Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose: Thư Viện Hội Thảo Ngừa Mất Lý Lịch Cá Nhân

13/06/200800:00:00(Xem: 1849)
San Jose: Thư Viện Hội Thảo Ngừa Mất Lý Lịch Cá Nhân
San Jose (VietPress USA): Dorothy Bell Moran, 28 tuổi, đã bị đau bụng quặn thắt và được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện Alta View ở thành phố Salt Lake thuộc tiểu bang Utah. Dorothy đưa bằng lái xe và thẻ bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện. Bệnh nhân được đưa thẳng đến phòng cấp cứu, không ai để ý và nghi ngờ gì về lý lịch của Dorothy đang bị chuyển bụng sinh non vì cái thai chỉ mới 33 tuần lễ.

Dorothy được chuyển thẳng đến bệnh viện sản khoa University Hospital gần đó và các nhân viên của bệnh viện nầy cũng tiếp nhận hồ sơ và lo cấp cứu cho Dorothy được mẹ tròn con vuông chứ chẳng ai nghi ngờ gì về lý lịch của bệnh nhân.

Đứa bé gái thiếu tháng được chào đời và được nằm trong lồng kiếng thở dưỡng khí theo chế độ chăm sóc đặc biệt. Qua xét nghiệm, các bác sĩ thấy rằng trong máu của đứa bé thiếu tháng, đã có chất độc của cần sa là nguyên nhân làm sẩy thai. Các bác sĩ đến tìm Dorothy đang nghỉ dưỡng tại phòng hậu sản; nhưng người mẹ đã bỏ trốn khỏi bệnh viện tự lúc nào mà không ai biết, để lại đứa bé gái sơ sinh và một Bill tiền bệnh viện tới $10,000.

Cảnh sát được thông báo và lần theo địa chỉ ghi trên Bằng Lái Xe, các nhân viên của DCFS (Utah Division of Child and Family Services) đã đến địa chỉ gia đình của Anndorie Sachs, 28 tuổi, là sinh viên ngành Biomedical Engineering hiện đang chung sống với chồng và 4 con nhỏ ở thành phố Salt Lake. Bắt được Anndorie, nhân viên điều tra của DCFS đã nói thằng rằng "Cô đừng hòng trốn tránh tội lỗi đã bỏ rơi đứa con sơ sinh ở bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm."  Cô Anndorie thật kinh hoàng trước tin tức như trời đánh, vì có sanh đẻ gì đâu trong 2 năm nay.  Thế nhưng cơ quan DCFS đã tiến hành thủ tục giấy tờ để tước quyền làm mẹ và bắt đi 4 đứa con của Anndorie từ 2 đến 7 tuổi chuyển đến phòng xã hội nuôi dưỡng.

Cô Anndorie đã cố gắng thật bình tĩnh để phân bua với nhân viên điều tra.  Bỗng sực nhớ rằng 2 tháng trước đó, có kẻ trộm đã đập vở kính xe hơi của cô và lấy mất bóp gồm có bằng lái xe và các  giấy tờ khác. Cô vội vã gọi điện thoại cho người chồng về gấp. Cùng lúc đó, nhân viên điều tra của DCFS tại Utah đã đến thẳng trường học rước đứa con gái lớn nhất 7 tuổi tên Sierra về nhà để trả lời cuộc thẩm vấn. Nhân viên điều tra hỏi bé Sierra rằng "mẹ của con gần đây có vào bệnh viện không"" Sierra trả lời có, và còn chỉ dấu bầm của kim chích khi vô nước biển trên cánh tay vì mấy ngày trước Sierra bị bệnh cần vô nước biển.  Nhân viên điều tra hỏi thêm "mẹ con có vào bệnh viện sanh em bé không""  Cô bé trả lời "không có và mấy hôm nay mẹ con luôn ở nhà với con."

