Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Thư Viện Hội Thảo Ngừa Mất Lý Lịch Cá Nhân

13/06/200800:00:00(Xem: 2120)
San Jose (VietPress USA): Dorothy Bell Moran, 28 tuổi, đã bị đau bụng quặn thắt và được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện Alta View ở thành phố Salt Lake thuộc tiểu bang Utah. Dorothy đưa bằng lái xe và thẻ bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện. Bệnh nhân được đưa thẳng đến phòng cấp cứu, không ai để ý và nghi ngờ gì về lý lịch của Dorothy đang bị chuyển bụng sinh non vì cái thai chỉ mới 33 tuần lễ.

Dorothy được chuyển thẳng đến bệnh viện sản khoa University Hospital gần đó và các nhân viên của bệnh viện nầy cũng tiếp nhận hồ sơ và lo cấp cứu cho Dorothy được mẹ tròn con vuông chứ chẳng ai nghi ngờ gì về lý lịch của bệnh nhân.

Đứa bé gái thiếu tháng được chào đời và được nằm trong lồng kiếng thở dưỡng khí theo chế độ chăm sóc đặc biệt. Qua xét nghiệm, các bác sĩ thấy rằng trong máu của đứa bé thiếu tháng, đã có chất độc của cần sa là nguyên nhân làm sẩy thai. Các bác sĩ đến tìm Dorothy đang nghỉ dưỡng tại phòng hậu sản; nhưng người mẹ đã bỏ trốn khỏi bệnh viện tự lúc nào mà không ai biết, để lại đứa bé gái sơ sinh và một Bill tiền bệnh viện tới $10,000.

Cảnh sát được thông báo và lần theo địa chỉ ghi trên Bằng Lái Xe, các nhân viên của DCFS (Utah Division of Child and Family Services) đã đến địa chỉ gia đình của Anndorie Sachs, 28 tuổi, là sinh viên ngành Biomedical Engineering hiện đang chung sống với chồng và 4 con nhỏ ở thành phố Salt Lake. Bắt được Anndorie, nhân viên điều tra của DCFS đã nói thằng rằng "Cô đừng hòng trốn tránh tội lỗi đã bỏ rơi đứa con sơ sinh ở bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm."  Cô Anndorie thật kinh hoàng trước tin tức như trời đánh, vì có sanh đẻ gì đâu trong 2 năm nay.  Thế nhưng cơ quan DCFS đã tiến hành thủ tục giấy tờ để tước quyền làm mẹ và bắt đi 4 đứa con của Anndorie từ 2 đến 7 tuổi chuyển đến phòng xã hội nuôi dưỡng.

Cô Anndorie đã cố gắng thật bình tĩnh để phân bua với nhân viên điều tra.  Bỗng sực nhớ rằng 2 tháng trước đó, có kẻ trộm đã đập vở kính xe hơi của cô và lấy mất bóp gồm có bằng lái xe và các  giấy tờ khác. Cô vội vã gọi điện thoại cho người chồng về gấp. Cùng lúc đó, nhân viên điều tra của DCFS tại Utah đã đến thẳng trường học rước đứa con gái lớn nhất 7 tuổi tên Sierra về nhà để trả lời cuộc thẩm vấn. Nhân viên điều tra hỏi bé Sierra rằng "mẹ của con gần đây có vào bệnh viện không"" Sierra trả lời có, và còn chỉ dấu bầm của kim chích khi vô nước biển trên cánh tay vì mấy ngày trước Sierra bị bệnh cần vô nước biển.  Nhân viên điều tra hỏi thêm "mẹ con có vào bệnh viện sanh em bé không""  Cô bé trả lời "không có và mấy hôm nay mẹ con luôn ở nhà với con."

