây, bạn không thể kiếm đủ số người để làm các việc cần làm cho xong," ông Tucker nói với Phòng Thương Mại.  "Và những người không hợp pháp này, người ta chào đón họ với đôi tay dan rộng bởi vì họ làm việc vất vả, họ giúp cộng đồng chúng ta.  Nhưng từ tiêu chuẩn của Phòng Thương Mại, bạn đang hoạt động trên khía cạnh của luật pháp.  Đó là điều khó khăn."

Không thể tìm người trong khu vực có thể nấu được thức ăn Mễ Tây Cơ, ông Barragan, 41 tuổi, lục tìm khắp nước, thuê người ở Houston, Chicago và Baton Rouge.  Ông ấy vẫn chưa tìm đủ công nhân mà ông cần, dựa trên một ít người mới mướn với tình trạng nhập cảnh hết hạn vào tháng 11.  Ông nói rằng ông mong Quốc hội có thể tìm ra phương cách để đem nhiều công nhân nước ngoài vào Mỹ hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
Một quận tại trung tâm tiểu bang Georgia giống trong phim “Twister” sau khi trận bão lốc bứng một ngôi nhà và thả xuống trên một con đường hôm Thứ Hai, 13 tháng 4 khi một hệ thống bão chết người thổi qua vùng này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.