Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thương Tâm Của Phòng Mạch VN Bị Bố Ráp

13/06/200800:00:00(Xem: 24026)
Câu Chuyện Thương Tâm Của Phòng Mạch VN Bị Bố Ráp

Hai vợ chồng bác sĩ và các con.

Một trong số phòng mạch hiếm hoi của bác sĩ Việt Nam tại Biloxi, Mississippi vừa bị bố ráp. Hai vợ chồng bác sĩ Việt Nam đã bị cơ quan kiểm soát dược phẩm (Drug Enforcement Administration - DEA) bắt giữ và không được đóng tiền thế chân tại ngoại. Sự kiện này đã gây sự chú ý cho báo chí và cả sự ngạc nhiên cho giới y khoa Việt Nam hành nghề trong phạm vi cộng đồng.

Phòng mạch của hai vợ chồng bác sĩ này đã bị lực lượng DEA gài những bệnh nhân giả để xin những toa thuốc đặc trị. Một trong số tên thuốc đó nằm trong danh sách những dược phẩm an thần. Người điều hành phòng mạch và dược sĩ bán thuốc cũng bị họa lây vì liên quan trách nhiệm. Cáo trạng dành cho bốn người Việt Nam, Thomas Triệu (bác sĩ), Victoria Văn (bác sĩ), Nick Trần (dược sĩ) và Richard Triệu (quản lý phòng mạch) đã được gộp chung để kết luận đây là đường dây bán thuốc cấm.

Cáo trạng đã truy rằng từ sau trận bão Katrina (2005) đến nay, đặc biệt là trong năm 2007, bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn đã cho toa các loại thuốc ho và thuốc giảm đau nằm dược biểu (Schedule V, IV, III) cần kiểm soát. Cơ quan này đã gài bốn bệnh để ghi lại bằng chứng khoảng 20 lần ghi toa trong suốt một năm theo dõi. Mỗi toa thuốc nay trở thành mỗi bằng chứng của mỗi tội danh.

Cáo trạng gây tranh cãi

Với 22 tội danh mà tính từ tội tứ 2 tới 21 là bằng chứng của ngày tháng ghi toa - tội thứ 1 và thứ 22 mang tính dẫn nhập để kết luận đây là tội phạm có tổ chức của một đường dây cung cấp thuốc cấm.

Số thuốc mà bác sĩ Thomas Triệu cho bệnh nhân phần lớn là thuốc ho có chứa Codeine. Đây là một loại thuốc ho mà các bác sĩ đều ghi toa rất thông thường. Bảy tội danh khác thành lập dựa trên toa thuốc có chứa hydrocodone, một loại thuốc giảm đau thuộc dược biểu an thần gây mê (Schedule III). Về phương diện hành nghề, bác sĩ đều có thể ghi toa loại thuốc hydrocodone này nếu bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Trường hợp bác sĩ Victoria Văn vì cho toa thuốc hydrocodone này chỉ có một lần mà bị coi là tội phạm. Từ tội danh thứ 16 trở đi, cáo trạng được thành lập chỉ dựa trên từng đơn thuốc chống hồi hộp alprazolam (Schedude IV). Những loại thuốc này còn không nằm trong dược biểu an thần gây mê (non-naroctic drug). “Đây là một bản cáo trạng không hợp lý”, theo lời của bác sĩ Nguyễn Trung Quân dang hành nghề tại bang Delaware. Các loại thuốc trên là thông thường. Nếu bệnh nhân có đòi hỏi chính đáng thì bác sĩ cũng sẽ ghi toa và “không thể kết tội bác sĩ nếu có người giả triệu chứng để xin thuốc”. Cũng theo lời vị bác sĩ này; “Đứng về phương diện hành nghề, khi chẩn bệnh nếu bệnh nhân trả lời phù hợp với triệu chứng thì phải cho thuốc. Thành lập cáo trạng như thế thực sự sẽ gây khó khăn cho bác sĩ khi họ hành nghề.”

Cơ nghiệp tan nát

Với sự gài bẫy như vậy, cho dù các bị can còn đợi ngày ra tòa nhưng phía công tố quyết liệt không cho đóng tiền tại ngoại. Tất cả tiền bạc, xe hơi đất đai nhà cửa đều bị trát tòa tịch thu. Một trong những hình ảnh nhẫn tâm là hai vợ chồng bác sĩ bị từ chối luôn nhu cầu cần thiết về việc chăm sóc của hai đứa trẻ từ 2 tới 3 tuổi đang bị bệnh trong những ngày xa cha me. Truyền thông địa phương tại vùng Biloxi bang Mississippi còn thêu dệt những chuyện không đúng về cộng đồng Việt Nam ở đây, coi bệnh nhân của phòng mạch này là nơi của dân nghiện đến tìm thuốc và coi dược phòng là nơi bán những chất gây mê.

Cáo trạng như thế cộng thêm dư luận báo chí không thiện cảm làm những người trong cuộc như trải qua những cơn ác mộng. Hai vị bác sĩ trong tù nhất mực kêu oan rằng họ đã hoàn toàn vô tội và những việc họ làm đều nằm trong phạm vi  của nghề nghiệp (within the scope of professional practice). Đặc biệt vì bên công tố muốn cấu thành tội phạm có tổ chức mà cáo trạng cố bắt luôn dược sĩ bán thuốc và người điều hành phòng mạch. Đây như là một tai họa từ trên trời rơi xuống không những cho gia đình người thân mà là sự xui rủi cho cả những bệnh nhân Việt Nam không biết tiếng Anh đang đi khám tại phòng mạch này.

