Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thương Tâm Của Phòng Mạch VN Bị Bố Ráp

13/06/200800:00:00(Xem: 24139)

Hai vợ chồng bác sĩ và các con.

Một trong số phòng mạch hiếm hoi của bác sĩ Việt Nam tại Biloxi, Mississippi vừa bị bố ráp. Hai vợ chồng bác sĩ Việt Nam đã bị cơ quan kiểm soát dược phẩm (Drug Enforcement Administration - DEA) bắt giữ và không được đóng tiền thế chân tại ngoại. Sự kiện này đã gây sự chú ý cho báo chí và cả sự ngạc nhiên cho giới y khoa Việt Nam hành nghề trong phạm vi cộng đồng.

Phòng mạch của hai vợ chồng bác sĩ này đã bị lực lượng DEA gài những bệnh nhân giả để xin những toa thuốc đặc trị. Một trong số tên thuốc đó nằm trong danh sách những dược phẩm an thần. Người điều hành phòng mạch và dược sĩ bán thuốc cũng bị họa lây vì liên quan trách nhiệm. Cáo trạng dành cho bốn người Việt Nam, Thomas Triệu (bác sĩ), Victoria Văn (bác sĩ), Nick Trần (dược sĩ) và Richard Triệu (quản lý phòng mạch) đã được gộp chung để kết luận đây là đường dây bán thuốc cấm.

Cáo trạng đã truy rằng từ sau trận bão Katrina (2005) đến nay, đặc biệt là trong năm 2007, bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn đã cho toa các loại thuốc ho và thuốc giảm đau nằm dược biểu (Schedule V, IV, III) cần kiểm soát. Cơ quan này đã gài bốn bệnh để ghi lại bằng chứng khoảng 20 lần ghi toa trong suốt một năm theo dõi. Mỗi toa thuốc nay trở thành mỗi bằng chứng của mỗi tội danh.

Cáo trạng gây tranh cãi

Với 22 tội danh mà tính từ tội tứ 2 tới 21 là bằng chứng của ngày tháng ghi toa - tội thứ 1 và thứ 22 mang tính dẫn nhập để kết luận đây là tội phạm có tổ chức của một đường dây cung cấp thuốc cấm.

Số thuốc mà bác sĩ Thomas Triệu cho bệnh nhân phần lớn là thuốc ho có chứa Codeine. Đây là một loại thuốc ho mà các bác sĩ đều ghi toa rất thông thường. Bảy tội danh khác thành lập dựa trên toa thuốc có chứa hydrocodone, một loại thuốc giảm đau thuộc dược biểu an thần gây mê (Schedule III). Về phương diện hành nghề, bác sĩ đều có thể ghi toa loại thuốc hydrocodone này nếu bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Trường hợp bác sĩ Victoria Văn vì cho toa thuốc hydrocodone này chỉ có một lần mà bị coi là tội phạm. Từ tội danh thứ 16 trở đi, cáo trạng được thành lập chỉ dựa trên từng đơn thuốc chống hồi hộp alprazolam (Schedude IV). Những loại thuốc này còn không nằm trong dược biểu an thần gây mê (non-naroctic drug). “Đây là một bản cáo trạng không hợp lý”, theo lời của bác sĩ Nguyễn Trung Quân dang hành nghề tại bang Delaware. Các loại thuốc trên là thông thường. Nếu bệnh nhân có đòi hỏi chính đáng thì bác sĩ cũng sẽ ghi toa và “không thể kết tội bác sĩ nếu có người giả triệu chứng để xin thuốc”. Cũng theo lời vị bác sĩ này; “Đứng về phương diện hành nghề, khi chẩn bệnh nếu bệnh nhân trả lời phù hợp với triệu chứng thì phải cho thuốc. Thành lập cáo trạng như thế thực sự sẽ gây khó khăn cho bác sĩ khi họ hành nghề.”

Cơ nghiệp tan nát

Với sự gài bẫy như vậy, cho dù các bị can còn đợi ngày ra tòa nhưng phía công tố quyết liệt không cho đóng tiền tại ngoại. Tất cả tiền bạc, xe hơi đất đai nhà cửa đều bị trát tòa tịch thu. Một trong những hình ảnh nhẫn tâm là hai vợ chồng bác sĩ bị từ chối luôn nhu cầu cần thiết về việc chăm sóc của hai đứa trẻ từ 2 tới 3 tuổi đang bị bệnh trong những ngày xa cha me. Truyền thông địa phương tại vùng Biloxi bang Mississippi còn thêu dệt những chuyện không đúng về cộng đồng Việt Nam ở đây, coi bệnh nhân của phòng mạch này là nơi của dân nghiện đến tìm thuốc và coi dược phòng là nơi bán những chất gây mê.

Cáo trạng như thế cộng thêm dư luận báo chí không thiện cảm làm những người trong cuộc như trải qua những cơn ác mộng. Hai vị bác sĩ trong tù nhất mực kêu oan rằng họ đã hoàn toàn vô tội và những việc họ làm đều nằm trong phạm vi  của nghề nghiệp (within the scope of professional practice). Đặc biệt vì bên công tố muốn cấu thành tội phạm có tổ chức mà cáo trạng cố bắt luôn dược sĩ bán thuốc và người điều hành phòng mạch. Đây như là một tai họa từ trên trời rơi xuống không những cho gia đình người thân mà là sự xui rủi cho cả những bệnh nhân Việt Nam không biết tiếng Anh đang đi khám tại phòng mạch này.

