Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ứng Cử Viên Tổng Thống Mỹ

06/06/200800:00:00(Xem: 6422)
Thượng nghị sĩ Barack Obama đã trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ. Điều đó đúng 100%. Nhưng  Barack Obama có thành Tổng Thống Mỹ hay không, chuyện đó còn phải chờ xem  tranh cử tổng thống có nhiều điều bất trắc.

TNS Barack Obama đã vượt qua lằn mức đến của Đảng Dân Chủ vào tối Ba 3-6-2008 tại Minnesota, sau khi chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Montana, đạt đủ định mức 2118 phiếu đa số tuyệt đối đại biểu đã quyết định chỉ định Ong làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân Chủ, trong đại hội sắp tới của đảng này tại Denver.

Ong đã có những lời tuyên bố hấp dẫn được hệ thống truyền hình CNN loan tải trong đêm thứ Ba rạng thứ Tư ngày 4 tháng Sáu, năm 2008: "Đêm nay tôi có thể đứng trước quí vị và thưa cùng  quí vị tôi sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ". Lời long trọng, giọng truyền cảm, người Thượng Nghị sĩ Da Đen xuất thân từ tiểu bang Illinois tiếp tục, "Hỡi Mỹ quốc! Đây là  thời điểm của chúng ta! Đây là giờ phút của chúng ta! Thời cơ  chúng ta lật qua trang chánh trị của dĩ vãng! Thời cơ  chúng ta đem lại một năng lực mới và những ý tưởng mới về những khó khăn mà chúng ta đối phó. Thời cơ  chúng ta đem lại một hướng mới cho quốc gia mà chúng ta yêu thương." Lời của Ong phơi bày cái tâm vì nước vì dân Mỹ, muốn có một cuộc đồi thay.  Tuy chánh trị là quyền lợi, là chánh quyền, nhưng cái tâm có những lý do mà lý trí không biết. Có lẽ vỉ cái tâm đó mà nhà Kennedy nổi danh kỳ cựu thấy trong con người của Obama có hình ảnh và tâm tư của TT Kennedy, nên Obama được TNS Kennedy em út của TT Kennedy tuyên bố ủng hộ Obama trước nhứt.

Rõ rệt, Iraq là một trong những khó khăn. Và hướng đi mới thì còn lờ mở lắm. Nhưng không có gì quan trọng. Khi khơi động được tiềm lực quốc gia, huy động được nội lực dân tộc, Hiệp Chũng Quốc Hoa kỳ đã dũng cảm, sáng suốt vượt qua mọi khó khăn. Trên phương diện quốc nội, vượt qua cuộc Nội Chiến, người Mỹ phiá Bắc và phía Nam đánh nhau, để sau đó đất nước đoàn kết, thống nhứt biến đất nước và nhân dân Mỹ giàu mạnh và xinh đẹp hơn. Và trên phương diện đối ngoại Mỹ tham chiến khắp nơi trên thế giới nhưng chưa bao giờ  không chiến thắng.

Đảng Dân Chủ đã chứng tỏ có viễn kiến và tài thao lược khi chọn một người làm chánh trị trẻ trung, da đen, có khả năng lôi cuốn. Chỉ có một người đến thứ Ba 3 tháng Sáu chưa tin. TNS Hillary Clinton  đến ngàyấy đã chứng tỏ có khẳn năng đem lại một chiến thắng nhỏ mà cả hai Bà và TNS Obama phải cố gắng kiếm thêm từng lá phiếu của cử tri đoàn. Đúng như nhận định của Đài CNN, Bà Hillary kiếm thêm được vài ngàn phiếu hơn Obama. Nhưng đó không phải là những lá phiếu của đại biểu có quyền chĩ định ra ứng cử viên tổng thống của Đảng.