Sau khi đến nhà điều tra và khám xét tình trạng sức khoẻ của Anndorie Sachs, nhân viên điều tra của DCFS xác nhận Anndorie không có dấu tích gì vừa mới sanh em bé.  Nhưng họ đòi hỏi Anndorie phải có đầy đủ chứng cớ để chứng minh người  đàn bà bỏ rơi đứa trẻ sơ sinh trong bệnh viện và trốn tránh phí tổn bệnh viện $10,000 không phải là Anndorie.  Cô Anndorie thật bàng hoàng không tin được sự thật vô lý này đã xảy ra với mình vào tháng 4 năm 2006 tại Salt Lake. Nạn nhân là cô Anndorie phải ra tòa án để các luật sư chứng minh sự vô can. Tòa tha cho các án phạt và miễn bồi hoàn số tiền viện phí $10,000, nhưng Anndorie còn phải đương đầu dồn dập với những tổn hại khác do kẻ trộm lý lịch bảo hiểm sức khoẻ và trộm bằng lái xe đã gây ra  (Medical Identity Theft and Driver's License Identity Theft).  Hồ sơ bệnh án của nạn nhân Anndorie đã bị thay thế bằng hồ sơ của kẻ trộm.  Khi Dorothy ăn cắp bằng lái xe đã vào bệnh viện trong cơn đau bụng oằn oại đã giả mạo Anndorie và được thử máu xét nghiệm toàn bộ sức khoẻ và sanh em bé.  Hồ sơ bệnh án liệt kê phân loại máu, và kết quả xét nghiệm sức khoẻ tổng quát của kẻ trộm được lưu lại tại bệnh viện nhưng người đứng tên là nạn nhân Anndorie.  Cả hai bệnh viện kẻ trộm lý lịch vào khi sanh em bé đã khẳng định chỉnh đốn hồ sơ bệnh án rồi, nhưng nạn nhân không tin chắc 100 phần trăm là bệnh viện đã làm công việc này.  Vì bệnh viện đã không cho nạn nhân Anndorie được quyền xem hồ sơ bệnh  án của kẻ trộm lý lịch là Dorothy chiếu theo điều luật "Vi phạm quyền lợi cá nhân".  Hiện giờ nạn nhân Anndorie vẫn sống trong hồi hộp, lo sợ vì có chứng bệnh máu đông.  Nếu Bác sĩ nhầm lẫn giữa phân loại máu của kẻ trộm lý lịch và nạn nhân Anndorie, sẽ dẫn đến sự nguy hiểm có thể giết chết Anndorie. (source: Good Housekeeping).

Tổng dân số Hoa Kỳ vào trưa ngày Thứ Năm 12-6-2008 là 304,323,085 người (http://www.census.gov/main/www/popclock.html), trong đó theo phúc trình của cơ quan FTC (Federal Trade Commission) thì hằng năm có lối 10 triệu người bị trộm cắp lý lịch cá nhân, tức khoảng trên 30,000 người bị trộm cắp lý lịch mỗi ngày. Theo phúc trình của Costco Connection cho biết năm 2007 đã có 8.4 triệu vụ trộm cắp lý lịch cá nhân tại Hoa Kỳ có khai báo. Hiện nay các ngân hàng, các cơ quan Cảnh sát Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố đều kêu gọi mọi người, mọi gia đình nên tự phòng chống nạn trộm cắp lý lịch cá nhân. Bọn tội phạm thường ăn cắp các thông tin cá nhận, bằng lái xe, số an sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng, thẻ Credit Card, v.v.. để gây án, vay nợ, quịt nợ mà nạn nhân là những kẻ bị mất trộn lý lịch không hề hay biết. Khi bị phát hiện hay bị pháp luật truy cứu thì mọi chuyện đã quá muộn và rất tốn kém thời giờ cũng như tiền bạc để giải oan.

Để giúp cho bà con đồng hương biết làm thế nào phòng chống trộm cắp lý lịch cá nhân, hoặc nếu đã bị thì giải quyết như thế nào cho bớt tốn kém và khỏi bi lụy, Thư Viện Tully tại địa chỉ 880 Tully Road, San Jose, CA 95111, Tel. 408-808-3030, sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về việc phòng chống trộm cắp lý lịch cá nhân (Identity Theft Protection) từ lúc 3:00pm đến 5:00pm. Ghi tên lúc 3:00pm có tặng quà. Thuyết trình đề tài sẽ do cô Hoàng Anh Nguyễn (Tel. 408-499-2081) với phần hỗ trợ của nhà báo Hạnh Dương (Cell. 408-591-6574, Website: http:/www.prepaidlegal.com/hub/hanhduong). Đây là lần thuyết trình thứ nhì, trước đó vào chiều ngày Thứ Bảy 12-4-2008, cùng với sự hợp tác với các chuyên viên điều tra tội phạm của Sở Cảnh Sát Quận Hạt Santa Clara, cô Hoàng Anh Nguyễn và Hạnh Dương, Nghê Lữ đã trình bày nạn trộm cắp lý lịch cá nhân trước nhiều bà con đồng hương tham dự. Nay do yêu cầu của bà con đồng hương, Thư Viện Tully San Jose đã yêu cầu cô Hoàng Anh Nguyễn thuyết trình một lần nữa để giúp bà con tránh được nạn bị trộm cắp lý lịch cá nhân ngày càng nhiều.

20/04/2019(Xem: 96)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 72)
19/04/2019(Xem: 344)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 174)
18/04/2019(Xem: 243)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 212)
17/04/2019(Xem: 283)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 239)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 199)
16/04/2019(Xem: 650)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 284)
15/04/2019(Xem: 313)
14/04/2019(Xem: 364)
13/04/2019(Xem: 376)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.