Phòng mạch bác sĩ trong cộng đồng

Bác sĩ Victoria Văn tức là Văn Thu Hòa là con gái của mục sư Văn Đài tại Nam California. Đây là một gia đình có truyền thống phục vụ cộng đồng trong tinh thần Cơ Đốc giáo. Sự kiện này xảy ra làm cả gia đình hết sức bàng hoàng và kinh ngạc. Chị gái của bác sĩ Văn Thu Hòa là tiến sĩ Văn Ái Liên đang là khoa học gia có vị trí quan trọng trong hãng Dupont cho hay toàn bộ gia đình rất đau buồn và mất niềm tin công lý về việc này. Tiến sĩ Văn Ái Liên cho rằng hai vợ chồng người em không có động cơ gì mà phải làm những chuyện này cả. Vợ chồng bác sĩ Hòa đều là người có tinh thần cộng đồng rất lớn được nhiều bệnh nhân Việt Nam tìm đến.

Cho dù sinh trưởng ở Nam California nhưng hai vợ chồng quyết tâm ở Biloxi để phục vụ bệnh nhân Việt Nam ở đây. Sau vụ Katrina nhiều người muốn bỏ đi nhưng hai vợ chồng không bỏ vì nhu cầu bác sĩ nói tiếng Việt ở đây quá cần thiết. Phòng mạch ở đây đông đúc vì người Việt Nam không biết tiếng Anh sẽ tìm đến bác sĩ Việt Nam. Cả hai đều hành nghề bác sĩ lại tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng cho nên cuộc sống xung quanh đều rất đầy đủ và ý nghĩa.

Có dấu hiệu của kỳ thị

Việc phòng mạch bác sĩ bị bố ráp gây xúc động lớn cho nhiều người Việt Nam. Truyền thông địa phương không thiện cảm và gây ngộ nhận bằng những hình ảnh không chính xác. Dân biểu Trần Thái Văn ở Nam California từng chứng kiến cảnh bác sĩ Việt Nam bị bố ráp những năm xưa cũng cảm thấy ái ngại cho cách hành xử của những bang miền Nam này. Ông Trần Thái Văn cũng đang theo dõi và giúp đỡ gia đình tìm một luật sư để chứng minh phòng mạch này vô tội sau khi đã đọc xong cáo trạng. Tuy nhiên, đây cũng là một vụ án nghiêm trọng có thể làm tổn hại lợi ích của một cộng đồng thiểu số. Những người bình thường không bao giờ tin chuyện này xảy ra với một quy mô quá nhỏ hẹp để đánh đổi uy tính và sự nghiệp của những bác sĩ, dược sĩ trong cộng đồng. Hơn nữa, sự gài bẫy của DEA như vậy tạo nên những nguy cơ bác sĩ không dám cho thuốc đặc trị dẫn đến sự hạn chế của trị liệu. Gia đình của những bị cáo cũng là những nhân vật có uy tín lớn trong cộng đồng cảm thấy sự oan ức cho người thân ngoài sức tưởng tượng. Đây không hẳn là việc bác sĩ có vi phạm luật pháp khi cho toa cả mà là việc bác sĩ hành nghề trong cộng đồng thiểu số bị chọn làm mục tiêu vì sự thành công của họ.

Kêu gọi cộng đồng lên tiếng

Mọi người đều nghi vấn bản cáo trạng này vì tên thuốc và số lượng toa thuốc. Đứng về mặt khách quan: thứ nhất, động cơ về lợi ích không có bằng chứng trong việc ghi toa; thứ hai, bác sĩ cho thuốc thuộc về nghề nghiệp chuyên môn không thể coi việc cấp thuốc là tội danh; thứ ba, toàn bộ hồ sơ toa thuốc trong thời gian hành nghề đối với các bệnh nhân khác không được trưng ra làm bằng chứng.

Luật sư biện hộ đã lập website về vụ án dưới đây. Gia đình bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn kêu gọi đồng hương Việt Nam khắp nơi hãy vào website nêu lên cảm nghĩ của mình về sự kiện này đồng thời ghi lại những kinh nghiệm về bác sĩ gia đình nói tiếng Việt phục vụ bệnh nhân người Việt.
Bác sĩ Thomas Triệu và Victoria Văn luôn tự hào là những bác sĩ của cộng đồng và mong công lý sẽ được phục hồi nhưng trước mắt không thể nào không lo lắng về sức khỏe của hai đứa trẻ khi cha mẹ bị giam cho đến ngày 18 tháng 8 này.

http://www.michaelwcrosby.com/victoriavan.html

Bài viết này đã được xem xét kỹ lưỡng dưới nhiều góc độ khác nhau. Tác giả đã tìm hiểu và tham khảo bản cáo trạng của tòa án Southern Dictrict of Mississippi với các giới chuyên môn, bác sĩ, dược sĩ, luật sư.

Văn Ái Liên, Ph.D.
Vũ Mậu Kiều Loan, Pharm.D., MBA
Vũ Mậu Huân, MD
Nguyễn Trung Quân, MD
Dân biểu Trần Thái Văn, Esq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.