Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Người Máy, Củ Nghệ - Cơ May Cho Người Bị Ung Thư

22/10/200500:00:00(Xem: 5675)
- * Người Máy (Robot) Giải Phẫu Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến
Tại Đại Học Y Khoa Pennsylvania vừa có một một bác sĩ chuyên khoa giải phẫu đặc biệt sử dụng người máy để mổ điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến (tiền liệt). Dùng người máy giải phẫu cắt bỏ ung thư nhiếp hộ tuyến vừa có lợi cho cả phẫu thuật gia lẫn bệnh nhân.

Mổ nhiếp hộ tuyến theo phương pháp thông thường phải đối đầu vơí 2 vấn đề: 1) bệnh nhân bị suy yếu đường tình dục và 2) bệnh nhân bị bệnh tiểu són. Nhưng khi dùng người máy thì có hy vọng tránh làm hư hao giây thần kinh bao quanh nhiếp hộ tuyến, do đó tránh được những biến chứng kể trên. Khi dùng người máy giải phẫu sẽ tránh được ảnh hưởng nạn run tay của phẫu thuật gia khi mổ.

Hệ thống chụp hình 3 chiều sẽ giúp hình ảnh rõ ràng hơn khi giải phẫu phương pháp thường với hình ảnh 2 chiều. Hình ảnh sắc bén giúp phẫu thuật gia phân biệt giây thần kinh dễ dàng hơn, tránh đụng chạm giây thần kinh, tức là giảm biến chứng hậu giải phẫu nhiều hơn. Kỹ thuật giải phẫu sẽ tinh sảo hơn, chẳng hạn khi dùng tay thường lúc chuyển động 5 phân (cm) sẽ tương đương khi dùng người máy chỉ chuyển động 1 phân (cm).

Khi dùng ngươì máy giải phẫu, vết rạch cắt sẽ nhỏ hơn, bệnh nhân đỡ bị đau đớn hơn, vết thẹo nhỏ hơn, và ít bị chảy máu hơn. Nhờ đó bệnh nhân đỡ phải nằm bệnh viện lâu hơn, đỡ tốn kém hơn. Bác sĩ dùng 4 tay người máy khi mổ:

1) Tay thứ nhất cầm máy quay phim,
2) Tay thứ 2 cầm đồ banh vết thương,
3) 2 tay kia giải phẫu theo 2 tay bác sĩ điều khiển.

Đại Học Y Khoa Pennsylvania đã từng dùng người máy giải phẫu tim từ 3 năm nay và hiện đang dùng người máy giải phẫu đầu cổ. (TENN News, October 4, 2005).

* Curcumin Trong Củ Nghệ Hay Cà-Ri Ngăn Chặn Ung Thư Vú Di CănVào Phổi
Ts Bharat Aggarwall thuộc Viện Ung Thư M.D. Anderson, Texas, tìm hiểu tác dụng chất Curcumin từ nghệ hay cà ri vào di căn ung thư vú của chuột. Nghiên cứu gồm có 60 chuột bị ung thư vú. Chuột chia làm 4 nhóm: Nhóm 1 là chuột bình thường để so sánh, nhóm 2 chuột trị bằng Taxol, nhóm 3 chuột trị bằng Curcumin, và nhóm 4 chuột trị bằng Taxol và Curcumin.

Sau khi ung thư vú tăng trưởng lớn bằng hột đậu thì được cắt bỏ. Cho chuột ăn đồ ăn có chứa chất Curcumin. 96% di căn ung thư vú vào phổi chuột có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chuột trị bằng Taxol giảm di căn ung thư một phần nào trong khi chuột trị bằng Taxol vơí Curcumin hay với Curcumin không thôi giảm ung thư vú lan truyền vào phổi.

Trong trường hợp di căn ung thư không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể thấy được qua kính hiển vi (28). (Clinical Cancer Research, October 2005). (Bàn thêm: Trong một tường trình 2 tháng trước đây đăng trong báo Cancer, August 2005, Ts Bharat Argawall đã từng nêu lên bạch đản Nuclear Factor-Kappa B [NF-kB], một bạch đản dóng vai trò quan trọng gây hiện tượng viêm trong di căn ung thư vú.
Xin chuyển một bài đã phổ biến gần đây: Nghệ, Cà-Ri Và Ung Thư Da Melanoma: Ts Bharat B. Aggarwal thuộc Trung Tâm Khảo Cứu Ung Thư Anderson, Texas, hiện đang nghiên cứu Curcumin là chất màu vàng trong nghệ hay bột cà-ri, kìm hãm tế bào ung thư da nẩy nở và nhiều ung thư khác.

Chất Curcumin làm tế bào ung thư da melanoma không sinh sản và tự hủy. Curcumin giảm tác dụng EGFR, một bạch đản kích thích tế bào u bướu tăng trưởng. Curcumin cũng giảm chức năng VEGF tức là giảm khả năng thành lập mạch máu thường thấy tăng trưởng trong mô ung thư. Ngoài ra, Curcumin kìm hãm NF-kB trong đường hóa học STATS, giảm phát triển ung thư. Curcumin tác dụng vào những con đường hóa học kể trên tức là ngăn chặn tế bào ung thư sinh tồn và phân hóa.

Trong phần nghiên cứu đặc biệt của Trung Tâm Ung Thư Anderson là muốn tìm hiểu khả năng Curcumin tiêu hủy tế bào ung thư. Curcumin tác dụng giảm chức năng NF-kB, và chất bạch đản IKK kích thích NF-kB, tăng cao hiện tượng tế bào tự hủy và ngưng chặn tế bào ung thư da melanoma tăng trưởng.
Một loạt thử nghiệm khác trong giai đoạn I tìm hiểu chất Curcumin ảnh hưởng ung thư tuyến tụy tạng và ung thư máu multiple myeloma. (Cancer Journal, August 15, 2005).

(Bàn thêm: Curcumin là chất màu vàng trong củ nghệ. Củ nghệ là một thứ rễ cây (Curcuma Longa) thường thấy ở những nước Á Châu, kể cả Việt Nam. Người Ấn Độ pha chế Curcumin với nhiều gia vị khác nhau làm thành bột cà-ri. Chúng ta chẳng ai xa lạ gì những món ăn cà-ri thường ngày. Trong Curcumin có 2 hóa chất Demethoxycurcumin và Bisdemethoxycurcumin. Nhiều thử nghiệm trước đây cho biết Curcumin là một hợp chất chống oxýt-hóa và chống hiện tượng viêm).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail; Diễn Đàn Y Khoa: http://groupsyahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.