Nhiều nhân vật được CNN phỏng vấn đều đặt một câu hỏi đối với Bà Hillary làm thế nào bà thừa nhận là Bà đã thua cuộc" Đợi đến đại hội Đảng Denver phải không. Có phải Bà hy vọng điều bất trắc xảy ra cho Obama khi Bà nhắc khéo cái chết của Cố TNS Kennedy trên đường tranh cử sơ bộ như Obama. Những câu hỏi đó ngụ ý lời trách móc Bà kéo dài cuộc chạy đua, làm cho Obama không còn đủ thì giờ tranh  đua với ứng cử viên của Đảng Cộng Hoá là TNS MaCain. Nếu làm thế thì Đảng Dân Chủ giảm đi cơ may giành lại Nhà Trắng mà Đảng Cộng Hoá đã chiếm ngự  gần 8 năm rồi.

Trong khi đó Barack Obama một mật chỉa mũi dùi vào đối thủ chánh của mình là TNS McCain, ứng cử viên của Đảng Cộng Hoa. Mặt khác dùng lời lẽ xoa dịu  đối thủ  đồng đảng, xem việc cạnh tranh của Bà là một điều lợi. TNS Obama nói hết sức thanh lịch, "Hillary Clinton đã đóng một vai trò lịch sử trong chiến dịch tranh cử này, không phải vì Bà là một phụ nũ đã làm những gì mà chưa một phụ nữ nào làm trước đây, mà vì Bà là một nhà lãnh đạo đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ.. Đảng chúng ta, đất nước chúng ta tốt đẹp hơn nhờ Bà ấy."

Dưới những lời thanh lịch ấy, người ta thấy TNS Barack Obama không những lịch thiệp mà còn khéo léo nữa. Obama  cần phải dưa vào lực lưọng thợ thuyền có khuynh hướng cảm tình với TNS Hillary Clinton qua các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Lịch sự kêu gọi lịch sự , TNS Hillary Clinton đã ngỏ lời chúc mừng ông Obama, nhưng bà vẫn không nhìn nhận đã bỏ cuộc, nói rằng sẽ tham khảo ý kiến của cử tri và đảng về những gì sẽ làm cho lợi ích của người Mỹ và đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Công luận trong và ngoài đảng Dân Chủ ngày càng trội yếu, muốn có một liên danh Obama- Clinton.  Bà Clinton thì đã ngỏ ý sẽ nhận lời nếu được mời vào vị trí  Phó Tổng Thống, nhưng Obama không để áp lực bên ngoài ảnh hưởng quyết định của Ong, nên chưa bày tỏ quyết định về việc này.  

Tin Đài Á châu Tự do có trụ sở ở thủ đô Mỹ, " Giới chính trị tại Washington cho rằng liên danh Obama-Clinton sẽ chắc chắn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay, đối đầu với nghị sĩ John McCain, ứng viên của đảng Cộng Hoà .. Dân biểu Nydia Velasquez của đảng Dân chủ cho rằng cách hay nhất để giành được chiếc ghế Tổng thống Mỹ là ông Obama mời bà Clinton vào liên danh tranh cử.  Uỷ viên toàn quốc của đảng Dân chủ Lynn Rosthchild đưa ra những tỉ lệ phiếu mà ông Obama thua xa bà Clinton ở những thành phần cử tri cao niên, phụ nữ, người gốc Mỹ La tinh...  và cho rằng nếu không có bà Clinton đứng cùng liên adanh, ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama sẽ khó lòng giành thắng lợi.
 
Phía Nghị sĩ Obama vẫn chưa ngỏ lời dứt khoát.  Phụ tá hàng đầu của ông Obama, David Axelrol, nói rằng chưa đến lúc bầu Tổng thống, và sẽ nghiên cứu việc đó sau.  Và tin mới nhứt khi viết bài này, tin AP cho biết TNS Barack Obama đã ngỏ lời nhờ con gái của TT Kennedy là Caroline tìm người giới thiệu đứng chung liên danh với Ong. 

Sau cùng chánh trị như đá banh, banh còn lăn, thì còn chuyện bất ngờ xảy ra. Mà cuộc vận động tranh cử giữa hai ứng ứng cử viên của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chu đối đầu nhau còn gay cấn hơn nữa. Và chắc chắn chánh quyền TT Bush cũng như ngành an ninh bảo vệ yếu nhân sẽ tăng cường bảo vệ an ninh cho ứng cử viên Da Đen đầu tiên vì vấn để Da Đen là một vấn đề vô cùng nhậy cảm trong xã hội Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.