Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

240 Đạo Luật Di Dân Được Thực Thi Tại 46 Tiểu Bang Mỹ

15/06/200800:00:00(Xem: 3647)

MILTON (FLORIDA) --  Ba tháng sau khi cảnh sát địa phương điều tra hơn cả tá doanh nghiệp chuyên tìm kiếm các di dân không hợp pháp để đánh cắp số an sinh xã hội, cộng đồng này trong Florida Panhandle đã trở nên tôn trọng luật pháp hơn.

Nhiều di dân gốc Hispanic đã đến Mỹ vào năm 2004 để giúp xây dựng sau cơn bão Ivan,  đã đến và đi trong âm thầm.  Các nhà thờ trống một nửa.  Doanh nghiệp không tìm thấy nhân công. 

Cảnh sát trưởng Wendell Hall của quận Santa Rosa, người dẫn đầu nỗ lực, nói rằng những người bị bắt  đã vi phạm các luật đánh cắp giấy tờ.  Nhưng ông ta cũng hảnh diện phát hiện một phương cách tùy thuộc các luật lệ cho phép chính quyền liên bang áp đặt luật lệ di trú.  Trong văn phòng, vị cảnh sát trưởng trưng bày hình cartoon cho thấy Daniel Boone thán phục vì ông ấy đã bắt được 27 công nhân bất hợp pháp.

Tháng vừa rồi, ở Iowa có 260 di dân không hợp lệ đã bị tuyên án 5 tháng tù vì tội vi phạm luật đánh cắp giấy tờ.

Cùng thời gian trên, vào năm trước, phòng cảnh sát địa phương dọc theo bờ biển đã vây bắt hàng trăm di dân thường là trẻ vị thành niên, tội phạm, như câu cá không có giấy phép ở Georgia, cuối cùng đã bị trục xuất.

Trong vài trường hợp, cảnh sát đã nhận được sự huấn luyện và luật tài phán từ việc thực thi quan thuế và di trú, dưới một chương trình cho phép các cảnh sát điều tra và bắt giữ người mà họ nghi ngờ là các di dân lậu.Các nhà làm luật tiểu bang, đáp ứng lại sự bất động của Quốc hội đối với luật di trú, đang cho phép các giới chức thẩm quyền địa phương một vị thế rộng rãi hơn.  Trong năm 2007, 1,562 đạo luật liên quan đến di trú không hợp lệ đã được giới thiệu khắp nước và 240 đạo luật đã được thi hành tại 46 tiểu bang, gấp ba lần số đạo luật đã được thông qua trong năm 2006, theo Hội nghị toàn quốc của các nhà Lập pháp Tiểu bang.  Luật mới tại bang Mississippi kết án tội đại hình cho một di dân không hợp pháp đang làm việc.  Ở Oklahoma, chứa chấp hay chuyên chở các di dân bất hợp lệ cũng là tội đại hình.

Các viên chức cảnh sát ở các quận hạt vùng Gulf Coast tại Pensacola và Tallahassee nói rằng họ đã bắt đầu nghe những phàn nàn về các di dân bất hợp pháp hồi năm ngoái.  Với cuộc tranh luận toàn quốc đang hoành hành và kinh tế địa phương đang giảm sút, nhiều cư dân bắt đầu đặt nghi vấn phải chăng những di dân không hợp pháp đang lấy đi công việc làm của người Mỹ.

Trong các thống kê không cho thấy - tỉ lệ that nghiệp tại quận hạt Santa Rosa ở mức 3.6% trong năm 2007, ở dưới tỉ lệ trung bình của tiểu bang và cả nước - như vậy những bàn tán tập chú vào cái phần cạnh tranh không công bằng.

Những cuộc phỏng vấn với 25 cư dân và viên chức cảnh sát cho thấy rằng quan điểm của Harry T. Buckles, 68 tuổi, một y tá quân y đã về hưu, là thông thường.  Bên ngoài nhà của ông ấy ở vùng Gulf Breeze, ông Buckles nói rằng vấn đề chính với những di dân gốc Hispanic là họ đã không tiêu hóa.

Thực tế, chỉ chừng 3% dân số của quận hạt Santa Rosa là gốc Hispanic, theo con số thống kê dân số được biên soạn vào năm 2006.  Như là một tỉ lệ của dân số, cộng đồng người gốc Hispanic ở nay thì ít hơn phân nửa so với cộng đồng ở Omaha hay Des Moines - hầu heat các thành phố người da trắng dân số người gốc Hispanic vẫn ở dưới mức trung bình của toàn quốc.

Santa Rosa không phải là nơi duy nhất  dùng phương thức tiếp cận khó khăn đối với dân số di dân nhỏ bé.  Ở Mississippi, nơi những đạo luật nghiêm khắc đối với hồ sơ sai lầm vừa được thông qua, chỉ khoảng 1.7% của 2.9 triệu dân của tiểu bang sinh ở nước ngoài và hơn phân nửa trong số họ là hợp lệ ở Mỹ, theo các phỏng đoán từ Liên Bang đối với sự tái cải tổ việc di trú Hoa Kỳ, siết chặt các giới hạn di trú.

Nhiều cư dân nói rằng họ đau khổ vì việc đối kháng giữa sự trung thành với lòng nhân ái và luật pháp.  "Một mặt, tôi ngồi đây suy nghĩ khi Ivan ở đây, bạn không thể kiếm đủ số người để làm các việc cần làm cho xong," ông Tucker nói với Phòng Thương Mại.  "Và những người không hợp pháp này, người ta chào đón họ với đôi tay dan rộng bởi vì họ làm việc vất vả, họ giúp cộng đồng chúng ta.  Nhưng từ tiêu chuẩn của Phòng Thương Mại, bạn đang hoạt động trên khía cạnh của luật pháp.  Đó là điều khó khăn."

Không thể tìm người trong khu vực có thể nấu được thức ăn Mễ Tây Cơ, ông Barragan, 41 tuổi, lục tìm khắp nước, thuê người ở Houston, Chicago và Baton Rouge.  Ông ấy vẫn chưa tìm đủ công nhân mà ông cần, dựa trên một ít người mới mướn với tình trạng nhập cảnh hết hạn vào tháng 11.  Ông nói rằng ông mong Quốc hội có thể tìm ra phương cách để đem nhiều công nhân nước ngoài vào Mỹ hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.