Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Ứng Cử Viên Tổng Thống Mỹ

06/06/200800:00:00(Xem: 6333)
Obama Ứng Cử Viên Tổng Thống Mỹ
Thượng nghị sĩ Barack Obama đã trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ. Điều đó đúng 100%. Nhưng  Barack Obama có thành Tổng Thống Mỹ hay không, chuyện đó còn phải chờ xem  tranh cử tổng thống có nhiều điều bất trắc.

TNS Barack Obama đã vượt qua lằn mức đến của Đảng Dân Chủ vào tối Ba 3-6-2008 tại Minnesota, sau khi chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Montana, đạt đủ định mức 2118 phiếu đa số tuyệt đối đại biểu đã quyết định chỉ định Ong làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân Chủ, trong đại hội sắp tới của đảng này tại Denver.

Ong đã có những lời tuyên bố hấp dẫn được hệ thống truyền hình CNN loan tải trong đêm thứ Ba rạng thứ Tư ngày 4 tháng Sáu, năm 2008: "Đêm nay tôi có thể đứng trước quí vị và thưa cùng  quí vị tôi sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ". Lời long trọng, giọng truyền cảm, người Thượng Nghị sĩ Da Đen xuất thân từ tiểu bang Illinois tiếp tục, "Hỡi Mỹ quốc! Đây là  thời điểm của chúng ta! Đây là giờ phút của chúng ta! Thời cơ  chúng ta lật qua trang chánh trị của dĩ vãng! Thời cơ  chúng ta đem lại một năng lực mới và những ý tưởng mới về những khó khăn mà chúng ta đối phó. Thời cơ  chúng ta đem lại một hướng mới cho quốc gia mà chúng ta yêu thương." Lời của Ong phơi bày cái tâm vì nước vì dân Mỹ, muốn có một cuộc đồi thay.  Tuy chánh trị là quyền lợi, là chánh quyền, nhưng cái tâm có những lý do mà lý trí không biết. Có lẽ vỉ cái tâm đó mà nhà Kennedy nổi danh kỳ cựu thấy trong con người của Obama có hình ảnh và tâm tư của TT Kennedy, nên Obama được TNS Kennedy em út của TT Kennedy tuyên bố ủng hộ Obama trước nhứt.

Rõ rệt, Iraq là một trong những khó khăn. Và hướng đi mới thì còn lờ mở lắm. Nhưng không có gì quan trọng. Khi khơi động được tiềm lực quốc gia, huy động được nội lực dân tộc, Hiệp Chũng Quốc Hoa kỳ đã dũng cảm, sáng suốt vượt qua mọi khó khăn. Trên phương diện quốc nội, vượt qua cuộc Nội Chiến, người Mỹ phiá Bắc và phía Nam đánh nhau, để sau đó đất nước đoàn kết, thống nhứt biến đất nước và nhân dân Mỹ giàu mạnh và xinh đẹp hơn. Và trên phương diện đối ngoại Mỹ tham chiến khắp nơi trên thế giới nhưng chưa bao giờ  không chiến thắng.

Đảng Dân Chủ đã chứng tỏ có viễn kiến và tài thao lược khi chọn một người làm chánh trị trẻ trung, da đen, có khả năng lôi cuốn. Chỉ có một người đến thứ Ba 3 tháng Sáu chưa tin. TNS Hillary Clinton  đến ngàyấy đã chứng tỏ có khẳn năng đem lại một chiến thắng nhỏ mà cả hai Bà và TNS Obama phải cố gắng kiếm thêm từng lá phiếu của cử tri đoàn. Đúng như nhận định của Đài CNN, Bà Hillary kiếm thêm được vài ngàn phiếu hơn Obama. Nhưng đó không phải là những lá phiếu của đại biểu có quyền chĩ định ra ứng cử viên tổng thống của Đảng.

Nhiều nhân vật được CNN phỏng vấn đều đặt một câu hỏi đối với Bà Hillary làm thế nào bà thừa nhận là Bà đã thua cuộc" Đợi đến đại hội Đảng Denver phải không. Có phải Bà hy vọng điều bất trắc xảy ra cho Obama khi Bà nhắc khéo cái chết của Cố TNS Kennedy trên đường tranh cử sơ bộ như Obama. Những câu hỏi đó ngụ ý lời trách móc Bà kéo dài cuộc chạy đua, làm cho Obama không còn đủ thì giờ tranh  đua với ứng cử viên của Đảng Cộng Hoá là TNS MaCain. Nếu làm thế thì Đảng Dân Chủ giảm đi cơ may giành lại Nhà Trắng mà Đảng Cộng Hoá đã chiếm ngự  gần 8 năm rồi.