Phòng mạch bác sĩ trong cộng đồng

Bác sĩ Victoria Văn tức là Văn Thu Hòa là con gái của mục sư Văn Đài tại Nam California. Đây là một gia đình có truyền thống phục vụ cộng đồng trong tinh thần Cơ Đốc giáo. Sự kiện này xảy ra làm cả gia đình hết sức bàng hoàng và kinh ngạc. Chị gái của bác sĩ Văn Thu Hòa là tiến sĩ Văn Ái Liên đang là khoa học gia có vị trí quan trọng trong hãng Dupont cho hay toàn bộ gia đình rất đau buồn và mất niềm tin công lý về việc này. Tiến sĩ Văn Ái Liên cho rằng hai vợ chồng người em không có động cơ gì mà phải làm những chuyện này cả. Vợ chồng bác sĩ Hòa đều là người có tinh thần cộng đồng rất lớn được nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến.

Cho dù sinh trưởng ở Nam California nhưng hai vợ chồng quyết tâm ở Biloxi để phục vụ bệnh nhân Việt Nam ở đây. Sau vụ Katrina nhiều người muốn bỏ đi nhưng hai vợ chồng không bỏ vì nhu cầu bác sĩ nói tiếng Việt ở đây quá cần thiết. Phòng mạch ở đây đông đúc vì người Việt Nam không biết tiếng Anh sẽ tìm đến bác sĩ Việt Nam. Cả hai đều hành nghề bác sĩ lại tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng cho nên cuộc sống xung quanh đều rất đầy đủ và ý nghĩa.

Có dấu hiệu của kỳ thị

Việc phòng mạch bác sĩ bị bố ráp gây xúc động lớn cho nhiều người Việt Nam. Truyền thông địa phương không thiện cảm và gây ngộ nhận bằng những hình ảnh không chính xác. Dân biểu Trần Thái Văn ở Nam California từng chứng kiến cảnh bác sĩ Việt Nam bị bố ráp những năm xưa cũng cảm thấy ái ngại cho cách hành xử của những bang miền Nam này. Ông Trần Thái Văn cũng đang theo dõi và giúp đỡ gia đình tìm một luật sư để chứng minh phòng mạch này vô tội sau khi đã đọc xong cáo trạng. Tuy nhiên, đây cũng là một vụ án nghiêm trọng có thể làm tổn hại lợi ích của một cộng đồng thiểu số. Những người bình thường không bao giờ tin chuyện này xảy ra với một quy mô quá nhỏ hẹp để đánh đổi uy tính và sự nghiệp của những bác sĩ, dược sĩ trong cộng đồng. Hơn nữa, sự gài bẫy của DEA như vậy tạo nên những nguy cơ bác sĩ không dám cho thuốc đặc trị dẫn đến sự hạn chế của trị liệu. Gia đình của những bị cáo cũng là những nhân vật có uy tín lớn trong cộng đồng cảm thấy sự oan ức cho người thân ngoài sức tưởng tượng. Đây không hẳn là việc bác sĩ có vi phạm luật pháp khi cho toa cả mà là việc bác sĩ hành nghề trong cộng đồng thiểu số bị chọn làm mục tiêu vì sự thành công của họ.

Kêu gọi cộng đồng lên tiếng

Mọi người đều nghi vấn bản cáo trạng này vì tên thuốc và số lượng toa thuốc. Đứng về mặt khách quan: thứ nhất, động cơ về lợi ích không có bằng chứng trong việc ghi toa; thứ hai, bác sĩ cho thuốc thuộc về nghề nghiệp chuyên môn không thể coi việc cấp thuốc là tội danh; thứ ba, toàn bộ hồ sơ toa thuốc trong thời gian hành nghề đối với các bệnh nhân khác không được trưng ra làm bằng chứng.

Luật sư biện hộ đã lập website về vụ án dưới đây. Gia đình bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn kêu gọi đồng hương Việt Nam khắp nơi hãy vào website nêu lên cảm nghĩ của mình về sự kiện này đồng thời ghi lại những kinh nghiệm về bác sĩ gia đình nói tiếng Việt phục vụ bệnh nhân người Việt.
Bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn luôn tự hào là những bác sĩ của cộng đồng và mong công lý sẽ được phục hồi nhưng trước mắt không thể nào không lo lắng về sức khỏe của hai đứa trẻ khi cha mẹ bị giam cho đến ngày 18 tháng 8 này.

http://www.michaelwcrosby.com/victoriavan.html

Bài viết này đã được xem xét kỹ lưỡng dưới nhiều góc độ khác nhau. Tác giả đã tìm hiểu và tham khảo bản cáo trạng của tòa án Southern Dictrict of Mississippi với các giới chuyên môn, bác sĩ, dược sĩ, luật sư.

Văn Ái Liên, Ph.D.
Vũ Mậu Kiều Loan, Pharm.D., MBA
Vũ Mậu Huân, MD
Nguyễn Trung Quân, MD
Dân biểu Trần Thái Văn, Esq.

19/09/2019(Xem: 402)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
19/09/2019(Xem: 172)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 92)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 97)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
19/09/2019(Xem: 90)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 140)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 134)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 171)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
19/09/2019(Xem: 170)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 160)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 204)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 128)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
19/09/2019(Xem: 243)
NEW YORK - Giá xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ có thể tăng 20% sau trận tấn công của phi cơ không người lái nhắm kỹ nghệ dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.
19/09/2019(Xem: 217)
WASHINGTON - Tin CBS ngày 18/09: TT Trump chọn ông Robert O’Brien để giao trọng trách cố vấn an ninh quốc gia, thay thế ông John Bolton nổi tiếng là “diều hâu”.
19/09/2019(Xem: 227)
WASHINGTON - PTT Mike Pence tuyên bố hôm 18/09: ngoại trưởng Mike Pompeo đi Riyadh để thẩm định bằng chứng Iran là phe chủ mưu không tập cơ sở dầu của Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.