Sau khi đến nhà điều tra và khám xét tình trạng sức khoẻ của Anndorie Sachs, nhân viên điều tra của DCFS xác nhận Anndorie không có dấu tích gì vừa mới sanh em bé.  Nhưng họ đòi hỏi Anndorie phải có đầy đủ chứng cớ để chứng minh người  đàn bà bỏ rơi đứa trẻ sơ sinh trong bệnh viện và trốn tránh phí tổn bệnh viện $10,000 không phải là Anndorie.  Cô Anndorie thật bàng hoàng không tin được sự thật vô lý này đã xảy ra với mình vào tháng 4 năm 2006 tại Salt Lake. Nạn nhân là cô Anndorie phải ra tòa án để các luật sư chứng minh sự vô can. Tòa tha cho các án phạt và miễn bồi hoàn số tiền viện phí $10,000, nhưng Anndorie còn phải đương đầu dồn dập với những tổn hại khác do kẻ trộm lý lịch bảo hiểm sức khoẻ và trộm bằng lái xe đã gây ra  (Medical Identity Theft and Driver's License Identity Theft).  Hồ sơ bệnh án của nạn nhân Anndorie đã bị thay thế bằng hồ sơ của kẻ trộm.  Khi Dorothy ăn cắp bằng lái xe đã vào bệnh viện trong cơn đau bụng oằn oại đã giả mạo Anndorie và được thử máu xét nghiệm toàn bộ sức khoẻ và sanh em bé.  Hồ sơ bệnh án liệt kê phân loại máu, và kết quả xét nghiệm sức khoẻ tổng quát của kẻ trộm được lưu lại tại bệnh viện nhưng người đứng tên là nạn nhân Anndorie.  Cả hai bệnh viện kẻ trộm lý lịch vào khi sanh em bé đã khẳng định chỉnh đốn hồ sơ bệnh án rồi, nhưng nạn nhân không tin chắc 100 phần trăm là bệnh viện đã làm công việc này.  Vì bệnh viện đã không cho nạn nhân Anndorie được quyền xem hồ sơ bệnh  án của kẻ trộm lý lịch là Dorothy chiếu theo điều luật "Vi phạm quyền lợi cá nhân".  Hiện giờ nạn nhân Anndorie vẫn sống trong hồi hộp, lo sợ vì có chứng bệnh máu đông.  Nếu Bác sĩ nhầm lẫn giữa phân loại máu của kẻ trộm lý lịch và nạn nhân Anndorie, sẽ dẫn đến sự nguy hiểm có thể giết chết Anndorie. (source: Good Housekeeping).

Tổng dân số Hoa Kỳ vào trưa ngày Thứ Năm 12-6-2008 là 304,323,085 người (http://www.census.gov/main/www/popclock.html), trong đó theo phúc trình của cơ quan FTC (Federal Trade Commission) thì hằng năm có lối 10 triệu người bị trộm cắp lý lịch cá nhân, tức khoảng trên 30,000 người bị trộm cắp lý lịch mỗi ngày. Theo phúc trình của Costco Connection cho biết năm 2007 đã có 8.4 triệu vụ trộm cắp lý lịch cá nhân tại Hoa Kỳ có khai báo. Hiện nay các ngân hàng, các cơ quan Cảnh sát Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố đều kêu gọi mọi người, mọi gia đình nên tự phòng chống nạn trộm cắp lý lịch cá nhân. Bọn tội phạm thường ăn cắp các thông tin cá nhận, bằng lái xe, số an sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng, thẻ Credit Card, v.v.. để gây án, vay nợ, quịt nợ mà nạn nhân là những kẻ bị mất trộn lý lịch không hề hay biết. Khi bị phát hiện hay bị pháp luật truy cứu thì mọi chuyện đã quá muộn và rất tốn kém thời giờ cũng như tiền bạc để giải oan.

Để giúp cho bà con đồng hương biết làm thế nào phòng chống trộm cắp lý lịch cá nhân, hoặc nếu đã bị thì giải quyết như thế nào cho bớt tốn kém và khỏi bi lụy, Thư Viện Tully tại địa chỉ 880 Tully Road, San Jose, CA 95111, Tel. 408-808-3030, sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về việc phòng chống trộm cắp lý lịch cá nhân (Identity Theft Protection) từ lúc 3:00pm đến 5:00pm. Ghi tên lúc 3:00pm có tặng quà. Thuyết trình đề tài sẽ do cô Hoàng Anh Nguyễn (Tel. 408-499-2081) với phần hỗ trợ của nhà báo Hạnh Dương (Cell. 408-591-6574, Website: http:/www.prepaidlegal.com/hub/hanhduong). Đây là lần thuyết trình thứ nhì, trước đó vào chiều ngày Thứ Bảy 12-4-2008, cùng với sự hợp tác với các chuyên viên điều tra tội phạm của Sở Cảnh Sát Quận Hạt Santa Clara, cô Hoàng Anh Nguyễn và Hạnh Dương, Nghê Lữ đã trình bày nạn trộm cắp lý lịch cá nhân trước nhiều bà con đồng hương tham dự. Nay do yêu cầu của bà con đồng hương, Thư Viện Tully San Jose đã yêu cầu cô Hoàng Anh Nguyễn thuyết trình một lần nữa để giúp bà con tránh được nạn bị trộm cắp lý lịch cá nhân ngày càng nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.