Trong khi đó Barack Obama một mật chỉa mũi dùi vào đối thủ chánh của mình là TNS McCain, ứng cử viên của Đảng Cộng Hoa. Mặt khác dùng lời lẽ xoa dịu  đối thủ  đồng đảng, xem việc cạnh tranh của Bà là một điều lợi. TNS Obama nói hết sức thanh lịch, "Hillary Clinton đã đóng một vai trò lịch sử trong chiến dịch tranh cử này, không phải vì Bà là một phụ nũ đã làm những gì mà chưa một phụ nữ nào làm trước đây, mà vì Bà là một nhà lãnh đạo đã tạo cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ.. Đảng chúng ta, đất nước chúng ta tốt đẹp hơn nhờ Bà ấy."

Dưới những lời thanh lịch ấy, người ta thấy TNS Barack Obama không những lịch thiệp mà còn khéo léo nữa. Obama  cần phải dưa vào lực lưọng thợ thuyền có khuynh hướng cảm tình với TNS Hillary Clinton qua các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Lịch sự kêu gọi lịch sự , TNS Hillary Clinton đã ngỏ lời chúc mừng ông Obama, nhưng bà vẫn không nhìn nhận đã bỏ cuộc, nói rằng sẽ tham khảo ý kiến của cử tri và đảng về những gì sẽ làm cho lợi ích của người Mỹ và đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Công luận trong và ngoài đảng Dân Chủ ngày càng trội yếu, muốn có một liên danh Obama- Clinton.  Bà Clinton thì đã ngỏ ý sẽ nhận lời nếu được mời vào vị trí  Phó Tổng Thống, nhưng Obama không để áp lực bên ngoài ảnh hưởng quyết định của Ong, nên chưa bày tỏ quyết định về việc này.  

Tin Đài Á châu Tự do có trụ sở ở thủ đô Mỹ, " Giới chính trị tại Washington cho rằng liên danh Obama-Clinton sẽ chắc chắn giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay, đối đầu với nghị sĩ John McCain, ứng viên của đảng Cộng Hoà .. Dân biểu Nydia Velasquez của đảng Dân chủ cho rằng cách hay nhất để giành được chiếc ghế Tổng thống Mỹ là ông Obama mời bà Clinton vào liên danh tranh cử.  Uỷ viên toàn quốc của đảng Dân chủ Lynn Rosthchild đưa ra những tỉ lệ phiếu mà ông Obama thua xa bà Clinton ở những thành phần cử tri cao niên, phụ nữ, người gốc Mỹ La tinh...  và cho rằng nếu không có bà Clinton đứng cùng liên adanh, ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama sẽ khó lòng giành thắng lợi.
 
Phía Nghị sĩ Obama vẫn chưa ngỏ lời dứt khoát.  Phụ tá hàng đầu của ông Obama, David Axelrol, nói rằng chưa đến lúc bầu Tổng thống, và sẽ nghiên cứu việc đó sau.  Và tin mới nhứt khi viết bài này, tin AP cho biết TNS Barack Obama đã ngỏ lời nhờ con gái của TT Kennedy là Caroline tìm người giới thiệu đứng chung liên danh với Ong. 

Sau cùng chánh trị như đá banh, banh còn lăn, thì còn chuyện bất ngờ xảy ra. Mà cuộc vận động tranh cử giữa hai ứng ứng cử viên của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chu đối đầu nhau còn gay cấn hơn nữa. Và chắc chắn chánh quyền TT Bush cũng như ngành an ninh bảo vệ yếu nhân sẽ tăng cường bảo vệ an ninh cho ứng cử viên Da Đen đầu tiên vì vấn để Da Đen là một vấn đề vô cùng nhậy cảm trong xã hội Mỹ.

20/09/2019(Xem: 319)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 786)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 276)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 149)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 130)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 132)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 144)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 179)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 184)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 176)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 115)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 142)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 123)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 109)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 212)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.